Tướng Từ Tài Hậu (Trung Quốc): Vẫn bị làm rõ tội trạng

Mặc dù thông tin của Tân Hoa xã rất ngắn gọn: Ngày 15/3, do ung thư bàng quang giai đoạn cuối, di căn toàn thân, khiến chức năng của nhiều cơ quan bị suy kiệt, không thể cứu chữa, nên ông Từ Tài Hậu đã qua đời tại bệnh viện, nhưng từ đó đến nay giới truyền thông trong và ngoài Trung Quốc vẫn tiếp tục đề cập tới cái chết của cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.
>>Dù đã chết, tài sản của tướng Từ Tài Hậu vẫn bị tịch thu
>>Cái chết của tướng Từ Tài Hậu nói lên điều gì?

Thứ nhất, hy vọng thoát tội. Vì ông Từ Tài Hậu chết nên căn cứ theo quy định của Điều 15 Luật Tố tụng hình sự nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Viện Kiểm sát Quân sự đã ra quyết định không khởi tố, nhưng tài sản của cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương có được từ nhận hối lộ sẽ xử lý theo pháp luật. Bởi ngày 27/10/2014, Viện Kiểm sát Quân sự đã kết thúc điều tra đối với ông Từ Tài Hậu và chuyển cơ quan tư pháp thẩm tra, khởi tố.

Ngày 16/3, trang web của tờ Giải phóng quân coi cái chết của ông Từ Tài Hậu đánh dấu sự kết thúc của một “cuộc đời đáng hổ thẹn và khinh bỉ”. Và quân đội sẽ tiếp tục điều tra những vụ án tham nhũng có liên quan đến ông Từ Tài Hậu. Sau khi bị đưa ra ánh sáng, ông Từ Tài Hậu được coi là biểu tượng cho nạn tham nhũng trong quân đội, một trong những thành trì khó đụng tới nhất ở Trung Quốc.

Tướng Từ Tài Hậu

Tướng Từ Tài Hậu

Thứ hai, khó kết thúc. Ngày 17/3, tờ South China Morning Post (Bưu điện Hoa Nam buổi sáng) đưa tin, cái chết của ông Từ Tài Hậu không đồng nghĩa với việc, cuộc điều tra nhằm vào thân tín của cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương sẽ kết thúc. Theo tờ South China Morning Post, thông tin về cái chết của ông Từ Tài Hậu được giấu để tránh làm lu mờ tới phiên bế mạc kỳ họp Quốc hội sáng 15/3.
 
Giới truyền thông cho rằng, vợ Từ Tài Hậu sở hữu hàng chục bất động sản và riêng con gái Từ Tài Hậu, tuy mới là Thiếu tá, nhưng Từ Tư Ninh (công tác tại Quân khu Quảng Châu) đã sở hữu nhiều bất động sản tại Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu. Người ta ước tính số tài sản thu được trong gia đình ông Từ Tài Hậu trị giá tới 1,6 tỉ NDT (khoảng 261,8 triệu USD). Và tại 6 ngân hàng địa phương, gia tộc họ Từ cũng dùng tên giả tạo 12 tài khoản để gửi 430 triệu NDT (hơn 65,9 triệu USD) và khoảng 10 tài khoản ở 5 ngân hàng nước ngoài với số tiền khoảng 220 triệu NDT.

Dư luận cũng quan tâm tới thời điểm thông báo cái chết của ông Từ Tài Hậu. Bởi có người nói, ông Từ Tài Hậu chết theo chỉ định. Ngày 7/3, trên các trang mạng xã hội Trung Quốc đã lưu truyền tin, ông Từ Tài Hậu đã chết tại Bệnh viện Quân y 301 vào lúc 10 giờ 9 phút. Sáng sớm ngày 8/3, một người dùng Internet Trung Quốc viết bình luận trên tài khoản Weibo của Tân Hoa xã: “Ông Từ Tài Hậu đã chết theo quy định". Nhưng bình luận này đã ngay lập tức bị xóa. Sáng 12/3, Viện trưởng Viện Kiểm sát Tối cao Trung Quốc đã báo cáo trước Quốc hội về vụ trọng án liên quan đến 28 quan chức cấp cao, bao gồm Chu Vĩnh Khang và Từ Tài Hậu.

Thứ ba, chuyển hướng điều tra. Theo tờ South China Morning Post, cái chết của ông Từ Tài Hậu sẽ chuyển hướng điều tra tham nhũng sang cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng. Hơn 7 tháng trước (12/8/2014), Trung tâm Thông tin về nhân quyền và dân chủ có trụ sở tại Hongkong cho biết, ai muốn thăng chức đều phải được ông Từ Tài Hậu và ông Quách Bá Hùng chấp thuận. Thông tin cho biết, 2 cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương kể trên đều nhận hối lộ hàng triệu USD để “giúp” cho hàng trăm người thăng quan tiến chức trong quân đội.

Thứ tư, quyết tâm kiểm soát quân đội

Thứ tư, quyết tâm kiểm soát quân đội. Ngày 13/3, tờ Đa Chiều dẫn lời Thượng tướng Lưu Nguyên, Chính ủy Tổng cục Hậu cần quân đội cho rằng, cuộc chiến chống tham nhũng phải được tiến hành nghiêm ngặt theo đúng thể chế. Và nếu không có ông Tập Cận Bình, quân đội sẽ khó cứu vãn. Gần 3 năm trước (tháng 4/2012), Chính ủy Tổng cục Hậu Cần quân đội Lưu Nguyên, người được coi là bạn thân của ông Tập Cận Bình từng có một loạt bài phát biểu nhằm thẳng vào nạn tham nhũng trong quân đội.

Ngày 11/3, tờ South China Morning Post cho rằng, Chủ tịch Tập Cận Bình đã quyết tâm kiểm soát quân đội sau khi ông chứng kiến người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào từng bị 2 thuộc cấp Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng “khống chế”. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates từng cho rằng, ông Tập Cận Bình kiểm soát quân đội tốt hơn so với người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào. Trước đó (23/1), tờ New York Times từng cho rằng, Chủ tịch Tập Cận Bình “xử chém” hổ tướng Từ Tài Hậu để dằn mặt những người chống đối ông trong quân đội.

Thứ năm, khép lại nguy cơ phản kháng. Theo nhận định của tờ Wall Street Journal, cái chết của ông Từ Tài Hậu đã “khép lại nguy cơ phản kháng” của giới quân sự đối với chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trong số những người từng hối lộ ông Từ Tài Hậu, đáng quan tâm nhất là cựu Trung tướng Cốc Tuấn Sơn, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần quân đội. Theo tờ South China Morning Post, ông Cốc Tuấn Sơn từng tặng con gái ông Từ Tài Hậu một thẻ tín dụng trị giá 20 triệu NDT làm quà cưới. Và theo lời khai của Cốc Tuấn Sơn, ông ta từng hối lộ ông Từ Tài Hậu 40 triệu NDT (hơn 6 triệu USD) để “chạy án”, nhưng bất thành.

Phải tới khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, vụ án tham nhũng của Cốc Tuấn Sơn và Từ Tài Hậu mới có những bước đột phá.

Theo Đông Ngàn - Từ Sơn
PetroTimes
MỚI NHẤT
Mexico: Băng đảng mai phục cảnh sát, 10 người chết
Mexico: Băng đảng mai phục cảnh sát, 10 người chết

(Dân trí) - 10 người đã thiệt mạng trong một vụ đấu súng tại miền tây Mexico khi các nghi phạm, được cho là thành viên của một băng đảng, mai phục một nhóm cảnh binh. Đây được cho là vụ tấn công đẫm máu nhất kể từ khi Thủ tướng mới của Mexico lên nắm quyền.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 09:44

2 kẻ tấn công khủng bố tại Tunisia được huấn luyện ở Libya
2 kẻ tấn công khủng bố tại Tunisia được huấn luyện ở Libya

(Dân trí) - Giới chức Tunisia ngày 20/3 cho biết 2 tay súng tiến hành vụ tấn công vào bảo tàng quốc gia ở thủ đô Tunis, làm 19 người thiệt mạng, đã được huấn luyện trong một trại quân sự ở Libya.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 09:44

Không gian đô thị xanh – nhìn từ các nước
Không gian đô thị xanh – nhìn từ các nước

Ở các đô thị lớn, đi cùng hệ thống ao hồ, hệ thống cây xanh làm tăng thẩm mỹ cảnh quan, tạo ra sự phong phú về hình khối, mầu sắc. Hơn thế, các công trình kiến trúc vốn nhân tạo, khi được kết hợp với kiến trúc tự nhiên, sẽ tạo ra sự hài hòa và tăng tính sinh thái trong kiến trúc.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 09:22

Ba quan chức Trung Quốc bị bắt vì nuôi 11 con hổ Siberia
Ba quan chức Trung Quốc bị bắt vì nuôi 11 con hổ Siberia

AFP dẫn tin từ truyền thông Trung Quốc hôm 19/3 cho biết ba quan chức nước này đã bị bắt vì nuôi ít nhất 11 con hổ Siberia thuộc dạng nhóm có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 09:14

Nhanh chóng tìm ra kẻ dọa đánh bom Đại sứ quán Mỹ tại Nhật
Nhanh chóng tìm ra kẻ dọa đánh bom Đại sứ quán Mỹ tại Nhật

Cảnh sát Nhật Bản ngày 19-3 đã bắt giữ một người đàn ông 52 tuổi sống ở tỉnh Okinawa vì bị tình nghi đe dọa đánh bom Đại sứ quán Mỹ tại Thủ đô Tokyo. Sự việc càng được chú ý khi diễn ra đúng thời điểm Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama đang có chuyến thăm tới Nhật Bản 3 ngày.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 09:05

Thủ tướng Thái Lan tiết lộ việc xem xét luật ân xá
Thủ tướng Thái Lan tiết lộ việc xem xét luật ân xá

Thủ tướng Thái Lan Prayuth chan-ocha cho rằng, luật ân xá không nên bao gồm những đối tượng phạm tội hình sự hay vi phạm luật phạm thượng.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 09:00

Phần lớn dân Ukraine tin rằng Crimea đã mãi thuộc về Nga
Phần lớn dân Ukraine tin rằng Crimea đã mãi thuộc về Nga

(Dân trí) - Một năm sau khi Mátxcơva sáp nhập Crimea, đa số dân Ukraine đều tin rằng bán đảo này đã mãi thuộc về Nga và sẽ không thể trở về với Ukraine. Trong khi đó, kết quả khảo sát cũng cho thấy nhiều người dân Ukraine không còn tin tưởng nhà lãnh đạo của họ.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 08:31

IS đánh bom kép nhằm vào người Kurd, 100 người thương vong
IS đánh bom kép nhằm vào người Kurd, 100 người thương vong

Theo THX, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ngày 20/3 đã xảy ra vụ đánh bom kép liều chết nhằm vào cộng đồng người Kurd tại tỉnh al-Hasakah, miền Bắc Syria, khiến ít nhất 100 người thiệt mạng và bị thương.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 08:15

Putin giục tỉ phú mang tiền về nước
Putin giục tỉ phú mang tiền về nước

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các tỉ phú và lãnh đạo doanh nghiệp đem tiền từ các tài khoản nước ngoài trở về nước. Ông cảnh báo các quỹ giữ tiền của họ ở nước ngoài có thể bị phong tỏa.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 08:00

Đoàn xe quân sự Mỹ diễu hành qua 6 nước Đông Âu
Đoàn xe quân sự Mỹ diễu hành qua 6 nước Đông Âu

Mỹ sẽ phái một đoàn binh sĩ và xe quân sự đi xuyên một loạt quốc gia Đông Âu giáp với biên giới phía tây của Nga, bất chấp việc Moscow liên tục bày tỏ lo ngại về việc NATO mở rộng hiện diện trong vùng, Sputnik đưa tin.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 07:44

Trung Quốc mua quan hệ đánh bật Mỹ?
Trung Quốc mua quan hệ đánh bật Mỹ?

Thắng lợi cho Trung Quốc mang tính biểu tượng, còn sự thất bại của Mỹ là sự suy giảm quyền lực mềm.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 07:35

Thông tin mới về vụ sát hại chính trị gia Boris Nemtsov
Thông tin mới về vụ sát hại chính trị gia Boris Nemtsov

Nhóm sát thủ thực hiện vụ giết hại chính trị gia Boris Nemtsov đã được thành lập từ tháng 1-2015, đó là thông tin được cơ quan điều tra công khai với báo giới chiều 20-3.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 07:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Phương Tây "phát sốt" vì Nam Ossetia có thể là Crimea tiếp theo
Phương Tây "phát sốt" vì Nam Ossetia có thể là Crimea tiếp theo

Hiệp ước Liên minh và Hội nhập giữa Nga và Nam Ossetia hôm 18/3 đang khiến phương Tây lo ngại kịch bản Crimea sẽ lặp lại ở Gruzia.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 06:54

IS đánh bom thánh đường Yemen, 120 người thiệt mạng
IS đánh bom thánh đường Yemen, 120 người thiệt mạng

... Nguồn tin quan chức người Houthi cho biết ít nhất 120 người đã thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương trong hai vụ đánh bom liều chết ngày 20/3 nhằm vào hai đền thờ Hồi giáo ở thủ đô Sanaa, nơi những người ủng hộ phiến quân Hồi giáo dòng Shi'ite Houthi đang tiến hành buổi cầu nguyện ngày thứ Sáu.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 06:30

Triều Tiên tuyên bố có thể khai hỏa tên lửa hạt nhân “bất kỳ lúc nào”
Triều Tiên tuyên bố có thể khai hỏa tên lửa hạt nhân “bất kỳ lúc nào”

(Dân trí) - Triều Tiên có khả năng phóng vũ khí hạt nhân và có thể sử dụng tên lửa hạt nhân “bất kỳ lúc nào” nếu cảm thấy bị đe dọa, đại sứ nước này tại Anh tuyên bố với hãng tin Sky News ngày 20/3.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 06:16

Sát hại ông Boris Nemtsov được trả 5 triệu rúp
Sát hại ông Boris Nemtsov được trả 5 triệu rúp

Hãng tin Rosbalt của Nga ngày 19-3 (giờ địa phương) dẫn nguồn từ Ủy ban Điều tra Liên bang Nga cho biết trong quá trình thẩm vấn, nghi can chính Zaur Dadaev khai y ám sát cựu Phó Thủ tướng Nga Boris Nemtsov theo hợp đồng trị giá 5 triệu rúp (1,84 tỉ đồng VN).

Thứ bảy, 21/03/2015 - 06:00

IS tung video chặt đầu 3 chiến binh người Kurd
IS tung video chặt đầu 3 chiến binh người Kurd

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 20/3 lại công bố một đoạn video cho thấy cảnh hành hình 3 chiến binh của lực lượng kháng chiến Peshmerga của người Kurd ở phía bắc Iraq. Các phần tử thánh chiến còn đe dọa sẽ tiếp tục chặt đầu thêm hàng chục tù nhân nữa.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 05:42

Những hình ảnh đẹp về nhật thực toàn phần
Những hình ảnh đẹp về nhật thực toàn phần

(Dân trí) - Nhật thực toàn phần - một hiện tượng thiên văn hiếm gặp - hôm nay đã xảy ra đúng vào ngày xuân phân, khi ngày và đêm dài ngang nhau, trong một sự trùng hợp mà phải gần 20 năm nữa mới lại xuất hiện.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 09:42

Tàu hỏa trật bánh ở Ấn Độ, 30 người thiệt mạng
Tàu hỏa trật bánh ở Ấn Độ, 30 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một tàu hỏa hôm nay 20/3 bị trật đường ray tại miền bắc Ấn Độ, làm ít nhất 30 người thiệt mạng. Hàng chục hành khách đã bị thương, trong đó có nhiều người đang ở trong tình trạng nguy kịch.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 08:51

Libya cảnh báo nguy cơ các tay súng IS tràn sang châu Âu
Libya cảnh báo nguy cơ các tay súng IS tràn sang châu Âu

(Dân trí) - Tư lệnh quân đội Libya ngày 19/3 cảnh báo châu Âu sẽ phải đối diện với nguy cơ tấn công khủng bố từ các phần tử thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong thời gian tới.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 04:45

Chiến thắng của ông Netanyahu khiến thế giới lo ngại
Chiến thắng của ông Netanyahu khiến thế giới lo ngại

Việc tái cử hôm 19/3 của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang không những khiến các nước Trung Đông lo lắng mà bản thân các đồng minh phương Tây của Israel cũng thấy “chán ngán”.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 04:30

Nhật Bản xét xử thuyền trưởng Trung Quốc khai thác trái phép san hô
Nhật Bản xét xử thuyền trưởng Trung Quốc khai thác trái phép san hô

(Dân trí) - Ngày 19/3, truyền thông Nhật Bản đưa tin tòa án ở thành phố Yokohama đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Xiehua Wen với cáo buộc vi phạm luật pháp Nhật Bản.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 04:29

Sydney tặng 1.000 cây giống cho dân trồng khắp thành phố
Sydney tặng 1.000 cây giống cho dân trồng khắp thành phố

(Dân trí) - Chính quyền thành phố Sydney, Úc ngày mai 21/3 sẽ tổ chức hoạt động tặng hơn 1.000 cây xanh cho người dân để khuyến khích “phủ xanh” cảnh quan thành phố. Tại Úc, người chặt cây trái phép có thể đối mặt với khoản phạt lên tới 1,1 triệu USD.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 04:20

Nga phát triển phi cơ thần tốc giúp điều quân khắp thế giới trong 7 giờ
Nga phát triển phi cơ thần tốc giúp điều quân khắp thế giới trong 7 giờ

(Dân trí) - Đến năm 2024, Nga sẽ sở hữu một đội phi cơ vận tải hạng nặng, bay với tốc độ siêu thanh, đồng thời có thể di chuyển một đơn vị chiến thuật gồm 400 xe tăng Armata tới khắp nơi trên thế giới chỉ trong vòng 7 giờ.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 04:10