Thứ bảy, 21/10/2017 - 16:29

Tướng Mỹ: Lầu Năm Góc gặp nguy vì thiếu phi công

Theo Tướng David Goldfein, việc Không quân Mỹ phải gọi gấp cả ngàn phi công đã nghỉ hưu tái ngũ do tình trạng thiếu phi công với nguyên nhân khá bất ngờ.


Nữ phi công Mỹ lái F-35.

Nữ phi công Mỹ lái F-35.

Tướng David Goldfein đã chia sẻ với báo chí rằng, số lượng phi công lái máy bay chiến đấu của Mỹ hiện là 3.500 người, thiếu hơn 700 phi công tính đến thời điểm cuối tài khóa này và con số này sẽ tăng lên khoảng 1.000 người trong vòng 2 năm tới.

Tướng Goldfein đã gọi đây là tình trạng "khủng hoảng" chưa từng có của Không - Hải quân Mỹ. Ngoài ra, vị tướng này còn chỉ thẳng nguyên nhân dẫn đến tình trạng báo động hiện nay là do các hãng hàng không hiện đang tìm cách thu hút phi công quân sự sang làm việc trong lĩnh vực tư nhân, trong khi nhiều binh sĩ đã lựa chọn việc rời khỏi quân ngũ do chịu căng thẳng trong các phi vụ triển khai kéo dài ở hải ngoại.

Tình trạng thiếu hụt phi công này diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang can dự vào các chiến dịch không kích trên nhiều mặt trận ở Iraq, Syria, Afghanistan và Libya. Trong khi đó, lực lượng chủ lực triển khai tại châu Âu, Thái Bình Dương cũng không tránh khỏi tình trạng tương tự.

Cùng chung tình trạng với lực lượng phi công trên chiến đấu cơ, Không quân Mỹ cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu người điều khiển máy bay không người lái. Tình trạng này khiến quân đội Mỹ phải đối mặt với hàng loạt nguy cơ khác nhau.

Hiện tại, Mỹ chỉ phải chiến đấu với lực lượng khủng bố ở Trung Đông nhưng trong tương lại gần, những gì thực sự được coi là trở ngại thì chính là những cuộc xung đột quy mô lớn- có thể với Nga ở Đông Âu, với Iran ở Trung Đông hay với Bắc Triều Tiên ở Đông Bắc Á, hoặc có lẽ ở cả 3 khu vực này.

Để khắc phục tình trạng này, Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã ký sắc lệnh cho phép Lực lượng Không quân Mỹ có tái ngũ khoảng 1.000 phi công đã nghỉ hưu. Nội dung sắc lệnh này cho phép tại bất cứ đơn vị nào của quân đội chỉ có thể mời khoảng 25 quân nhân đã nghỉ hưu tái ngũ.

Nhưng mọi chuyện không suôn sẻ khi sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump đã xóa bỏ mức trần đó bằng cách mở rộng tình trạng khẩn cấp quốc gia do tổng thống George W. Bush tuyên bố kể từ sau vụ khủng bố 11-9.

Sắc lệnh hành pháp liên quan tới việc đưa các quân nhân nghỉ hưu tái ngũ không chỉ có hiệu lực với Không quân. Do đó có thể trong tương lai nó sẽ được sử dụng để huy động thêm nhân lực tại các đơn vị quân đội khác. Tuy nhiên, phi công không phải là tất cả những vấn đề quân đội Mỹ gặp phải hiện nay.

Trong khoảng 1 năm qua, việc bảo trì các phương tiện di chuyển của Mỹ đã giảm hẳn. Khoản chi cho việc bảo trì phương tiện di chuyển và xe bánh xích còn ít ​​hơn doanh thu một tuần lễ của General Motors. Tướng David Goldfein cho biết: "Lầu Năm Góc đã không phóng đại khi nói rằng trong mười năm tới, Mỹ không có các kế hoạch hiện đại hóa quy mô lớn cho quân đội".

Thậm chí, vị tướng này còn dẫn chứng, ngân sách chi thực tế quân trang hàng năm là 1,5 tỷ USD, chẳng nhiều hơn so với việc người Mỹ chi mua pháo hoa mỗi năm là khoảng 1 tỷ USD. Những rắc rối này đang khiến Mỹ gặp nguy hiểm một khi phải tham gia vào một cuộc chiến trên quy mô lớn.

Theo Đan Nguyên

Báo Đất Việt

Tin liên quan

Mới nhất