Tư lệnh Tuần duyên Mỹ, Đô đốc Karl L. Schultz (Ảnh: Twitter)
“Tôi muốn nói rằng mối quan hệ với Việt Nam rất mạnh mẽ. Tôi từng tiếp đón Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, vào mùa hè năm ngoái tại trụ sở của chúng tôi ở Washington DC, và đó là cuộc trao đổi ở cấp lãnh đạo. Chúng tôi cũng có các cuộc trao đổi cấp chuyên gia với Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam”, Đô đốc Karl L. Schultz, Tư lệnh Tuần duyên Mỹ, nói trong cuộc họp báo qua điện thoại ngày 21/10, khi đưa ra nhận định về mối quan hệ giữa lực lượng tuần duyên Mỹ và cảnh sát biển Việt Nam.
“Chúng tôi đã bàn giao tàu tuần duyên có độ bền cao, dài 115 mét, cho Việt Nam theo Chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa (EDA) của Mỹ. Chúng tôi cũng giúp Việt Nam bảo trì tàu và hướng dẫn thủy thủ đoàn để giúp họ sử dụng tàu này trong việc hỗ trợ cho các hoạt động của họ”, Tư lệnh Tuần duyên Mỹ cho biết thêm.
Theo Đô đốc Karl L. Schultz, tuần duyên Mỹ “vẫn đang làm việc với các cơ quan khác của chính phủ Mỹ để hỗ trợ lực lượng cảnh sát biển Việt Nam, cũng như năng lực của lực lượng này”. Đô đốc Karl L. Schultz khẳng định đang có sự hợp tác tích cực giữa tuần duyên Mỹ và cảnh sát biển Việt Nam.
Cam kết của tuần duyên Mỹ
Theo Đô đốc Schultz, "mục tiêu của tuần duyên Mỹ là trở thành một đối tác minh bạch và được tín nhiệm trong khu vực". Do vậy, tuần duyên Mỹ cung cấp dịch vụ và huấn luyện để đáp ứng nhu cầu của từng quốc gia mà Mỹ hỗ trợ. Đô đốc Schultz cho biết sự hợp tác của tuần duyên Mỹ không chỉ dừng lại ở các chuyến thăm của các tàu, mà còn bao gồm huấn luyện và hỗ trợ kỹ thuật. Ngoài ra, tuần duyên Mỹ cũng thúc đẩy việc bảo vệ môi trường, an ninh, an toàn hàng hải thông qua các hoạt động trong khu vực.
Trong 10 tháng qua, tuần duyên Mỹ đã triển khai hai tàu tuần duyên, Stratton và Bertholf, tới khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Các hoạt động triển khai này đã củng cố quản trị hàng hải, thúc đẩy quan hệ đối tác và đối phó với các mối đe dọa nhằm vào Mỹ.
"Chúng tôi cũng thể hiện cam kết lâu dài của chúng tôi với khu vực bằng việc đưa 3 tàu tuần duyên phản ứng nhanh mới nhất của chúng tôi tới đảo Guam trong từ 2-3 năm tới. Việc bổ sung các tàu này sẽ gia tăng đáng kể sự hiện diện của tuần duyên Mỹ trong khu vực", Tư lệnh Tuần duyên Mỹ cho biết.
Tham vọng của Trung Quốc
Đánh giá về sự hiện diện của Trung Quốc ở Biển Đông, Đô đốc Karl L. Schultz cho biết “Trung Quốc dường như tập trung nhiều hơn vào việc thúc đẩy cũng như mở rộng các lợi ích của nước này trong khu vực, nhằm cạnh tranh với lợi ích của các nước châu Á cũng như trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương”.
“Trung Quốc vẫn rao giảng về hành động hòa bình, nhưng sau đó chúng ta vẫn thấy sự xuất hiện của các đảo nhân tạo mà trước đó không hề có. Chúng ta thấy các đường băng trên các đảo này. Chúng ta cũng thấy các tên lửa hành trình chống hạm và các khí tài quân sự khác, vốn không hề tương xứng với giọng điệu (hòa bình) của Trung Quốc”, ông Schultz nói.
Theo Đô đốc Schultz, lực lượng tuần duyên Mỹ “cần tập trung vào việc tiếp tục thúc đẩy một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do, dựa trên các quy chuẩn quốc tế đã được thừa nhận và trật tự dựa trên luật lệ”.
“Chúng ta có thể thấy những khu vực như đá Chữ Thập, từ một nơi không có người ở, sau đó trở thành đảo nhân tạo, và bây giờ các khí tài quân sự đã xuất hiện trên đó, có thể là máy bay chiến đấu hoặc khí tài khác. Chúng ta rõ ràng thấy (Trung Quốc) tuyên bố rằng họ không quân sự hóa khu vực trong những năm qua, nhưng rốt cuộc chúng ta đã thấy những động thái ngược lại”, Tư lệnh tuần duyên Mỹ cho biết.
“Nếu các bạn nhìn vào Sáng kiến Vành đai và Con đường hay Sáng kiến Con đường Tơ lụa Địa cực của Trung Quốc, thì đây rõ ràng là lộ trình cho thấy Trung Quốc đang nhắm tới việc mở rộng hướng tiếp cận toàn cầu như thế nào. Gần đây tôi tới Greenland, và Trung Quốc đã cho thấy sự quan tâm của nước này trong việc kết nối với các dự án cảng biển và phát triển sân bay tại đây. Tôi nghĩ Trung Quốc rõ ràng có ý định mở rộng ảnh hưởng của họ”, Đô đốc Schultz nhấn mạnh.
Thành Đạt
Tuy vậy, ông Trudeau được dự báo sẽ phải đối mặt với một nhiệm kỳ mới không dễ dàng.
Thứ tư, 23/10/2019 - 06:40
(Dân trí) - Một người đàn ông đã tiết lộ công thức làm giàu gồm 3 bước và chia sẻ cách thức để đạt được thành công ở mỗi bước này sau khi dành vài năm để phỏng vấn 150 triệu phú.
Thứ ba, 22/10/2019 - 09:16
(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ lên tiếng bảo vệ ứng viên đảng Dân chủ Tulsi Gabbard, người có thể sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh với ông trong cuộc bầu cử năm tới.
Thứ ba, 22/10/2019 - 09:09
(Dân trí) - Trong ngày Nhật Hoàng Naruhito đăng quang, tuyết đầu mùa và cầu vồng cùng đồng loạt xuất hiện và người dân Nhật Bản coi đây là tín hiệu của phước lành.
Thứ ba, 22/10/2019 - 08:19
(Dân trí) - Hàn Quốc cáo buộc 6 máy bay quân sự Nga đã xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không và không quân Seoul lập tức điều máy bay chiến đấu để ứng phó.
Thứ ba, 22/10/2019 - 06:01
“Một hành lang an toàn, sạch bóng người Kurd, trải dài toàn bộ khu vực biên giới miền Bắc Syria” đang là mục tiêu “đầy tham vọng” của Thổ Nhĩ Kỳ.
Thứ ba, 22/10/2019 - 05:51
(Dân trí) - Thống kê mới nhất của ngân hàng Thụy Sĩ cho thấy Trung Quốc lần đầu tiên vượt Mỹ về số người nằm trong nhóm 10% những người giàu nhất thế giới.
Thứ ba, 22/10/2019 - 05:43
(Dân trí) - Giá thịt lợn tăng cao do thiếu nguồn cung vì bệnh tả lợn châu Phi đang khiến người Trung Quốc ở một số khu vực nông thôn tìm đến thịt chó và thịt thỏ làm thực phẩm thay thế.
Thứ ba, 22/10/2019 - 04:15
(Dân trí) - Hoàng hậu Suthida đã từng được cho là có quan hệ tình cảm với Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn rất lâu trước khi chính thức gia nhập gia đình hoàng gia. Trong khi đó, bà Sineenat Wongvajirapakdi vừa bị phế truất lại là hoàng quý phi trăm năm mới có một lần.
Thứ ba, 22/10/2019 - 03:13
Hai dặm trên mực nước biển, ở vùng cao nguyên hoang vắng của Trung Á, có một cường quốc mới đang giám sát một lối đi có từ lâu dẫn vào Afghanistan: Đó là Trung Quốc.
Thứ ba, 22/10/2019 - 02:49
(Dân trí) - Sineenart Pilaskalayanee không cam chịu với tước hiệu Hoàng quý phi do Quốc vương Maha Vajiralongkorn ban cho, thay vào đó, người phụ nữ này vẫn “ôm mộng” được ngồi vào vị trí Hoàng hậu Thái Lan.
Thứ ba, 22/10/2019 - 02:34
(Dân trí) - Hình ảnh về hệ thống cảm biến trên tiêm kích J-20 của Trung Quốc làm dấy lên nghi vấn rằng Bắc Kinh đã sao chép thiết kế của máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 của Mỹ cho mẫu “chim sắt” của mình.
Thứ ba, 22/10/2019 - 01:53
(Dân trí) - Vào 13 giờ hôm nay giờ Nhật Bản (tức 11 giờ trưa giờ Việt Nam), Nhật Hoàng Naruhito chính thức đăng quang, trở thành Nhật Hoàng thứ 126 của "đất nước mặt trời mọc".
Thứ ba, 22/10/2019 - 11:02
(Dân trí) - Trang web chính thức của Hoàng gia Thái Lan không còn hình ảnh cũng như lý lịch của Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi sau khi bà bị tước bỏ mọi tước hiệu và quân hàm.
Thứ ba, 22/10/2019 - 10:03
(Dân trí) - Hệ thống phòng không “rồng lửa” S-400 của Nga đã phô diễn uy lực khi dội hỏa lực uy lực vào các mục tiêu trong một cuộc tập trận.
Thứ ba, 22/10/2019 - 09:44
(Dân trí) - Một máy bay thương mại của Mỹ đã buộc hạ cánh khẩn cấp vì hóa chất trong một chai dung dịch tẩy rửa bị đổ ra sàn khiến một số thành viên phi hành đoàn ngất xỉu và hành khách bị kích ứng ở phần da và mắt.
Thứ ba, 22/10/2019 - 09:40
(Dân trí) - Nhật Hoàng Naruhito hôm nay sẽ chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng diễn ra ở hoàng cung tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với sự tham dự của 2.000 quan khách từ khoảng 180 quốc gia và các tổ chức quốc tế.
Thứ ba, 22/10/2019 - 09:14
(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, làm tổng thống đã khiến ông mất khoảng 2-5 tỷ USD do không thể tiếp tục kinh doanh.
Thứ ba, 22/10/2019 - 08:23
(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết Trung Quốc mong muốn đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ khi các cuộc đàm phán giữa hai nước đang tiến triển thuận lợi.
Thứ ba, 22/10/2019 - 08:16
(Dân trí) - Ngay cả khi lực lượng Mỹ đang tiến hành rút quân khỏi đông bắc Syria, Washington vẫn đang cân nhắc để lại một số lượng binh lính nhất định ở lại để bảo vệ các mỏ dầu tại khu vực và đảm bảo chúng không rơi vào tay của những phần tử IS đang trỗi dậy.
Thứ ba, 22/10/2019 - 07:51
(Dân trí) - Người Kurd ở đông bắc Syria đã ném khoai tây và hoa quả thối vào xe quân sự của Washington để bày tỏ sự giận dữ khi Mỹ rút quân khỏi khu vực này.
Thứ ba, 22/10/2019 - 07:25
(Dân trí) - Các trường đại học tại Australia đối mặt với lưa chọn khó khăn trong việc hợp tác với Trung Quốc do những rủi ro an ninh mà nước này gây ra, như trong các lĩnh vực nhận dạng khuôn mặt và trí tuệ nhân tạo.
Thứ ba, 22/10/2019 - 07:10
(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump sẵn sàng sử dụng sức mạnh quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ "nếu cần thiết", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết khi được hỏi về phản ứng của Washington đối với chiến dịch quân sự của Ankara chống lại người Kurd ở Syria.
Thứ ba, 22/10/2019 - 06:24
(Dân trí) - Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã hủy các tước vị và quân hàm của Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi do “không trung thành” dù bà mới được sắc phong 2 tháng trước.
Thứ hai, 21/10/2019 - 09:46