Ukraine: Cách mạng Cam 2.0 đã nhạt màu

Hai năm sau sự kiện Maidan, Ukraine vẫn chìm sâu trong khủng hoảng về mọi mặt.
>>Ukraine có tân Thủ tướng 38 tuổi
>>Ukraine trong vòng xoáy bất ổn

Kinh tế lao dốc không phanh, tình trạng tham nhũng tràn lan, chính phủ hỗn loạn và Thoả thuận Minsk vẫn không được thực hiện đầy đủ. Bức tranh này hoàn toàn đối lập với những kỳ vọng của người dân Ukraine khi thực hiện cuộc Cách mạng Maidan (còn gọi là “Cách mạng Cam 2.0”) năm 2014.

Thậm chí, khủng hoảng kéo dài khiến cho tình hình Ukraine hiện nay còn bi đát hơn thời kỳ nước này còn dưới quyền điều hành của cựu Tổng thống Viktor Yanukovich.

Khủng hoảng toàn diện

Hơn hai năm trước, những người dân Kiev và miền Tây Ukraine hò reo ăn mừng trước sự sụp đổ chính quyền tham nhũng của Yanukovich, đồng thời kỳ vọng vào một tương lai thịnh vượng hơn cho xứ sở của Cách mạng Cam này. Tuy nhiên, tình hình hiện nay chưa được cải thiện, thậm chí còn trầm trọng hơn trước.

Trước hết, tình trạng tham nhũng trong giới cầm quyền - nguyên nhân chính dẫn tới cuộc Cách mạng Maidan - vẫn diễn ra nghiêm trọng. Các nhà cầm quyền dường như mải mê đấu đá bè phái và tìm cách tư lợi hơn là cống hiến cho đất nước và người dân.

Tổng thống Petro Poroshenko từng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử 2014 vừa bị nêu tên trong “Hồ sơ Panama” với cáo buộc lập công ty ở nước ngoài để trốn thuế. Thông tin này càng khắc sâu mâu thuẫn giữa chính quyền và người dân Ukraine.

Mới đây, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatseniuk đã phải ra đi trong tư thế bẽ bàng khi chịu sức ép từ chức không chỉ từ người dân Ukraine mà cả giới lãnh đạo ở Kiev, thậm chí là từ cả những đồng minh từng sát cánh bên ông trong cuộc Cách mạng Maidan.

Những người biểu tình đụng độ với cảnh sát trong cuộc Cách mạng Maidan năm 2014. (Nguồn: The Guardian)
Những người biểu tình đụng độ với cảnh sát trong cuộc Cách mạng Maidan năm 2014. (Nguồn: The Guardian)

Hiện nay, dù đã có Thủ tướng mới nhưng chính trường Ukraine vẫn hết sức rối ren. Sau hai lần bỏ phiếu gần đây nhất, Quốc hội Ukraine vẫn không thông qua chương trình hành động của chính phủ mới do tân Thủ tướng Vladimir Groisman đệ trình.

Theo luật của Ukraine, nếu chương trình hành động trên không được Quốc hội thông qua, chính phủ sẽ mất quyền miễn bị giải tán trong vòng một năm. Điều đó có nghĩa là Quốc hội Ukraine có thể giải tán chính phủ bất kỳ thời điểm nào trong năm nếu hội đủ đa số phiếu ủng hộ. Sự khởi đầu không mấy thuận lợi cho thấy chỗ đứng của ông Groisman cũng chưa chắc đã vững chãi hơn.

Đi cùng một chính quyền tham nhũng làm việc kém hiệu quả là nền kinh tế suy thoái nặng nề. Tình trạng lạm phát cao và đặc biệt khoản nợ công lên tới 118,7 tỷ USD, chiếm 143,9% GDP buộc Ukraine tiếp tục phải đi vay để trả nợ. Các khoản vay quốc tế luôn kèm theo những điều kiện ngặt nghèo, khiến người dân bị đẩy vào cảnh khốn khó.

Tình hình mọi mặt của Ukraine tồi tệ đến mức Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) phải trì hoãn việc giải ngân khoản cho vay 1,7 tỷ USD. Đại sứ Đức tại Mỹ Peter Wittig cảnh báo: “Cuộc chiến chống tham nhũng phải là một ưu tiên hàng đầu của lãnh đạo Ukraine. Nếu Ukraine không hiện đại hóa và cải cách nền kinh tế, nếu tình trạng tham nhũng không được giải quyết, các nhà đầu tư châu Âu và phương Tây sẽ không đặt chân tới Ukraine".

Sự thất bại của phương Tây

Trong bối cảnh tình hình Ukraine đang có nhiều diễn biến phức tạp, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier và người đồng cấp Pháp Jean-Marc Eyraud mới đây đã bất ngờ đến Kiev. Cựu Thủ tướng Ukraine Yatseniuk vội vã khẳng định rằng chuyến thăm này là “tín hiệu rõ ràng và đầy sức nặng cho thấy Ukraine đã có vị trí trong lòng châu Âu”.

Trên thực tế, sau khi đến Kiev, Ngoại trưởng Đức và Pháp đã bày tỏ sự không hài lòng vì Kiev đã không thực hiện trách nhiệm của mình đối với Thỏa thuận Minsk. Đặc biệt, Kiev đã từ chối thực hiện các điều khoản chính trị, trong đó yêu cầu chính phủ Ukraine tiến hành đối thoại với lãnh đạo hai khu vực tự trị Lugansk và Donetsk (vùng Donbass).

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng “Thỏa thuận Minsk là con đường duy nhất để Ukraine có thể khôi phục chủ quyền lãnh thổ và sống trong hòa bình”. Tuy nhiên, “Ukraine cần phải thực hiện các cuộc cải cách về thể chế, thực hiện chương trình phi tập trung hóa quyền lực, nhất là liên quan đến tình hình Donbass”, theo Ngoại trưởng Pháp Eyraud.

Những mâu thuẫn giữa phương Tây và Kiev cho thấy, phương Tây đang mất dần sự kiểm soát đối với chính quyền do chính họ ủng hộ tại Ukraine. Thậm chí, chính phủ Ukraine còn có những đòi hỏi ngược lại với phương Tây như việc Tổng thống Poroshenko từng đề nghị Liên minh châu Âu (EU) nhanh chóng cấp cho Ukraine quy chế miễn thị thực để chứng minh EU vẫn đang có những ủng hộ chính trị với Ukraine.

Cuối cùng, việc ông Yatseniuk phải từ chức dưới sức ép của người dân Ukraine cũng đã phản ánh phần nào thất bại của liên minh Maidan, vốn được sự hậu thuẫn của phương Tây trong giai đoạn 2013 - 2014. Tổng thống Poroshenko thì đang gặp nhiều khó khăn vì “Hồ sơ Panama”.

Có thể thấy, sự nghiệp của hai chính trị gia hàng đầu Ukraine từng một thời được phương Tây ủng hộ đang xuống dốc không phanh.

Nếu như phương Tây không có những biện pháp cứng rắn hơn và tiếp tục “nuông chiều” Kiev, uy tín của phương Tây sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ, đồng thời đất nước Ukraine sẽ rất khó tìm thấy lối thoát.

Theo Vân Anh

Thế giới và Việt Nam

MỚI NHẤT
Thử thách cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama
Thử thách cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama

Ngày 24/4, ông Obama đã có mặt tại Đức để hội đàm với Thủ tướng Merkel về các vấn đề kinh tế và cuộc khủng hoảng Syria.

Thứ hai, 25/04/2016 - 09:00

"Trung Quốc sẽ cải tạo bãi cạn Scarborough trong năm nay"
"Trung Quốc sẽ cải tạo bãi cạn Scarborough trong năm nay"

(Dân trí) - Tờ Thời báo Hoa nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời chuyên gia hàng hải và nguồn tin thân cận với Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 25/4 cho biết, Trung Quốc sẽ sớm bắt đầu cải tạo trái phép tại bãi cạn Scarborough hay còn gọi là Hoàng Nham và xây dựng ở đây một đường băng.

Thứ hai, 25/04/2016 - 08:06

Mỹ chật vật xây dựng lực lượng quân đội Iraq tái chiếm Mosul
Mỹ chật vật xây dựng lực lượng quân đội Iraq tái chiếm Mosul

Quân đội Iraq yếu kém về ý thức kỷ luật, trình độ tác chiến, và thiếu thốn vũ khí. Mỹ chật vật xây dựng đội quân này cho mục tiêu tái chiếm Mosul.

Thứ hai, 25/04/2016 - 08:00

Triều Tiên triển khai 300 giàn phóng tên lửa dọc biên giới Hàn Quốc
Triều Tiên triển khai 300 giàn phóng tên lửa dọc biên giới Hàn Quốc

(Dân trí) - Triều Tiên đã triển khai khoảng 300 giàn phóng tên lửa đa nòng dọc biên giới tiền tiêu với Hàn Quốc và được cho là có thể tấn công Seoul và các khu vực xung quanh, Yonhap dẫn nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết hôm qua 24/4.

Thứ hai, 25/04/2016 - 07:05

Tổng thống Mỹ sẽ điều thêm 250 binh sỹ tới Syria
Tổng thống Mỹ sẽ điều thêm 250 binh sỹ tới Syria

Việc triển khai này sẽ bổ sung cho nhóm 50 binh sỹ thuộc lực lượng đặc biệt đã được Mỹ điều đến Syria trong năm 2015.

Thứ hai, 25/04/2016 - 07:00

Mỹ-Đức nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác xuyên Đại Tây Dương
Mỹ-Đức nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác xuyên Đại Tây Dương

Ngày 24/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tới Hanover, bắt đầu chuyến thăm Đức trong 2 ngày. Đây là chuyến thăm Đức thứ 5 và là cuối cùng của ông Obama trên cương vị tổng thống.

Thứ hai, 25/04/2016 - 06:40

Máy bay năng lượng mặt trời vượt Thái Bình Dương thành công
Máy bay năng lượng mặt trời vượt Thái Bình Dương thành công

(Dân trí) - Chiếc máy bay Solar Impulse 2 vận hành hoàn toàn hoạt động bằng năng lượng mặt trời, vừa hạ cánh tại California, Mỹ, sau hành trình 3 ngày vượt Thái Bình Dương từ đảo Hawaii. Đây là bước tiến quan trọng trong kế hoạch bay vòng quanh thế giới.

Thứ hai, 25/04/2016 - 06:26

Tổng thống Obama: Đưa bộ binh tới Syria là sai lầm
Tổng thống Obama: Đưa bộ binh tới Syria là sai lầm

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định sẽ không gửi bộ binh sang Syria, đồng thời cho rằng những vấn đề của Syria không thể chỉ giải quyết bằng những nỗ lực quân sự, đài BBC đưa tin ngày 24/4.

Thứ hai, 25/04/2016 - 06:05

Xem cô gái Nga bước đi trong lửa đạn mà không hề xây xước
Xem cô gái Nga bước đi trong lửa đạn mà không hề xây xước

Hãng tin Sputnik vừa đăng tải một đoạn video thử nghiệm trang phục chống bom đạn mới, trong đó, một cô gái bước đi giữa làn bom nổ mà không hề hấn gì.

Thứ hai, 25/04/2016 - 06:00

Biểu tình tại Zurich phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông
Biểu tình tại Zurich phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

Ngày 23/4, tại thành phố Zurich, Hội hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam và Cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ đã tổ chức cuộc biểu tình ôn hòa nhằm phản đối Trung Quốc gia tăng các hoạt động xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam và vi phạm luật pháp quốc tế tại Biển Đông.

Thứ hai, 25/04/2016 - 05:00

Những hệ thống lá chắn của nước Mỹ
Những hệ thống lá chắn của nước Mỹ

Ngày 11-3-2016, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị một lần nữa phản đối kế hoạch lắp hệ thống tên lửa bắn chặn THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc. Jung Youn­kuk, phát ngôn viên của Tổng thống Park Geun­hye nói rằng, việc triển khai THAAD là nhu cầu “tự vệ trước mối đe dọa tên lửa và hạt nhân đang tăng dần của Triều Tiên”…

Chủ nhật, 24/04/2016 - 11:00

Biển Đông nóng, Đông Nam Á tới tấp mua vũ khí Nga
Biển Đông nóng, Đông Nam Á tới tấp mua vũ khí Nga

Trong bối cảnh Biển Đông dậy sóng, 2 quốc gia Đông Nam Á là Malaysia, Indonesia đã liên tiếp hỏi mua những hệ thống vũ khí rất hiện đại của Nga.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nguy cơ thảm họa hạt nhân ở biển Đông
Nguy cơ thảm họa hạt nhân ở biển Đông

Nhà máy điện hạt nhân nổi của Trung Quốc sẽ gây ra thảm họa hạt nhân nếu xảy ra xung đột hay thảm họa thiên tai.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 04:00

Bà Clinton tính chọn "bóng hồng" làm ứng viên phó tổng thống
Bà Clinton tính chọn "bóng hồng" làm ứng viên phó tổng thống

(Dân trí) - Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton được cho là đang cân nhắc lựa chọn một ứng cử viên nữ cho vị trí phó tổng thống. Điều này chắc chắn sẽ giúp bà Clinton thu hút được nhiều cử tri hơn, đặc biệt là các cử tri nữ, trong bối cảnh các bầu cử sơ bộ đã đi được nửa chặng đường.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 03:52

Trượt ván "giỡn mặt" tử thần trên mép nóc nhà chọc trời
Trượt ván "giỡn mặt" tử thần trên mép nóc nhà chọc trời

Một chàng trai gốc Nga đã khiến người xem thót tim bằng màn biểu diễn với ván trượt hai bánh trên đường gờ đỉnh một tòa nhà chọc trời.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 03:00

Những mặt hàng xuất khẩu độc chiêu của Triều Tiên
Những mặt hàng xuất khẩu độc chiêu của Triều Tiên

Triều Tiên điều hành một mạng lưới doanh nghiệp ở ngoài nước nhằm thu về ngoại tệ. Từ chuỗi nhà hàng đến những dự án xây tượng đài khổng lồ, nguồn thu của Triều Tiên trải dài khắp thế giới từ Âu sang Á.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 02:00

Cháy, nổ tại 2 ga tàu điện ngầm ở thủ đô Washington, nhiều người sơ tán
Cháy, nổ tại 2 ga tàu điện ngầm ở thủ đô Washington, nhiều người sơ tán

(Dân trí) - Hai ga tàu điện ngầm là Tenleytown và Friendship Heights ở thủ đô Washington (Mỹ) đã được sơ tán vào tối qua 23/4 giờ địa phương sau một vụ nổ tại phòng máy gây cháy và khói mù mịt. Các nhân chứng miêu tả cảnh tượng hỗn loạn tại tàu điện ngầm.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 01:36

Vụ lừa đảo khổng lồ khiến Trung Quốc - Đài Loan bất đồng
Vụ lừa đảo khổng lồ khiến Trung Quốc - Đài Loan bất đồng

Căng thẳng ngoại giao gần đây giữa Đài Loan và Trung Quốc làm hé lộ vụ lừa đảo viễn thông khổng lồ ở tầm quốc tế. Vụ việc được cho là gồm hàng ngàn kẻ lừa đảo, nhiều người trong số đó giả làm quan chức chính quyền nhằm lấy tiền của nạn nhân.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 01:00

Giao tranh dữ dội ​trên khắp Syria, hàng chục người thiệt mạng
Giao tranh dữ dội ​trên khắp Syria, hàng chục người thiệt mạng

Theo AFP/Tân Hoa xã, ngày 23/4, ít nhất 30 dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ với lực lượng nổi dậy trên khắp Syria, đe dọa tới lệnh ngừng bắn giữa hai bên giữa lúc các cuộc hòa đàm tại Geneva (Thụy Sĩ) đang lâm vào bế tắc.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 12:03

Lời sám hối gây xôn xao của quan tham dại gái
Lời sám hối gây xôn xao của quan tham dại gái

Gần đây dư luận Trung Quốc xôn xao bởi một bản sám hối của một quan chức cấp cao (được giấu tên) từ trong tù được đăng tải trên báo chí. Ông này ngậm ngùi: “Cả đời loay hoay vì tình, rốt cục chỉ có mỗi mẹ yêu mình; cả đời bị vây bọc bởi tiền, kết quả không còn tiền tang vật nộp lại để bớt tội; cả đời loanh quanh ăn nhậu, kết quả chuốc bệnh vào thân”.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 12:00

Binh sĩ Nga tập trận giữa thời tiết khắc nghiệt ở Bắc Cực
Binh sĩ Nga tập trận giữa thời tiết khắc nghiệt ở Bắc Cực

(Dân trí) - Các binh sĩ nhảy dù của quân đội Nga đã thực hiện các hoạt động diễn tập trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở Bắc Cực.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 11:55

Đằng sau việc Putin bất ngờ rút khỏi "mặt trận thứ hai"
Đằng sau việc Putin bất ngờ rút khỏi "mặt trận thứ hai"

Quan hệ tốt để kiềm chế Trung Quốc, củng cố vị thế ở Trung Á cũng là một nhiệm vụ chiến lược của Nga lúc này.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 11:00

Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chối sang Iran tị nạn
Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chối sang Iran tị nạn

Hãng tin Sputnik của Nga ngày 23/4 dẫn nguồn từ kênh Al Mayadeen của Liban cho biết, Iran vừa ngỏ ý sẵn sàng cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad tị nạn nếu cần thiết, song nhà lãnh đạo Syria đã từ chối.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 09:45

Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa từ tàu ngầm, nêu điều kiện ngừng thử hạt nhân
Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa từ tàu ngầm, nêu điều kiện ngừng thử hạt nhân

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay tuyên bố rằng nước này đã thực hiện một vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm với sự giám sát của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un và gọi đây là một “thành công lớn” giúp Triều Tiên có thêm phương tiện cho một vụ tấn công hạt nhân uy lực.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 09:31