Thứ ba, 10/10/2017 - 21:23

Tướng Nga: Tên lửa Triều Tiên có thể bắn tới Mỹ trong 3 năm tới

Dân trí

Tướng về hưu Viktor Yesin của Nga nhận định trong vòng chưa đầy 3 năm tới, Triều Tiên có thể phóng thành công tên lửa tới các căn cứ quân sự của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Triều Tiên phóng tên lửa Hwasong-12 ngày 15/9 (Ảnh: Reuters)
Triều Tiên phóng tên lửa Hwasong-12 ngày 15/9 (Ảnh: Reuters)

“Trong giai đoạn từ năm 2018-2020, Triều Tiên có thể sẽ thành công trong việc phóng tên lửa tới các căn cứ của Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương”, hãng tin Interfax dẫn lời Thượng tướng Viktor Yesin, cựu Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược của quân đội Nga, cho biết.

Ông Yesin đưa ra nhận định trên tại Hội nghị kỷ niệm lần thứ 10 Diễn đàn quốc tế Luxembourg về ngăn ngừa thảm họa hạt nhân ở thủ đô Paris, Pháp hôm nay 10/10.

Theo Tướng Yesin, “Bình Nhưỡng sẽ cần khoảng từ 4-5 năm để có thể phóng tên lửa tấn công các thành phố của Mỹ và đây là điều Mỹ không bao giờ chấp nhận”.

Cựu Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga dự đoán Triều Tiên sẽ sở hữu tất cả các loại tên lửa, từ tên lửa tầm ngắn tới tên lửa đạn đạo liên lục địa, trong tương lai gần.

Ông Yesin cho biết Triều Tiên hiện có khoảng từ 20-30 quả bom hạt nhân và trong một năm, nước này có thể chế tạo tới 7 vũ khí hạt nhân, thậm chí tăng lên 10 vũ khí trong tương lai.

Liên quan tới chương trình tên lửa của Triều Tiên, nghị sĩ Anton Morozov, thành viên Ủy ban đối ngoại Hạ viện Nga, khẳng định Bình Nhưỡng đã sở hữu tên lửa đạn đạo đủ khả năng bắn tới Mỹ.

Nghị sĩ Anton cho biết, trong chuyến thăm tới Triều Tiên từ ngày 2-6/10 vừa qua, giới chức nước này đã nói với ông rằng họ đã sở hữu tên lửa đạn đạo với tầm bắn khoảng 3.000 km và tên lửa này hoàn toàn có thể bắn tới Mỹ sau khi được nâng cấp.

Theo ông Anton, mục tiêu của Triều Tiên là nâng tầm bắn của các tên lửa đạn đạo lên 9.000 km và Bình Nhưỡng không tiết lộ với ông về giới hạn cuối cùng của việc nâng cấp này.

Hồi tháng 9, Triều Tiên đã phóng một tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản. Tên lửa này được cho là đã bay xa 3.700 km trước khi rơi xuống Thái Bình Dương. Giới chuyên gia nhận định rằng nếu phóng theo đường bay chuẩn, tầm bắn của tên lửa Triều Tiên thậm chí còn xa hơn và có thể vươn tới lục địa Mỹ.

Thành Đạt

Theo RT