Thứ tư, 01/03/2017 - 20:00

Uran-9 đến ở Syria: Dấu chấm hết cho IS

Cỗ máy chiến đấu Uran-9 không người lái do quân đội Nga phát triển cho phép chiếm ưu thế hoàn toàn trên bộ đặc biệt là cuộc chiến trong đô thị.

Nga bắt đầu sử dụng những robot chiến đấu mới nhất, sự xuất hiện của chúng cho phép giảm thương vong về người cũng như các trang thiết bị khác, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi trong cuộc chiến ở đô thị, thành phố.

Tổ hợp robot Uran-9 cũng có thể được thử nghiệm ở Cộng hòa Ả Rập Syria, chuyên gia quân sự, trưởng ban biên tập của tờ Tiềm lực vũ khí dân tộc, ông Viktor Murakhovski cho biết.

Robot chiến đấu Uran-9 của quân đội Nga. (Ảnh: livejouma.com)
Robot chiến đấu Uran-9 của quân đội Nga. (Ảnh: livejouma.com)

Ông cho biết thêm rằng, các robot chiến đấu đa năng Uran-9 trong thời gian tới sẽ được trang bị cho các đơn vị quân đội Nga ở Syria. Rõ ràng việc sử dụng loại robot này sẽ làm tăng sức mạnh chiến đấu của quân đội và đặc biệt là phù hợp với cuộc chiến ở Syria.

“Hiện tại Nga đã công khai việc họ đang thử nghiệm một số sản phẩm robot, bao gồm nhiều phiên bản khác nhau: robot phá bom mìn Uran-6, tổ hợp robot chiến đấu mới Soratnik và Nerekhta. Sắp tới ở Syria có thể xuất hiện thêm Uran-9 và nhiều tổ hợp khác nữa”, ông Murakhovski nói.

Hình ảnh chứng tỏ Uran-9 đã có mặt ở chiến trường Syria.
Hình ảnh chứng tỏ Uran-9 đã có mặt ở chiến trường Syria.

Hiện nay đã xuất hiện một số bức ảnh về sự hiện diện của robot mới của Nga trên chiến trường Syria.

Trước đó, năm 2016, tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí nhà nước Rosoboronexport của Nga đã giới thiệu mẫu robot chiến đấu Uran-9 cho các khách hàng tiềm năng nước ngoài tại triển lãm quốc phòng Army-2016, diễn ra từ 6-11/9/2016. Theo kế hoạch năm 2017 này chúng sẽ được đưa vào trang bị cho quân đội Nga.

Uran-9 là mẫu phương tiện chiến đấu không người lái mặt đất (UGV) do Quân đội Nga phát triển. Nó có thiết kế tương tự như một mẫu xe bọc thép hạng nhẹ được trang bị một pháo tự động 2A72 30mm, một súng máy đồng trục 7,62mm, 4 tên lửa chống tăng có điều khiển 9M120 Ataka và 6 tên lửa đất đối không.

Theo nguồn tin từ Rosoboronexport mẫu UGV này có thể được thay đổi thiết kế dễ dàng phù hợp với từng loại vũ khí hoặc theo yêu cầu của từng khách hàng.

Hệ thống vũ khí mạnh nhất của Uran-9 là các tên lửa chống tăng có điều khiển 9M120 Ataka với hệ thống dẫn đường bằng sóng vô tuyến SACLOS, nó được thiết kế để tiêu diệt bất kỳ xe tăng chiến đấu nào của các nước khác, bao gồm cả khi chúng được trang bị giáp phản ứng nổ.

Ngoài ra, Uran-9 còn được trang bị 6 ống phóng đạn cháy RPO Shmel. Vũ khí này bắn đạn nhiệt áp có thể “thiêu huỷ” mọi thứ với tầm bắn tối đa lên đến 1.700 m. Đây loại vũ khí được sử dụng trong việc tiêu diệt bộ binh ẩn nấp trong hầm hào, công sự.

Với hỏa lực này, Uran-9 thậm chí mạnh hơn hẳn xe bọc thép Stryker của Mỹ vốn chỉ được trang bị đại liên M2 hay súng phóng lựu Mk19.

Uran-9 được điều khiển thông qua một trung tâm chỉ huy di động với hệ thống điều khiển theo thời gian và người điều khiển nó có thể hoàn toàn kiểm soát được sức mạnh hỏa lực từ xa ở khoảng cách 3 km.

Ngoài ra, Uran-9 còn được trang bị một hệ thống cảnh bảo sớm, hệ thống nhận dạng và phát hiện mục tiêu. Uran-9 sử dụng động cơ diesel, tốc độ tối đa có thể đạt tới 35km/h.

Việc trang bị cỗ máy chiến đấu mới này sẽ bảo đảm cho quân đội Nga chiếm ưu thế lớn trên chiến trường, đặc biệt là các cuộc chiến trên bộ như trong đô thị, thành phố và cho phép giảm tới mức tối đa thương vong về người.

Theo Nguyễn Đông

Đất Việt