Thứ ba, 18/09/2018 - 15:59

Ukraine tính xây căn cứ hải quân gần Crimea

Dân trí

Chính phủ Ukraine đã thông báo kế hoạch xây dựng căn cứ hải quân gần biển Azov, khu vực nằm giữa Crimea, Nga và Ukraine.

Biển Azov (khoanh tròn đỏ) nằm giữa bán đảo Crimea, Ukraine và Nga (Ảnh: RIA)
Biển Azov (khoanh tròn đỏ) nằm giữa bán đảo Crimea, Ukraine và Nga (Ảnh: RIA)

Sputnik đưa tin, Ukraine ngày 16/9 đã thông báo kế hoạch xây dựng căn cứ hải quân ở khu vực biển Azov. Thông tin này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Đặc phái viên Ukraine của Tổng thống Mỹ Donald Trump Kurt Volker nói rằng Mỹ đang cân nhắc chuyển thêm vũ khí sát thương tới Ukraine để chống lại lực lượng ly khai.

Phát biểu với các phóng viên ở Kiev, ông Volker cho biết Ukraine đã cải thiện năng lực phòng vệ của nước này trong những năm gần đây, song “vẫn còn một số lỗ hổng”.

“Bất kể lỗ hổng này nằm ở đâu, chúng tôi cũng sẵn sàng ngồi xuống và trao đổi với Ukraine để tìm hiểu xem họ cần những gì. Họ có thể mua mọi thứ thông qua các thương vụ vũ khí nước ngoài của chúng tôi”, ông Volker nói.

Ông Volker cũng cho biết Mỹ hiện đang quan ngại về việc Nga mở rộng hiện diện hải quân ở khu vực biển Azov.

Ngày 30/8, Bộ Ngoại giao Mỹ từng cáo buộc Nga “gây rối trên tuyến đường vận tải quốc tế trên biển” tại biển Azov và eo biểu Kerch. Washington còn cho rằng Nga dường như muốn gây bất ổn cho Ukraine, nhấn mạnh rằng Moscow đã cấm 16 tàu thương mại tới cảng Ukraine trên biển Azov.

Ukraine và phương Tây thường xuyên chỉ trích việc Nga xây dựng cầu nối giữa lãnh thổ nước này và bán đảo Crimea là bất hợp pháp. Họ cho rằng việc Nga hiện diện quân sự ở đường biên giới phía tây của Nga và vùng biển xung quanh là hành động “ngăn chặn và uy hiếp các hoạt động kinh tế”.

Mâu thuẫn giữa Nga và Ukraine leo thang sau sự việc Crimea ly khai Kiev, tái gia nhập trở lại Nga sau cuộc trưng cầu dân ý hồi năm 2014. Ngoài việc phản đối việc trên, Ukraine còn cáo buộc Nga can thiệp vào chính trị nội bộ nước này, nói rằng Nga ủng hộ phe đối lập ở Donbass.

Nga đã nhiều lần lên tiếng mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc nói trên. Hồi tháng 5, Nga đã khánh thành cây cầu nối giữa lãnh thổ Nga rộng lớn và Crimea. Đây là cây cầu dài nhất châu Âu với độ dài 19m, bắt đầu khởi công từ tháng 2/2016 với kinh phí xây dựng khoảng 223 tỷ rúp (3,6 tỷ USD). Cây cầu được xem là công trình biểu tượng cho quá trình thống nhất Nga với Crimea, đồng thời gửi thông điệp tới phương Tây về quyết tâm sáp nhập Crimea của Nga. Truyền thông Nga ca ngợi cây cầu nối Crimea là “công trình thế kỷ”.

Hồi tháng 8, ông Oleksandr Turchynov, Thư ký của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine tuyên bố Kiev đã thử thành công một tên lửa hành trình do chính Ukraine chế tạo, nói rằng nó có thể “phá hủy những cây cầu và bến phà chiến lược trong trường hợp kẻ thù của Ukraine dùng chúng để khiêu khích chống lại Kiev”.

Đức Hoàng

Tổng hợp