Ukraine chuẩn bị tấn công Donbass: “Canh bạc tất tay”?

Thỏa thuận Minsk 2 sắp tan vỡ, Kiev lại tập trung trang, thiết bị chuẩn bị tấn công Donbass. Liệu đây có phải là “canh bạc cuối cùng”?.

Ukraine tập trung binh lực lớn đến miền Đông

Theo thông tin chính thức của truyền thông Ukraine, quân đội nước này đã điều 170 đơn vị thiết giáp tiến vào miền Đông để chuẩn bị cho một cuộc chiến lớn trong đêm trước Ngày Độc lập của nước này vào ngày 24-8.

Theo đó, các đơn vị thiết giáp sẽ được điều đến các “khu vực diễn ra các cuộc chiến chống khủng bố” (ATO) của quân Chính phủ tại miền Đông Ukraine.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã chấp thuận cho các đơn vị này được điều động miền Đông trong chuyến thị sát của ông đến bãi tập Chuguev, ở thành phố Kharkov ngày 22-8.

Trong số các xe thiết giáp được đưa đến miền Đông có cả 25 chiếc xe tăng, bao gồm T-64 BM "Bulat", T-64BV và T-72, cùng với hệ thống phóng rocket nhều nòng BM-21 Grad, các loại tên lửa phòng không, hệ thống chống tăng Stugma, các loại pháo chống tăng và pháo tự hành cùng nhiều xe quân sự Hammer.

Trong khi đó, với những thiệt hại nặng nề từ các đợt tiến công trước đây, quân đội Ukraine cũng đang hối thúc các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng nước này khẩn trương sửa một 1.000 trang thiết bị quân sự cũ, bởi số lượng viện trợ nước ngoài chưa đáp ứng được kỳ vọng.

Dù đặt nhiều hy vọng vào việc nhận được viện trợ quân sự từ phương Tây, tới nay, Ukraine mới chỉ nhận được 500 trang thiết bị quân sự. Các trang thiết bị quân sự này không có vũ khí sát thương, bao gồm radar, thiết bị quan sát ban đêm, thiết bị tìm nhiệt và một số xe Hammer của Mỹ.

Ukraine chuan bi tan cong Donbass: “Canh bac tat tay”?

Kiev tiếp tục tăng cường binh lực đến miền đông đất nước

Trong ngày 22-8, phát biểu trước các binh sĩ tăng, thiết giáp Ukraine tại thao trường Chuguev, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng đã đích thân thừa nhận, Kiev thực hiện thỏa thuận “Minsk-2” chỉ nhằm mục đích tranh thủ thời gian để củng cố quốc phòng.

"Cho dù người ta chỉ trích đến đâu chăng nữa thì Hiệp định Minsk cũng đã tạo ra khoảng ngưng thuận lợi, cho chúng tôi thời gian để tăng cường khả năng quốc phòng của Ukraine”. Ông Poroshenko nói và lưu ý rằng Ukraine dự kiến sẽ tiếp tục tăng thành phần hợp đồng vũ khí cho quân đội.

Tuy nhiên, vị Tổng thống này tiếp tục có những biện bạch rất "buồn cười", nhằm bao biện cho những yếu kém trong tác chiến của quân đội nước này. Ông Poroshenko cho biết, Ukraine tăng cường binh lực đến Donbass để “giúp khắc phục phần nào sự lạc hậu thua kém rõ ràng về kỹ thuật quân sự so với Nga".

Tổng thống Ukraine giải thích rằng, vũ khí trang bị mới sẽ được điều động đến các khu vực chiến sự nguy hiểm và vùng giáp biên giới Nga, đồng thời nhấn mạnh rằng. trong tương lai gần, các hình thức triệu tập nhập ngũ và tổng động viên sẽ được duy trì.

Ông Poroshenko cũng lưu ý rằng trước khi hết năm 2015, chính phủ nước này sẽ đưa vào biên chế lực lượng vũ trang Ukraine hơn 300 xe bọc thép, 400 xe ô tô, 30.000 rocket và nhiều đạn dược, vũ khí cá nhân.

Miền đông Ukraine đang đứng trước bờ vực tiếp tục cuộc nội chiến được người ta dự báo rằng, nó sẽ chỉ dừng lại khi một bên thất bại toàn diện, phải chịu những điều kiện của bên kia.

Ukraine chuan bi tan cong Donbass: “Canh bac tat tay”?

Tổng thống Ukraine Poroshenko phát biểu trước các binh sĩ tăng, thiết giáp Ukraine

Nếu tiếp tục đánh, sẽ không còn thỏa thuận Minsk nào nữa

Ngày 23-8, tờ Contra Magazin của Áo đã có bài viết đả phá việc Kiev tỏ vẻ đạo đức giả, bỏ nốt những đồng tiền cuối cùng còn lại vào chiến tranh. “Khó thể vượt các chính trị gia Ukraine về mức độ đạo đức giả và điên rồ” - bài viết được InoTV dẫn lại cho biết.

Một mặt, Kiev nói về thỏa thuận ngừng bắn và cải cách nhằm cải thiện nền kinh tế, nhưng mặt khác họ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực quốc phòng. Mối đe dọa quân sự từ phía đông là tương lai có thể dự đoán trong một thập kỷ. Tác giả Marco Meyer chỉ ra điều này.

Mayer phân tích, trong khi Ukraine đang trên bờ vực phá sản thì hiện đại hóa quân đội là mục tiêu ưu tiên hàng đầu được ông Poroshenko nhấn mạnh. Cuộc chiến ở phía đông đã ngốn hết các nguồn lực tài chính, là nguyên nhân chính khiến nền kinh tế Ukraine trở nên yếu kém.

Tiền từ IMF và EU được dự định giải quyết các vấn đề kinh tế lại được đổ vào chiến tranh. Như vậy, các nhà đầu tư quốc tế đang gián tiếp góp phần phá nát Ukraine, đẩy ra xa hơn giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột - ông Mayer nhấn mạnh trong phần kết luận của bài báo.

Tờ báo mạng của Đức “Telepolis” ngày 23-8 nhận định, Kiev cố ý duy trì Ukraine trong tình trạng chiến tranh. Trước cuộc gặp của Petro Poroshenko với ông Francois Hollande và bà Angela Merkel ở Berlin, có vẻ như Ukraine không còn cần đến một thỏa thuận ngừng bắn. Kiev đã và đang tuân thủ các thỏa thuận Minsk chỉ trên lời nói, còn trên thực tế, chính quyền Ukraine cố gắng duy trì đất nước trong tình trạng chiến tranh, và làm tất cả mọi thứ để không cung cấp quy chế đặc biệt cho khu vực Donbass, tờ báo ghi nhận.

Theo quan điểm của tờ "Telepolis", điều khoản khó giải quyết nhất trong Hiệp định Minsk là quy chế đặc biệt của hai nước cộng hòa không được công nhận, chứ không phải lệnh ngừng bắn và trao đổi tù binh. Mục tiêu của Kiev là khiêu khích lực lượng dân quân, khiến chiến tranh tiếp diễn.

Tờ báo mạng của Đức nhận định rằng, không có bí mật gì là chính quyền Ukraine đã cố gắng bỏ qua Hiệp định Minsk để tiếp tục cái gọi là "sự xâm lăng của Nga" bằng các phương tiện chính trị, kinh tế và quân sự.

Vào ngày 24 tháng 8 diễn ra cuộc gặp của ông Petro Poroshenko với Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin. Tờ "Telepolis" lưu ý đến việc, Kiev nhiều lần nhấn mạnh rằng, cuộc gặp được tổ chức theo sáng kiến của Poroshenko mà không có sự tham gia của Nga.

Ukraine chuẩn bị tấn công Donbass: “Canh bạc tất tay”? - 3

 

Cuộc nội chiến đã tiêu tốn sạch ngân sách giành cho phát triển kinh tế

 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lưu ý rằng, cuộc gặp tại Berlin không phải là cuộc hội đàm trong định dạng Normandy. Ông Lavrov cũng bày tỏ hy vọng rằng, cuộc họp ba bên sẽ mang tính chất giáo dục, ông Hollande và bà Merkel sẽ thúc đẩy Kiev thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk.

Tờ "Telepolis" dự đoán rằng, chắc là ở Berlin, ông Poroshenko sẽ kêu gọi Pháp và Đức áp dụng "các biện pháp kiên quyết để chống lại sự xâm lăng của Nga". Trong khi trên thực tế, các đại diện của OSCE đã cáo buộc cả hai bên - lực lượng ly khai Donbass và cả Kiev đều không thực hiện thỏa thuận Minsk.

Theo tác giả bài báo Florian Rötzler, có vẻ như "tàu đã chạy rồi", cả Kiev và lực lượng dân quân đều không còn quan tâm tới việc thực hiện lệnh ngừng bắn.

Miền đông Ukraine đang đứng trước trận đánh quyết định cuối cùng. Nếu thắng, Ukraine sẽ đòi lại được Donbass nhưng nếu thua, sẽ không bao giờ có một thỏa thuận Minsk nào nữa.

Tuy nhiên, ông Rötzler hy vọng rằng, bà Merkel và ông Hollande sẽ làm bất cứ điều gì để tránh bị "xấu hổ", bởi vì Hiệp định Minsk gắn chặt với tên tuổi của họ.

Theo Huy Bình

Đất Việt

Ukraine chuẩn bị tấn công Donbass: “Canh bạc tất tay”? - 4

 

MỚI NHẤT
Số người chết trong vụ nổ ở Thiên Tân tăng lên 129
Số người chết trong vụ nổ ở Thiên Tân tăng lên 129

(Dân trí) - Giới chức Trung Quốc hôm qua cho biết tổng số người thiệt mạng trong vụ nổ tại cảng Thiên Tân đã tăng lên 129 người, và 44 người khác hiện vẫn đang mất tích.

Thứ ba, 25/08/2015 - 09:55

Hàn Quốc: 50 tàu ngầm Triều Tiên đã quay lại căn cứ
Hàn Quốc: 50 tàu ngầm Triều Tiên đã quay lại căn cứ

(Dân trí) - Khoảng 50 tàu ngầm Triều Tiên từng được điều động tới tiền tuyến sau những căng thẳng giữa hai miền gần đây đang quay trở lại căn cứ, sau khi Bình Nhưỡng và Seoul đạt thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng, nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết.

Thứ ba, 25/08/2015 - 09:35

Giàn khoan 981 “hết thăm dò” ở Biển Đông
Giàn khoan 981 “hết thăm dò” ở Biển Đông

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc vừa hoàn tất việc khoan thăm dò ở Biển Đông, Tân Hoa Xã cho biết hôm 24.8.

Thứ ba, 25/08/2015 - 09:30

Mỹ điều chiến đấu cơ tàng hình F-22 tới châu Âu
Mỹ điều chiến đấu cơ tàng hình F-22 tới châu Âu

(Dân trí) - Mỹ sẽ sớm triển khai các máy bay chiến đấu tàng hinh F-22 tới châu Âu trong khuôn khổ một nỗ lực lớn hơn nhằm trấn an các đồng minh ở phía đông châu Âu thuộc liên minh quân sự NATO, hiện lo ngại về sự can thiệp của Nga tại Ukraine.

Thứ ba, 25/08/2015 - 09:05

Vì sao Biển Đông và Trung Quốc là mối quan tâm đặc biệt của Mỹ?
Vì sao Biển Đông và Trung Quốc là mối quan tâm đặc biệt của Mỹ?

Chiến lược An ninh Biển Châu Á - Thái Bình Dương do Lầu Năm Góc mới công bố coi Biển Đông và Trung Quốc là mối quan tâm đặc biệt của Mỹ.

Thứ ba, 25/08/2015 - 09:00

Chuyên gia nói gì về cuộc duyệt binh lớn chưa từng có của Trung Quốc?
Chuyên gia nói gì về cuộc duyệt binh lớn chưa từng có của Trung Quốc?

(Dân trí) - Lần đầu tiên tổ chức duyệt binh mừng Chiến thắng phát xít và kết thúc Thế chiến II, Trung Quốc khẳng định đây sẽ là cuộc duyệt binh lớn chưa từng có, với nhiều loại khí tài được phô diễn lần đầu.

Thứ ba, 25/08/2015 - 08:53

Máy bay rơi do hành khách buộc phải điều khiển khi phi công ngất xỉu
Máy bay rơi do hành khách buộc phải điều khiển khi phi công ngất xỉu

Một phụ nữ bị thương nghiêm trọng hôm chủ nhật (23.8) trong một vụ tai nạn máy bay ở Tây Ban Nha, sau khi buộc phải điều khiển máy bay, dù không có kinh nghiệm trong khi phi công bị ngất.

Thứ ba, 25/08/2015 - 08:30

“Đại lão Hổ” Quách Bá Hùng hoang dâm vô độ, mê tín dị đoan
“Đại lão Hổ” Quách Bá Hùng hoang dâm vô độ, mê tín dị đoan

Quách Bá Hùng được coi là kẻ hoang dâm vô độ, đã bao nuôi dài ngày tới mười mấy người tình trẻ. Quách Bá Hùng đã 3 lần bị gửi thư tố giác ngoại tình. Khi khám nhà ở của Quách ở các nơi, các nhân viên điều tra đã thu giữ hơn 500 đĩa hình sex, hơn 120 cuốn tạp chí khiêu dâm…

Thứ ba, 25/08/2015 - 08:00

Triều Tiên-Hàn Quốc đạt thỏa thuận "tháo ngòi nổ" chiến tranh
Triều Tiên-Hàn Quốc đạt thỏa thuận "tháo ngòi nổ" chiến tranh

(Dân trí) - Hai miền Triều Tiên vào đêm qua đã kết thúc các cuộc đàm phán marathon bằng một thỏa thuận về một loạt các biện pháp nhằm "tháo ngòi nổ" cho cuộc khủng hoảng, vốn đẩy 2 nước tới bờ vực của chiến tranh.

Thứ ba, 25/08/2015 - 06:52

Khẩu chiến Hàn-Triều có biến thành vũ lực?
Khẩu chiến Hàn-Triều có biến thành vũ lực?

Triều Tiên và Hàn Quốc đã có các cuộc đàm phán kéo dài tại làng đình chiến Panmunjom nhằm xoa dịu căng thẳng song phương nhưng cuộc gặp chưa kết thúc thì mỗi bên lại chỉ trích nhau gay gắt hơn.

Thứ ba, 25/08/2015 - 05:00

Trung Quốc siết chặt quản lý hóa chất nguy hiểm
Trung Quốc siết chặt quản lý hóa chất nguy hiểm

Lãnh đạo Cục An toàn lao động Bắc Kinh cam kết sẽ có những hành động nhanh chóng nhằm cải thiện việc quản lý các hóa chất độc hại, theo đó các công ty không vượt qua được cuộc kiểm tra sẽ bị yêu cầu đình chỉ hoạt động và nhà kho của các công ty này sẽ bị giám sát 24/24.

Thứ ba, 25/08/2015 - 04:00

[Infographics] Hai miền Triều Tiên đạt thỏa thuận giảm căng thẳng
[Infographics] Hai miền Triều Tiên đạt thỏa thuận giảm căng thẳng

Hai miền Triều Tiên đêm 24/8 đã kết thúc các cuộc đàm phán cấp cao kéo dài suốt 43 tiếng tại làng đình chiến Panmunjom với thỏa thuận 6 điểm nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ ba, 25/08/2015 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mafia Nhật thu về hàng tỷ USD từ kinh doanh mại dâm và ma túy
Mafia Nhật thu về hàng tỷ USD từ kinh doanh mại dâm và ma túy

Chúng ép những cô gái trẻ từ các nước Châu Á ký hợp đồng làm người giúp việc, sau đó buộc họ phải làm việc như những "gái gọi".

Thứ hai, 24/08/2015 - 11:00

Henry Kissinger: Mỹ luôn “ủ mưu” làm tan rã nước Nga
Henry Kissinger: Mỹ luôn “ủ mưu” làm tan rã nước Nga

Cựu Ngoại trưởng, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Henry Kissinger đã có những nhận định mang tính “xổ toẹt” về chính sách của Mỹ và châu Âu về Ukraine. Theo đó, phương Tây không đếm xỉa gì tới quan hệ của Nga với các nước láng giềng.

Thứ hai, 24/08/2015 - 10:00

Một tuần sau vụ đánh bom Bangkok: Tìm thủ phạm như "mò kim đáy bể"
Một tuần sau vụ đánh bom Bangkok: Tìm thủ phạm như "mò kim đáy bể"

(Dân trí) - Cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan ngày 24/8 cho biết cuộc điều tra vụ đánh bom tại trung tâm Bangkok một tuần trước đã gặp khó khăn do nhiều camera an ninh bị hỏng, một nguyên nhân nữa đằng sau tiến triển chậm chạp của công tác điều tra.

Thứ hai, 24/08/2015 - 09:44

Hàn Quốc: Cháy xưởng đóng tàu của Daewoo, 2 người chết
Hàn Quốc: Cháy xưởng đóng tàu của Daewoo, 2 người chết

(Dân trí) - Một chiếc tàu chở khí hóa lỏng tải trọng 84.000 tấn đang được đóng bởi công ty đóng tàu Daewoo ngày 24/8 đã bất ngờ phát hỏa, khiến 2 người chết và 7 người khác bị thương.

Thứ hai, 24/08/2015 - 09:38

Ngày định mệnh
Ngày định mệnh

Spencer Perceval, vị Thủ tướng đáng kính của nước Anh, đã bị John Bellingham sát hại khi ông đang bước vào tòa nhà Hạ viện vào một ngày tháng 5/1812.

Thứ hai, 24/08/2015 - 09:00

Thế sự rối ren trên bán đảo Triều Tiên
Thế sự rối ren trên bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang tăng nhiệt từng giờ với những diễn biến nóng đe dọa đẩy hai miền đến “miệng hố chiến tranh” bất cứ lúc nào. Nỗ lực đàm phán cũng đã được gấp rút tiến hành, song vẫn chưa thể tháo gỡ thế sự rối ren đang buộc chặt các bên.

Thứ hai, 24/08/2015 - 08:34

Xung đột Triều Tiên: Cả Mỹ-Hàn-Triều đều là “kịch sĩ” đại tài
Xung đột Triều Tiên: Cả Mỹ-Hàn-Triều đều là “kịch sĩ” đại tài

Cả Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên đều không muốn xảy ra chiến tranh nhưng vì sĩ diện nên phải cố gồng mình, không bên nào chịu xuống thang trước.

Thứ hai, 24/08/2015 - 08:00

Phương án mới chống Mỹ của Trung Quốc
Phương án mới chống Mỹ của Trung Quốc

Theo báo cáo của chuyên gia quân sự Mỹ Ronald O'Rourke gửi Quốc hội, Chiến thuật ngăn chặn trên biển thời Liên Xô đang được Trung Quốc dùng đối phó Mỹ.

Thứ hai, 24/08/2015 - 07:00

Xem tàu đệm khí lớn nhất thế giới cập bờ
Xem tàu đệm khí lớn nhất thế giới cập bờ

Tàu đệm khí Evgeny Kocheshkov kích thước khổng lồ lớp Zubr của Nga mới đây đã tạo ra cảnh tượng choáng ngợp khi mạnh mẽ ập vào bờ biển Kaliningrad vào ngày 22/7.

Thứ hai, 24/08/2015 - 06:00

Hàng loạt trang web chính phủ Thái Lan bị nhóm Hồi giáo tấn công
Hàng loạt trang web chính phủ Thái Lan bị nhóm Hồi giáo tấn công

(Dân trí) - Sáu trang web của chính phủ Thái Lan đã bị các tin tặc thuộc một nhóm Hồi giáo tấn công vào sáng sớm nay 24/8.

Thứ hai, 24/08/2015 - 05:26

Báo Đức: Tổng thống Petro Poroshenko sắp ra đi
Báo Đức: Tổng thống Petro Poroshenko sắp ra đi

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đang thất bại trên cả hai mặt trận, khi mà châu Âu yêu cầu Kiev thực thi Thỏa thuận Minsk...

Thứ hai, 24/08/2015 - 04:30

Triều Tiên triển khai 20 tàu đổ bộ ở biên giới trên biển với Hàn Quốc
Triều Tiên triển khai 20 tàu đổ bộ ở biên giới trên biển với Hàn Quốc

(Dân trí) - Triều Tiên đã triển khai khoảng 20 tàu đổ bộ đệm khí gần biên giới với Hàn Quốc ở Hoàng Hải, trong bối cảnh Bình Nhưỡng tăng cường sự sẵn sàng chiến đấu, bất chấp các cuộc đối thoại với Seoul nhằm hóa giải căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ hai, 24/08/2015 - 04:06