Tương lai quan hệ Mỹ - Triều sau thượng đỉnh lần 2 “không thỏa thuận”

Dân trí Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un không đạt được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội, câu hỏi được đặt ra là điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?
>>Tóm tắt thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội trong 3 phút
>>Dấu ấn của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim trong hai ngày thượng đỉnh
>>Chuyên gia lý giải nguyên nhân ông Trump và ông Kim không đạt được thỏa thuận

Tương lai quan hệ Mỹ - Triều sau thượng đỉnh lần 2 “không thỏa thuận”  - 1

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un gặp nhau sáng 28/2 tại Hà Nội. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un kết thúc hội nghị thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội trong tuần này mà không đạt được một thỏa thuận chính thức. Theo nhận định của các chuyên gia, Mỹ nhiều khả năng sẽ quay trở lại các cuộc đàm phán ở “cấp độ làm việc” với các quan chức Triều Tiên, trong khi các nước trong khu vực sẽ thúc đẩy đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên, Tổng thống Trump đã chia sẻ với các phóng viên rằng mặc dù ông quyết định không theo đuổi “một số phương án” được đưa ra trên bàn đàm phán, song hội nghị thượng đỉnh lần này vẫn diễn ra “rất hiệu quả trong hai ngày”.

“Tuy vậy, đôi khi chúng ta buộc phải quay lưng bước đi. Và lần này là một trong những lần như vậy”, ông Trump nói với các phóng viên.

Tổng thống Trump nói rằng phía Triều Tiên “về cơ bản muốn dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt”. Tuy nhiên trong cuộc họp báo vào giữa đêm qua, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho đã phản bác tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng. Theo ông Ri, Bình Nhưỡng chỉ đề xuất với Washington về việc dỡ bỏ một nửa số lệnh trừng phạt, chứ không phải toàn bộ.

Ngoại trưởng Ri nói rằng Triều Tiên sẵn sàng dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon, một trong số những cơ sở có khả năng sản xuất nhiên liệu phân hạch để chế tạo bom hạt nhân. Tuy nhiên, “phía Mỹ khăng khăng yêu cầu chúng tôi phải có thêm bước tiến nữa” ngoài việc dỡ bỏ Yongbyon.

“Do vậy, có thể thấy một điều quá rõ rằng, Mỹ chưa sẵn sàng chấp thuận đề xuất của chúng tôi”, ông Ri nói với các phóng viên.

Đại sứ Mỹ Robert Gallucci, người từng tham gia đàm phán với Triều Tiên trong thập niên 1990 dưới thời chính quyền Clinton, nhận định việc Washington và Bình Nhưỡng quay trở lại các cuộc đàm phán giữa các quan chức ở cấp thấp hơn, có thể góp phần “thu hẹp khoảng cách” giữa hai nước.

“Liệu khoảng cách có thể thu hẹp được không? Chúng ta không thể biết cho tới khi chúng ta thử sức”, ông Galluci, hiện làm việc tại Trung tâm Stimson - một viện nghiên cứu chính sách quốc tế, cho biết.

Tóm tắt thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội trong 3 phút

Đại sứ Gallucci đánh giá kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam là “hoàn hảo” vì Mỹ không phải đưa ra nhượng bộ, trong khi các cuộc thảo luận đã hé lộ điều mà Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ ở thời điểm hiện tại để đổi lấy trừng phạt.

“Yongbyon rõ ràng đã được đưa lên bàn đàm phán. Chỉ có điều cái giá phải trả quá cao”, ông Galluci nhận xét.

“Tất cả mọi người đều nghĩ Tổng thống Trump sẽ đánh đổi, nhưng ông ấy không làm như vậy”, Joel Wit, giám đốc trung tâm 38 North chuyên nghiên cứu về Triều Tiên, nói.

Ông Joel đồng ý rằng các cuộc đàm phán ở cấp độ làm việc là cần thiết để thúc đẩy sự tiến triển. Tuy nhiên, hiện chưa rõ đàm phán đến mức nào sẽ mang lại kết quả thực sự.

“Lập trường mang tính nguyên tắc của chúng tôi vẫn không đổi và đề xuất của chúng tôi sẽ không bao giờ thay đổi, ngay cả khi Mỹ đề nghị đàm phán lại trong tương lai”, Ngoại trưởng Triều Tiên nói trong cuộc họp báo vào đêm qua.

Theo Choe Son Hui, một nhà ngoại giao cấp cao về Triều Tiên, “Chủ tịch Kim Jong-un có lẽ không còn hứng thú với các cuộc thương thuyết trong tương lai”. Trong khi đó David Kim, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ chuyên phụ trách Đông Á và giải trừ vũ khí, “hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 sẽ chưa thể diễn ra trong tương lai gần”.

“Chúng ta phải cho phép sự linh động của các nhà đàm phán. Tôi nghĩ cả hai bên đều đã có đủ ý chí chính trị cũng như động lực chính trị thực sự để duy trì con đường ngoại giao cùng nhau”, ông Kim nhận định.

Không thỏa thuận còn hơn thỏa thuận tồi

Tương lai quan hệ Mỹ - Triều sau thượng đỉnh lần 2 “không thỏa thuận”  - 2

Hai phái đoàn Mỹ và Triều Tiên họp mở rộng tại Hà Nội. (Ảnh: Reuters)

 

Theo David Kim, chuyên gia của viện nghiên cứu Stimson ở Washington, “phía Mỹ đã đòi hỏi quá nhiều, trong khi Triều Tiên cho rằng Mỹ chưa sẵn sàng dỡ bỏ nhiều lệnh trừng phạt như Triều Tiên kỳ vọng”. Đây chính là nguyên nhân khiến hai bên không đạt được thỏa thuận.

Ông Kim cho rằng sau khi trở về từ hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam, Tổng thống Trump có thể đối mặt với sự chỉ trích từ đảng Dân chủ, nhưng nhận được sự khen ngợi từ đảng Cộng hòa. Nhìn chung, phản ứng mà ông Trump nhận được sẽ đa chiều. Bản thân ông Trump cần chịu trách nhiệm trước người dân cũng như quốc hội Mỹ vì ông đã xem vấn đề Triều Tiên là trọng tâm trong chính sách đối ngoại và liên tục thể hiện sự lạc quan trong suốt nhiều tuần.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un có lẽ vẫn nhận được sự tín nhiệm trên trường quốc tế. Dù ông Kim không đạt được thỏa thuận, song ông vẫn được xem là nhà lãnh đạo đáng tin cậy và sáng suốt.

Một số chuyên gia cho rằng đối với Mỹ và Triều Tiên, việc hai nước không đạt được thỏa thuận có lẽ tốt hơn là đạt được một thỏa thuận tồi.

“Tôi nghĩ việc không ký một thỏa thuận tồi rốt cuộc lại là điều tốt cho cả ông Trump và ông Kim Jong-un. Điều này sẽ cho phép ông Kim suy nghĩ kỹ hơn về việc “vượt qua” ông Trump. Và nếu đúng như ông Trump nói, rằng những gì ông Kim muốn là dỡ bỏ hoàn toàn lệnh trừng phạt thì việc ông Trump quay lưng bước đi lại là điều tốt”, chuyên gia David Kim nhận định.

Chuyên gia Victor Gao không loại trừ khả năng Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim có thể tiếp tục gặp mặt, song chưa có gì đảm bảo rằng kết quả của cuộc gặp tiếp theo sẽ khả quan hơn cuộc gặp trong tuần này. Theo chuyên gia này, chỉ riêng Mỹ và Triều Tiên không thể đạt được hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên bởi điều này cần đến sự tham gia của nhiều nước, chẳng hạn Nga và Trung Quốc.

Tuy vậy, Brian Becker, một thành viên của tổ chức phản đối chiến tranh ANSWER, tin rằng việc Mỹ và Triều Tiên không đạt được thỏa thuận “ngay tức thời” cũng không phải là “thảm họa”.

“Tôi không nghĩ rằng điều này có nghĩa là tiến trình đàm phán đã kết thúc. Đàm phán về vũ khí giữa Mỹ và Liên Xô phải mất nhiều năm trước khi các thỏa thuận được đưa ra”, ông Becker nói.

Thành Đạt

Theo Vox, ABC

MỚI NHẤT
5 lệnh trừng phạt "lệch pha" trong tuyên bố của Mỹ - Triều
5 lệnh trừng phạt "lệch pha" trong tuyên bố của Mỹ - Triều

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Triều Tiên muốn được dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt. Ngược lại, bộ trưởng ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh họ chỉ đề nghị dỡ bỏ "một phần".

Thứ sáu, 01/03/2019 - 09:12

Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ điểm bất đồng khiến Mỹ - Triều không thể thỏa thuận
Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ điểm bất đồng khiến Mỹ - Triều không thể thỏa thuận

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết sự chưa rõ ràng của Triều Tiên về cam kết tháo dỡ cơ sở hạt nhân Yongbyon là một trong những nguyên nhân khiến hội nghị thượng đỉnh giữa 2 bên không thể đi đến thỏa thuận chung.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:56

Tướng Washington nói tên lửa "bất khả chiến bại" của Nga có thể bay tới Mỹ trong 15 phút
Tướng Washington nói tên lửa "bất khả chiến bại" của Nga có thể bay tới Mỹ trong 15 phút

(Dân trí) - Một tướng cấp cao của Mỹ nhận định rằng tên lửa siêu thanh Avangard của Nga có thể đánh bại các hệ thống phòng không hiện tại và bay tới Mỹ chỉ trong 15 phút.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:43

Trung Quốc đề nghị Liên Hợp Quốc nới lỏng trừng phạt Triều Tiên
Trung Quốc đề nghị Liên Hợp Quốc nới lỏng trừng phạt Triều Tiên

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 1/3 kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nên thảo luận dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc không đạt được thỏa thuận.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:40

Cuộc gặp thượng đỉnh “xoay như chong chóng” của lãnh đạo Mỹ - Triều
Cuộc gặp thượng đỉnh “xoay như chong chóng” của lãnh đạo Mỹ - Triều

(Dân trí) - Chỉ trong ít phút, mọi diễn biến của cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thay đổi hoàn toàn so với kế hoạch ban đầu khi các bên không tìm được tiếng nói chung.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:37

Bên trong hệ thống tàu điện ngầm sâu nhất thế giới của Triều Tiên
Bên trong hệ thống tàu điện ngầm sâu nhất thế giới của Triều Tiên

(Dân trí) - Triều Tiên sở hữu một trong những hệ thống tàu điện ngầm sâu nhất và đẹp nhất thế giới.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:08

Mỹ lần đầu cam kết bảo vệ Philippines trước các cuộc tấn công ở Biển Đông
Mỹ lần đầu cam kết bảo vệ Philippines trước các cuộc tấn công ở Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích hoạt động xây đảo, quân sự hóa của Trung Quốc tại Biển Đông, đồng thời khẳng định Washington sẽ can thiệp và bảo vệ nếu Philippines bị tấn công vũ trang.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 04:27

“Tay trắng” về nước, ông Trump vẫn được ủng hộ sau thượng đỉnh với Triều Tiên
“Tay trắng” về nước, ông Trump vẫn được ủng hộ sau thượng đỉnh với Triều Tiên

(Dân trí) - Một số quan chức Mỹ, các trợ lý tại quốc hội, các nhà phân tích và cả những người theo dõi vấn đề Triều Tiên đã thở phào khi Tổng thống Donald Trump về nước mà không đạt được thỏa thuận nào với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 03:56

Huawei ra tòa ở Mỹ, quyết không nhận tội
Huawei ra tòa ở Mỹ, quyết không nhận tội

Tập đoàn thiết bị mạng Huawei Technologies (Trung Quốc) hôm 28-2 không nhận tội đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ, một ngày trước khi Canada đưa ra quyết định liệu giám đốc tài chính công ty này có bị dẫn độ sang Mỹ hay không.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 03:38

Phản ứng của ông Trump sau cuộc họp báo lúc nửa đêm của Triều Tiên
Phản ứng của ông Trump sau cuộc họp báo lúc nửa đêm của Triều Tiên

(Dân trí) - Trên đường trở về Washington sau hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận được các thông tin liên quan đến cuộc họp báo lúc nửa đêm của phái đoàn Triều Tiên nhằm bác bỏ những phát biểu trước đó của ông.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 03:00

Quân đội, khí tài Ấn Độ cảnh giác cao độ sau không chiến với Pakistan
Quân đội, khí tài Ấn Độ cảnh giác cao độ sau không chiến với Pakistan

(Dân trí) - Ấn Độ đã đưa các hệ thống vũ khí cùng quân đội nước này vào trạng thái cảnh giác cao độ sau vụ bắn rơi máy bay lẫn nhau với Pakistan, vụ việc được giới quan sát đánh giá là trận không chiến dữ dội nhất giữa 2 nước trong nửa thế kỷ qua.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 02:40

Ông Trump nói về thượng đỉnh với ông Kim: "Có lẽ chúng tôi chưa sẵn sàng"
Ông Trump nói về thượng đỉnh với ông Kim: "Có lẽ chúng tôi chưa sẵn sàng"

(Dân trí) - Ngay khi trở về nước sau hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin Fox News để nói về lý do mà ông cho rằng khiến hai bên không thể đạt được thỏa thuận.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 11:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Ấn tượng của đoàn nghệ thuật Việt Nam về một Triều Tiên văn minh, hiện đại
Ấn tượng của đoàn nghệ thuật Việt Nam về một Triều Tiên văn minh, hiện đại

(Dân trí) - Sân bay rộng lớn, nhà hát hiện đại hay tàu điện ngầm sâu nhất thế giới là những ấn tượng khó phai của các thành viên trong đoàn nghệ thuật Việt Nam khi tham dự liên hoan nghệ thuật mùa xuân Bình Nhưỡng tại Triều Tiên.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 11:31

Báo Triều Tiên: Ông Kim cảm ơn ông Trump sau hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội
Báo Triều Tiên: Ông Kim cảm ơn ông Trump sau hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội

(Dân trí) - Sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc tại Hà Nội, truyền thông quốc gia Triều Tiên cho biết, ông Kim muốn gửi lời cảm ơn nhà lãnh đạo Mỹ vì những nỗ lực cho hội nghị, và cho biết hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận "hiệu quả" về giải trừ hạt nhân.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 10:45

Tóm tắt thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội trong 3 phút
Tóm tắt thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội trong 3 phút

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp thượng đỉnh ở Hà Nội trong 2 ngày 27-28/2. Hai bên sau đó đưa ra các thông tin khác nhau về nguyên nhân không đạt được thỏa thuận chung.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 10:16

Mỹ treo thưởng 1 triệu USD bắt con trai Bin Laden
Mỹ treo thưởng 1 triệu USD bắt con trai Bin Laden

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 28-2 treo thưởng 1 triệu USD cho người nào cung cấp thông tin giúp bắt được Hamza bin Laden.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 10:07

Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un sẽ rời Việt Nam bằng đoàn tàu bọc thép
Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un sẽ rời Việt Nam bằng đoàn tàu bọc thép

(Dân trí) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến kết thúc chuyến thăm hữu nghị Việt Nam vào sáng mai 2/3 và trở về nước bằng đoàn tàu riêng, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 10:04

Em gái ông Kim Jong-un thu hút sự chú ý tại thượng đỉnh Mỹ - Triều
Em gái ông Kim Jong-un thu hút sự chú ý tại thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Sự cẩn trọng và chu toàn của bà Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Kim Jong-un, khi tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên công du Việt Nam đã được giới truyền thông chú ý.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 09:58

Ông Trump cảnh báo sẵn sàng từ bỏ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Ông Trump cảnh báo sẵn sàng từ bỏ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/2 cảnh báo, ông sẵn sàng từ bỏ một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nếu thỏa thuận đó chưa thực sự tốt, ngay cả khi các cố vấn của ông nói rằng quá trình đàm phán thương mại giữa hai bên đang có tiến triển.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:42

Dấu ấn của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim trong hai ngày thượng đỉnh
Dấu ấn của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim trong hai ngày thượng đỉnh

(Dân trí) - Từ những màn bắt tay, trò chuyện cho tới ăn tối, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã có những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Việt Nam.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:33

Thượng đỉnh Trump - Kim: "Bộ phim" bất ngờ và kịch tính đến phút chót
Thượng đỉnh Trump - Kim: "Bộ phim" bất ngờ và kịch tính đến phút chót

(Dân trí) - Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 tại Hà Nội diễn ra khá thuận lợi vào ngày đầu nhưng diễn biến ngày thứ 2 đã gây bất ngờ và kịch tính cho giới truyền thông cũng như dư luận thế giới.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:19

Báo Triều Tiên: Ông Trump và ông Kim nhất trí tiếp tục đàm phán
Báo Triều Tiên: Ông Trump và ông Kim nhất trí tiếp tục đàm phán

(Dân trí) - Vài giờ sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc tại Hà Nội mà không đạt được thỏa thuận, truyền thông quốc gia Triều Tiên cho biết, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục các cuộc thảo luận "hiệu quả" về giải trừ hạt nhân trong tương lai.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 07:11

Triều Tiên họp báo lúc 0 giờ, bác tuyên bố của Mỹ về lý do không đạt thỏa thuận
Triều Tiên họp báo lúc 0 giờ, bác tuyên bố của Mỹ về lý do không đạt thỏa thuận

(Dân trí) - Phái đoàn cấp cao Triều Tiên, trong đó có Ngoại trưởng Ri Yong-ho, đã tổ chức cuộc họp báo lúc nửa đêm ngày 28/2, rạng sáng ngày 1/3 tại khách sạn Melia, Hà Nội.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 01:12

Phóng viên nước ngoài tác nghiệp tới giờ chót tại thượng đỉnh Mỹ - Triều
Phóng viên nước ngoài tác nghiệp tới giờ chót tại thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Dù hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đã kết thúc, song nhiều phóng viên vẫn miệt mài làm việc tại trung tâm báo chí quốc tế ở Hà Nội cho tới cuối ngày hôm nay để hoàn thiện những công việc cuối cùng.

Thứ năm, 28/02/2019 - 10:01