Thứ sáu, 07/12/2018 - 08:11

Ukraine "xé bỏ" hiệp ước hữu nghị với Nga

Dân trí

Quốc hội Ukraine ngày 6/12 đã bỏ phiếu tán thành dự luật hủy bỏ Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác với Nga trong bối cảnh quan hệ hai bên leo thang căng thẳng sau vụ bắt giữ tàu và thủy thủ ở eo biển Kerch.


Theo đề xuất của Tổng thống Petro Poroshenko, Ukraine sẽ chấm dứt Hiệp ước hữu nghị với Nga từ tháng 4/2019. (Ảnh minh họa: TASS)

Theo đề xuất của Tổng thống Petro Poroshenko, Ukraine sẽ chấm dứt Hiệp ước hữu nghị với Nga từ tháng 4/2019. (Ảnh minh họa: TASS)

Theo hãng tin TASS, với 277 phiếu thuận, quốc hội Ukraine hôm qua đã ủng hộ dự thảo chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác với Nga theo đề xuất của Tổng thống Petro Poroshenko.

"Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa Ukraine và Nga sẽ chấm dứt từ ngày 1/4/2019", dự luật nêu rõ.

Hôm 17/9, Tổng thống Poroshenko đã ký sắc lệnh thi hành quyết định của Cơ quan an ninh Ukraine về việc chấm dứt hiệp ước này với Nga. Hôm 24/9, Bộ Ngoại giao Ukraine đã thông báo với phía Nga về động thái này. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng, văn bản đó vẫn cần được sự phê chuẩn của quốc hội Ukraine.

Nga và Ukraine ký hiệp ước trên vào tháng 5/1997. Hiệp ước chính thức có hiệu lực vào tháng 4/1999 với hiệu lực thi hành 10 năm. Sau 10 năm, hiệp ước sẽ được tự động gia hạn nếu hai bên không có bất cứ phản đối nào. Ngược lại, hiệp ước sẽ bị hủy bỏ.

Hiệp ước này quy định rõ ràng các nguyên tắc hợp tác chiến lược giữa 2 nước và tôn trọng chủ quyền, cam kết không xâm phạm biên giới, cũng như về quyền và nghĩa vụ của 2 bên trong các hoạt động có thể gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia của nhau.

Ukraine đã chấm dứt nhiều thỏa thuận, hiệp ước với Nga kể từ khi quan hệ hai nước xấu đi sau sự kiện Nga nhận sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ hồi tháng 3/2014 và bị cáo buộc hậu thuẫn lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

Trong một diễn biến mới nhất khiến quan hệ hai bên leo thang căng thẳng là vụ việc lực lượng an ninh Nga nổ súng bắt giữ 3 tàu hải quân và 24 thủy thủ Ukraine bị cáo buộc vi phạm lãnh hải của Nga ở eo biển Kerch hôm 25/11. Căng thẳng không có dấu hiệu lắng xuống khi Moscow tuyên bố chưa thả các tàu và thủy thủ của Kiev. Ukraine đã ban bố lệnh thiết quân luật trong vòng 1 tháng, tăng cường quân đội ở các khu vực giáp biên giới với Nga.

Minh Phương

Theo TASS