Thứ tư, 19/02/2020 - 15:23

Tỷ phú Bloomberg sẽ bán cơ nghiệp tỷ "đô" nếu trúng cử tổng thống Mỹ

Dân trí

Tỷ phú Mỹ Michael Bloomberg sẽ bán đi tập đoàn truyền thông và dữ liệu tài chính do ông sáng lập từ gần 40 năm trước nếu ông trở thành “ông chủ” Nhà Trắng.

Tỷ phú Bloomberg sẽ bán cơ nghiệp tỷ đô nếu trúng cử tổng thống Mỹ - 1

Tỷ phú Mỹ Michael Bloomberg (Ảnh: Getty)

Hãng tin AP dẫn phát biểu ngày 18/2 của một trong những cố vấn của ông Bloomberg, Tim O’Brien, đưa thông tin trên. Tỷ phú Bloomberg sẽ bán công ty truyền thông và dữ liệu tài chính đình đám mang tên ông và do chính ông tâm huyết lập nên từ những năm 1980 nếu ông đắc cử tổng thống Mỹ.

Theo ông O’Brien, nếu kịch bản thắng cử xảy ra, ông Bloomberg sẽ đưa công ty Bloomberg LP vào một quỹ ủy thác ẩn danh để bên này tiến hành bán công ty. Tiền thu được từ việc bán công ty sẽ đi thẳng vào quỹ từ thiện Bloomberg Philanthropies, quỹ mà tỷ phú Mỹ dùng để cấp vốn cho các dự án từ biến đổi khí hậu và các dự án nhân đạo khác.

Điều duy nhất mà ông Bloomberg đặt ra là ông sẽ không bán công ty cho khách hàng nước ngoài hoặc một công ty cổ phần tư nhân.

“Chúng tôi muốn khác 180 độ so với (đương kim Tổng thống Mỹ) Donald Trump về vấn đề xung đột lợi ích tài chính”, ông O’Brien nói, cáo buộc ông Trump không rõ ràng giữa lợi ích tài chính cá nhân và việc làm tổng thống.

“Chúng tôi muốn minh bạch, rõ ràng với các cử tri về vấn đề này”, ông O’Brien nhấn mạnh.

Thông tin mà ông O’Brien cung cấp đến trong bối cảnh ông Bloomberg sắp bước vào vòng tranh luận với các ứng viên khác của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử sơ bộ, dự kiến diễn ra vào ngày hôm nay 19/2 ở Las Vegas.

Ông Bloomberg là một tỷ phú tự thân, xây nên cơ nghiệp từ bàn tay trắng. Ông sáng lập nên Bloomberg LP vào năm 1981 sau khi nghỉ việc ở ngân hàng đầu tư Salomon Brothers và nhận được khoản trợ cấp thôi việc 10 triệu USD.

Với một phần khoản tiền này cùng với kinh nghiệm làm việc tại phố Wall, ông Bloomberg đã quyết định khởi nghiệp bằng việc thành lập công ty công nghệ thông tin tài chính Innovative Market Solutions, tiền thân của Bloomberg LP.  

Trong suốt thập niên 1980, Bloomberg LP đã thành công vang dội. Năm 1989, nó được định giá 2 tỷ USD. 

Tính riêng trong năm 2018, Bloomberg LP mang lại tổng doanh thu 10 tỷ USD. Họ sở hữu 20.000 nhân viên tại 176 trụ sở trên khắp 120 quốc gia.

Cho tới nay, Bloomberg LP đã trở thành một “đế chế” truyền thông. Câu chuyện của ông Bloomberg được đánh giá là truyền cảm hứng với các cử tri Mỹ vì ông bắt đầu từ con số 0 và trở thành một trong những cái tên đình đám nhất hiện tại.

Từ thiện cũng là một trong những hoạt động mà ông Bloomberg thường xuyên thực hiện. Trong cuộc phỏng vấn với CBS News năm 2012, ông Bloomberg từng tuyên bố rằng tham vọng của cuộc đời ông chính là có thể trao tặng toàn bộ tài sản hàng chục tỷ USD cho từ thiện. Các hành động thực tế của ông đã chứng minh điều này.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm