Thứ sáu, 12/07/2019 - 11:32

Tướng Mỹ: Trung Quốc là mối đe dọa của Mỹ trong 100 năm tới

Dân trí

Tướng Mark Milley, người được đề cử cho vị trí Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cảnh báo Trung Quốc vẫn là mối đe dọa chính với Washington trong 100 năm nữa sau khi Bắc Kinh học được nhiều bài học từ các cuộc chiến của quân đội Mỹ.

Tướng Mỹ: Trung Quốc là mối đe dọa của Mỹ trong 100 năm tới - 1

Tướng Mark Milley (Ảnh: STARS AND STRIPES)

“Tôi nghĩ Trung Quốc vẫn là thách thức chính đối với an ninh quốc gia Mỹ trong vòng từ 50 - 100 năm tới”, Tướng Mark Milley phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 11/7 sau khi ông được Tổng thống Donald Trump đề cử cho vị trí Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ.

“Tôi nghĩ một số nhà sử học vào năm 2119 sẽ nhìn lại thế kỷ này và đọc một cuốn sách với chủ đề trọng tâm của câu chuyện là mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc”, Tướng Milley trả lời một câu hỏi từ Thượng nghị sĩ bang Georgia David Perdue.

Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ Mark Milley đồng tình với quan điểm của nghị sĩ Perdue rằng, Trung Quốc đang lợi dụng thương mại làm đòn bẩy để đạt được các lợi ích an ninh quốc gia và Sáng kiến Vành đai và Con đường là một phần trong kế hoạch này.

Thượng nghị sĩ Perdue bày tỏ quan ngại về các khoản đầu tư của Trung Quốc không chỉ tại các cảng xung quanh châu Phi và Ấn Độ Dương mà còn ở Nam Mỹ, nơi có tới hơn 50 dự án đầu tư do Trung Quốc tiến hành với các khoản vay độc quyền.

“Hãy nhìn vào Colombo, Sri Lanka và Karachi, Pakistan, nơi họ đã thực sự thâu tóm và bây giờ đang quân sự hóa hai cảng, ngoài những gì họ đã làm ở Djibouti”, ông Perdue nói, đề cập tới căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên của Trung Quốc ở Djibouti.

Tướng Milley cho biết Trung Quốc đã mở rộng tầm ảnh hưởng tới tất cả các khu vực trên toàn thế giới và nước này đang cạnh tranh để giành các nguồn tài nguyên, từ đó phát triển và cải thiện năng lực quân sự, đồng thời hỗ trợ nền kinh tế.

“Tôi nghĩ những gì chúng ta cần làm bây giờ là duy trì các quy chuẩn của trật tự quốc tế, vốn tồn tại suốt 7 thập niên qua”, ông Miller nói.

Theo Tướng Miller, nhiều nước đã quan ngại và lo sợ về một Trung Quốc ngày càng cứng rắn. Họ muốn có sự hiện diện của Mỹ.

“Họ muốn chúng ta ở đó với tư cách là đối tác an ninh, là người bảo đảm an ninh, họ muốn sự hiện diện đầy đủ của chúng ta. Họ tin rằng chúng ta là nguồn lực của sự ổn định”, ông Miller cho biết.

Mỹ không muốn mất lợi thế trước Trung Quốc

Tướng Mỹ nhận định “Trung Quốc đang phát triển quân đội rất nhanh, cả về lục quân, hải quân, không quân, không gian vũ trụ và an ninh mạng”. Theo đó, ông Miller cho rằng, Mỹ “không thể để mất lợi thế đang có với các nước khác, đặc biệt là lợi thế trước Trung Quốc”.

Tướng Miller cho rằng Trung Quốc đã học được các bài học từ Mỹ để áp dụng cho sự phát triển của mình.

“Trung Quốc đã học theo chúng ta. Họ quan sát chúng ta rất chặt chẽ trong Chiến tranh vùng Vịnh lần một, Chiến tranh vùng Vịnh lần hai, họ theo dõi năng lực của chúng ta. Và theo nhiều cách khác nhau, họ đã bắt chước chúng ta và áp dụng nhiều học thuyết từ các lực lượng của chúng ta”, ông Miller phát biểu trước các nhà lập pháp Mỹ.

Tướng Mỹ khẳng định Trung Quốc đã quân sự hóa Biển Đông và có năng lực trên không, trên biển cũng như trên bộ để gây ảnh hưởng tới các chiến dịch quân sự. Ông Miller nhấn mạnh các chiến dịch tự do hàng hải đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng châu Á - Thái Bình Dương vẫn luôn là khu vực mở và tự do đối với các hoạt động thương mại.

Trung Quốc không phải “kẻ thù” của Mỹ

Tuy vậy, Tướng Miller cũng khẳng định Trung Quốc không phải “kẻ thù” của Mỹ.

“Tôi muốn làm rõ điều này. Họ (Trung Quốc) là một đối thủ. Tôi muốn nói họ là đối thủ của chúng ta. Nhưng đối thủ khác với kẻ thù. Kẻ thù theo ngôn ngữ quân đội có nghĩa là họ đang tham gia một cuộc xung đột vũ trang. Có nghĩa là bạn đang có chiến tranh. Nhưng chúng ta không xảy ra chiến tranh. Chúng ta cũng không muốn chiến tranh”, ông Milley khẳng định.

“Chúng ta muốn hòa bình, không phải chiến tranh với Trung Quốc. Nhưng tôi nghĩ rằng cách tốt nhất đó là chúng ta cần đảm bảo rằng, chúng ta luôn sẵn sàng. Trung Quốc đã phát triển quân đội của họ rất nhanh. Họ đang chi mạnh tay hơn chúng ta trong các hoạt động nghiên cứu, phát triển và mua sắm. Các bạn chưa bao giờ nghĩ về chuyện đó, nhưng họ đang làm như vậy”, Tướng Mỹ phát biểu tại phiên điều trần.

Theo Tướng Milley, nếu ông được phê chuẩn làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, ông sẽ “không để bị hăm dọa và đưa ra những quyết định ngớ ngẩn”. Ông cũng cam kết sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất về quân sự, dù cho ông phải đối mặt với hệ quả như thế nào.

Nếu được phê chuẩn, Tướng Milley sẽ thay thế vị trí của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford, trở thành quan chức quân đội cấp cao nhất tại Mỹ và là cố vấn chủ lực về quân sự cho Tổng thống Donald Trump.

Ông Milley sẽ nhậm chức trong bối cảnh chiến lược quốc phòng của Mỹ đang xem Trung Quốc và Nga là mối đe dọa chính, thay cho chủ nghĩa khủng bố. Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đang đầu tư mạnh tay vào việc phát triển quân sự, thách thức vị thế thống trị của Mỹ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, đặc biệt tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Thành Đạt

Theo NDTV, SCMP