Thứ sáu, 30/11/2018 - 21:15

Ukraine dọa hủy 40 hiệp định với Nga giữa lúc căng thẳng

Dân trí

Chính phủ Ukraine sẽ sớm đơn phương chấm dứt khoảng 40 hiệp định song phương với Nga, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin cho biết với kênh truyền hình 1+1TV ngày 29/11.


Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin (Ảnh: TASS)

Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin (Ảnh: TASS)

"Gần đây, chúng tôi đã chấm dứt 48 hiệp định quốc tế (với Nga). Tuy nhiên, điều này phải được thực hiện một cách thận trọng để không ảnh hưởng đến người dân Ukraine. Chúng tôi cũng sẽ sớm chấm dứt thêm khoảng 40 hiệp định nữa", hãng tin TASS dẫn lời Ngoại trưởng Ukraine Klimkin.

Cũng theo nhà ngoại giao Ukraine, Kiev sẽ xem xét lại cơ sở pháp lý của tất cả các thỏa thuận song phương với Nga vì "tất cả hiệp định tồn tại trước năm 2014 không còn ý nghĩa".

Được biết, trước năm 2014, thời điểm Nga nhận sáp nhập Crimea vào lãnh thổ, Nga và Ukraine có khoảng 375 thỏa thuận song phương. Một số thỏa thuận trong số đó đã bị hủy trong những năm gần đây.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Ukraine cũng nói rằng, theo quan điểm của cá nhân ông, Nga và Ukraine không cần thiết duy trì quan hệ ngoại giao, nhưng hiện thời không thể cắt đứt quan hệ.

Những bình luận trên đưa ra trong bối cảnh quan hệ Nga-Ukraine leo thang căng thẳng gần đây sau khi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân và 24 thủy thủ Ukraine bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga ở eo biển Kerch hồi cuối tuần trước.

Minh Phương

Theo TASS