Thứ ba, 23/05/2017 - 12:00

Ukraine có thay đổi được gì khi dùng T-80 tại Donbass

64 như trước đây, Quân đội chính phủ Ukraine đã quyết định điều dòng tăng hạng nặng T-80BV đến Donbass chuẩn bị cho cuộc chiến tổng lực.

Khó thay đổi

Quyết định điều động này được Tổng thống Ukraine Poroshenko viết trên trang Facebook cá nhân của mình ngày 20/5/2017. "Lô xe tăng tiếp theo T-80 sẽ được bàn giao cho các đơn vị bộ binh cơ động cao của Ukraine tại tiền tuyến! Chúng ta sẽ tiếp tục nỗ lực để kiện toàn khả năng phòng thủ của mình", ông Poroshenko viết.

Tuy nhiên ông Poroshenko không nói rõ có bao nhiêu xe tăng được đưa tới tiền tuyến, cũng như khi nào chúng sẽ có mặt. Theo một số nguồn tin, hiện nay trong các lực lượng vũ trang Ukraine có khoảng gần 200 chiếc xe tăng T-80, giảm đáng kể so với số lượng 345 chiếc trước khi cuộc chiến tại miền Đông nước này nổ ra.

Được biết, trước khi T-80 được điều đến Donbass, loại tăng được Kiev tin dùng cho cuộc chiến với quân ly khai tại đây chính là T-64 và các biến thể nâng cấp của nó. Tuy nhiên, do bị "nướng chín" hoặc "bắt sống" quá nhiều nên ông Poroshenko đã quyết định dùng T-80.

Tăng T-80 của Ukraine.
Tăng T-80 của Ukraine.

Kiev tuyên bố những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-80 của họ vượt trội hơn hoàn toàn so với những chiếc xe tăng T-64 của lực lượng dân quân đòi ly khai ở miền Đông Ukraine hay T-72 của Quân đội Nga.

Nhưng theo nhận định của tờ Lenta, việc thay đổi loại tăng sẽ không khiến kết quả trên chiến trường khác trước. Nguồn tin này cho biết, phiên bản T-80 quân đội Ukraine điều đến Donbass lần này thuộc biến thể T-80BV với những nâng cấp không mấy ấn tượng.

Cụ thể, T-80BV của Ukraine chỉ là biến thể nâng cấp nhẹ của những chiếc T-80 do Liên Xô chế tạo vốn có sẵn trong các kho xe tăng dự trữ chiến lược của Ukraine và chúng không được nâng cấp nhiều ngoài việc được trang bị hệ thống giáp phản ứng nổ mới. Thậm chí chúng còn bị đánh giá thua cả những biến thể T-80U và T-80UD.

Điểm mạnh duy nhất của xe tăng T-80BV là chúng được trang bị các động cơ GTD-1000 giúp nó cơ động hơn những chiếc T-72B của Nga, cùng với đó là hệ thống giáp phản ứng nổ tích hợp hay hệ thống điều khiển hỏa lực.

Tuy nhiên, chỉ với động cơ mạnh mẽ và giáp phản ứng nổ không khiến chiến tăng này an toàn hơn trước kho súng chống tăng cực mạnh của quân ly khai. Và một kết cục tương tự với T-64, thiết giáp BRDM-2, BTR-80, BMP-2, BMD-2... tại chiến trường này trước đó là khó tránh khỏi, tờ Lenta nhận định.

Chiến thuật sai lầm

Theo những thông tin được Nga công khai và Ukraine cũng úp mở thừa nhận, chỉ tính từ tháng 4/2014 đến nay, quân đội chính phủ Ukraine đã thiệt hại khoảng 400 xe tăng và xe thiết giáp chiến đấu các loại trong cuộc chiến tại miền Đông.

Các loại xe tăng thiết giáp Quân đội Ukraine sử dụng trong các chiến dịch quân sự ở miền Đông nước này chủ yếu có nguồn gốc từ kho vũ khí thời Liên Xô (như xe tăng T-64, thiết giáp BRDM-2, BTR-80, BMP-2, BMD-2…) Tất cả những loại xe này đang chịu tổn hại nặng nề trước hỏa lực quân ly khai.

Để lập được "thành tích" này, quân ly khai được cho là đang sở hữu vô số loại vũ khí "sát thủ diệt tăng", chúng bao gồm những thứ có từ chiến tranh thế giới thứ 2 cho đến những thứ vũ khí hiện đại nhất ngày nay.

Hiện đại thì có vũ khí khủng như Tornado-G. Hệ thống pháo phản lực Tornado là biến thể của hệ thống pháo phản lực phóng loạt nổi tiếng BM-21 Grad, nhưng có tầm bắn xa hơn nhờ sử dụng các loại đạn mới và tốc độ đưa hệ thống vào sẵn sàng chiến đấu nhanh hơn nhờ sử dụng các cơ cấu tự động.

Dù là pháo phản lực nhưng Tonardo-G lại trở thành cơn ác mộng với lực lượng tăng thiết giáp của quân chính phủ tại miền Đông Ukraine do cách chỉ huy chiến đấu của lực lượng này đã khiến họ bị thiệt hại nhiều như vậy. Họ thường xuyên tập trung các đơn vị cơ giới di chuyển với số lượng lớn và tập kết tại một địa điểm vào ban đêm.

Trinh sát của lực lượng ly khai khi ấy chỉ cần xác định vị trí tập trung của cơ giới Ukraine và báo tọa độ về cho đồng đội. Ngay lập tức những hệ thống Tornado-G được trang bị sẵn loạt đạn diệt tăng chuyên dụng phóng đạn vào vị trí tọa độ được chỉ định và di chuyển sang vị trí an toàn.

Ngoài Tornado-G, pháo phản lực BM-21 Grad cũng đang thực sự là cơn ác mộng đối với quân đội chính phủ Ukraine bởi sức mạnh của nó. BM-21 Grad có khả năng bắn nhiều loại đạn: đạn nổ phân mảnh, đạn chống tăng, đạn khói, đạn chống tăng chứa đạn con.

Ngoài 2 loại pháo phản lực kể trên, hiện lực lượng ly khai còn đang sử dụng nhiều loại vũ khí chống tăng cực kỳ hiệu quả: Súng bắn tỉa chống tăng PTRS-41, PRRD cùng những "người họ hàng" RPG-22 và RPG-26.

Cùng với đó là các tổ hợp tên lửa chống tăng 9K111 (NATO định danh là AT-4, tầm bắn 70-2.500m), 9K114 (NATO gọi là AT-6) và 9K115 (NATO gọi là AT-7, tầm bắn 40-1.000m), RPG-7...

Clip tăng T-80 của Ukraine khai hỏa:

Theo Tuấn Hưng

Đất Việt