Tương lai nào cho Liên minh châu Âu - Ukraine?

Đối với Tổng thống Ukraine Zelensky, hội nghị thượng đỉnh lần này có thể coi là điểm tham chiếu cho giai đoạn mới hội nhập Châu Âu của đất nước.
>>Ukraine đề xuất mua thêm vũ khí Mỹ bất chấp Nga phản đối
>>Ông Putin đặt điều kiện đối thoại với tân tổng thống Ukraine
>>"Mây đen" phủ bóng quan hệ Nga-Ukraine: Rạn nứt chưa thể hàn gắn?

Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine diễn ra ngày 8/7 tại thủ đô Kiev của Ukraine với hàng loạt nội dung trọng tâm đã được hai bên thảo luận như thúc đẩy hợp tác về chính trị, kinh tế cũng như an ninh song phương. Đặc biệt, hội nghị cũng bàn thảo về những ưu tiên cho tương lai mối quan hệ EU - Ukraine.

Tương lai nào cho Liên minh châu Âu - Ukraine? - 1

Tổng thống Volodymyr Zelensky quyết tâm đưa Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu. Ảnh: EU Neighbours

Ukraine quyết tâm gia nhập EU

Quyết tâm gia nhập EU và NATO đã được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thể hiện ngay từ khi ông tham gia tranh cử vào vị trí lãnh đạo đất nước. Đầu tháng 6, chỉ hai tuần sau khi nhậm chức Tổng thống, ông đã có chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Brussels, nơi đặt các tổ chức hàng đầu của EU và trụ sở NATO để tiếp tục cam kết về mục tiêu trở thành thành viên của các tổ chức này, giống như người tiền nhiệm Petro Poroshenko.

Tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 21 giữa Ukraine và EU ngày 8/7, Tổng thống Zelensky tuyên bố, ông và nhóm của mình quyết tâm hành động nhanh và hiệu quả. Theo lời Zelensky, có thể hội nghị thượng đỉnh lần thứ 22 đối với Ukraine là không cần thiết, vì nước này sẽ là một phần không thể thiếu của EU. Và ông hứa rằng, nhóm của ông sẽ bắt tay vào những cải cách phức tạp và quan trọng trong khuôn khổ hợp tác với EU, đặc biệt là chống tham nhũng. Bởi ông cho rằng, các đối tác châu Âu đã mệt mỏi trong việc phân bổ tiền để chống tham nhũng ở Ukraine. Tổng thống Zelensky cũng nói rằng, Tòa án Chống tham nhũng sẽ bắt đầu xem xét các vụ án hình sự có liên quan vào ngày 5/9 tới đây.

Hội nghị đã kết thúc với 5 thỏa thuận về hỗ trợ tài chính được ký, mà theo đó EU dành cho Kiev tổng số hơn 120 triệu Euro. Số tiền được phân bổ cho việc thực hiện các dự án phân cấp, tăng cường cuộc chiến chống tham nhũng, hỗ trợ xã hội dân sự và phát triển miền đông Ukraine. Đối với tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, hội nghị thượng đỉnh lần này có thể coi là điểm tham chiếu cho giai đoạn mới hội nhập Châu Âu của đất nước. Bởi như ông đã nêu rõ với báo giới sau khi kết thúc hội đàm, đó là những thay đổi quan trọng nhất của đất nước vẫn đang ở phía trước.

EU liệu có thay đổi thái độ?

Có một điều cần lưu ý, đó là Hội nghị Thượng đỉnh Ukraine-EU ngày 8/7 đã là thượng đỉnh lần thứ 21 giữa hai bên, tức là từ rất nhiều năm qua, EU luôn dành cho Ukraine một sự quan tâm tương đối đặc biệt, bởi lẽ xét về quy mô của nền kinh tế thì Ukraine hoàn toàn không có đủ sức nặng để được coi là một đối tác ngang hàng với EU.

Vào năm 2013, tức trước khi diễn ra cuộc khủng hoảng Ukraine thì GDP của nước này đạt mức cao nhất nhưng cũng chỉ vào khoảng 180 tỷ USD, tức chỉ bằng 2/3 một nền kinh tế hạng trung ở châu Âu là Hy Lạp. Nhưng sở dĩ EU luôn duy trì đối thoại cấp cao với Ukraine trong nhiều năm đó là vì vai trò địa chính trị quan trọng của nước này, như là biên giới ngăn cách giữa EU với Nga.

Trong vài năm qua, sau khi xảy ra các diễn biến chính trị bất ổn ở Ukraine, EU đã gia tăng sự trợ giúp về tài chính cũng như ủng hộ về chính trị cho Ukraine. Từ năm 2014, EU đã viện trợ 3,3 tỷ euro cho Ukraine nhằm cải thiện việc điều hành kinh tế vĩ mô, cộng thêm 500 triệu euro cho các cải cách có điều kiện. Đây là các trợ giúp tài chính lớn nhất mà EU dành cho một quốc gia không phải là thành viên của khối. Vì thế, rất khó nói là EU đã “khắt khe” với Ukraine.

Vấn đề lớn nhất tồn tại giữa EU và Ukraine trong vài năm qua, đó là việc các nước EU đã có một thời gian bất đồng với nhau về việc là đã đến lúc kết nạp Ukraine là một thành viên đầy đủ của EU hay chưa? Sự bất đồng này lên đến đỉnh điểm cuối năm 2016 khi Hà Lan bác bỏ hiệp ước liên kết giữa EU và Ukraine. Tuy Hiệp ước này cuối cùng đã có hiệu lực từ cuối năm 2017 nhưng chủ đề kết nạp Ukraine vào EU vẫn gây ra một sự lo ngại với một số nước. 

Nguyên nhân ở đây đó là các tính toán chính trị. Trong nội bộ EU vẫn có những nước cho rằng nếu EU vội vàng mở rộng quá nhanh sang phía Đông và kết nạp Ukraine thành một thành viên đầy đủ thì đó sẽ là sự khiêu khích công khai với Nga và khiến căng thẳng với Nga càng thêm trầm trọng. Ngoài ra, ý muốn công khai của các nhà lãnh đạo Ukraine trước đây về việc gia nhập EU và sau đó là NATO càng khiến EU phải thận trọng hơn. Quan điểm của nhiều nước EU hiện nay cho rằng EU nên giữ quan hệ gần gũi nhất với chính quyền Ukraine nhưng cũng phải tránh các bước đi quá nóng vội, có thể làm bùng phát trở lại các xung đột quân sự ở miền Đông Ukraine.

Mối quan hệ với Nga

Quan điểm xuyên suốt của EU từ sau khi nổ ra khủng hoảng Ukraine năm 2014 đến nay là ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine, không công nhận các hành động của Nga ở Crimea và lên án các chính sách bị xem là gây căng thẳng mà Nga tiến hành ở miền Đông Ukraine. Tại Thượng đỉnh lần này, hai ông Donald Tusk, Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu tiếp tục nhắc lại điều này, và cho biết EU sẽ tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt kinh tế với Nga cho đến khi nào tình hình ở miền Đông Ukraine được cải thiện.

Đây là các tuyên bố mang tính nguyên tắc từ phía EU, nhưng EU cũng không có lợi ích gì trong việc gia tăng căng thẳng với Nga hay thúc giục chính quyền mới tại Ukraine đối đầu với Nga. Nói cách khác, là EU tiếp tục ủng hộ Ukraine về mặt chính trị và ngoại giao, một phần nữa là về kinh tế, nhưng tình huống tốt nhất mà các cường quốc EU, như Đức và Pháp, vẫn đang theo đuổi là việc chính quyền mới tại Ukraine có thể đối thoại với Nga để khởi động lại việc thực thi Hiệp định Minsk về chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraina.

Châu Âu luôn cảnh giác với Nga và lo ngại trước sức mạnh quân sự của Nga nhưng không hề có ý định kéo dài sự đối đầu căng thẳng với Nga bởi sự đối đầu này chỉ mang lại nhiều rủi ro an ninh và thiệt hại kinh tế hơn cho châu Âu.

Theo Quang Dũng, Anh Tú

VOV 

MỚI NHẤT
Mỹ lập liên minh quân sự kiểm soát vùng biển ngoài khơi Iran
Mỹ lập liên minh quân sự kiểm soát vùng biển ngoài khơi Iran

(Dân trí) - Mỹ đang lên kế hoạch tập hợp đồng minh để tạo thành liên minh quân sự bảo vệ các vùng biển chiến lược ngoài khơi Iran sau các vụ tấn công tàu chở dầu gần đây.

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:49

Anh nói ông Trump “sai lầm” vì công kích dữ dội Thủ tướng May và Đại sứ tại Mỹ
Anh nói ông Trump “sai lầm” vì công kích dữ dội Thủ tướng May và Đại sứ tại Mỹ

(Dân trí) - Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã trực tiếp đáp trả Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter sau khi ông chủ Nhà Trắng công kích dữ dội Thủ tướng Anh Theresa May và Đại sứ của nước này tại Mỹ Kim Darroch.

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:44

Iran dọa tiêu diệt tàu sân bay Mỹ bằng tên lửa
Iran dọa tiêu diệt tàu sân bay Mỹ bằng tên lửa

(Dân trí) - Bộ trưởng Iran cảnh báo tên lửa của nước này có thể xóa sổ các tàu sân bay Mỹ tại vùng Vịnh nếu Washington tấn công Tehran.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:47

Bê bối Đại sứ Anh tại Mỹ: Bài học đắt giá
Bê bối Đại sứ Anh tại Mỹ: Bài học đắt giá

Vụ lùm xùm lộ lọt thông tin ngoại giao của Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch cho thấy sự rạn nứt lâu nay trong quan hệ London - Washington. Nhưng không chỉ có vậy. Tổng hợp và bình luận của Báo Thế giới & Việt Nam.

Thứ ba, 09/07/2019 - 11:19

Nga nói Iran chưa làm gì sai khi tăng làm giàu uranium
Nga nói Iran chưa làm gì sai khi tăng làm giàu uranium

(Dân trí) - Nga cho biết họ không muốn căng thẳng tại khu vực về vấn đề Iran tăng nhiệt, kêu gọi Tehran kiềm chế. Tuy nhiên, Moscow cho rằng Iran chưa vi phạm bất cứ điều khoản nào trong các thỏa thuận về hạt nhân khi tăng lượng uranium làm giàu.

Thứ ba, 09/07/2019 - 11:13

Tổng thống Trump công kích Đại sứ Anh là “thùng rỗng kêu to”
Tổng thống Trump công kích Đại sứ Anh là “thùng rỗng kêu to”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục công kích cá nhân Đại sứ Anh Kim Darroch, gọi nhà ngoại giao này là “ngốc nghếch”, “thùng rỗng kêu to” sau khi thông tin ông Darroch nhận định ông chủ Nhà Trắng “thiếu năng lực” bị rò rỉ.

Thứ ba, 09/07/2019 - 11:11

Thủ đô Wasington ngập nặng vì mưa lớn, Nhà Trắng cũng không thoát
Thủ đô Wasington ngập nặng vì mưa lớn, Nhà Trắng cũng không thoát

(Dân trí) - Nhiều khu vực ở thủ đô Washington của Mỹ đã bị ngập nặng do một trận mưa lớn kéo dài hôm qua. Mưa như trút nước khiến cả Nhà Trắng cũng bị nước tràn vào ở tầng hầm.

Thứ ba, 09/07/2019 - 08:17

Số phận bấp bênh của những cô dâu nước ngoài bị chồng Hàn Quốc bạo hành
Số phận bấp bênh của những cô dâu nước ngoài bị chồng Hàn Quốc bạo hành

(Dân trí) - Các chuyên gia Hàn Quốc cho rằng thái độ gia trưởng của đàn ông nước này cùng với những hạn chế về pháp luật về hôn nhân và nhập cư tại quốc gia Đông Á là 2 trong số nhiều nguyên nhân khiến một số phụ nữ nhập cư bị bạo hành ở Hàn Quốc.

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:34

Việt Nam đề nghị Hàn Quốc xử lý nghiêm vụ bạo hành cô dâu Việt
Việt Nam đề nghị Hàn Quốc xử lý nghiêm vụ bạo hành cô dâu Việt

(Dân trí) - Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã đề nghị chính quyền sở tại điều tra, xử lý nghiêm vụ bạo hành cô dâu Việt theo đúng quy định của pháp luật Hàn Quốc, nhằm ngăn ngừa các hành vi tương tự trong tương lai.

Thứ ba, 09/07/2019 - 05:12

Tổ hợp S-400 đầu tiên đang trên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ
Tổ hợp S-400 đầu tiên đang trên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ

Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, hệ thống của Nga sẽ có tác động tích cực đối với an ninh toàn khu vực.

Thứ ba, 09/07/2019 - 04:39

Nhà báo Hàn Quốc: Chúng tôi xấu hổ vì vụ cô dâu Việt bị bạo hành
Nhà báo Hàn Quốc: Chúng tôi xấu hổ vì vụ cô dâu Việt bị bạo hành

(Dân trí) - Viết riêng cho Dân trí, nhà báo Hàn Quốc Lee Sang-ki cho biết hầu hết người dân nước này đều cảm thấy đau lòng và xấu hổ về vụ một người chồng Hàn Quốc đánh đập dã man người vợ Việt.

Thứ ba, 09/07/2019 - 04:22

Báo Hàn Quốc: Không bảo vệ được cô dâu ngoại quốc là nỗi hổ thẹn quốc gia
Báo Hàn Quốc: Không bảo vệ được cô dâu ngoại quốc là nỗi hổ thẹn quốc gia

(Dân trí) - Truyền thông Hàn Quốc đã đồng loạt lên án vụ cô dâu Việt Nam bị chồng bạo hành và gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng bạo lực gia đình tại nước này.

Thứ ba, 09/07/2019 - 03:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ diễn tập tiêu diệt mục tiêu bằng hệ thống phòng không "cơn lốc lửa" tại Đông Âu’
Mỹ diễn tập tiêu diệt mục tiêu bằng hệ thống phòng không "cơn lốc lửa" tại Đông Âu’

(Dân trí) - Mỹ cùng quân đội các nước đồng minh và đối tác đã thực hiện cuộc tập trận phòng không tầm ngắn ở Ba Lan với hệ thống phòng thủ “cơn lốc lửa” AN/TWQ-1 Avenger và “kẻ hủy diệt” FIM-92 Stinger.

Thứ ba, 09/07/2019 - 02:31

Lãnh đạo Hong Kong thông báo dự luật dẫn độ “đã chết”
Lãnh đạo Hong Kong thông báo dự luật dẫn độ “đã chết”

(Dân trí) - Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong tuyên bố dự luật dẫn độ gây tranh cãi “đã chết”, đồng thời thừa nhận nỗ lực của chính quyền trong việc thông qua dự luật đã “thất bại hoàn toàn”.

Thứ ba, 09/07/2019 - 10:38

Canh bạc có tính toán của Iran
Canh bạc có tính toán của Iran

Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố vẫn để ngỏ cánh cửa ngoại giao nhằm cứu thỏa thuận hạt nhân nhưng không hy vọng vào cộng đồng quốc tế

Thứ ba, 09/07/2019 - 10:29

Em gái ông Kim Jong-un vào nhóm 9 người quyền lực nhất Triều Tiên?
Em gái ông Kim Jong-un vào nhóm 9 người quyền lực nhất Triều Tiên?

(Dân trí) - Dựa vào vị trí ngồi của bà Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong một sự kiện quan trọng, giới quan sát phỏng đoán rằng bà Kim có thể mới được thăng chức và trở thành nhân vật quyền lực thứ 9 trong chính quyền Bình Nhưỡng.

Thứ ba, 09/07/2019 - 10:17

Hàn Quốc lập đội hỗ trợ khẩn cấp giúp đỡ cô dâu Việt bị bạo hành
Hàn Quốc lập đội hỗ trợ khẩn cấp giúp đỡ cô dâu Việt bị bạo hành

(Dân trí) - Bộ trưởng Bình đẳng giới Hàn Quốc đã tới thăm hỏi và cam kết hỗ trợ cô dâu Việt Nam bị chồng bạo hành vào cuối tuần trước.

Thứ ba, 09/07/2019 - 08:57

Mỹ đề nghị Đức đưa quân tới Syria “thế chân”, Berlin thẳng thừng từ chối
Mỹ đề nghị Đức đưa quân tới Syria “thế chân”, Berlin thẳng thừng từ chối

(Dân trí) - Đức đã từ chối yêu cầu từ phía đồng minh thân thiết Mỹ về việc triển khai lực lượng mặt đất tới Syria trong bối cảnh Mỹ đang thu hẹp hiện diện quân sự tại đây.

Thứ ba, 09/07/2019 - 08:15

Ukraine đề xuất mua thêm vũ khí Mỹ bất chấp Nga phản đối
Ukraine đề xuất mua thêm vũ khí Mỹ bất chấp Nga phản đối

(Dân trí) - Ukraine lần đầu tiên đề xuất mua thiết bị quân sự của Mỹ thông qua một chương trình đặc biệt của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:42

Ông Trump công khai chỉ trích Thủ tướng May, tuyên bố “cạch mặt” Đại sứ Anh
Ông Trump công khai chỉ trích Thủ tướng May, tuyên bố “cạch mặt” Đại sứ Anh

(Dân trí) - Sau khi những nhận định tiêu cực của Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch về ông Donald Trump bị tiết lộ trên truyền thông, Tổng thống Mỹ đã chỉ trích dữ dội Thủ tướng Anh Theresa May vì bà ủng hộ nhà ngoại giao này. Ông chủ Nhà Trắng cũng tuyên bố Mỹ sẽ “cạch mặt” ông Darroch trong các hoạt động về sau.

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:40

Mỹ chấp thuận bán lô vũ khí hơn 2 tỷ USD cho Đài Loan
Mỹ chấp thuận bán lô vũ khí hơn 2 tỷ USD cho Đài Loan

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn kế hoạch bán vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Loan, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:01

Thủ tướng Hàn Quốc lấy làm tiếc vụ cô dâu Việt bị chồng bạo hành
Thủ tướng Hàn Quốc lấy làm tiếc vụ cô dâu Việt bị chồng bạo hành

(Dân trí) - Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon lấy làm tiếc về vụ cô dâu Việt Nam bị chồng bạo hành khiến dư luận bức xúc trong những ngày vừa qua.

Thứ hai, 08/07/2019 - 09:40

Phía sau sự cứng rắn của Iran khi “cự tuyệt” đàm phán với Mỹ
Phía sau sự cứng rắn của Iran khi “cự tuyệt” đàm phán với Mỹ

(Dân trí) - Cùng là hai quốc gia bị Mỹ trừng phạt vì chương trình hạt nhân, nhưng chỉ Triều Tiên đồng ý đàm phán với Tổng thống Donald Trump, trong khi Iran vẫn kiên quyết cứng rắn với ông chủ Nhà Trắng.

Thứ hai, 08/07/2019 - 08:55

Thủy thủ tàu ngầm Nga hi sinh để ngăn "một thảm họa toàn cầu"
Thủy thủ tàu ngầm Nga hi sinh để ngăn "một thảm họa toàn cầu"

Một quan chức quân sự cấp cao của Nga được cho là đã tiết lộ thông tin trên khi phát biểu tại tang lễ của 14 thủy thủ thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu ngầm ngày 1/7.

Thứ hai, 08/07/2019 - 06:48