Thứ sáu, 01/03/2019 - 20:43

Tướng Washington nói tên lửa "bất khả chiến bại" của Nga có thể bay tới Mỹ trong 15 phút

Dân trí

Một tướng cấp cao của Mỹ nhận định rằng tên lửa siêu thanh Avangard của Nga có thể đánh bại các hệ thống phòng không hiện tại và bay tới Mỹ chỉ trong 15 phút.

Ten lua.jpg

Hình ảnh mô phỏng tên lửa siêu thanh Avangard của Nga. (Ảnh: RT)

Trong buổi điều trần trước Quốc hội Mỹ hồi đầu tuần này, Tướng Không quân Mỹ Terrence O’Shaughnessy đã đưa ra nhận định về tên lửa Avangard của Nga.

Ông cho rằng tên lửa của Moscow có thể di chuyển với tốc độ 32.000 km/h và “đủ nhanh để đánh bại mọi hệ thống phòng thủ và có khả năng tấn công đất liền Mỹ trong vòng 15 phút”.

Ông O’Shaughnessy, tư lệnh Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ Canada - Mỹ NORAD, thừa nhận vũ khí thường và tên lửa hạt nhân Nga gây ra “mối nguy hiểm nghiêm trọng nhất” cho Mỹ.

Những tên lửa này có thể được phóng đi với phạm vi lớn hơn và độ chính xác cao hơn những khí tài tiền nhiệm, “cho phép nó tấn công Bắc Mỹ ở khoảng cách nằm ngoài hệ thống radar của NORAD”, theo ông O’Shaughnessy.

Tướng Mỹ cũng nhận định về tàu ngầm lớp Severodvinsk mới của Nga có khả năng mang tên lửa hành trình tấn công mặt đất. Ông cho rằng tàu ngầm trên “ít ồn ào nhưng mang khả năng sát thương cao hơn hẳn các tàu ngầm tấn công trước đây của Nga”.

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20/2 đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc chế tạo tên lửa siêu thanh Avangard có thể sánh ngang việc chế tạo ra vệ tinh nhân đạo đầu tiên của trái đất.

Hồi năm ngoái, ông Putin nói rằng tên lửa Avangard có khả năng đổi đường bay giữa chừng, nhằm đánh bại mọi hệ thống phòng thủ của đối thủ và khó lòng bị đánh chặn.

Quân đội Nga cuối năm ngoái xác nhận phóng thử thành công tên lửa Avangard từ bãi thử Dombarovsky tại miền nam Nga tới bãi thử ở Kura tại bán đảo Kamchatka ngày 26/12. Avangard đã tấn công trúng mục tiêu giả định cách địa điểm phóng 6.000 km.

Theo Sputnik, Mỹ hiện chưa có hệ thống phòng thủ tên lửa để chống vũ khí siêu thanh, đặc biệt là của Nga. Các chuyên gia quân sự cho rằng các nước cần ít nhất 5 năm để bắt kịp Nga trong lĩnh vực này.

Video đầu tiên về vụ thử tên lửa “hàng khủng” Avangard của Nga

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm