Ukraine: Đến lượt Thủ tướng Yatsenyuk mất chức?

Sau khi trùm tài phiệt Kolomoisky bị loại khỏi chức tỉnh trưởng, dư luận và truyền thông Ukraine rộ lên đồn đoán người tiếp theo sẽ bị Tổng thống Petro Poroshenko khuất phục chính là đương kim Thủ tướng Yatsenyuk.
>>Khu vực Dnipropetrovsk có thể ly khai khỏi Ukraine?
>>Thủ tướng Ukraine: Một EU chia rẽ là chiến thắng của ông Putin

Khi những công nhân mỏ dọa sẽ biểu tình tuần hành ở Kiev đòi được chi trả các khoản nợ lương, đã xuất hiện cuộc đua gay cấn xem ai sẽ là người nắm chiếc ghế Thủ tướng đầy bất trắc. Theo tờ Vzglyad đưatin, ông Yatsenyuk sẽ được thay thế bởi một người thân Tổng thống. Khả năng này không phải là quá xa vời, khi mà đương kim Thủ tướng hiện không còn giành được niềm tin của công chúng, do cuộc khủng hoảng chưa có dấu hiệu tiến triển.

Sức ép đang gia tăng đối với đương kim Thủ tướng Arseny Yatsenyuk
Sức ép đang gia tăng đối với đương kim Thủ tướng Arseny Yatsenyuk

Những chương trình cải cách mà ông Yatsenyuk công bố đã không mang lại điều kì diệu kinh tế, mọi người giờ tỏ ra hoài nghi về năng lực của ông. Tỉ lệ phản đối Thủ tướng ngày càng tăng, cùng với đó là sự đối đầu giữa những người ủng hộ ông và Tổng thống Poroshenko. Một số nguồn tin “rò rỉ” nói rằng, những thay đổi trong nội các gần đây cho thấy Thủ tướng Yatsenyuk sẽ lịch sự từ chức.

Truyền thông Ukraine cũng đặt ra nghi ngại rằng, Sergei Liovochkin - cựu Chánh văn phòng Phủ Tổng thống trong chính quyền Viktor Yanukovych, sẽ là người được chọn vào ghế Thủ tướng. Ngay ở Ukraine, Liovochkin đã công khai nói đến khả năng ông Liovochkin. Ông Alexander Koltunovich, chuyên gia về chương trình kinh tế thuộc phong trào “Lựa chọn cho người Ukraine” nói rằng: “Ngày nay, tại trung tâm quyền lực Kiev, người ta nói nhiều đến ông ấy (Liovochkin) - Chủ tịch khối Đối lập trong Quốc hội Ukraine. Số phiếu mà khối Poroshenko (150) kết hợp với khối Đối lập (40) là đủ để thiết lập đa số mới tại Quốc hội, có đủ lực để chỉ định một người đứng đầu nội các”.

Liovochkin không phải là nhân tố quá mới đối với những người từng ở chốn thâm cung Kiev. Ông này không phải chịu kết cục bi thảm như nhiều quan chức dưới thời chính quyền Yanukovych. Nhiều người gọi ông ta là “Hồng y giáo chủ” của Yanukovych. Hai người từng làm việc với nhau từ năm 1996. Từ 2006, cũng như ông Yanukovych, Lyovochkin lãnh đạo đảng Các khu vực. Nửa năm sau cuộc chính biến tháng 2/2014, cựu Tổng thống Yanukovych đã phải ngầm thừa nhận rằng chính Liovochkin là người đứng sau điều hành cuộc đảo chính.

Một ứng cử viên sáng giá khác là Chủ tịch Quốc hội Volodymyr Groisman, người gần đây rất chịu khó trả lời phỏng vấn và đưa ra nhiều tuyên bố báo chí. Khi được giới phóng viên đặt câu hỏi liệu có sẵn lòng thay thế cương vị Thủ tướng hay không, Groisman nói một cách ẩn ý rằng: Ông Yatsenyuk đã phạm phải nhiều sai lầm; khi thủ tướng “tích tụ” quá nhiều điểm tiêu cực thì sẽ đến lúc ông ta bị thay thế. Ngay sau khi thắng cử, Tổng thống Petro Poroshenko muốn bổ nhiệm Groisman làm Thủ tướng, tuy nhiên các đối tác phương Tây (nhất là Mỹ) lúc đó vẫn “ưa thích” Yatsenyuk. Theo thời gian, tình thế đã thay đổi trên tất cả các mặt trận. Gần đây, Phó Chủ tịch Quốc hội Andrew Paruby cũng nói với các phóng viên rằng, chính phủ có thể sẽ có thay đổi trong tương lai và không loại trừ sẽ là sự thay đổi “trọn gói” trong Nội các. Tuy nhiên, ông từ chối đưa ra những cái tên có thể bị thay thế.

Theo Hiến pháp Ukraine, Thủ tướng do Quốc hội phê chuẩn và bãi miễn. Ứng cử viên chức Thủ tướng do Tổng thống đề xuất sang Quốc hội và vì thế người này cần phải nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ các nghị sĩ. Như nhiều thành viên Nội các khác, Thủ tướng có thể tự nguyện từ chức. Quốc hội cũng có thể loại bỏ Thủ tướng thông qua hình thức bỏ phiếu bất tín nhiệm. Một hình thức khác là Tổng thống đề nghị Quốc hội bỏ phiếu “sa thải” Thủ tướng - đây là điều đã từng xảy ra ở Ukraine không chỉ một lần.
 
Sức ép đang gia tăng đối với đương kim Thủ tướng Arseny Yatsenyuk
Sự ra đi của trùm tài phiệt Igor Kolomoisky báo hiệu những thay đổi trên chính trường Ukraine? (Ảnh: AP)

Những chỉ dấu xấu đối với ông Yatsenyuk xuất hiện ngày một nhiều. Nghiên cứu mới đây của Trung tâm nghiên cứu chính sách quốc tế Ukraine cho thấy, “ngôn ngữ đậm màu sắc chiến tranh” của Thủ tướng không chỉ làm giới chính trị giật mình, mà người dân bình thường cũng cảm thấy dị ứng. Thậm chí, đã có một kênh truyền hình của Trung ương cho chạy chiến dịch chuyên mổ xẻ khả năng điều hành yếu kém của chính phủ. Còn tại Quốc hội, đảng Cấp tiến và Tổ quốc nằm trong liên minh với đảng Mặt trận nhân dân của Thủ tướng Yatsenyuk tuyên bố sẵn sàng từ bỏ liên minh nếu chính phủ không thực hiện thành công các chương trình cải cách theo cam kết.

Giới phân tích chính trị ở Ukraine nhận định, sau khi loại bỏ được ảnh hưởng chính trị của “ông trùm” Koloimosiky - người được cho là có mối liên hệ thân thiết với với Yatsenuyk, đây là thời điểm thuận lợi để Tổng thống Poroshenko củng cố sức mạnh chính trị, thực hiện cải cách về nhân sự. Điểm cuối cùng sẽ là Mỹ có bật đèn xanh cho thay đổi nhân sự cấp cao hay không? Có tín hiệu cho thấy Mỹ ngầm ủng hộ mục tiêu củng cố quyền lực tại Kiev. Vụ loại trừ Koloimosiky tưởng chừng như sẽ rất phức tạp, nhưng lại diễn biến khá nhanh. Sự thực là trước khi ông Poroshenko “chấp nhận” đơn từ chức của Koloimosiky, Đại sứ Mỹ tại Kiev, Geoffrey Pyatt đã có buổi gặp riêng với trùm tài phiệt này. Thông điệp được phát đi sau cuộc tiếp xúc là: Đã đến lúc “luật rừng” không còn đất sống.

Theo Hoài Thanh (theo Ukraina.ru, Off Guradian)
MỚI NHẤT
Lý do Mỹ quan ngại "World Bank Trung Quốc"
Lý do Mỹ quan ngại "World Bank Trung Quốc"

Tiếp sau Vương quốc Anh, các nước Pháp, Đức và Italy cũng đã tuyên bố sẽ tham gia Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc dẫn dắt và được ví như "World Bank Trung Quốc".

Thứ bảy, 28/03/2015 - 11:00

Mỹ giải cứu 2 phi công Ả-rập Xê-út nhảy khỏi máy bay trên Biển Đỏ
Mỹ giải cứu 2 phi công Ả-rập Xê-út nhảy khỏi máy bay trên Biển Đỏ

(Dân trí) - Hai phi công Ả-rập Xê-út hôm qua 27/3 đã được quân đội Mỹ cứu thoát trên Biển Đỏ sau khi buộc phải rời chiến đấu cơ của họ trên ghế thoát hiểm vì máy bay gặp lỗi kỹ thuật.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 10:38

Ukraine kiệt quệ khi phương Tây ngừng cấp tiền
Ukraine kiệt quệ khi phương Tây ngừng cấp tiền

Trong khi nền kinh tế Ukraine đang "hấp hối" thì phương Tây bồi tiếp đòn đau khiến Kiev đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 10:23

Bạn gái cũ khẳng định cơ phó âm mưu gây tai nạn để nổi tiếng
Bạn gái cũ khẳng định cơ phó âm mưu gây tai nạn để nổi tiếng

(Dân trí) - Bạn gái cũ của cơ phó trên chuyến bay 4U9525 cho biết, viên phi công tính khí thất thường này từ lâu đã lên kế hoạch thực hiện một hành động thật khủng khiếp để mọi người không thể quên tên tuổi anh ta.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:34

Tranh chấp Biển Đông: Cảnh báo của chính trị gia Singapore
Tranh chấp Biển Đông: Cảnh báo của chính trị gia Singapore

Những ca ngợi của các chính khách, chính trị gia trên thế giới dành cho Thủ tướng khai quốc của Singapore, sau khi ông Lý Quang Diệu qua đời hôm 23/3 đã chứng tỏ tầm nhìn xa, chiến lược của người chọn tiếng Anh là ngôn ngữ công sở và ngôn ngữ chung cho các chủng tộc khác nhau...

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:30

Khởi kiện người rò rỉ thông tin điều tra A320 gặp nạn
Khởi kiện người rò rỉ thông tin điều tra A320 gặp nạn

Những người dẫn đầu liên minh các phi công Pháp hôm thứ Sáu (27-3) cho biết họ đang tiến hành hoàn thành thủ tục khởi kiện việc thông tin điều tra vụ máy bay A320 rơi tại Pháp bị rò rỉ trước khi cơ quan điều tra có kết luận.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:00

Báo Nga: Đặc nhiệm Mỹ tập trận quân sự quy mô lớn ở miền nam
Báo Nga: Đặc nhiệm Mỹ tập trận quân sự quy mô lớn ở miền nam

(Dân trí) - Tờ Sputnik đưa tin khoảng 1.200 lính đặc nhiệm Mỹ tháng 7 tới sẽ tham gia một cuộc tập trận quy mô lớn ở nhiều bang tây nam đất nước. Tuy nhiên, nhiều người dân cho rằng hoạt động quân sự diễn ra gần các khu dân cư này có thể sẽ quá giống với thực tế.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 08:47

Không có bất kỳ thi thể nguyên vẹn nào tại hiện trường tai nạn máy bay Đức
Không có bất kỳ thi thể nguyên vẹn nào tại hiện trường tai nạn máy bay Đức

(Dân trí) - Các đội cứu hộ cho biết họ không tìm thấy bất kỳ thi thể nguyên vẹn nào tại hiện trường vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Germanwings ở miền nam nước Pháp.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 08:43

Từ ý tưởng của ông Lý Quang Diệu đến những dự án tỷ đô ở Việt Nam
Từ ý tưởng của ông Lý Quang Diệu đến những dự án tỷ đô ở Việt Nam

Là điểm nhấn trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Singapore, các khu công nghiệp đô thị dịch vụ Việt Nam - Singapore (VSIP) đã được hình thành từ ý tưởng của cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu. Các khu công nghiệp này đã và đang thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 08:05

Quân đội Ukraine đưa 200 pháo tự hành tới Luhansk
Quân đội Ukraine đưa 200 pháo tự hành tới Luhansk

(Dân trí) - Hãng TASS của Nga đưa tin quân đội Ukraine đã đưa khoảng 200 khẩu pháo tự hành tới thành phố Stanitsa Luganskaya, hành động vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận Minsk 2.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 07:40

Crimea sẵn sàng triển khai vũ khí hạt nhân nếu Tổng thống Putin yêu cầu
Crimea sẵn sàng triển khai vũ khí hạt nhân nếu Tổng thống Putin yêu cầu

(Dân trí) - Người đứng đầu chính quyền Crimea, bán đảo tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga một năm trước đây, cho hay Crimea sẵn sàng triển khai các hệ thống vũ khí hạt nhân trên bán đảo, nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin thấy cần thiết.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 07:37

Thủ tướng Thái Lan cân nhắc dỡ bỏ thiết quân luật
Thủ tướng Thái Lan cân nhắc dỡ bỏ thiết quân luật

(Dân trí) - Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đang xem xét việc dỡ bỏ thiết quân luật để thay vào đó bằng một quy định mới cho phép ông có quyền lực tuyệt đối, động thái có thể sẽ lại đẩy chính trường Thái Lan vào những căng thẳng mới.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Tại sao cơ trưởng U9525 không mở được cửa buồng lái?
Tại sao cơ trưởng U9525 không mở được cửa buồng lái?

Theo các dữ liệu hộp đen của trên máy bay ghi lại, sau khi ra khỏi buồng lái để vào nhà vệ sinh, lúc quay lại cơ trưởng Patrick chỉ gõ cửa rất nhẹ nhàng để lái phụ Andreas Lubitz mở cửa.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 07:12

Trung tâm mua sắm gần Lầu Năm Góc phải sơ tán do đe dọa đánh bom
Trung tâm mua sắm gần Lầu Năm Góc phải sơ tán do đe dọa đánh bom

Theo nguồn tin truyền thông tại chỗ được dẫn ngày 27/3, các trung tâm mua sắm Pentagon City Shopping Plaza và Pentagon City Mall ở gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ tại Arlington, bang Virginia, đã phải sơ tán sau khi xuất hiện một lời đe dọa đánh bom nặc danh.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 06:52

Liệu có thể chặn máy bay lao vào chỗ chết từ mặt đất?
Liệu có thể chặn máy bay lao vào chỗ chết từ mặt đất?

Công nghệ để ngăn ngừa thảm kịch Germanwings xảy ra bằng cách chiếm quyền kiểm soát trên không từ xa đã có từ nhiều năm song ngành hàng không từ chối sử dụng.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 05:30

Những tấm ảnh cuối cùng của hành khách trên chuyến bay xấu số 4U 9525
Những tấm ảnh cuối cùng của hành khách trên chuyến bay xấu số 4U 9525

Phóng viên thể thao người Iran Hussein Javadi đã chụp tấm ảnh cuối cùng kỷ niệm Barcelona trước khi anh lên chiếc máy bay Germanwings và tử nạn.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 05:00

Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam
Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Ngài Lý Quang Diệu, nguyên Thủ tướng Singapore - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam - đã ra đi, để lại nỗi tiếc thương vô hạn không chỉ đối với nhân dân Singapore, mà còn đối với nhân dân Việt Nam và nhân dân toàn thế giới.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 04:05

Cơ phó của Germanwings giấu bệnh với công ty
Cơ phó của Germanwings giấu bệnh với công ty

(Dân trí) - Các nhà điều tra Đức hôm nay 27/3 thông báo đã tìm thấy các báo cáo khám bệnh của cơ phó chuyến bay 4U9525, được giấu trong căn hộ của anh ta. Theo đó, viên phi công đã không đủ sức khỏe để làm việc trong một khoảng thời gian, bao gồm cả ngày máy bay gặp nạn.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 10:30

Cứu hộ Pháp gồng mình tìm thi thể nạn nhân máy bay trên núi cao
Cứu hộ Pháp gồng mình tìm thi thể nạn nhân máy bay trên núi cao

(Dân trí) - Các đội cứu hộ đang đối mặt với một nhiệm vụ khổng lồ là tìm kiếm các phần thi thể nạn nhân trên một khu vực núi rộng hàng nghìn mét, địa hình hiểm trở. Lực lượng tìm kiếm không thể tiếp cận hiện trường bằng đường bộ và phải dựa hoàn toàn vào trực thăng.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 07:20

Thủ tướng Lý Hiển Long chia sẻ ảnh cũ về tình yêu của cha mẹ
Thủ tướng Lý Hiển Long chia sẻ ảnh cũ về tình yêu của cha mẹ

(Dân trí) - Thủ tướng Singapore hôm qua chia sẻ 3 bức ảnh đều được chụp trên cây cầu cổ kính ở Anh nhưng gắn với những kỷ niệm khác nhau của cha mẹ. Trong khi đó, hàng ngàn người dân Singapore vẫn đang xếp những hàng dài, lặng lẽ vào viếng linh cữu của nhà lãnh đạo Lý Quang Diệu.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 05:31

Châu Âu tưởng niệm các nạn nhân vụ rơi máy bay Đức
Châu Âu tưởng niệm các nạn nhân vụ rơi máy bay Đức

(Dân trí) - Người dân châu Âu đã đốt nến, đặt hoa và tham gia các lễ tưởng niệm nhằm tưởng nhớ 150 nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay của hãng Germanwings (Đức) tại Pháp.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 04:38

Cơ trưởng máy bay Đức dùng rìu phá cửa bất thành
Cơ trưởng máy bay Đức dùng rìu phá cửa bất thành

(Dân trí) - Báo giới Đức cho biết, trong thời khắc cận kề thảm kịch, cơ trưởng chuyến bay 4U9525 không chỉ dùng tay, chân đập cửa buồng lái, mà còn dùng cả rìu để phá cửa. Dù vậy, nỗ lực của ông đã không thể cứu chiếc máy bay chở 150 người bị cơ phó điều khiển lao vào núi.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 04:37

Germanwings có thể bị kiện vì để cơ phó một mình trong buồng lái
Germanwings có thể bị kiện vì để cơ phó một mình trong buồng lái

(Dân trí) - Hãng hàng không Germanwings có thể sẽ phải trả hơn 22 triệu USD bồi thường cho gia đình hành khách chuyến bay 4U9525. Thậm chí, hãng này có thể bị kiện, dù với khả năng không cao, về quy trình kiểm tra phi công và chính sách phải có ít nhất 2 người trong buồng lái.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 04:08

Cơ phó phá hủy máy bay Đức đã cải sang đạo Hồi?
Cơ phó phá hủy máy bay Đức đã cải sang đạo Hồi?

(Dân trí) - Một tờ báo tại Đức khẳng định cơ phó Andreas Lubitz của chuyến bay 4U9525, gặp nạn làm 150 người thiệt mạng, đã cải sang đạo Hồi trong thời gian tạm nghỉ 6 tháng khi đang tham gia huấn luyện bay. Dù vậy, cơ quan điều tra chưa công bố thông tin chính thức nào.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 03:15