Thứ năm, 09/01/2020 - 08:19

Ukraine không loại trừ máy bay chở 176 người rơi do bị tấn công

Dân trí

Ukraine không loại trừ mọi nguyên nhân dẫn tới vụ máy bay thương mại gặp nạn hôm qua khiến 176 người thiệt mạng, kể cả khả năng máy bay bị tấn công.

Ukraine không loại trừ máy bay chở 176 người rơi do bị tấn công - 1

Cảnh đổ nát tại hiện trường vụ tai nạn máy bay (Ảnh: Bloomberg)

Sydney Morning Herald đưa tin, Ukraine dường như đã bất ngờ rút lại tuyên bố ban đầu của họ rằng động cơ bị hỏng là nguyên nhân gây ra vụ rơi máy bay của hãng hàng không Ukraine International Airlines ở Tehran, Iran ngày 8/1, khiến toàn bộ 176 người thiệt mạng.

Thảm kịch xảy ra chỉ vài phút sau khi chiếc Boeing 737 cất cánh khỏi một sân bay ở Iran. Vụ việc cũng diễn ra vài giờ sau khi Tehran nã 2 đợt tên lửa vào các cơ sở quân sự có quân nhân Mỹ hiện diện tại Iraq nhằm đáp trả việc một tướng cấp cao của Iran bị Washington không kích thiệt mạng hôm 3/1.

Ngay sau khi vụ tai nạn máy bay xảy ra, các quan chức từ Iran và Ukraine đã nhanh chóng bác bỏ mối quan ngại rằng thảm kịch hàng không này có liên quan tới các căng thẳng diễn ra trong khu vực. Cả hai bên đều cho rằng lỗi kỹ thuật đã xảy ra. Phía Tehran cho biết một trong hai động cơ của máy bay đã bốc cháy khiến phi công điều khiển mất quyền kiểm soát và dẫn tới tai nạn thảm khốc.

Nhưng viết trên mạng xã hội Facebook sau đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói: “Chúng ta phải điều tra hết tất cả mọi khả năng có thể (dẫn đến vụ tai nạn)”. Ông Zelensky cũng yêu cầu cơ quan công tố Ukraine mở một cuộc điều tra về vụ việc.

Ngay sau tuyên bố của ông Zelensky, Ukraine sau đó đã gỡ thông báo trên trang web của Đại sứ quán nước này tại Tehran. Thông báo bị xóa nói rằng máy bay rơi vì lỗi kỹ thuật đồng thời bác bỏ khả năng vụ tai nạn xảy ra do phương tiện này bị tấn công, theo Sydney Morning Herald.

Khi được hỏi trong một cuộc họp báo ở Kiev rằng liệu máy bay gặp nạn có phải rơi vì trúng tên lửa hay không, Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honcharuk cho rằng nên chờ kết quả của cuộc điều tra trước khi suy đoán về các nguyên nhân gây.

Ông Honcharuk tuyên bố Ukraine sẽ cấm các chuyến bay nước này bay qua không phận Iran từ ngày 9/1. Một đội chuyên gia đã được điều tới Iran để “tìm kiếm sự thật”.

Ukraine không loại trừ máy bay chở 176 người rơi do bị tấn công - 2

(Ảnh: AFP)

Theo Ukraine, vụ máy bay đã khiến 82 công dân Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Điển, 4 người Afghanistan, 3 người Đức và 3 người Anh thiệt mạng.

Ngoài ra, Sydney Morning Herald dẫn lời các chuyên gia nói rằng chiếc Boeing 737-800 được thiết kế để có thể bay được dù hỏng một động cơ và tỏ ra hoài nghi với khả năng máy bay bị rơi ngay lập tức khi hỏng một động cơ.

Theo hãng Ukraine International Airlines, chiếc Boeing 737 rơi ở Iran là một trong chiếc tốt nhất trong dàn máy bay của hãng và mới được bảo dưỡng 2 ngày trước vụ tai nạn thảm khốc.

Máy bay Ukraine phát nổ tại Iran

Đức Hoàng

Theo Aljazeera, Sydney Morning Herald