Thứ ba, 10/03/2015 - 15:00

Tướng Trung Quốc xác nhận quân đội đang đóng tàu sân bay thứ hai

Dân trí

Một sỹ quan cấp cao của hải quân Trung Quốc ngày 8/3 đã lần đầu tiên xác nhận với báo giới việc nước này đang đóng tàu sân bay thứ hai.

Liêu Ninh - tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc (Ảnh:
Liêu Ninh - tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc (Ảnh: CNS)

Thông tin được trang tin chính trị Trung Quốc có trụ sở tại Mỹ Duowei News đăng tải. Theo đó, Tướng Ding Haichun, phó chính ủy hải quân, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã khẳng định thông tin trên trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Hồng Kông ngày 8/3.

Vị quan chức này cho biết tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc hiện đang trong quá trình đóng mới, và sẽ hiện đại hơn Liêu Ninh - tàu sân bay đầu tiên của nước này, vốn được đại tu lại từ tàu Varyag thời Liên Xô cũ và được đưa vào biên chế hải quân PLA hồi tháng 9/2012.

Một khi cục sản xuất công nghiệp hoàn tất việc đóng tàu, tàu sân bay sẽ được giao cho hải quân PLA để triển khai huấn luyện, ông Ding cho biết thêm.

Chuyên gia kỹ thuật điện và động cơ hải quân Ma Weiming cho biết thêm công nghệ máy phóng máy bay trên tàu sân bay của Trung Quốc không gặp khó khăn gì và có thể cạnh tranh với Mỹ.

Khi được các phóng viên phỏng vấn, cựu chính ủy của hải quân PLA Liu Xiaojiang từ chối xác nhận tin đồn của báo giới rằng, tàu sân bay thứ hai của nước này sẽ bắt đầu chạy thử có thể ngay trong năm nay.

Liu thừa nhận rằng ông không rõ quân đội nước này muốn đóng bao nhiều tàu sân bay. Trong khi một số người khẳng định có thể có tới 6 tàu sân bay được đóng để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và các lợi ích của Trung Quốc ở nước ngoài, ông Liu nói câu trả lời tùy thuộc vào nguồn ngân sách dành cho nghiên cứu và phát triển là bao nhiêu.

Thanh Tùng
Theo Want China Times