Tướng Mỹ: Trung Quốc là mối đe dọa của Mỹ trong 100 năm tới

Dân trí Tướng Mark Milley, người được đề cử cho vị trí Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cảnh báo Trung Quốc vẫn là mối đe dọa chính với Washington trong 100 năm nữa sau khi Bắc Kinh học được nhiều bài học từ các cuộc chiến của quân đội Mỹ.
>>Lầu Năm Góc tính cách chặn ảnh hưởng “chưa từng có” của Trung Quốc tại Nam Mỹ
>>Mỹ quan ngại hành động thử tên lửa của Trung Quốc tại Biển Đông
>>Mỹ “tố” Trung Quốc âm mưu đột nhập căn cứ tại châu Phi, “quấy rối” phi công

Tướng Mỹ: Trung Quốc là mối đe dọa của Mỹ trong 100 năm tới - 1

Tướng Mark Milley (Ảnh: STARS AND STRIPES)

“Tôi nghĩ Trung Quốc vẫn là thách thức chính đối với an ninh quốc gia Mỹ trong vòng từ 50 - 100 năm tới”, Tướng Mark Milley phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 11/7 sau khi ông được Tổng thống Donald Trump đề cử cho vị trí Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ.

“Tôi nghĩ một số nhà sử học vào năm 2119 sẽ nhìn lại thế kỷ này và đọc một cuốn sách với chủ đề trọng tâm của câu chuyện là mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc”, Tướng Milley trả lời một câu hỏi từ Thượng nghị sĩ bang Georgia David Perdue.

Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ Mark Milley đồng tình với quan điểm của nghị sĩ Perdue rằng, Trung Quốc đang lợi dụng thương mại làm đòn bẩy để đạt được các lợi ích an ninh quốc gia và Sáng kiến Vành đai và Con đường là một phần trong kế hoạch này.

Thượng nghị sĩ Perdue bày tỏ quan ngại về các khoản đầu tư của Trung Quốc không chỉ tại các cảng xung quanh châu Phi và Ấn Độ Dương mà còn ở Nam Mỹ, nơi có tới hơn 50 dự án đầu tư do Trung Quốc tiến hành với các khoản vay độc quyền.

“Hãy nhìn vào Colombo, Sri Lanka và Karachi, Pakistan, nơi họ đã thực sự thâu tóm và bây giờ đang quân sự hóa hai cảng, ngoài những gì họ đã làm ở Djibouti”, ông Perdue nói, đề cập tới căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên của Trung Quốc ở Djibouti.

Tướng Milley cho biết Trung Quốc đã mở rộng tầm ảnh hưởng tới tất cả các khu vực trên toàn thế giới và nước này đang cạnh tranh để giành các nguồn tài nguyên, từ đó phát triển và cải thiện năng lực quân sự, đồng thời hỗ trợ nền kinh tế.

“Tôi nghĩ những gì chúng ta cần làm bây giờ là duy trì các quy chuẩn của trật tự quốc tế, vốn tồn tại suốt 7 thập niên qua”, ông Miller nói.

Theo Tướng Miller, nhiều nước đã quan ngại và lo sợ về một Trung Quốc ngày càng cứng rắn. Họ muốn có sự hiện diện của Mỹ.

“Họ muốn chúng ta ở đó với tư cách là đối tác an ninh, là người bảo đảm an ninh, họ muốn sự hiện diện đầy đủ của chúng ta. Họ tin rằng chúng ta là nguồn lực của sự ổn định”, ông Miller cho biết.

Mỹ không muốn mất lợi thế trước Trung Quốc

Tướng Mỹ nhận định “Trung Quốc đang phát triển quân đội rất nhanh, cả về lục quân, hải quân, không quân, không gian vũ trụ và an ninh mạng”. Theo đó, ông Miller cho rằng, Mỹ “không thể để mất lợi thế đang có với các nước khác, đặc biệt là lợi thế trước Trung Quốc”.

Tướng Miller cho rằng Trung Quốc đã học được các bài học từ Mỹ để áp dụng cho sự phát triển của mình.

“Trung Quốc đã học theo chúng ta. Họ quan sát chúng ta rất chặt chẽ trong Chiến tranh vùng Vịnh lần một, Chiến tranh vùng Vịnh lần hai, họ theo dõi năng lực của chúng ta. Và theo nhiều cách khác nhau, họ đã bắt chước chúng ta và áp dụng nhiều học thuyết từ các lực lượng của chúng ta”, ông Miller phát biểu trước các nhà lập pháp Mỹ.

Tướng Mỹ khẳng định Trung Quốc đã quân sự hóa Biển Đông và có năng lực trên không, trên biển cũng như trên bộ để gây ảnh hưởng tới các chiến dịch quân sự. Ông Miller nhấn mạnh các chiến dịch tự do hàng hải đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng châu Á - Thái Bình Dương vẫn luôn là khu vực mở và tự do đối với các hoạt động thương mại.

Trung Quốc không phải “kẻ thù” của Mỹ

Tuy vậy, Tướng Miller cũng khẳng định Trung Quốc không phải “kẻ thù” của Mỹ.

“Tôi muốn làm rõ điều này. Họ (Trung Quốc) là một đối thủ. Tôi muốn nói họ là đối thủ của chúng ta. Nhưng đối thủ khác với kẻ thù. Kẻ thù theo ngôn ngữ quân đội có nghĩa là họ đang tham gia một cuộc xung đột vũ trang. Có nghĩa là bạn đang có chiến tranh. Nhưng chúng ta không xảy ra chiến tranh. Chúng ta cũng không muốn chiến tranh”, ông Milley khẳng định.

“Chúng ta muốn hòa bình, không phải chiến tranh với Trung Quốc. Nhưng tôi nghĩ rằng cách tốt nhất đó là chúng ta cần đảm bảo rằng, chúng ta luôn sẵn sàng. Trung Quốc đã phát triển quân đội của họ rất nhanh. Họ đang chi mạnh tay hơn chúng ta trong các hoạt động nghiên cứu, phát triển và mua sắm. Các bạn chưa bao giờ nghĩ về chuyện đó, nhưng họ đang làm như vậy”, Tướng Mỹ phát biểu tại phiên điều trần.

Theo Tướng Milley, nếu ông được phê chuẩn làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, ông sẽ “không để bị hăm dọa và đưa ra những quyết định ngớ ngẩn”. Ông cũng cam kết sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất về quân sự, dù cho ông phải đối mặt với hệ quả như thế nào.

Nếu được phê chuẩn, Tướng Milley sẽ thay thế vị trí của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford, trở thành quan chức quân đội cấp cao nhất tại Mỹ và là cố vấn chủ lực về quân sự cho Tổng thống Donald Trump.

Ông Milley sẽ nhậm chức trong bối cảnh chiến lược quốc phòng của Mỹ đang xem Trung Quốc và Nga là mối đe dọa chính, thay cho chủ nghĩa khủng bố. Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đang đầu tư mạnh tay vào việc phát triển quân sự, thách thức vị thế thống trị của Mỹ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, đặc biệt tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Thành Đạt

Theo NDTV, SCMP

MỚI NHẤT
Hạ viện Mỹ kiềm chế Tổng thống Trump phát lệnh tấn công Iran
Hạ viện Mỹ kiềm chế Tổng thống Trump phát lệnh tấn công Iran

(Dân trí) - Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật sửa đổi nhằm ngăn Tổng thống Donald Trump phát động chiến tranh với Iran khi chưa có sự phê chuẩn của Quốc hội.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:19

Anh đưa tàu chiến thứ hai tới vùng biển sát Iran
Anh đưa tàu chiến thứ hai tới vùng biển sát Iran

(Dân trí) - Anh thông báo sẽ triển khai tàu chiến thứ hai tới vùng Vịnh để bảo vệ các tàu chở dầu sau những vụ việc căng thẳng gần đây với Iran.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 07:21

Mỹ mở chiến dịch truy quét, trục xuất người di cư bất hợp pháp
Mỹ mở chiến dịch truy quét, trục xuất người di cư bất hợp pháp

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 12/7 đã xác nhận rằng Cơ quan Thực thi Hải quan và Di cư sẽ tiến hành các cuộc truy quét trên khắp nước Mỹ vào cuối tuần này nhằm vây bắt hàng nghìn người di cư bất hợp pháp để trục xuất.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 12:00

Trung Quốc sẽ trừng phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan
Trung Quốc sẽ trừng phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 12/7 tuyên bố sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt lên các công ty của Mỹ có liên quan tới thỏa thuận bán vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho đảo Đài Loan - một động thái khiến Bắc Kinh nổi giận.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 11:30

Uy lực tàu ngầm hạt nhân Yasen-M và Borei-A Hải quân Nga sắp được nhận
Uy lực tàu ngầm hạt nhân Yasen-M và Borei-A Hải quân Nga sắp được nhận

Các tàu ngầm hạt nhân Yasen-M và Borei-A dự kiến được bàn giao cho Hải quân Nga trong 2 năm tới.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 08:26

6 nhà hoạt động hòa bình Mỹ nhận Kỷ niệm chương của Việt Nam
6 nhà hoạt động hòa bình Mỹ nhận Kỷ niệm chương của Việt Nam

(Dân trí) - Sáu nhà hoạt động hòa bình Mỹ đã được trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc” của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho các nỗ lực của họ trong việc thúc đẩy hòa bình cho Việt Nam và quan hệ hữu nghị Việt - Mỹ.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 08:22

Hàng loạt tập đoàn Mỹ vẫn đổ tiền vào Trung Quốc, vì sao?
Hàng loạt tập đoàn Mỹ vẫn đổ tiền vào Trung Quốc, vì sao?

Ngay cả khi Mỹ và Trung Quốc đang mắc kẹt trong cuộc chiến công nghệ, các tập đoàn như Intel vẫn ủng hộ mạnh mẽ ngành công nghiệp công nghệ Trung Quốc vì phụ thuộc vào nước này về nguồn doanh thu đáng kể, chuỗi sản xuất và thậm chí là những tài năng.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:58

Ông Joe Biden nói ông Trump làm tổn hại khả năng lãnh đạo thế giới của Mỹ
Ông Joe Biden nói ông Trump làm tổn hại khả năng lãnh đạo thế giới của Mỹ

(Dân trí) - Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ cạnh tranh với ông Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2020, nhận định chính sách đối ngoại của ông chủ Nhà Trắng gây hại tới vị thế quốc tế và khả năng lãnh đạo thế giới của Mỹ.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 05:18

Mỹ có thể yêu cầu Nhật - Hàn đưa quân tới vùng biển sát Iran
Mỹ có thể yêu cầu Nhật - Hàn đưa quân tới vùng biển sát Iran

(Dân trí) - Mỹ được cho là đã yêu cầu Nhật Bản và Hàn Quốc triển khai lực lượng để thành lập một liên minh quân sự bảo đảm an ninh tại khu vực eo biển Hormuz gần lãnh thổ Iran.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 04:43

Nga bàn giao lô “rồng lửa” S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ
Nga bàn giao lô “rồng lửa” S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận họ đã nhận được lô hàng đầu tiên của hệ thống phòng không S-400 từ đối tác Nga.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 03:38

Bí ẩn cái chết của nhà khoa học Mỹ trong hầm trú ẩn cũ của Đức quốc xã
Bí ẩn cái chết của nhà khoa học Mỹ trong hầm trú ẩn cũ của Đức quốc xã

(Dân trí) - Thi thể của một nữ nhà khoa học Mỹ được tìm thấy trong hầm trú ẩn cũ của Đức quốc xã tại Hy Lạp đã làm dấy lên những nghi vấn về nguyên nhân dẫn tới cái chết của bà.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 03:23

10 tổng thống Mỹ giàu nhất mọi thời đại
10 tổng thống Mỹ giàu nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Tài sản của các tổng thống Mỹ giàu nhất lịch sử có thể bắt nguồn từ thừa kế, sở hữu bất động sản hoặc thậm chí tham gia các cuộc diễn thuyết.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 03:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Căng thẳng Mỹ - Iran: Một sợi dây hai đầu cùng kéo
Căng thẳng Mỹ - Iran: Một sợi dây hai đầu cùng kéo

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi cả Washington và Tehran đều muốn “làm căng”. Theo các chuyên gia, một thỏa thuận chấm dứt xung đột sẽ không thể xảy ra chừng nào các bên vẫn không chịu xuống thang và nhượng bộ.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 11:24

“Nghẹt thở” cảnh tuần duyên Mỹ truy bắt tàu ngầm chở số ma túy 232 triệu USD
“Nghẹt thở” cảnh tuần duyên Mỹ truy bắt tàu ngầm chở số ma túy 232 triệu USD

(Dân trí) - Tuần duyên Mỹ công bố đoạn video cho thấy các thành viên của lực lượng này đã tham gia vào chiến dịch truy bắt “nghẹt thở” một tàu ngầm ở Thái Bình Dương chở 8,5 tấn ma túy, tương đương 232 triệu USD.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 11:19

Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đồng thuận về an ninh bền vững
Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đồng thuận về an ninh bền vững

Tại Hội nghị ADMM lần thứ 13 diễn ra sáng 11/7, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN đều thể hiện sự đồng thuận về một ASEAN bền vững về an ninh.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 10:03

Nga nghi ngờ Mỹ sắp triển khai tên lửa tầm xa tới Đông Âu
Nga nghi ngờ Mỹ sắp triển khai tên lửa tầm xa tới Đông Âu

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Nga quan ngại rằng Mỹ có thể đang chuẩn bị để triển khai các tên lửa tầm xa tới Đông Âu, cụ thể là Romania, mà không chờ đợi các thủ tục pháp lý liên quan tới hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) hoàn tất.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 09:57

Dàn hỏa lực “mưa thép” của Mỹ dội bão lửa trong tập trận chung với Australia
Dàn hỏa lực “mưa thép” của Mỹ dội bão lửa trong tập trận chung với Australia

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã mang hệ thống pháo phản lực “mưa thép” M142 HIMARS tới Australia tiến hành tập trận chung với lực lượng nước này.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 09:28

Lãnh đạo Đài Loan quá cảnh ở Mỹ 4 ngày
Lãnh đạo Đài Loan quá cảnh ở Mỹ 4 ngày

(Dân trí) - Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 11/7 đã đặt chân tới Mỹ và tuyên bố không khuất phục sức ép từ bên ngoài.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 09:22

Hé lộ cuộc trao đổi đầu tiên của ông Putin với tân tổng thống Ukraine
Hé lộ cuộc trao đổi đầu tiên của ông Putin với tân tổng thống Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc trò chuyện đầu tiên với tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và đề cập tới nhiều vấn đề “nóng” trong quan hệ song phương.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 08:14

Báo Mỹ: Washington cân nhắc trừng phạt Trung Quốc vì mua dầu Iran
Báo Mỹ: Washington cân nhắc trừng phạt Trung Quốc vì mua dầu Iran

(Dân trí) - Các quan chức Mỹ đang ủng hộ phương án ban hành lệnh trừng phạt chống lại Trung Quốc vì mua dầu thô Iran bất chấp cảnh báo của Mỹ, Politico dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 07:37

Ông Trump thất vọng vì Trung Quốc không giữ lời hứa
Ông Trump thất vọng vì Trung Quốc không giữ lời hứa

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump trách Trung Quốc khiến Mỹ “thất vọng” vì không nhanh chóng mua hàng nông sản như đã hứa.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 07:20

Thuyền trưởng tàu chở dầu Iran bị bắt giữa lúc căng thẳng
Thuyền trưởng tàu chở dầu Iran bị bắt giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Cảnh sát vùng lãnh thổ Gibraltar của Anh đã bắt giữ thuyền trưởng và sĩ quan trên siêu tàu chở dầu Iran sau khi con tàu này bị bắt trước đó vài ngày.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:59

Nga cáo buộc Mỹ biến không gian thành mặt trận chiến tranh mới
Nga cáo buộc Mỹ biến không gian thành mặt trận chiến tranh mới

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Nga cho rằng Mỹ đang tìm cách biến không gian trở thành một mặt trận chiến tranh mới, đồng thời lên án Washington phớt lờ Moscow và Bắc Kinh trong việc đàm phán liên quan tới phát triển vũ khí trong không gian.

Thứ năm, 11/07/2019 - 08:39

Mỹ bất an vì gương mặt mới trong nhóm đàm phán Trung Quốc
Mỹ bất an vì gương mặt mới trong nhóm đàm phán Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ngày càng lo ngại về triển vọng đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, nhất là sau khi Bắc Kinh thay đổi thành phần nhóm đàm phán.

Thứ năm, 11/07/2019 - 08:38