Tương quan sức mạnh giữa các nước trong cuộc xung đột tại Syria

Dân trí Có nhiều dấu hiệu cho thấy Mỹ đang lên kế hoạch cho cuộc tấn công quân sự nhằm vào Syria với sự trợ giúp của Anh và Pháp, trong khi Nga và Syria cũng chuẩn bị ứng phó với mọi tình huống bất ngờ.
>>12 tàu chiến Mỹ áp sát Syria
>>Ba kịch bản tấn công của Tổng thống Trump và tương lai của Syria
>>Dàn khí tài quân sự tiên tiến Mỹ đang triển khai xung quanh Syria

Tầm phủ sóng của hệ thống phòng không S-400 (màu xanh) của Nga tại khu vực quanh Syria (Ảnh: BBC)
Tầm phủ sóng của hệ thống phòng không S-400 (màu xanh) của Nga tại khu vực quanh Syria (Ảnh: BBC)

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây tuyên bố Nga hãy “sẵn sàng” cho một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào Syria sau khi cáo buộc lực lượng chính phủ Syria với sự hậu thuẫn của Nga đã gây ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở thị trấn Douma, Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus hôm 7/4 khiến ít nhất 70 người thiệt mạng. Đáp lại, giới chức Nga cũng tuyên bố sẵn sàng bắn hạ bất kỳ tên lửa nào bay về phía Syria.

Theo BBC, có nhiều dấu hiệu cho thấy Mỹ đang lên kế hoạch cho cuộc tấn công nhằm vào Syria với sự trợ giúp của Anh và Pháp. Nhiều loại vũ khí có thể được phóng từ các tàu chiến hoặc tàu ngầm ở khoảng cách xa. Ngoài ra, Washington và các đồng minh cũng có thể triển khai máy bay, phóng tên lửa ngoài tầm kiểm soát của hệ thống phòng thủ đất đối không của Syria, hoặc dùng máy bay không người lái điều khiển từ xa.

Mỹ - ngân sách quốc phòng 600 tỷ USD

Máy bay F-16 Fighting Falcon của Mỹ (Ảnh: US Air Force)
Máy bay F-16 Fighting Falcon của Mỹ (Ảnh: US Air Force)

Với sự hiện diện của tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Donald Cook ở Địa Trung Hải, Mỹ có thể sẽ sử dụng tên lửa hành trình để tấn công các cơ sở hóa học của Syria. Chiến thuật này giúp các máy bay chiến đấu của Mỹ tránh được nguy cơ bị bắn hạ.

Vào tháng 4 năm ngoái, 2 tàu khu trục của Hải quân Mỹ ở Địa Trung Hải đã phóng tổng cộng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat ở tỉnh Homs của Syria. Washington cho rằng căn cứ này được sử dụng để lưu trữ vũ khí hóa học sử dụng trong vụ tấn công hóa học tại một thị trấn do phe nổi dậy chiếm giữ ở Syria, khiến hàng chục người thiệt mạng.

Các tên lửa Tomahawk được Mỹ sử dụng thường bay ở tầm thấp và là loại vũ khí rất khó phát hiện đối với các hệ thống phòng không. Tomahawk cũng tỏa ra lượng nhiệt rất ít, vì vậy các thiết bị hồng ngoại cũng khó phát hiện chúng hơn.

Tàu hải quân Mỹ phóng tên lửa Tomahawk trong một cuộc diễn tập (Ảnh: Sputnik)
Tàu hải quân Mỹ phóng tên lửa Tomahawk trong một cuộc diễn tập (Ảnh: Sputnik)

Về sức mạnh Hải quân, Mỹ đang triển khai số lượng lớn máy bay chiến đấu trên các tàu sân bay của nước này ở vùng Vịnh. Tuy nhiên, Washington có thể chưa bất chấp rủi ro để triển khai dàn máy bay này vào không phận Syria ngay lập tức.

Căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại Trung Đông nằm ở Qatar. Tại đây, Mỹ triển khai các máy bay F-16 và A10, có khả năng xuất kích nhanh chóng. F-16 nổi tiếng là máy bay quân sự đáng tin cậy, linh hoạt và hiệu quả nhất thế giới. Máy bay này có tầm hoạt động lên tới 3.220 km, cho phép chúng hoạt động trong vùng chiến sự lâu hơn so với các máy bay khác. Ngoài ra, Không quân Mỹ cũng có các máy bay ném bom B-52 tầm xa và từng triển khai chúng để tiêu diệt các mục tiêu tại Trung Đông trước đây.

Tại Kobane, một thị trấn nhỏ của người Kurd ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, phía bắc Syria, Mỹ từng sử dụng một căn cứ không quân để chuyển quân và trang thiết bị bằng các máy bay vận tải quân sự C130 và C17. Các máy bay vận tải này lớn tới mức có thể chở được các máy bay nhỏ hơn như trực thăng, ngoài ra cũng có thể được dùng để tiếp nhiên liệu cho máy bay chiến đấu trên không.

Nga - ngân sách quốc phòng 69 tỷ USD

Các bước đánh chặn máy bay của hệ thống phòng không S-400 (Ảnh: BBC)
Các bước đánh chặn máy bay của hệ thống phòng không S-400 (Ảnh: BBC)

Việc Nga cảnh báo sẽ chặn đứng bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ nhằm vào Syria đã đặt ra câu hỏi rằng, liệu hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân S-400 có được Moscow triển khai để đối phó với dàn tên lửa của Washington hay không. Hệ thống phòng không nhiều lớp S-400 đã được Nga triển khai tới Syria sau khi một máy bay của Nga bị bắn hạ ở đây, tuy nhiên cho đến nay S-400 vẫn chỉ đóng vai trò như một lá chắn phòng thủ.

Hệ thống phòng không S-400 có thể đánh chặn 3 loại tên lửa và được cho là đủ khả năng tiêu diệt mọi mục tiêu trên không, gồm các loại máy bay và tên lửa, trong phạm vi 400 km với tốc độ và độ chính xác đáng kể. S-400 của Nga gần như che phủ toàn bộ lãnh thổ Syria.

Nga cho biết hệ thống phòng không S-400 thậm chí có khả năng tiêu diệt cả các máy bay tàng hình hiện đại của đối phương. Với tầm phủ sóng vượt ra ngoài lãnh thổ Syria, S-400 có thể phát hiện và xử lý các mục tiêu từ trước khi chúng tiến vào không phận Syria.

Ngoài ra, Không quân Nga được cho là triển khai một số loại máy bay tại Syria như các máy bay ném bom Sukhoi-24, máy bay chiến đấu Sukhoi-25, máy bay chiến đấu đa nhiệm, máy bay vận tải, máy bay do thám và máy bay chiến đấu trực thăng. Nhiều máy bay được Nga triển khai tại căn cứ không quân Hmeimim tại Syria - nơi Nga xuất kích các máy bay để tiến hành không kích các nhóm phiến quân. Trong khi đó, căn cứ Shayrat được Moscow sử dụng như một căn cứ tiền tuyến cho các trực thăng tấn công Mi-24 và Mi-35.

Trên Địa Trung Hải, Nga cho biết từng sử dụng tên lửa hành trình Kalibr phóng từ tàu ngầm Rostov-on-Don để tấn công các mục tiêu tại Syria. Nga cũng phóng rocket từ các tàu chiến trên biển Caspian để tiêu diệt các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.

Anh - ngân sách quốc phòng 50 tỷ USD

Máy bay không người lái MQ-9 của Anh (Ảnh: BBC)
Máy bay không người lái MQ-9 của Anh (Ảnh: BBC)

Theo BBC, Bộ Quốc phòng Anh đang cân nhắc và sẵn sàng triển khai lực lượng tới Syria. Lực lượng này bao gồm hàng loạt máy bay chiến đấu đang đồn trú tại căn cứ Akrotiri của Không quân Hoàng gia Anh ở Cyprus. Anh có thể xuất kích các máy bay này vào bất kỳ lúc nào. Ngoài ra Anh cũng có 8 máy bay Tornado được trang bị tên lửa dẫn đường chính xác tại Akrotiri.

Các máy bay chiến đấu Typhoon của Anh đang hoạt động tại khu vực Trung Đông và tiến hành nhiều cuộc không kích ở Iraq trong những năm gần đây. Máy bay này được trang bị bom Paveway IV có tia laser dẫn đường và các tên lửa không đối đất Brimstone để tấn công mục tiêu.

Ngoài ra, Anh cũng có phi đội máy bay không người lái tại Trung Đông, với khoảng 10 chiếc Reaper từng tham gia các chiến dịch tại Iraq và Syria. Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Anh có thể bay cao hơn 15 km và có tầm hoạt động 1.850 km và có thể mang các tên lửa Hellfire chống tăng.

Trong khi đó, các máy bay trinh sát Rivet của Anh có thể hoạt động trong bất kỳ thời tiết nào. Chúng đang được triển khai sẵn sàng và từng tham gia các chiến dịch do Mỹ dẫn đầu ở Iraq. Tuy nhiên, Anh chưa có tàu ngầm tại Địa Trung Hải và một chiếc được cho là sắp tới khu vực này trong vài ngày tới.

Pháp - ngân sách quốc phòng 34 tỷ USD

Tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp (Ảnh: Getty)
Tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp (Ảnh: Getty)

Tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle của Hải quân Pháp từng được triển khai tới Trung Đông để tham gia các chiến dịch chống IS. Con tàu 38.000 tấn này có thể mang theo kho tên lửa và bom cùng thủy thủ đoàn gồm hơn 1.900 người.

Pháp đang triển khai các máy bay chiến đấu Mirage và Rafale tại Jordan và UAE để tấn công các mục tiêu của IS tại Syria và Iraq. Mỗi máy bay này có thể mang tới 4 quả bom 250 kg được dẫn đường bằng tia laser.

Syria - ngân sách quốc phòng 2 tỷ USD

Syria có nhiều hệ thống tên lửa SA-22 của Nga (Ảnh: Getty)
Syria có nhiều hệ thống tên lửa SA-22 của Nga (Ảnh: Getty)

Hệ thống phòng không của Syria bị thiệt hại nặng nề trong các cuộc tấn công gần đây của Israel, song vẫn được xem là mối đe dọa với bất kỳ máy bay nào do các tên lửa của hệ thống này bay với tốc độ đủ nhanh để bắn hạ máy bay. Syria cũng triển khai nhiều hệ thống radar phức tạp do Trung Quốc cung cấp.

Hệ thống phòng không Syria có năng lực mạnh, gồm chủ yếu các tên lửa S-200. Tên lửa S-200 được thiết kế với tốc độ bay lên tới Mach 8, được dẫn đường bằng radar tới mục tiêu trước khi kích nổ đầu đạn 217 kg. Gần đây, hệ thống phòng không Syria được nâng cấp bằng các vũ khí uy lực của Nga như SA-22 hay SA-17.

Căn cứ Shayrat của Syria, nơi từng bị Mỹ tấn công bằng tên lửa Tomahak năm ngoái, có hai đường băng dài 3 km và hàng chục nhà chứa máy bay cùng nhiều tòa nhà và kho lưu trữ. Không quân Syria thường xuất kích các máy bay chiến đấu Su-22 và MiG-23 từ căn cứ này. Tuy vậy, hầu hết máy bay của Syria đều cũ và lỗi thời.

Thành Đạt

Theo BBC

MỚI NHẤT
Dàn vũ khí của Mỹ và đồng minh trong cuộc không kích vào Syria
Dàn vũ khí của Mỹ và đồng minh trong cuộc không kích vào Syria

(Dân trí) - Mỹ đã phối hợp với các lực lượng của Anh và Pháp tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu bị nghi là cơ sở vũ khí hóa học của chính quyền Syria vào sáng sớm ngày 14/4. Dưới đây là các vũ khí mà Mỹ và các đồng minh sử dụng cho vụ tấn công này.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 03:45

Tổng thống Putin gọi cuộc không kích của phương Tây vào Syria là "gây hấn"
Tổng thống Putin gọi cuộc không kích của phương Tây vào Syria là "gây hấn"

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay 14/4 đã lên tiếng chỉ trích cuộc không kích bằng tên lửa của Mỹ và các đồng minh Anh, Pháp nhằm vào Syria là "hành động gây hấn".

Thứ bảy, 14/04/2018 - 03:32

Tổng thống Syria đi làm bình thường sau cuộc không kích của phương Tây
Tổng thống Syria đi làm bình thường sau cuộc không kích của phương Tây

(Dân trí) - Văn phòng Tổng thống Syria hôm nay đã đăng tải trên Twitter một đoạn video cho thấy Tổng thống Bashar Assad vẫn tới văn phòng làm việc sau cuộc không kích bằng 110 tên lửa của Mỹ và các đồng minh.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 02:10

Quốc tế lên tiếng về cuộc không kích của Mỹ tại Syria
Quốc tế lên tiếng về cuộc không kích của Mỹ tại Syria

(Dân trí) - Cuộc không kích Syria của Mỹ, Anh, Pháp nhằm đáp trả cáo buộc Syria tấn công bằng vũ khí hóa học vào Douma đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều của cộng đồng quốc tế.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 01:27

Tranh cãi với Trung Quốc, ông Trump tiếc TPP?
Tranh cãi với Trung Quốc, ông Trump tiếc TPP?

Dư luận trong nước Mỹ cũng như trên thế giới nghi ngờ quyết định tái gia nhập TPP của Tổng thống Donald Trump

Thứ bảy, 14/04/2018 - 12:43

Tên lửa rực sáng bầu trời Syria sau lệnh tấn công của Tổng thống Trump
Tên lửa rực sáng bầu trời Syria sau lệnh tấn công của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Syria đã kích hoạt hệ thống phòng không để đánh chặn các tên lửa của Mỹ và các đồng minh trong vụ không kích xảy ra vào sáng sớm nay 14/4.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 12:38

Syria bắn hạ hầu hết tên lửa của Mỹ và đồng minh
Syria bắn hạ hầu hết tên lửa của Mỹ và đồng minh

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Mỹ và các đồng minh Anh, Pháp đã phóng hơn 100 tên lửa nhằm vào các mục tiêu khác nhau ở Syria và hệ thống phòng không của Syria đã bắn hạ hầu hết các tên lửa này.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 12:27

Những thiệt hại đầu tiên do cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh tại Syria
Những thiệt hại đầu tiên do cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh tại Syria

(Dân trí) - Sputnik dẫn nguồn tin an ninh cho biết cuộc không kích do Mỹ, Anh và Pháp tiến hành tại Syria vào sáng sớm nay 14/4 đã khiến một số dân thường bị thương và gây thiệt hại về vật chất.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 12:11

Đại sứ Nga cảnh báo Mỹ: “Một lần nữa chúng tôi bị đe dọa”
Đại sứ Nga cảnh báo Mỹ: “Một lần nữa chúng tôi bị đe dọa”

(Dân trí) - Đại sứ Nga tại Mỹ đã chính thức đưa ra cảnh báo với Mỹ về những hậu quả xảy ra sau cuộc tấn công nhằm vào Syria.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 10:23

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: “Lần này chúng tôi mạnh tay hơn với Syria”
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: “Lần này chúng tôi mạnh tay hơn với Syria”

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết cuộc tấn công do Tổng thống Donald Trump phát động nhằm vào Syria là thông điệp rõ ràng gửi tới chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 09:38

Báo Nga: Syria bắn hạ 20 tên lửa của Mỹ - Anh - Pháp
Báo Nga: Syria bắn hạ 20 tên lửa của Mỹ - Anh - Pháp

(Dân trí) - Hãng tin Sputnik dẫn thông tin từ quân đội Syria cho biết nước này đã bắn hạ 20 tên lửa của Anh, Pháp và Mỹ trong cuộc không kích vừa xảy ra.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 09:18

Hình ảnh nghi vấn đầu tiên về cuộc không kích của Mỹ nhằm vào Syria
Hình ảnh nghi vấn đầu tiên về cuộc không kích của Mỹ nhằm vào Syria

(Dân trí) - Một số người dùng mạng xã hội đã đăng các video được cho là các tên lửa phòng không của Syria bắn về phía các tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ trên bầu trời thủ đô Damascus sau khi Tổng thống Donald Trump phát lệnh tấn công Syria.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 09:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ và đồng minh dội hơn 100 tên lửa vào Syria
Mỹ và đồng minh dội hơn 100 tên lửa vào Syria

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ xác nhận, trong đợt không kích vào sáng sớm ngày 14/4, Mỹ và các đồng minh đã sử dụng số tên lửa nhiều gấp đôi vụ tấn công Syria tháng 4 năm ngoái.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 08:30

Tiết lộ thu nhập của Tổng thống Putin năm 2017
Tiết lộ thu nhập của Tổng thống Putin năm 2017

(Dân trí) - Thông tin khai thuế được đăng trên trang web chính thức của Điện Kremlin đã công bố thu nhập và các tài sản của Tổng thống Vladimir Putin trong năm 2017.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 07:21

12 tàu chiến Mỹ áp sát Syria
12 tàu chiến Mỹ áp sát Syria

(Dân trí) - Lực lượng gồm 12 tàu chiến của Hải quân Mỹ đang đổ về khu vực sát Syria trong một đợt triển khai lớn nhất kể từ năm 2003 sau khi Washington cảnh báo đáp trả mạnh mẽ Syria vì cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 07:17

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: Chiến tranh lạnh đã trở lại
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: Chiến tranh lạnh đã trở lại

(Dân trí) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho rằng, chiến tranh lạnh đã trở lại trong bối cảnh tình hình Trung Đông hỗn loạn, Nga và phương Tây leo thang căng thẳng với các hành động đáp trả lẫn nhau.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 06:16

Cao ốc chọc trời giúp Triều Tiên chống chọi với lệnh cấm vận Liên Hợp Quốc
Cao ốc chọc trời giúp Triều Tiên chống chọi với lệnh cấm vận Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Các nhà quan sát cho rằng Triều Tiên dường như đang triển khai các dự án xây dựng cao ốc chọc trời, khách sạn 5 sao, cùng các dự án bất động sản nhằm thu hút đầu tư, giảm thiểu gánh nặng tài chính cho chính quyền trong bối cảnh lệnh trừng phạt vẫn đang “bủa vây” Bình Nhưỡng.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 09:47

Ông Assad đã vào hầm trú của quân đội Nga?
Ông Assad đã vào hầm trú của quân đội Nga?

Theo truyền thông địa phương Syria, Tổng thống Bashar al-Assad đã di chuyển đến hầm trú ẩn tại căn cứ Khmeimim trong bối cảnh lo sợ cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào các mục tiêu quân sự Syria.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 09:22

Triều Tiên: Đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân "đã chết"
Triều Tiên: Đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân "đã chết"

(Dân trí) - Trong cuộc họp với phía Hàn Quốc và Mỹ tại Phần Lan, đại diện phía phái đoàn Triều Tiên nói rằng, đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên “đã chết”.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 09:09

Đồng minh từ chối bắt tay với Mỹ trả đũa Syria
Đồng minh từ chối bắt tay với Mỹ trả đũa Syria

(Dân trí) - Sau Đức, Hà Lan hôm nay 13/4 cũng từ chối tham gia vào kế hoạch hành động quân sự của Mỹ nhằm vào Syria, Reuters cho biết.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 08:35

Nga nói có bằng chứng vụ tấn công hóa học ở Syria do nước ngoài "dàn dựng"
Nga nói có bằng chứng vụ tấn công hóa học ở Syria do nước ngoài "dàn dựng"

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 13/4 cho biết Nga có bằng chứng không thể chối cãi rằng vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học ở Douma, Syria là kịch bản được “dàn dựng” bởi lực lượng đặc biệt của nước ngoài.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 07:56

Hơn 30 nhân viên Đại sứ quán Mỹ ở Campuchia bị sa thải vì chia sẻ phim, ảnh khiêu dâm
Hơn 30 nhân viên Đại sứ quán Mỹ ở Campuchia bị sa thải vì chia sẻ phim, ảnh khiêu dâm

Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia đã sa thải 32 nhân viên sau khi họ bị cáo buộc chia sẻ nội dung khiêu dâm trong một nhóm trò chuyện không chính thức trên ứng dụng Facebook Messenger.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 07:50

Ba kịch bản tấn công của Tổng thống Trump và tương lai của Syria
Ba kịch bản tấn công của Tổng thống Trump và tương lai của Syria

(Dân trí) - Dù là một cuộc không kích chớp nhoáng hay một trận chiến kéo dài, những hệ quả mà Syria phải gánh chịu nếu xảy ra một cuộc tấn công quân sự sau cảnh báo cứng rắn của Tổng thống Donald Trump cũng rất khó lường.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 05:01

S-400 của Nga có thể khắc chế tên lửa Tomahawk của Mỹ?
S-400 của Nga có thể khắc chế tên lửa Tomahawk của Mỹ?

(Dân trí) - Giới chức Nga đầu tuần này tuyên bố sẽ bắn hạ bất cứ tên lửa nào của Mỹ và đồng minh nhằm vào Syria. Tuyên bố này làm dấy lên câu hỏi liệu hệ thống phòng không hiện đại S-400 của Nga ở Syria có thể ngăn các tên lửa hành trình Tomahawk mà Mỹ từng dùng để tấn công Syria hay không.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 04:22