Thứ hai, 05/03/2018 - 21:59

Ứng viên tổng thống Nga bị cáo buộc giấu vàng ở nước ngoài

Dân trí

Ứng viên tổng thống của đảng Cộng sản Nga Pavel Grudinin đã không công bố thông tin về các tài khoản vàng và tiền mặt của mình tại các ngân hàng ở Thụy Sĩ.


Ông Pavel Grudinin (Ảnh: Moscow Times)

Ông Pavel Grudinin (Ảnh: Moscow Times)

Hãng tin TASS dẫn lời ông Aleksandr Kinev, thành viên Ủy ban bầu cử trung ương Nga, hôm nay 5/3 cho biết: “Cơ quan Thuế vụ Liên bang đã liên hệ với giới chức và các đồng nghiệp Thụy Sĩ cho biết, ngoài hai tài khoản ngân hàng mà chúng tôi đã đề cập, ông Pavel Grudinin còn có 11 tài khoản khác nữa. Tính đến ngày 31/12/2017, ông Pavel Grudinin có 13 tài khoản trong các ngân hàng Thụy Sĩ”.

Quan chức này cho biết thêm: “Thông tin mà chúng tôi có được từ các đồng nghiệp Thụy Sĩ là ông Grudinin gửi nhiều loại tài sản khác nhau trong tài khoản của ông ấy. Một trong những tài khoản đó để gửi các kim loại quý, đặc biệt là vàng”.

Tuy nhiên, ông Aleksandr Kinev cũng lưu ý rằng, số tài khoản trên được giới chức Thụy Sĩ thống kê từ ngày 31/12 về trước. “Tuy nhiên, này 13/1, ông Pavel Grudinin báo cáo không sở hữu bất cứ tài khoản nào như vậy”, ông nói.

Trang tin Life.ru hôm nay cũng cho biết nắm được thông tin chứng minh ông Grudinin là khách hàng của ngân hàng UBS và AG. Ngoài gửi tiền mặt bằng nhiều loại ngoại tệ khác nhau, ứng viên này được cho là gửi khoảng 5,4 kg vàng thỏi tại đây.

Ông Kinev cho biết thêm, vấn đề với các tài sản ở nước ngoài của ông Grudinin sẽ được thảo luận tại cuộc họp của Ủy ban bầu cử trung ương vào ngày 7/3 tới.

Ông Grudinin là giám đốc và là cổ đông chủ chốt của một doanh nghiệp chuyên về kinh doanh nông sản lớn ở ngoại ô Moscow. Trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Grudinin từng tuyên bố rằng cần ngăn chặn việc dòng vốn chảy ra nước ngoài, cũng như hối thúc nhà đầu tư Nga mang tiền về nước thay vì gửi trong các ngân hàng Mỹ và châu Âu.

Thông tin về tài khoản ở nước ngoài nếu được xác nhận sẽ là bất lợi cho chiến dịch tranh cử của ông Grudinin.

Minh Phương

Theo RT