Tung đòn “ngàn cân” đáp trả lẫn nhau, Mỹ - Trung được gì và mất gì?

Những màn đáp trả thuế quan của Mỹ và Trung Quốc đang khiến căng thẳng hai nước "nóng" lên và đe dọa đến sự ổn định của kinh tế toàn cầu
>>Công cụ giúp ông Trump buộc các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc
>>Đáp trả Bắc Kinh, ông Trump nâng thuế với hàng Trung Quốc

Mỹ - Trung tung đòn “ngàn cân” đáp trả lẫn nhau

Ngay sau khi Trung Quốc thông báo áp thuế 5% và 10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa của Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/8 tuyên bố sẽ tăng thuế đối với hầu hết hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ông Trump cho biết Nhà Trắng sẽ nâng mức thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 25% lên 30% bắt đầu từ ngày 1/10 và nâng thuế từ 10% lên 15% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bắt đầu từ 1/9.

Tung đòn “ngàn cân” đáp trả lẫn nhau, Mỹ - Trung được gì và mất gì? - 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Việc Mỹ và Trung Quốc đáp trả thuế quan lẫn nhau ngày 23/8 vừa qua là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến thương mại giữa 2 quốc gia vốn bắt đầu cách đây hơn 1 năm khi Mỹ áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc với cáo buộc Bắc Kinh thực hiện các hoạt động thương mại bất bình đẳng. Tổng thống Trump cũng chỉ trích Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ trong hàng thập kỷ.

Ngoài ra, một loạt các tuyên bố đáp trả mạnh mẽ của Mỹ và Trung Quốc mới đây đã đẩy cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới này sang một giai đoạn nguy hiểm mới. Một số quốc gia phát triển dường như đang rơi vào suy thoái trong khi nhiều chính phủ và các công ty đều bày tỏ mong muốn những dấu hiệu về sự suy thoái trong nền kinh tế của Mỹ và Trung Quốc sẽ đẩy 2 bên bước vào bàn đàm phán.

Ngay sau đó không lâu, Tổng thống Trump đã yêu các công ty Mỹ cắt đứt quan hệ làm ăn với Trung Quốc.

"Tôi yêu cầu các công ty Mỹ của chúng ta cần ngay lập tức bắt đầu tìm kiếm giải pháp thay thế Trung Quốc, trong đó bao gồm cả việc đưa công ty về quê hương và sản xuất tại Mỹ", Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Nhà Trắng không có thẩm quyền buộc các công ty phải thực hiện theo các chỉ dẫn như vậy và tuyên bố của ông Trump đã vấp phải sự chỉ trích sâu sắc từ cộng đồng doanh nghiệp Mỹ.

"Tổng thống Trump có thể giận dữ với Trung Quốc nhưng câu trả lời không phải là buộc các công ty Mỹ phải bỏ qua một thị trường với 1,4 tỷ người tiêu dùng", ông Myron Brilliant - phó Chủ tịch Phòng thương mại Mỹ nhận định, đồng thời cho biết việc dừng hoạt động làm ăn với đối tác thương mại lớn như Trung Quốc sẽ khiến các công ty Mỹ tổn thất và rộng hơn là toàn bộ nền kinh tế nước này.

"Leo thang căng thẳng không phải là một tín hiệu tốt cho sự ổn định thị trường, niềm tin của các nhà đầu tư hay các công việc cho người Mỹ", ông Brilliant nhận định.

Quyết định bất ngờ của Tổng thống Trump khi yêu cầu các công ty Mỹ chấm dứt làm ăn với Trung Quốc đã cho thấy một mối đe dọa mới đối với sự hợp tác đa phương của Mỹ khi các doanh nghiệp nước này đã dành nhiều năm để đầu tư vào thị trường tiêu dùng Trung Quốc đang ngày càng tăng lên.

"Tôi không biết Tổng thống nghĩ gì khi ông ấy yêu cầu các công ty dừng hợp tác với Trung Quốc. Thật không thể hiểu nổi", chuyên gia tài chính tại Viện Manhattan Brian Riedl nhận định.

Các nhóm bảo thủ cũng bất ngờ trước yêu cầu của ông Trump khi cho rằng họ không nghĩ Tổng thống sẽ đưa ra một hành động leo thang căng thẳng đáng kể như vậy.

Đằng sau những diễn biến mới đây đã tiết lộ về một thực tế rằng cuộc chiến thương mại mà ông Trump cho là "dễ dàng giành chiến thắng" sẽ là một hành trình dài khó khăn hơn nhiều và có thể gây ra những tổn thất về kinh tế nhiều hơn là những gì Tổng thống Trump tính toán.

Hậu quả của cuộc thương chiến không hồi kết

Thực tế là nền kinh tế toàn cầu nói chung cũng như nền kinh tế của Mỹ và Trung Quốc nói riêng đều đang chịu các tác động trực tiếp từ cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 27 năm khi sản lượng của các nhà máy giảm và tỷ lệ thất nghiệp tăng. Các lãnh đạo của các ngân hàng Trung ương tại châu Âu, châu Á và Australia đều cắt giảm lãi suất trong những tuần gần đây. Doanh thu của xuất khẩu Mỹ cũng giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 8/2009. Khi xuất khẩu giảm, các nhà sản xuất sẽ phải đối phó bằng cách cắt giảm sản xuất và dẫn tới việc giảm số lượng các công việc.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Powell cũng thừa nhận căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế toàn cầu.

"Tăng trưởng toàn cầu đã sụt giảm từ giữa năm ngoái. Sự biến động trong chính sách thương mại dường như là nguyên nhân gây nên sự sụt giảm kinh tế toàn cầu cũng như làm suy yếu việc sản xuất và dự trữ vốn tại Mỹ", ông Powell cho biết.

Những nông dân - đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc đáp trả của Trung Quốc đã nhận định các động thái của Tổng thống Trump chỉ khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn.

Những dòng tweet của Tổng thống Trump hôm 23/8 đã khiến hầu hết các cố vấn và nhân viên của ông ngạc nhiên. Một số cố vấn Nhà Trắng đã kín đáo bày tỏ sự quan ngại rằng những tuyên bố của Tổng thống Mỹ có thể phá hủy hoàn toàn tiến trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung và tác động đến những người ủng hộ ông khi cuộc bầu cử đang gần kề.

Michael Pillsbury, một học giả Trung Quốc tại Viện Hudson nhận định Tổng thống Trump dường như đang cân nhắc đến nhiều lựa chọn cứng rắn hơn với hy vọng rằng những mức thuế cao hơn sẽ khiến tiến trình đàm phán với Trung Quốc có tiến triển.

Thượng nghị sĩ Charles E. Grassley đến từ bang Iowa và cũng là Chủ tịch Ủy ban Tài chính cho rằng Tổng thống Trump đã đúng khi thể hiện lập trường cứng rắn với Trung Quốc song cũng nhận định ông không tán thành với cách làm của ông Trump khi áp thuế với Bắc Kinh, đồng thời cảnh báo điều này có thể làm tổn hại đến chính người dân Mỹ.

"Nền kinh tế Trung Quốc đang chịu tổn thất nhưng người tiêu dùng Mỹ và nhiều ngành khác của nền kinh tế Mỹ cũng vậy. Những người nông dân bang Iowa đang phải chịu những tác động mạnh mẽ và có nguy cơ vĩnh viễn mất đi 1 thị trường xuất khẩu", ông Grassley cho biết.

Trung Quốc sẽ áp 5% thuế bổ sung lên đậu nành Mỹ và nhập khẩu dầu thô bắt đầu từ tháng sau. Bắc Kinh cũng áp thuế 25% lên ô tô Mỹ từ ngày 15/12 và áp thuế 10% với một số phương tiện. Với các mức thuế chung hiện nay đối với hàng hóa tự động, tổng mức thuế mà ô tô Mỹ phải chịu có thể cao tới 50%.

Phòng Thương mại Mỹ đã gọi động thái của Trung Quốc là "đáng tiếc nhưng không mấy ngạc nhiên".

"Sự thật là không ai chiến thắng trong cuộc thương chiến này và sự leo thang đáp trả lẫn nhau tiếp diễn giữa Mỹ và Trung Quốc đang đặt sức ép đáng kể lên nền kinh tế, tăng giá cả, làm giảm đầu tư và khiến thị trường bất ổn", ông Myron Brilliant nhận định.

Tổng thống Trump vẫn tiếp tục sử dụng thuế quan để đối phó với Trung Quốc với lý lẽ rằng Trung Quốc phụ thuộc vào xuất khẩu hơn Mỹ và nước này sẽ "mất" nhiều hơn trong cuộc chiến thương mại. Trong khi đó, Bắc Kinh lại tính toán rằng Tổng thống Trump có nhiều thứ để "mất" trong cuộc thương chiến này bởi ông phải đối mặt với kỳ Bầu cử Tổng thống Mỹ đang cận kề. Nói cách khác, trong cuộc chiến này, cả hai đều tận dụng tối đa quân bài của mình để mặc cả. Với Tổng thống Trump, đó là thuế quan. Với Trung Quốc, đó là thời gian.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Trung Quốc Craig Allen: "Điều này đã trở thành một dây chuyền không có mục tiêu, không có chiến lược rõ ràng, cũng như không có điểm kết thúc. Nó đang khiến tình hình kinh tế toàn cầu trở nên tồi tệ hơn và gia tăng bất ổn với những điều không chắc chắn hiện nay"./.

Theo Kiều Anh

VOV

MỚI NHẤT
Trung Quốc tuyên bố không chùn bước đáp trả Mỹ
Trung Quốc tuyên bố không chùn bước đáp trả Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc gọi quyết định của Tổng thống Donald Trump khi leo thang cuộc chiến thương mại là “sai lầm chiến lược” và tuyên bố không đầu hàng trước “yêu cầu vô lý” của Mỹ.

Thứ hai, 26/08/2019 - 09:15

Vị khách đặc biệt khiến ông Trump bất ngờ tại hội nghị G7
Vị khách đặc biệt khiến ông Trump bất ngờ tại hội nghị G7

(Dân trí) - Sự xuất hiện của Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tại thành phố diễn ra hội nghị G7 theo lời mời của Pháp đã khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ.

Thứ hai, 26/08/2019 - 07:57

Bộ trưởng Mỹ: Ông Trump có quyền ép các công ty rời khỏi Trung Quốc
Bộ trưởng Mỹ: Ông Trump có quyền ép các công ty rời khỏi Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng Tổng thống Donald Trump có quyền ép các công ty Mỹ dừng hoạt động tại Trung Quốc như tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng.

Thứ hai, 26/08/2019 - 07:30

Ông Trump có thể mời ông Putin tới Mỹ dự họp G7
Ông Trump có thể mời ông Putin tới Mỹ dự họp G7

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng có khả năng ông sẽ mời người đồng cấp Nga Vladimir Putin làm khách mời tại hội nghị thượng đỉnh G7 tại Mỹ vào năm sau.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 03:30

Dàn khí tài “khủng” Nga có thể dùng đáp trả Mỹ thử tên lửa hậu INF
Dàn khí tài “khủng” Nga có thể dùng đáp trả Mỹ thử tên lửa hậu INF

(Dân trí) - Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho Bộ Quốc phòng và các cơ quan nước này cảnh báo có biện pháp đáp trả vụ phóng tên lửa gần đây của Mỹ, giới chuyên gia đã chỉ ra những vũ khí quân sự Nga có thể dùng để thực hiện động thái nói trên.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 02:48

Ông Trump nói có "quyền lực tuyệt đối" yêu cầu công ty Mỹ rời Trung Quốc
Ông Trump nói có "quyền lực tuyệt đối" yêu cầu công ty Mỹ rời Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viện dẫn một đạo luật nhằm lý giải vì sao ông tuyên bố có “quyền lực tuyệt đối” trong việc yêu cầu các công ty Washington rời Trung Quốc trong bối cảnh thương chiến leo thang dồn dập những ngày qua.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 11:17

Tàu ngầm “quái vật biển” của Nga khai hỏa siêu tên lửa Bulava
Tàu ngầm “quái vật biển” của Nga khai hỏa siêu tên lửa Bulava

(Dân trí) - Nga đã đăng đoạn video ghi lại bài thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo Bulava từ tàu ngầm Yury Dolgoruky, một trong những “khí tài” xương sống của Moscow vào thời điểm hiện tại.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 11:14

Mỹ đã mua quần đảo Virgin từ Đan Mạch như thế nào?
Mỹ đã mua quần đảo Virgin từ Đan Mạch như thế nào?

Việc Tổng thống Trump tỏ ý muốn mua đảo Greenland khiến người ta nhớ lại hành trình “gian nan” khi Mỹ mua lại quần đảo Virgin từ Đan Mạch.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 09:18

Video cảnh sát Mỹ chích súng điện đối tượng gây rối loạn an ninh hàng không
Video cảnh sát Mỹ chích súng điện đối tượng gây rối loạn an ninh hàng không

(Dân trí) - Cảnh sát Mỹ buộc phải dùng súng điện trấn áp một người đàn ông có hành vi và phát ngôn gây ảnh hưởng tới an ninh hàng không.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 09:08

Hoàng tử Anh lên tiếng về mối quan hệ với tỷ phú ấu dâm tự tử trong tù
Hoàng tử Anh lên tiếng về mối quan hệ với tỷ phú ấu dâm tự tử trong tù

(Dân trí) - Sau nhiều tuần bị đưa lên mặt báo vì mối quan hệ với tỷ phú ấu dâm Mỹ Jeffrey Epstein, Hoàng tử Anh Andrew đã buộc phải lên tiếng thanh minh, khẳng định rằng ông “chưa từng nhìn thấy hay nghi ngờ” bất kỳ hành động tội phạm nào từ ông Epstein.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:35

Israel không kích Syria, chặn máy bay không người lái “sát thủ” của Iran
Israel không kích Syria, chặn máy bay không người lái “sát thủ” của Iran

(Dân trí) - Israel cho biết họ đã thực hiện đợt tấn công các mục tiêu Iran tại Syria nhằm ngăn chặn cái gọi là âm mưu của Tehran sử dụng máy bay không người lái “sát thủ” mang theo thuốc nổ tấn công nhà nước Do Thái.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:27

Trung Quốc dọa đấu đến cùng với Mỹ trong cuộc chiến thương mại
Trung Quốc dọa đấu đến cùng với Mỹ trong cuộc chiến thương mại

(Dân trí) - Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ tiếp tục chiến đấu đến cùng với Mỹ trong cuộc chiến thương mại sau khi hai nước lần lượt áp thuế vào hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 06:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc - chủ đề “đốt nóng” cuộc gặp của lãnh đạo G7
Trung Quốc - chủ đề “đốt nóng” cuộc gặp của lãnh đạo G7

(Dân trí) - Những vấn đề liên quan tới Trung Quốc có thể sẽ “phủ bóng” chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay khi các nhà lãnh đạo của 7 nền kinh tế phát triển nhất thế giới tập trung tại Pháp.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 04:06

Tàu khảo sát Trung Quốc đi vào vùng biển Philippines bất chấp lệnh cấm
Tàu khảo sát Trung Quốc đi vào vùng biển Philippines bất chấp lệnh cấm

(Dân trí) - Chính phủ Philippines đã xác nhận thông tin một tàu khảo sát của Trung Quốc bị phát hiện hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 04:01

Ông Trump nói quan hệ Mỹ - Triều vẫn tốt sau các vụ thử tên lửa
Ông Trump nói quan hệ Mỹ - Triều vẫn tốt sau các vụ thử tên lửa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington hiện có mối quan hệ thực sự tốt với Bình Nhưỡng sau khi Triều Tiên thực hiện hàng loạt vụ phóng tên lửa trong tháng qua.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 03:09

Trung Quốc thả nhân viên lãnh sự quán Anh tại Hong Kong
Trung Quốc thả nhân viên lãnh sự quán Anh tại Hong Kong

(Dân trí) - Trung Quốc đã trả tự do cho Simon Cheng, nhân viên ngoại giao làm việc tại lãnh sự quán Anh ở Hong Kong, sau 2 tuần giam giữ.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 02:17

Ảnh: Giật mình trước mức độ cháy rừng ở Amazon - lá phổi của hành tinh
Ảnh: Giật mình trước mức độ cháy rừng ở Amazon - lá phổi của hành tinh

Mức độ cháy rừng ở Amazon đã lên tới con số kỷ lục năm 2019 với 72.843 vụ cháy được ghi nhận cho tới nay.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 11:59

Ông Trump ngầm gọi ông Tập Cận Bình là “kẻ địch” khi thương chiến leo thang
Ông Trump ngầm gọi ông Tập Cận Bình là “kẻ địch” khi thương chiến leo thang

(Dân trí) - Trong bài đăng trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ám chỉ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là “kẻ địch" giữa lúc căng thẳng thương mại leo thang.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 11:07

Công cụ giúp ông Trump buộc các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc
Công cụ giúp ông Trump buộc các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump có thể sử dụng một số công cụ, cả về pháp lý và thuế quan, để buộc các công ty Mỹ phải rời khỏi Trung Quốc trong lúc cuộc chiến thương mại leo thang.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 10:39

Nga có thể đưa thêm xe tăng tới "chảo lửa" Syria
Nga có thể đưa thêm xe tăng tới "chảo lửa" Syria

(Dân trí) - Một tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga được cho là mang thêm xe tăng tới Syria trong bối cảnh chiến sự tại tỉnh Idlib đang diễn biến nóng lên từng ngày.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 09:20

Vì sao Tổng thống Putin không “mặn mà” quay lại G7?
Vì sao Tổng thống Putin không “mặn mà” quay lại G7?

Việc Nga không mấy “mặn mà” trước đề xuất quay lại G7 của Tổng thống Trump nằm trong những tính toán sâu xa của Tổng thống Putin.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 08:54

Triều Tiên phóng vật thể bay lần thứ 7 trong 1 tháng
Triều Tiên phóng vật thể bay lần thứ 7 trong 1 tháng

(Dân trí) - Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng đi 2 vật thể bay chưa xác định tới khu vực biển Nhật Bản, đánh dấu lần phóng thứ 7 trong 1 tháng qua.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 07:17

Đáp trả Bắc Kinh, ông Trump nâng thuế với hàng Trung Quốc
Đáp trả Bắc Kinh, ông Trump nâng thuế với hàng Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã quyết định tăng mức áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc sau khi Bắc Kinh tuyên bố áp thuế đối với 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 06:50

Quan chức Mỹ lo ngại chính sách nhập cư mới của Tổng thống Trump
Quan chức Mỹ lo ngại chính sách nhập cư mới của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Các quan chức tại bang California, nơi có đông đảo người nhập cư, đã bày tỏ sự lo ngại về chính sách nhập cư mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump liên quan tới việc từ chối cấp thẻ xanh cho người nhập cư quá nghèo.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 06:37