Thứ sáu, 12/06/2020 - 07:59

Tướng Mỹ hối tiếc vì tháp tùng ông Trump thăm nhà thờ giữa biểu tình

Dân trí

Một tướng cấp cao của Mỹ nói rằng, ông lẽ ra không nên tháp tùng Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm nhà thờ gần Nhà Trắng mới đây giữa làn sóng biểu tình sắc tộc.

Tướng Mỹ hối tiếc vì tháp tùng ông Trump thăm nhà thờ giữa biểu tình - 1

Tướng Mark Milley (phải) mặc quân phục tháp tùng Tổng thống Donald Trump thăm nhà thờ gần Nhà Trắng giữa biểu tình. (Ảnh: EPA)

"Lẽ ra tôi không nên ở đó", Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley nói khi đề cập đến việc ông xuất hiện trong chuyến thăm nhà thờ của Tổng thống Trump hôm 1/6. Tướng Milley nói thêm: “Sự hiện diện của tôi ở thời điểm ấy, bối cảnh ấy đã gây ra hiểu lầm rằng quân đội can thiệp vào các vấn đề chính trị trong nước".

"Với vai trò một sĩ quan quân đội, tôi nhận thấy đây là một sai lầm, tôi thực sự hy vọng chúng ta có thể rút ra được bài học từ đó", ông Milley nói, nhưng không đưa ra lời xin lỗi.

Những bình luận này của ông Milley đưa ra sau khi ông vấp phải chỉ trích của các cựu tướng quân đội Mỹ vì có mặt trong chuyến thăm nhà thờ gây tranh cãi của Tổng thống Trump. Báo New York Post dẫn nguồn thạo tin cho biết, ông Milley thậm chí đã cân nhắc từ chức trước sức ép từ các chỉ trích.

Hôm 1/6, sau cuộc họp báo với cảnh báo huy động quân đội để ngăn biểu tình bạo loạn, Tổng thống Donald Trump bất ngờ có chuyến thăm đến nhà thờ St. John's gần Nhà Trắng. Trước khi ông Trump đến đây, lực lượng an ninh đã dùng hơi cay và đạn cao su để giải tán những người biểu tình ôn hòa - hành động vấp phải chỉ trích của dư luận.

Ngoài tướng Milley, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cũng có mặt trong chuyến thăm này. Chuyến thăm càng gây tranh cãi hơn khi ông Trump không vào bên trong nhà thờ để cầu nguyện mà chỉ đứng ở bên ngoài, chụp ảnh lưu niệm cùng các quan chức và trong tay cầm theo một quyển kinh thánh.

Các cuộc biểu tình sắc tộc nổ ra tại Mỹ sau khi công dân da màu George Floyd bị cảnh sát ghì cổ đến chết hôm 25/5. Chính quyền của ông Trump bị chỉ trích vì cách ứng phó biểu tình khi liên tục đưa ra cảnh báo dùng sức mạnh quân sự để ngăn biểu tình bạo loạn.

Minh Phương

Theo Reuters