Thứ ba, 10/10/2017 - 06:32

Tướng Mỹ: Phương án nào với Triều Tiên cũng rủi ro

Dân trí

Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Tướng Mark Milley, cho rằng không có phương án nào đối phó Triều Tiên không đi kèm rủi ro và một cuộc xung đột toàn diện ở bán đảo Triều Tiên sẽ rất khủng khiếp.


Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Tướng Mark Milley (Ảnh: Reuters)

Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Tướng Mark Milley (Ảnh: Reuters)

“Một cuộc chiến tranh toàn diện trên bán đảo Triều Tiên sẽ rất khủng khiếp, vượt ngoài sức tưởng tượng. Đây là điều mà không ai nghi ngờ”, Washington Post dẫn lời Tướng Milley cho biết với báo giới tại cuộc họp báo bên lề cuộc họp ở Washington ngày 9/10.

Mặt khác, ông Milley cũng cảnh báo, việc Triều Tiên phát triển được công nghệ chế tạo tên lửa liên lục địa có khả năng bắn tới Mỹ là “không thể chấp nhận được”. “Một tên lửa có thể tấn công Los Angeles hay New York. Điều này cũng khủng khiếp không kém”, ông nói.

Vị Tham mưu trưởng nhấn mạnh, quân đội Mỹ đã sẵn sàng hành động, song cũng thừa nhận không phương án đối phó nào không đi kèm rủi ro.

“Quý vị biết đó, không có phương án nào dễ dàng, không đi kèm rủi ro ở đây. Điều này cực kỳ khó khăn, cực kỳ nguy hiểm. Đừng nên coi nhẹ nó. Quyết định nằm ở các nhà làm luật của Mỹ. Tất cả đều có lộ trình”, ông Milley nói.

Bình luận của ông Milley đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục úp mở về biện pháp quân sự đối phó Triều Tiên. Ông Trump cho rằng, chính sách đối phó Triều Tiên của Mỹ suốt 25 năm qua đã thất bại và theo ông chỉ có “một cách có hiệu quả”.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis sau đó một lần nữa nhấn mạnh lại, Mỹ tiếp tục theo đuổi các biện pháp ngoại giao và gây sức ép qua các lệnh trừng phạt với Triều Tiên.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Mattis cũng nhấn mạnh: “Chúng ta cần đảm bảo luôn có sẵn các phương án quân sự mà Tổng thống có thể sử dụng khi cần thiết. Tương lai sẽ thế nào? Cả tôi hay quý vị đều không thể nói trước”.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan

Tín hiệu tích cực trên bán đảo Triều Tiên

Mới nhất