Thứ tư, 18/04/2018 - 21:31

Tuyên bố 15 tỷ USD kim cương “bốc hơi”, cựu tổng thống Zimbabwe bị triệu tập

Dân trí

Quốc hội Zimbabwe dự kiến triệu tập cựu Tổng thống Robert Mugabe để điều tra việc ông từng cáo buộc 15 tỷ USD kim cương “bốc hơi” khỏi một mỏ của nước này.


Cựu Tổng thống Robert Mugabe (Ảnh: Reuters)

Cựu Tổng thống Robert Mugabe (Ảnh: Reuters)

Theo AFP, năm 2016, Tổng thống Zimbabwe khi đó là ông Robert Mugabe nói rằng 15 tỷ USD doanh thu kim cương đã “bốc hơi” khỏi mỏ Marange cách thủ đô Harare khoảng hơn 4 giờ lái xe.

Ông Mugabe, nhà lãnh đạo bị phế truất tháng 11 năm ngoái sau gần 40 năm cầm quyền, khi đó cáo buộc việc bốc hơi này là do tình trạng tham nhũng và sự khai thác của nước ngoài.

Quốc hội Zimbabwe đã mở một cuộc điều tra để làm sáng tỏ cáo buộc của ông Mugabe. Ủy ban điều tra của quốc hội Zimbabwe có kế hoạch triệu tập ông Mugabe để điều trần về cáo buộc trên.

Tuy nhiên, mới đây ông Mugabe đã rút lại bình luận này. Trả lời phỏng vấn hãng tin Zimbabwe Independent, ông Mugabe nói: “Toàn bộ 15 tỷ USD bốc hơi chỉ là một truyền thuyết không có căn cứ thực tế”. Ông nói, cáo buộc này là do một quan chức trong chính quyền cung cấp cho ông vào thời điểm đó.

“Đó chỉ là một con số. Một số quan chức đã cung cấp cho tôi. Có rất nhiều đồn thổi về con số này, nhưng chưa được xác thực. Đó chỉ là một câu chuyện với các số má”, ông Mugabe nói.

Minh Phương

Theo News24