Thứ năm, 18/04/2019 - 10:09

Ukraine tuyên bố bắt giữ nhóm nghi biệt đội sát thủ tình báo Nga

Dân trí

Cơ quan an ninh Ukraine thông báo đã bắt giữ một nhóm mà nước này cáo buộc là "biệt đội sát thủ tình báo quân đội Nga" bị nghi từng tiến hành vụ ám sát điệp viên quân sự Ukraine.

Ukraine tuyên bố bắt giữ nhóm nghi biệt đội sát thủ tình báo Nga - 1

Ông Vasyl Hrytsak, người đứng đầu cơ quan an ninh tình báo Ukraine, phát biểu tại cuộc họp báo ở Kiev ngày 17/4. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời Vasyl Hrytsak, người đứng đầu cơ quan an ninh tình báo Ukraine (SBU), phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Kiev ngày 17/4 cho biết, 7 thành viên của nhóm biệt đội sát thủ Nga đã bị bắt và buộc tội trước, sau đó thành viên thứ 8 đã bị bắt vào sáng hôm qua.

Công tố viên quân đội Ukraine Anatoly Matios thông báo 2 trong số 8 thành viên của biệt đội sát thủ là công dân Nga. Phía Ukraine xác định danh tính của 2 người này là các sĩ quan thuộc cơ quan tình báo quân sự Nga (GRU). 6 thành viên còn lại của nhóm là người Ukraine.

Hiện GRU chưa đưa ra phản hồi về thông tin do Ukraine cung cấp.

“Những đối tượng bị bắt có liên quan tới âm mưu sát hại một nhân viên thuộc cơ quan tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine tại Kiev hồi tháng 4”, công tố viên Matios cho biết.

Theo công tố viên Ukraine, biệt đội sát thủ đã cài bom bên dưới xe ô tô của nhân viên tình báo Ukraine, song quả bom đã phát nổ sớm khiến một thành viên trong nhóm bị thương nặng.

SBU cũng công bố đoạn video cho thấy một người đàn ông đặt bom bên dưới xe ô tô trước khi xảy ra một vụ nổ lớn. Đoạn video cũng chiếu cảnh một người nằm trên giường bệnh viện với cánh tay phải bị cụt, nói rằng anh ta là người Nga và sinh ra ở Moscow.

Quan hệ Nga-Ukraine liên tục rơi vào trạng thái căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ hồi năm 2014. Mối quan hệ này tiếp tục leo thang gần đây sau khi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân và 24 thủy thủ Ukraine bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga ở eo biển Kerch vào tháng 11/2018.

Thành Đạt

Theo Reuters