Thứ năm, 19/11/2015 - 21:00

Tuần dương hạm Moskva nhận nhiệm vụ hỗ trợ Pháp

Tuần dương hạm Moskva đã lập tuyến phòng thủ ở Địa Trung Hải bảo vệ căn cứ không quân, hải quân ở Syria và hỗ trợ quân đội Pháp đánh IS.

Tuần dương hạm Moskva lập tuyến phòng thủ, tăng cường hỗ trợ cho Pháp

Bộ Quốc phòng Nga đã lệnh cho tuần dương hạm Moskva lập một tuyến phòng thủ trên biển Địa Trung Hải, để bảo vệ căn cứ của Nga ở Syria như quân cảng Tartus của hải quân và căn cứ không quân Hmeymim ở thành phố Latakia, nơi các chiến đấu cơ của không quân Nga đang đóng quân.

Chỉ huy chiến dịch, đại úy Oleg Krivorog cho biết, tuần dương hạm tên lửa Moskva sẽ giải quyết nhiệm vụ đảm bảo tính chiến đấu ổn định cho các tàu đến Cộng hòa Arab Syria, yểm trợ từ hướng biển cho các nhóm không quân Nga và những điểm bốc dỡ hàng hóa chuyển bằng đường biển.

Tuần dương hạm Moskva nhận nhiệm vụ hỗ trợ Pháp - 1

Tuần dương hạm Moskva có khả năng tấn công-phòng thủ mạnh mẽ (Ảnh phóng tên lửa chống hạm P-500 Bazalt)

Ông Oleg Krivorog đã nói về nhiệm vụ của tàu chỉ huy lực lượng đặc nhiệm của Hải quân Nga ở Đông Địa Trung Hải và cũng là kỳ hạm của Hạm đội Biển Đen, trong quá trình báo cáo tình hình với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Trung tâm điều phối quốc phòng Liên bang Nga.

Ông Krivorog cũng lưu ý rằng, hiện nay tàu tuần dương tên lửa Moskva tại khu vực được chỉ định đang giám sát không phận và lãnh hải để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các lực lượng Liên bang Nga ở Syria.

Từ hồi giữa tháng 9, Hạm đội Biển Đen đã điều động ít nhất là 6 tàu đến bờ biển Syria, chỉ huy biên đội là tuần dương hạm Moskva - kỳ hạm của Hạm đội này, cùng với các tàu khác là tàu tuần tra Smetlivy, tàu đổ bộ lớn Saratov, tàu tuần tra Ladny và tàu tên lửa P-109.

Được biết, trong buổi báo cáo, Tổng thống Nga V. Putin cũng đã giao nhiêm vụ cho tuần dương hạm này phải hỗ trợ lực lượng quân sự của Pháp trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria.

Cơ quan báo chí của Điện Kremlin ngày 17-11 cho biết, Tổng thống Nga V. Putin đã ban hành lệnh này sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Hollande cùng ngày.

Tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp sẽ sớm tiếp xúc với tuần dương hạm Moskva - chỉ huy nhóm tàu Nga, đã hiện diện ở ngoài khơi bờ biển Syria từ giữa tháng 9 đến nay. Ông cũng nhấn mạnh, các chiến hạm Nga sẽ phối hợp với quân đội Pháp “như với các đồng minh”.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Pháp Hollande đã nhất trí tăng cường hợp tác giữa các cơ quan quân sự và tình báo, đồng thời bắt đầu phối hợp các hành động quân sự, trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố ở Syria.

Theo Điện Kremlin, Tổng thống Hollande sẽ có chuyến thăm tới Washington vào ngày 24-11 trước khi sang Moscow vào ngày 26 -11 - nơi ông sẽ tham vấn về cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barak Obama.

Tuần dương hạm Moskva nhận nhiệm vụ hỗ trợ Pháp - 2

Lắp đặt tên lửa hành trình chống hạm P-500 Bazalt

Sức mạnh phòng không và đối hải của tuần dương hạm Moskva

Tuần dương hạm Moskva mang số hiệu 121, thuộc lớp Atlat (Атлант), tên mã NATO là Slava, thuộc đề án 1164.

Tuần dương hạm này có lượng giãn nước tiêu chuẩn 9.800 tấn, đầy tải 11.490 tấn; chiều dài 186,4m, rộng 20,8m, cao 8,4m; biên chế 485 người, trong đó có 38 sĩ quan.

Moskva sử dụng 4 động cơ turbin khí, 2 trục đẩy, công suất 130.000Hp (95.600 KWT), đảm bảo cho tàu đạt vận tốc tối đa 32 hải lý/h, phạm vi hành trình 7.500 hải lý (tương đương 13.200km), với tốc độ 18 hải lý/h. Tàu có khả năng mang theo 1 trực thăng săn ngầm Ka-25/27/28.

Tuần dương hạm Moskva nhận nhiệm vụ hỗ trợ Pháp - 3

Cận cảnh hệ thống tên lửa hạm đối không tầm xa S-300F (SA-N-6 Grumble)

Về vũ khí, Moskva được trang bị 16 quả tên lửa chống hạm siêu âm tầm xa P-500 Bazalt (NATO gọi là SS-N-12 “Sandbox”). P-500 có vận tốc 1,7Mach, tầm bắn 550km, chiều dài 0,9m, đường kính 0,9m, có thể lắp đặt đầu đạn hạt nhân lượng nổ 350 kiloton, hoặc đầu đạn thường nặng 1000kg.

Trong suốt quá trình bay đến mục tiêu, tên lửa P-500 được dẫn đường kết hợp quán tính và radar chủ động; các tham số về mục tiêu được hiệu chỉnh tự động thông qua hệ thống điều khiển được liên kết dữ liệu với máy bay Tu-95D hoặc trực thăng Ka-27B.

Về vũ khí phòng không, tàu được trang bị chủ yếu là 64 quả tên lửa hạm đối không tầm xa S-300F (SA-N-6 Grumble), là phiên bản trên hạm của tên lửa phòng không mặt đất S-300PMU.

Loại tên lửa này có tầm bắn 150km với máy bay và 30km với tên lửa đạn đạo, độ cao tác chiến 27km, bộ chiến đấu nặng 90kg, được phóng bằng hệ thống phóng thẳng đứng, 8 ống phóng được bố trí ở phía sau tàu, trái, phải mỗi bên 4 ống.

Ngoài ra, Moskva còn được trang bị 2 cụm 2 ống loại tên lửa phòng không tầm gần 9K33M “Osa-M” (NATO gọi là SA-N-4 “Gecko”) với cơ số 40 quả tên lửa. Loại tên lửa này có chiều dài 3,2m, đường kính 0,21m, tầm bắn 15km, độ cao tác chiến 12km, vận tốc phóng lên tới 2,5Mach.

Tuần dương hạm Moskva nhận nhiệm vụ hỗ trợ Pháp - 4

Hệ thống pháo hạm AK-130

Moskva lắp đặt 6 bệ phóng loại 6 nòng pháo bắn nhanh AK-650 cỡ nòng 30mm dùng để phòng thủ giai đoạn cuối, có tầm bắn 5 km, tốc độ bắn 3000 phát/phút và 1 pháo hạm 2 nòng AK-130 loại 130mm, tầm bắn 29km với tên lửa hành trình, 17km với máy bay, tốc độ bắn 40 phát/phút.

Về vũ khí chống ngầm, Moskva được trang bị 2 cụm, mỗi cụm 5 ống phóng ngư lôi 533mm và 2 cụm, mỗi cụm 6 ống phóng tên lửa săn ngầm nước sâu RBU6000 có tầm bắn 6km (48 quả).

Ngoài ra, Moskva còn được trang bị 8 cụm 10 ống phóng tên lửa nhử mồi PK-10 và 2 cụm 2 ống phóng tên lửa nhử mồi PK-2.

Với kho vũ khí chống hạm và phòng không cực kỳ uy lực, đồng thời khả năng chống ngầm và đánh chặn tên lửa rất mạnh, tuần dương hạm Moskva có khả năng đảm nhận hầu như toàn bộ các nhiệm vụ tác chiến đối ngầm, đối hải và đối không.

Trong đó, các chiến hạm, đặc biệt là tàu sân bay sẽ trở thành mục tiêu ưu tiên hàng đầu của P-500 Bazalt, còn S-300F sẽ hạ sát các máy bay chiến đấu trước khi chúng bay đến tầm phóng của tên lửa không đối hạm. Vì vậy, tuần dương hạm Nga hiện là sát thủ săn tàu sân bay hiệu quả nhất thế giới.

Theo Thiên Nam

Đất Việt

Tuần dương hạm Moskva nhận nhiệm vụ hỗ trợ Pháp - 5