Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:47

Ukraine thả các thủy thủ tàu dầu Nga

Dân trí

Một quan chức Nga cho biết thủy thủ đoàn trên tàu dầu Nga bị Ukraine bắt đang trên đường trở về nhà, tuy nhiên con tàu vẫn bị phía Kiev bắt giữ.

Ukraine thả các thủy thủ tàu dầu Nga - 1

Tàu chở dầu Nika Spirit bị giữ ở cảng Ukraine ngày 25/7 (Ảnh: Reuters)

Sputnik dẫn phát ngôn ngày 24/7 của tùy viên báo chí tại Đại sứ quán Nga ở Ukraine Denis Golenko cho hay, thủy thủ đoàn trên tàu Nika Spirit bị Kiev bắt giữ đang trên đường về nhà, trong khi con tàu vẫn đang nằm ở cảng Izmail của Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đang tiếp tục xem xét hình hình.

Cơ quan an ninh Ukraine ngày 25/7 thông báo đã bắt giữ tàu chở dầu Nika Spirit treo cờ Nga tại cảng Izmail. Kiev cho rằng tàu này có liên quan tới vụ đụng độ tại eo biển Kerch hồi tháng 11 năm ngoái, dẫn tới việc Nga bắt giữ 3 tàu và 24 thủy thủ Ukraine.

Cụ thể, Ukraine cáo buộc tàu Nika Spirit từng có tên là NEYMA trong quá khứ và con tàu này đã từng chặn đường đi của các tàu Ukraine trong vụ việc eo biển Kerch. Kiev nói rằng con tàu phải đổi tên để "che giấu hành vi bất hợp pháp", tuy nhiên Ukraine vẫn nắm được dựa vào số hiệu của Tổ chức Hàng hải Quốc tế.

Tháng 11/2018, Nga cáo buộc 3 tàu hải quân Ukraine xâm phạm lãnh hải khi đi từ biển Đen vào biển Azov qua eo biển Kerch. Để ngăn 3 tàu Ukraine, lực lượng an ninh Nga đã nổ súng. Các tàu Ukraine và thủy thủ mang quốc tịch nước này sau đó bị Nga bắt giữ.

Vào thời điểm tàu Nika Spirit bị bắt, truyền thông Nga dẫn các nguồn tin trong ngành vận tải cho hay số lượng thủy thủ đoàn trên tàu có thể là 11-16 người dù trước đó một quan chức Ukraine đã đăng tải bức ảnh chụp hộ chiếu của 7 thủy thủ Nga. Cho tới nay, vẫn chưa có nguồn tin xác minh số lượng người chính xác trên tàu dầu vào thời điểm nó bị Ukraine bắt giữ.

Nga hôm qua đã cảnh báo Ukraine sẽ phải đối mặt với “hậu quả” nếu có công dân Nga trong thủy thủ đoàn bị “bắt làm con tin”. Trong khi đó, các nghị sĩ cấp cao của Nga cáo buộc vụ bắt tàu dầu là “hành động cướp biển” và hành vi khiêu khích từ Kiev.

Ukraine bắt tàu Nga, Moscow cảnh báo hậu quả

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Từ khóa: