Thứ sáu, 30/11/2018 - 11:17

UAE là cửa ngõ chính để Việt Nam thâm nhập vào thị trường Trung Đông, châu Phi

Dân trí

Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) là cửa ngõ chính để Việt Nam thâm nhập vào các thị trường châu Phi và Trung Đông, trong khi Việt Nam là cửa ngõ cho UAE thâm nhập thị trường Đông Nam Á.


Đại sứ Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri phát biểu tại lễ mừng quốc khách UAE

Đại sứ Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri phát biểu tại lễ mừng quốc khách UAE

Đối tác thương mại lớn của Việt Nam

Đại sứ Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri đã nhấn mạnh điều đó trong bài phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm lần thứ 47 quốc khánh UAE tại Hà Nội tối ngày 29/11. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cùng đông đảo các vị khách Việt Nam và quốc tế đã tham dự sự kiện.

Đại sứ Obaid Bintaresh Al Dhaheri cho hay, dịp kỷ niệm quốc khánh năm nay có ý nghĩa đặc biệt vì trùng với lễ kỷ niệm ngày sinh lần thứ 100 của người sáng lập UAE và kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao UAE-Việt Nam, mối quan hệ song phương hết sức tốt đẹp dựa trên nguyên tắc hợp tác và tôn trọng lẫn nhau.

Theo thời gian, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước ngày càng được củng cố và phát triển thông qua các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao giữa hai nước, sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức và diễn đàn quốc tế, phản ánh sự tương đồng về quan điểm giữa hai nước.

Sự phát triển trong quan hệ giữa UAE và Việt Nam cũng được thể hiện ở sự tăng lên không ngừng của kim ngạch thương mại song phương. UAE đã trở thành một đối tác thương mại lớn cho Việt Nam ở Trung Đông và châu Phi, với kim ngạch thương mại trực tiếp hơn 6 tỷ USD, chiếm 1/3 thương mại của Việt Nam với các nước trong khu vực. Hai bên đặt mục tiêu nâng trao đổi thương mại trực tiếp lên khoảng 10 tỷ USD vào năm 2020.

Đại sứ Obaid Bintaresh Al Dhaheri cho rằng UAE, với vị thế là trung tâm tái xuất lớn thứ ba trên thế giới, là cửa ngõ chính cho Việt Nam thâm nhập vào các thị trường châu Phi và Trung Đông, trong khi Việt Nam là cửa ngõ cho UAE thâm nhập thị trường Đông Nam Á. Điều đó mang lại lợi ích chung cho hai nước.

“Việc mở các chuyến bay thẳng hàng ngày giữa Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với Dubai của các hãng hàng không quốc gia UAE góp phần tăng số lượng du khách từ Trung Đông và châu Phi đến Việt Nam và ngược lại. Các chuyến bay của hãng vận chuyển hàng hóa của Việt Nam đến các nước trong khu vực góp phần hỗ trợ quan hệ giữa hai nước”, Đại sứ nói.

Vệ tinh KhalifaSat và con đường chinh phục vũ trụ


Đại sứ UAE Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri và Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga cùng các vị khách tại buổi lễ

Đại sứ UAE Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri và Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga cùng các vị khách tại buổi lễ

Nhà ngoại giao Obaid Bintaresh Al Dhaheri cho biết, UAE ngày nay được biết đến là quốc gia cung cấp viện trợ nước ngoài lớn trên thế giới với mong muốn dựng xây tình hữu nghị và hợp tác với các nước theo đúng tinh thần của Hiến chương Liên Hiệp Quốc. Năm 2017, UAE được xếp hạng là nhà tài trợ nước ngoài lớn nhất thế giới, với khoản ngân sách 5,26 tỷ USD dành cho viện trợ phát triển, trong đó hơn một nửa là viện trợ không hoàn lại (chiếm tỷ trọng 54%).

Về quan hệ quốc tế, chỉ số nổi bật nhất về sự thành công của chính sách ngoại giao UAE là sức mạnh của cuốn hộ chiếu UAE, mà trong những năm gần đây đã đạt được những bước nhảy vọt liên tiếp. Vào năm 2018, hộ chiếu UAE xếp thứ 3 trên thế giới theo Chỉ số Hộ chiếu Thế giới, với việc nhập cảnh 163 quốc gia không cần thị thực.

UAE đã phóng thành công vệ tinh KhalifaSat lên không gian, vệ tinh được chế tạo hoàn toàn bởi các kỹ sư trẻ tài năng UAE. Đó là một thành tựu khoa học chưa từng có trong lịch sử của UAE, mở ra một giai đoạn mới trong ngành công nghiệp vũ trụ của đất nước.

Bên cạnh đó, việc được chọn đăng cai tổ chức triển lãm thế giới Expo 2020 Dubai là một trong những thành tựu quan trọng nhất của UAE trong thời gian gần đây. Dự kiến sẽ có hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia và hơn 25 triệu du khách quốc tế sẽ tham quan triển lãm.


Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga chúc mừng Đại sứ Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri nhân quốc khánh lần thứ 47 của UAE

Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga chúc mừng Đại sứ Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri nhân quốc khánh lần thứ 47 của UAE

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phương Nga đã chúc mừng những thành tựu mà UAE đạt được trong những năm qua, trong đó việc phóng thành công vệ tinh KhalifaSat và tiếp tục duy trì vị thế là một trong những nền kinh tế phát triển năng động hàng đầu trong khối Ả-rập nói riêng và trên thế giới nói chung.

Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga nói thêm, năm 2018 có ý nghĩa đặc biệt với Việt Nam và UAE, đánh dấu 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Trên chặng đường 25 năm qua, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và UAE đã phát triển tốt đẹp, đặc biệt trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, thương mại, đầu tư.

“UAE đã vươn lên trở thành một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại song phương những năm qua luôn đạt trên 6 tỷ USD và hướng tới 10 tỷ USD trong vài năm tới. Lĩnh vực đầu tư và lao động cũng là những điểm sáng đáng khích lệ trong hợp tác giữa hai nước”, bà Phương Nga nói thêm.

An Bình