Thứ tư, 16/09/2020 - 16:44

Tỷ phú Mỹ dốc tiền hỗ trợ Biden trong bầu cử tổng thống

Dân trí

Sẵn sàng dốc 100 triệu USD giúp ứng viên Dân chủ Joe Biden giành thắng lợi ở Florida, tỷ phú Michael Bloomberg dường như vẫn chưa từ bỏ nỗ lực nhằm tác động tới kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

Tỷ phú Mỹ dốc tiền hỗ trợ Biden trong bầu cử tổng thống - 1
Tỷ phú Michael Bloomberg từng tuyên bố sẵn sàng dốc hết tiền để đánh bại Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử năm 2020. (Ảnh minh họa: Getty)

Washington Post đưa tin ngày 13/9, tỷ phú Bloomberg tuyên bố sẽ chi ít nhất 100 triệu USD để giúp ông Biden đánh bại Tổng thống Donald Trump tại bang chiến trường Florida. Đây có thể coi là tin vui đối với nhiều người đảng Dân chủ sau một thời gian chờ đợi và tự hỏi liệu tỷ phú Bloomberg có giữ lời hứa sẽ giúp ông Biden đắc cử bằng mọi giá hay không.

Với việc bơm một khoản tiền lớn vào Florida khi cuộc bầu cử đang vào giai đoạn nước rút, ông Bloomberg có thể tác động tới kết quả cuộc bầu cử và thay đổi lịch sử nước Mỹ, CNN nhận định.

Khoản đầu tư của Bloomberg vào Florida có ý nghĩa quan trọng bởi Florida được coi là một trong những bang chiến trường quyết định cục diện cuộc bầu cử năm nay và nằm trong tính toán kỹ lưỡng của cả hai ứng viên. Nếu ông Biden giành được toàn bộ 29 phiếu đại cử tri ở Florida, cơ hội tái đắc cử của ông Trump sẽ rất khó khăn.

Hơn nữa, trong gần 100 năm trở lại đây, không có một ứng viên Cộng hòa nào trở thành tổng thống mà không cần đến chiến thắng tại Florida.
Trong 6/7 cuộc bầu cử tổng thống gần đây nhất ở Mỹ, kết quả của Florida chỉ được quyết định với cách biệt chưa đầy 5%. Các cuộc thăm dò gần đây cũng cho thấy, Florida đang trở thành chiến trường cạnh tranh quyết liệt giữa ông Trump và ông Biden. Điều này sẽ còn tiếp tục cho đến ngày bầu cử nhất là sau tuyên bố của tỷ phú Bloomberg.

Quan trọng hơn, các quảng cáo truyền hình và trực tuyến của tỷ phú Bloomberg thậm chí không cần phải tiếp cận tất cả cử tri của bang, mà chỉ nhắm đến một bộ phận quan trọng trong số 3,5 triệu cử tri đã đăng ký bỏ phiếu của Florida - những cử tri không có mối liên hệ với bất cứ đảng phái nào. Bộ phận cử tri này đã tăng gần 20% kể từ kỳ bầu cử năm 2016.

Florida có 10 công ty truyền thông lớn khiến địa phương này trở thành bang đắt đỏ nhất trong số các bang chưa rõ lập trường. Đây cũng là lý do các chiến dịch tranh cử thường tránh đầu tư quá nhiều vào Florida mặc dù bang này có số đại cử tri nhiều thứ 4 ở Mỹ. Khoản đầu tư của tỷ phú Bloomberg có thể giúp ông Biden có thêm sự ủng hộ từ nhóm cử tri gốc Latinh chiếm tỷ lệ không nhỏ ở Florida.

Đó là lý do vì sao khoản đầu tư của ông Bloomberg có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Với khả năng tài chính và kinh nghiệm chính trị, ông Bloomberg có thể tận dụng tối đa nguồn đầu tư nhắm vào những cử tri độc lập và những cử tri còn dao động.

Việc ông Bloomberg hướng sự tập trung đến Florida có thể buộc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump phải dồn thêm nguồn lực hơn cho bang chiến trường này.

Minh Phương
Tổng hợp