Thứ năm, 09/02/2017 - 10:32

Ứng viên thẩm phán toà tối cao Mỹ chỉ trích Tổng thống Trump

Dân trí

Mặc dù được Tổng thống Donald Trump đề cử là ứng viên cho vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ song mới đây ông Neil Gorsuch đã lên tiếng chỉ trích ông Trump, cho rằng các hành động của Tổng thống đã “làm nhụt chí”


Ứng viên thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ Neil Gorsuch (Ảnh: Guardian)

Ứng viên thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ Neil Gorsuch (Ảnh: Guardian)

Người phát ngôn của ông Neil Gorsuch cho biết ông gọi những chỉ trích gần đây của Tổng thống Trump nhằm vào hệ thống tòa án và các thẩm phán là một hành động “làm nhụt chí và nản lòng”. Tuyên bố này được ông Gorsuch đưa ra trong cuộc gặp riêng với Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal hôm 8/2.

Tuy nhiên, đại diện nhóm bổ nhiệm ông Gorsuch tại Thượng viện lại cho rằng ông Gorsuch có chỉ trích Tổng thống nhưng không dùng từ ngữ như vậy.

Theo Guardian, việc ông Gorsuch đưa ra những nhận xét tiêu cực về Tổng thống có thể khiến ông phải hứng chịu chỉ trích. Tuy nhiên, điều này lại giúp ông “lấy lòng” những Thượng nghị sĩ Dân chủ, những người đang muốn ngăn cản ông trở thành thẩm phán Tòa án tối cao.

Trước đó, Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer từng bày tỏ hoài nghi về việc liệu ông Neil Gorsuch có thể đưa ra những quyết định độc lập đối với Tổng thống Trump sau khi trở thành thẩm phán Tòa án tối cao hay không.

Cuối tháng 1 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã quyết định đề cử ông Neil Gorsuch vào vị trí thẩm phán tối cao, vị trí vốn bị bỏ trống sau khi ông Antonin Scalia qua đời hồi năm ngoái. Ông Gorsuch được coi là người có quan điểm bảo thủ, ủng hộ quyền tự do tôn giáo.

Hồi đầu tuần này, ông Trump đã lên tiếng chỉ trích các thẩm phán và hệ thống tòa án sau khi một tòa án phúc thẩm liên bang bác đơn kháng cáo của Bộ Tư pháp liên quan tới phán quyết dừng thực thi sắc lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân 7 nước có đa số dân là người Hồi giáo. Trên tài khoản Twitter cá nhân, ông Trump cho rằng phán quyết của tòa án đã đặt nước Mỹ vào “tình thế nguy hiểm”, đồng thời cho rằng “nếu có chuyện gì không hay xảy đến với nước Mỹ, hãy đổ lỗi cho tòa án”.

Nhật Minh

Theo Guardian

Tin liên quan

Ông Trump nhậm chức tổng thống

Mới nhất