Ukraine ráo riết tập không kích bằng Su-25: Chuẩn bị đánh Donbass?

Lực lượng quân sự Ukraine tăng cường thử nghiệm không kích mặt đất bằng Su-25, gây nên lo ngại về leo thang tình hình chiến sự ở Donbass.
>>Mỹ ngầm nói Ukraine liệu đường lo thân?
>>Ukraine mở màn cuộc chiến mới sau khoảng lặng với Nga

Ráo riết luyện tập, nhận thêm đạn dược

Hôm 3/9, người phát ngôn của lực lượng an ninh Cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk (LPR) là ông Andrei Marochko cho biết rằng, lực lượng quân sự Ukraine gần đây đang có những dấu hiệu bất thường như tăng cường tập luyện không kích mặt đất bằng cường kích Su-25.

Ông Marochko dẫn cứ liệu trinh sát tuyên bố với các phóng viên là lực lượng vũ trang Ukraine hiện đang huấn luyện nhóm không quân trên máy bay tấn công Su-25 được biên chế tại sân bay ở thành phố Lutsk, cách không xa khu vực kiểm soát của Nhà nước ly khai này.

Các máy bay cường kích Su-25 của không quân Ukraine đã tăng cường độ xuất kích, đặc biệt là luyện tập bay ở độ cao rất thấp và tìm kiếm mục tiêu để thực hiện các cuộc không kích trong điều kiện “tầm nhìn bằng không”.

Theo ông, Bộ Quốc phòng Lugansk đã biết rằng, lực lượng công trình không quân của Ukraine đang sửa chữa sân bay bỏ hoang trong khu vực Kharkov để có thể "tiếp nhận máy bay vận tải của NATO, giúp chuyển quân và vũ khí, trang bị từ các nước láng giềng".

Người đại diện của lực lượng công an Lugansk cho rằng, Ukraine đang tiến hành một số hoạt động phục vụ, bảo đảm tác chiến, tăng cường luyện tập chiến đấu. Điều đó cho thấy, chính quyền Kiev không từ bỏ giải pháp quân sự để giải quyết xung đột Donbas, và sẵn sàng vi phạm thỏa thuận Minsk 2.

Trước đó, Litva đã chuyển giao cho Ukraine một khối lượng lớn đạn dược dự trữ chưa sử dụng, hiện đang cất trữ trong các kho hậu cần của quân đội. Nếu không “biếu” Ukraine thì quân đội Litva sẽ loại bỏ số đạn này, bởi họ sẽ phải tái trang bị phù hợp với tiêu chuẩn NATO.

Su-25 Ukraine tập tấn công mặt đất (Ảnh minh họa)
Su-25 Ukraine tập tấn công mặt đất (Ảnh minh họa)

Hôm 2/9, Cơ quan dự trữ quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Litva tuyên bố họ đã cung cấp cho quân đội Ukraina toàn bộ số đạn dược mà các lực lượng vũ trang nước này không sử dụng. Việc cung cấp đạn tồn kho đã được thông qua trên cơ sở đề nghị hỗ trợ của Ukraine từ năm 2014.

Bộ Quốc phòng Litva nói thêm rằng, việc vận chuyển đạn dược do quân đội Litva đứng ra tổ chức nhưng mọi chi phí vận chuyển đều do quân đội Ukraina chi trả. Trước đó, Litva cũng đã có những hành động gây lo ngại khi chuyển cho Ukraine các chi tiết trang bị vũ khí.

Chiến sự Donbass

Bình luận về những động thái gần đây của quân đội Ukraine, các chuyên gia quân sự e ngại rằng, việc các nước Baltic tái cơ cấu trang bị theo chuẩn NATO sẽ khiến họ dư thừa số lượng lớn vũ khí, đạn dược và sẽ công khai hoặc bí mật cung cấp các vũ khí sát thương cho lực lượng vũ trang Ukraine, tăng cường sức mạnh và củng cố lòng tin cho quân đội nước này trong cuộc chiến chống lực lượng ly khai miền Đông đất nước.

Rất có thể việc Ukraine sửa chữa các sân bay ở Kharkov là nhằm mục đích tiếp nhận vũ khí, đạn dược từ các nước châu Âu nói chung và Baltic nói riêng. Việc vũ khí, trang bị được tập kết ở khu vực sát với lãnh thổ của các nước cộng hòa ly khai này là điều rất đáng báo động.

Ngoài ra, tuy Mỹ công khai tuyên bố không cung cấp vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine nhằm tránh gia tăng căng thẳng với Nga, nhưng một số chuyên gia nhận định rằng, Washington có thể bí mật cung cấp súng đạn cho chính quyền Kiev thông qua đồng minh.

Dấu hiệu gia tăng căng thẳng đã nổi lên khi trong thời gian qua, lực lượng ly khai Donbass liên tục tố cáo quân đội Ukraine vẫn liên tiếp nã pháo vào các khu dân cư khiến nhiều thường dân thiệt mạng và phá hoại công trình công cộng, nhà cửa của dân.

Ngoài ra, lực lượng dân quân Donbass cũng tuyên bố rằng, lực lượng vũ trang Ukraine đã liên tiếp tung các toán thám báo, biệt kích xâm nhập vào vùng lãnh thổ do họ kiểm soát để tiến hành các hoạt động đánh bom, đặt mìn phá hoại các công trình nhằm gây hoang mang trong vùng “địch hậu”.

Đặc biệt là trong thời gian qua đã có liên tiếp vài âm mưu cử biệt kích vào vùng kiểm soát của DPR và LPR nhằm ám sát 2 lãnh tụ của 2 Nhà nước tự xưng LPR và DPR là ông Igor Plotnitsky và ông Alexandr Zakharchenko. Rất may là họ đã an toàn hoặc chỉ bị thương nhẹ.

Việc Thỏa thuận Minsk 2 lâm vào bế tắc khi chính quyền Kiev không thực hiện các điều khoản quan trọng như Quy chế về quyền tự trị, Quy chế bầu cử, khôi phục khôi phục hoạt động của các cơ quan hành chính và các hoạt động kinh tế-xã hội… ở Donbass đã cho thấy, hòa bình còn lâu mới trở lại ở miền Đông Ukraine.

Thêm vào đó, những hành động củng cố lực lượng, tăng cường vũ khí, ráo riết luyện tập tấn công… của quân đội Ukraine cũng là dấu hiệu cho thấy, rất có thể cuộc nội chiến miền Đông kéo dài gần 2 năm qua sẽ tiếp tục bùng lên ở đất nước này.

Theo Nhật Nam

Đất Việt

MỚI NHẤT
Động cơ mới T-50 PAK FA đè bẹp F-22
Động cơ mới T-50 PAK FA đè bẹp F-22

Động cơ mới được trang bị cho T-50 PAK FA sẽ cho phép loại máy bay này tăng tốc độ và hoạt động chiến đấu trong thời gian dài.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 10:00

IS bị khủng hoảng tài chính trầm trọng
IS bị khủng hoảng tài chính trầm trọng

Bị đánh tơi tả ở Syria và Iraq, đặc biệt bị đánh bật khỏi những nơi thu lợi nhuận khổng lồ, IS đang gặp khó khăn trầm trọng về tài chính.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 09:00

Thổ điều thêm xe tăng tấn công: Chơi tất tay ở Syria?
Thổ điều thêm xe tăng tấn công: Chơi tất tay ở Syria?

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục điều thêm nhiều xe tăng tới Syria bất chấp sự phản đối quyết liệt từ Nga, Syria và sự lo ngại từ Mỹ.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:00

Triều Tiên huy động 100.000 người ăn mừng vụ phóng tên lửa thành công
Triều Tiên huy động 100.000 người ăn mừng vụ phóng tên lửa thành công

Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã huy động tới 100.000 người tham gia buổi lễ kỷ niệm vụ phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hồi tháng 8.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 07:00

Thế giới 360° tuần qua: Tổng thống Obama cảnh báo Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông
Thế giới 360° tuần qua: Tổng thống Obama cảnh báo Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama trong tuần qua kêu gọi Trung Quốc tránh những hành động phô diễn sức mạnh và cần hành xử có trách nhiệm hơn trong tranh chấp với các nước khác tại Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh cam kết hợp tác của Washington với các quốc gia trong khu vực.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 06:22

Báo chí Ấn Độ viết về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Modi
Báo chí Ấn Độ viết về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Modi

Báo chí Ấn Độ số ra ngày 4/9 đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 06:00

An ninh Trung Quốc to tiếng với đoàn tháp tùng ông Obama
An ninh Trung Quốc to tiếng với đoàn tháp tùng ông Obama

Trong khi vị quan chức Nhà Trắng cố gắng giải thích thì nhân viên an ninh Trung Quốc đáp lại bằng thái độ “phi ngoại giao”.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 05:20

Philippines phát hiện các sà lan Trung Quốc gần bãi cạn tranh chấp
Philippines phát hiện các sà lan Trung Quốc gần bãi cạn tranh chấp

(Dân trí) - Philippines ngày 4/9 đã bày tỏ lo ngại và yêu cầu lời giải thích từ phía đại sứ Trung Quốc về việc mà Manila nói là sự gia tăng số lượng các tàu Trung Quốc, bao gồm các sà lan, gần bãi cạn tranh chấp Scarborough ở Biển Đông.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 04:11

Mỹ phát triển tàu ngầm hạt nhân "yên tĩnh" nhất thế giới
Mỹ phát triển tàu ngầm hạt nhân "yên tĩnh" nhất thế giới

Chuyên gia quân sự Kris Osborn vừa trích dẫn một vài thông tin từ quan chức Mỹ cho biết, nước này đang phát triển loại tàu ngầm “hoạt động yên tĩnh và khó phát hiện nhất trong lịch sử”.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 04:00

Abu Sayyaf nhận trách nhiệm vụ đánh bom khu chợ đêm ở Philippines
Abu Sayyaf nhận trách nhiệm vụ đánh bom khu chợ đêm ở Philippines

Người phát ngôn của Abu Sayyaf cho biết, vụ đánh bom là lời kêu gọi “đoàn kết, thống nhất” các chiến binh thánh chiến trên toàn lãnh thổ Philippines.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 03:15

Trung Quốc, Mỹ phê chuẩn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu
Trung Quốc, Mỹ phê chuẩn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Mỹ và Trung Quốc, hai quốc gia chiếm hơn 40% lượng khí thải carbon trên toàn thế giới, ngày 3/9 chính thức phê chuẩn Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 02:47

Tín hiệu khởi sắc trong quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ
Tín hiệu khởi sắc trong quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 3/9 tuyên bố ủng hộ việc hàn gắn mối quan hệ giữa hai nước sau một thời gian dài căng thẳng, liên quan tới việc Ankara bắn hạ một máy bay chiến đấu của Moscow hồi cuối năm ngoái.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 02:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuộc phiêu lưu quân sự đầy rủi ro của Thổ Nhĩ Kỳ
Cuộc phiêu lưu quân sự đầy rủi ro của Thổ Nhĩ Kỳ

Giới phân tích cho rằng chiến dịch tấn công xuyên biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria có thể kéo dài hơn dự kiến, đồng thời kích động căng thẳng với Mỹ.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 01:00

Bộ trưởng Quốc phòng: AWACS A-100 Premier không có đối thủ
Bộ trưởng Quốc phòng: AWACS A-100 Premier không có đối thủ

Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 2/9 tuyên bố rằng, loại máy bay AWACS A-100 của Nga sẽ vượt qua tất cả mọi máy bay tương tự.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 12:00

Mỹ tấn công IS với rocket di động "mới được triển khai"
Mỹ tấn công IS với rocket di động "mới được triển khai"

Theo AFP, các quan chức ngày 3/9 cho biết lực lượng Mỹ đã tấn công những mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở dọc biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ bằng một hệ thống rocket di động "mới được triển khai."

Chủ nhật, 04/09/2016 - 11:30

Hong Kong bầu cử hội đồng lập pháp
Hong Kong bầu cử hội đồng lập pháp

(Dân trí) - Các cử tri Hong Kong hôm nay đi bỏ phiếu bầu hội đồng lập pháp và đây là cuộc bầu cử quan trọng đầu tiên kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ vào năm 2014.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 10:44

Trung Quốc đón các lãnh đạo quốc tế về dự hội nghị G20
Trung Quốc đón các lãnh đạo quốc tế về dự hội nghị G20

(Dân trí) - Lãnh đạo của 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới đã tề tựu về Trung Quốc để bắt đầu tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại thành phố Hàng Châu trong hai ngày 2 và 4/9. Một loạt chủ đề “nóng” của thế giới hiện nay dự kiến sẽ được thảo luận trong các cuộc họp chính thức và bên lề của G20.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 10:35

Cục diện chiến sự Aleppo mới nhất
Cục diện chiến sự Aleppo mới nhất

Thành phố Aleppo tiếp tục trở thành chiến trường chính trong cuộc xung đột đang tàn phá Syria.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 10:30

Nhiều bất ngờ khó chịu trong chuyến đi của ông Obama tới Trung Quốc
Nhiều bất ngờ khó chịu trong chuyến đi của ông Obama tới Trung Quốc

Chiếc Air Force One chở Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có màn hạ cánh không êm ái xuống Hàng Châu trong ngày 3/9, khi ông tới thăm chính thức Trung Quốc.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 10:00

4 người Việt và vụ bắt cóc con tin lớn nhất lịch sử Mỹ
4 người Việt và vụ bắt cóc con tin lớn nhất lịch sử Mỹ

Khống chế hơn 40 con tin trong một cửa hàng bán đồ điện tử ở bang California, Mỹ, nhóm tay súng người Việt đưa ra nhiều yêu cầu oái oăm và có động cơ kỳ lạ.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 09:40

Cảnh sát Anh tung video gây sốc kêu gọi người dân cảnh giác
Cảnh sát Anh tung video gây sốc kêu gọi người dân cảnh giác

Một đoạn video gây sốc từ camera giám sát ở Anh cho thấy, nam đối tượng đã rình rập một phụ nữ trong vài phút trước khi dùng dao đe dọa, bắt cóc nạn nhân giữa đêm tối.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:50

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tràn qua Syria theo ngả Kilis
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tràn qua Syria theo ngả Kilis

Theo hãng Reuters, hãng thông tấn Dogan đưa tin ngày 3/9, các xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới từ tỉnh Kilis tiến vào khu vực miền Bắc Syria. Đồng thời, trọng​ pháo Thổ Nhĩ Kỳ oanh tạc nhiều cứ điểm của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở khu vực này.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:25

Tổng thống Mỹ kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật biển quốc tế
Tổng thống Mỹ kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật biển quốc tế

(Dân trí) - Trong cuộc họp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước giờ khai mạc hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố Hàng Châu hôm 3/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nêu bật vấn đề Biển Đông, hối thúc Bắc Kinh tuân thủ nghĩa vụ pháp lý quốc tế đồng thời nhấn mạnh cam kết hợp tác của Washington với các nước trong khu vực.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 07:54

Lãnh đạo Nga - Nhật quyết tâm giải quyết tranh chấp lãnh thổ
Lãnh đạo Nga - Nhật quyết tâm giải quyết tranh chấp lãnh thổ

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 3/9 khẳng định quyết tâm giải quyết dứt điểm những tranh chấp về chủ quyền xung quanh một số đảo thuộc quần đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phía bắc, vốn cản trở quan hệ song phương Nga - Nhật từ nhiều thập niên qua.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 07:46