Thứ bảy, 06/07/2019 - 11:25

Tượng tôn vinh Đệ nhất Phu nhân Mỹ ở quê nhà gây tranh cãi

Dân trí

Bức tượng tôn vinh Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump tại quê nhà Slovenia của bà đang nhận được nhiều phản ứng trái chiều do hình thức khá kỳ lạ và khác biệt.

Tượng tôn vinh Đệ nhất Phu nhân Mỹ ở quê nhà gây tranh cãi - 1

Bức tượng bà Melania Trump (Ảnh: AFP)

Sau bánh Melania, mật ong Melania và ngay cả dép Melania, thị trấn Sevnica ở Slovenia xuất hiện thêm một bức tượng chân dung của Đệ nhất Phu nhân Mỹ. Tuy nhiên, tác phẩm để tôn vinh bà Melania đang gây nhiều tranh cãi.

Bức tượng được phỏng dựng có kích thước bằng người thật của bà Melania do nghệ sĩ đi theo chủ nghĩa khái niệm 39 tuổi người Mỹ Brad Downey thực hiện. Bức tượng chính thức được giới thiệu tới công chúng ngày 5/7 tại Sevnica. Theo ông Downey, đây chính là bức tượng đầu tiên tôn vinh bà Melania trên thế giới.

Cụ thể, tác giả đã dùng cưa máy để “điêu khắc” nên bức tượng từ một thân cây và cho bức tượng “mặc” bộ váy màu xanh, cũng như giơ cánh tay trái lên để vẫy. Đây là hình ảnh khiến người xem gợi nhắc tới bà Melania trong lễ nhậm chức năm 2017 của chồng, Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tượng tôn vinh Đệ nhất Phu nhân Mỹ ở quê nhà gây tranh cãi - 2

Bức tượng mô phỏng theo hình ảnh bà Melania tại lễ nhậm chức năm 2017 của chồng (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, bức tượng đã nhận được vô số ý kiến trái chiều trên mạng xã hội. Có người cho rằng hình dáng của nó khá kỳ lạ, và thậm chí còn có ý kiến nói nó giống như “bù nhìn” nhiều hơn là Đệ nhất Phu nhân Mỹ.

Nika, 24 tuổi, một sinh viên kiến trúc địa phương nhận định: “Nếu bức tượng này có mục đích gây hài hước thì người nghệ sĩ đã thành công rồi. Chúng tôi, những người Sevnica, chỉ có thể cười mà thôi”.

Katarina, 66 tuổi, lựa chọn cách nhận xét tích cực hơn. Bà nói rằng việc làm tượng bà Melania là “ý tưởng tốt” vì bà coi bà Melania là “anh hùng của Slovenia” khi xuất thân từ một cô gái sinh sống tại một thị trấn nhỏ và đã vươn lên trở thành một phụ nữ quyền lực tại Mỹ.

“Tôi có thể hiểu vì sao mọi người nghĩ rằng bức tượng này không thể hiện được ngoại hình thực sự của bà Melania”, ông Downey nói, tuy nhiên ông cho rằng tác phẩm của ông “hoàn toàn tuyệt đẹp”.

Kể từ khi ông Trump nhậm chức 2017, thị trấn Sevnica êm đềm, bình yên trở thành “thỏi nam châm” hút du khách và các nhà báo tới tìm kiếm thông tin về quá khứ của bà Melania.

Các doanh nghiệp địa phương coi đây là cơ hội mở rộng kinh doanh. Họ cho ra mắt hàng loạt sản phẩm ăn theo bà Melania từ đồ ăn tới trang phục, phụ kiện hay các chuyến tham quan nơi bà từng sống hoặc đặt chân đến khi còn nhỏ.

Tượng tôn vinh Đệ nhất Phu nhân Mỹ ở quê nhà gây tranh cãi - 3

Cân cảnh bức tượng gây tranh cãi (Ảnh: AFP)

Đức Hoàng

Theo SCMP