Thứ năm, 12/10/2017 - 09:06

Tướng hạt nhân Triều Tiên vắng bóng bí ẩn

Dân trí

Hai quan chức hàng đầu về hạt nhân của Triều Tiên bất ngờ vắng bóng nhiều tuần lễ nay mặc dù trước đó họ thường xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong những sự kiện quan trọng, báo Chosul-Ilbo của Hàn Quốc cho biết ngày 11/10.


Tướng Kim Rak-gyom (khoanh đỏ) - Ảnh: Reuters

Tướng Kim Rak-gyom (khoanh đỏ) - Ảnh: Reuters

Theo Chosul-Ilbo, người đứng đầu Lực lượng tên lửa chiến lược của Triều Tiên, Tướng Kim Rak-gyom, người được coi là cánh tay phải của ông Kim Jong-un, đã không xuất hiện trước công chúng nhiều tuần này.

Vị tướng này không thấy xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un như thường lệ trong hai sự kiện quan trọng diễn ra cuối tuần qua ở Bình Nhưỡng, trong đó có kỷ niệm thành lập đảng Lao động.

Ông Ri Man-gon, kỹ sư hàng đầu trong chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên cũng vắng bóng suốt thời gian này.

Sự vắng bóng của họ làm dấy lên đồn đoán rằng họ có thể đang bận chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa khác.

“Ông Ri và ông Kim không xuất hiện trên truyền hình hay trong các hình ảnh do truyền thông quốc gia Triều Tiên đăng tải về phiên họp toàn thể của đảng Lao động Triều Tiên cuối tuần trước”, nguồn tin từ Seoul cho biết. Nguồn tin nhận định thêm: “Khả năng họ bị cách chức là rất ít bởi họ được biểu dương vì những thành tích gần đây. Sự vắng bóng của họ có thể là họ đang chuẩn bị cho một nhiệm vụ quan trọng:.

Truyền thông Hàn Quốc đầu tuần này cũng đề cập đến sự vắng bóng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại lễ kỷ niệm thành lập đảng Lao động hôm 10/10.

Giới chức quân đội cũng như tình báo của Mỹ và Hàn Quốc đều tin rằng Triều Tiên sẽ phóng tên lửa hay thử hạt nhân trước hoặc vào dịp kỷ niệm 72 năm ngày thành lập đảng Lao động hôm 10/10. Họ cho rằng, Triều Tiên thường tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa vào các dịp kỷ niệm trọng đại của đất nước.

Tuy nhiên, những ngày qua, Triều Tiên chỉ rầm rộ chào mừng các sự kiện lớn, song “án binh bất động” về quân sự. Đây là sự im lặng khó hiểu gần 1 tháng qua kể từ khi Triều Tiên phóng tên lửa thứ hai qua Nhật Bản hôm 15/9.

Theo Daily Star, các chuyên gia tin rằng, Triều Tiên có thể đang âm thầm chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa lớn chưa từng có trong vài ngày tới. Đó có thể là ngày 18/10, thời điểm khai mạc Đại hội Đảng ở Trung Quốc, hoặc đầu tháng 11 trước thềm chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Minh Phương

Theo Chosul-Ilbo