Thứ sáu, 03/01/2020 - 09:52

Tướng cấp cao Iran thiệt mạng tại Iraq

Dân trí

Người đứng đầu một lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ của Iran Qassem Soleimani được cho đã thiệt mạng vì cuộc không kích bằng rocket xuống sân bay Baghdad, Iraq sáng nay. Mỹ và Israel bị nghi thực hiện vụ không kích.

Tướng cấp cao Iran thiệt mạng tại Iraq - 1

Tướng Iran Qassem Soleimani  (Ảnh: AFP)

Reuters dẫn lời phát ngôn viên của lực lượng dân quân PMF Ahmed al-Assadi đưa tin, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran Soleimani bị nghi đã thiệt mạng sau một vụ tấn công bằng loạt rocket nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad, Iraq sáng ngày 3/1. 

PMF là lực lượng bán quân sự của Iraq nghi được Iran hậu thuẫn và bị Mỹ cáo buộc đứng sau vụ tấn công vào Đại sứ quán Mỹ ở Iraq hồi cuối năm ngoái.

Phát ngôn viên Assadi cáo buộc rằng Mỹ và Israel dường như là các bên đứng sau vụ tấn công ngày 3/1 và khiến cả ông Mahdi al-Muhandis, phó lãnh đạo của PMF tại Iraq thiệt mạng

Ông Al-Muhandis và Soleimani được cho là bị rocket tấn công khi đang trên xe hơi di chuyển gần sân bay Baghdad. Trước đó, PMF xác nhận có 5 thành viên của lực lượng thiệt mạng cùng với 2 “vị khách”.

Reuters dẫn một nguồn quan chức Mỹ giấu tên nói rằng Lầu Năm Góc được cho đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và Mỹ đang leo thang sau hàng loạt những sự kiện gần đây ở Iraq. Vụ tấn công của Mỹ nhằm vào lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Shia khiến 25 người thiệt mạng hồi tuần trước đã châm ngòi cho vụ tấn công ngày 31/12/2019 của người biểu tình Iraq và dân quân PMF nhằm vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad khiến cơ quan ngoại giao này phải di tản khẩn cấp.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cũng đã cảnh báo sẽ có “hành động phủ đầu” để bảo vệ lực lượng nếu các nhóm nghi do Iran hậu thuẫn tiếp tục tấn công nhằm vào Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố Iran sẽ phải “trả giá đắt” nếu gây ra bất cứ thiệt hại nào cả về người và của cho Mỹ. Tuy nhiên, chủ nhân Nhà Trắng sau đó nói rằng, ông không mong muốn một cuộc chiến tranh với Iran.

Đức Hoàng

Theo RT