Thứ ba, 16/02/2016 - 15:14

Tướng NATO: Chỉ Nga mới có thể mang lại hòa bình cho Syria

Dân trí

Tướng Harald Kujat, cựu Chủ tịch Uỷ ban quân sự NATO, nhận định chỉ Nga mới giúp lập lại hòa bình cho Syria, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ gây thảm họa cho quốc gia này. Phương Tây cần đảm bảo Ankara sẽ không cản trở các nỗ lực để giải quyết xung đột tại Syria.

Người dân Syria ủng hộ Tổng thống Nga Putin (Ảnh: Sputnik)
Người dân Syria ủng hộ Tổng thống Nga Putin (Ảnh: Sputnik)

Sputnik ngày 15/2 dẫn lời Tướng Kujat hối thúc các nước phương Tây cần có đánh giá khách quan về vai trò của Nga tại Syria và loại bỏ các thành kiến đối với Moscow.

Giống như các bên tham gia đàm phán hòa bình cho Syria, Nga có lợi ích chiến lược tại khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa Moscow chỉ bị đánh giá dưới góc độ tiêu cực. Theo cựu Tướng NATO, các nước phương Tây cần loại bỏ lối suy nghĩ theo lối mòn rằng Nga là mối thách thức cho toàn thế giới.

Nga mới đây đưa ra bản kế hoạch loại bỏ tổ chức khủng bố IS và điều này đã trở nên rõ ràng rằng chấm dứt nội chiến tại Syria là không thể nếu thiếu vai trò của Nga, cựu tướng NATO phân tích. “Sẽ không có hòa bình cho khu vực nếu không có vai trò của Nga”, Tướng Kujat phát biểu với tờ Huffington Post.

Theo cựu tướng NATO, chiến dịch quân sự thành công tại tỉnh Aleppo (Syria) mới chỉ là bước đầu. Mục tiêu cuối cùng là giải phóng Syria khỏi chủ nghĩa khủng bố. Mục tiêu này hiện hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, một số quốc gia liên quan đến xung đột tại Syria lại tìm cách cản trở việc thực thi kế hoạch trên của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là một trong số quốc gia nói trên.

Hành lang giữa tỉnh Aleppo và biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, mục tiêu cuối cùng mà quân đội chính phủ Syria đang hướng để giải phóng, đang thuộc quyền kiểm soát của lực lượng người Kurd. Lực lượng người Kurd gần đây đã giành thắng lợi quan trọng trước bọn khủng bố. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ lại ném bom khu vực này và muốn tiếp tục chiến dịch loại bỏ lực lượng người Kurd, vốn bị xem là kẻ thù của các nước phương Tây.

Hơn nữa, Ankara đang lên kế hoạch cử lính bộ binh tới Syria và điều này có thể cản trở các nỗ lực giải quyết xung đột tại Syria. “Chính sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ biến cuộc xung đột Syria thành thảm họa chiến tranh toàn cầu”, Tướng Kujat nói.

Vũ Duy

Theo Sputnik

Tin liên quan

Mới nhất