Thứ tư, 19/02/2020 - 07:56

Ưu đãi của Hồ Bắc cho con bác sĩ ở tiền tuyến chống dịch corona

Dân trí

Con của các nhân viên y tế đang chống dịch corona sẽ được cộng điểm ưu tiên khi thi vào cấp 3 tại Hồ Bắc, trong bối cảnh giới chức Trung Quốc xác nhận hơn 3.000 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

 
Ưu đãi của Hồ Bắc cho con bác sĩ ở tiền tuyến chống dịch corona - 1

Các bác sĩ tại một bệnh viện ở Hồ Bắc (Ảnh: Straits Times)

Hãng tin AFP dẫn thông báo của các quan chức Hồ Bắc ngày 18/2 cho hay con của nhân viên y tế tỉnh này đang làm việc ở tuyến đầu cuộc chiến chống Covid-19 sẽ được cộng điểm ưu tiên khi nộp hồ sơ vào các trường học và hoặc cấp học cao hơn.

Trong thông báo, Hồ Bắc cho biết các biện pháp trên “sẽ chăm sóc tốt hơn cho các nhân viên y tế của tỉnh đang chống dịch ở tuyến đầu” và khuyến khích họ thêm quyết tâm trong cuộc chiến đẩy lùi virus corona chủng mới.

Cụ thể, con cái của nhân viên y tế Hồ Bắc nộp hồ sơ thi cấp 3 trong năm nay sẽ được cộng 10 điểm ưu tiên trong kỳ thi đầu vào. Trong khi đó, những trẻ còn nhỏ tuổi là con của nhân viên y tế Hồ Bắc sẽ được ưu tiên khi xin vào trường mầm non công lập, theo các quan chức.

Hệ thống giáo dục của Trung Quốc dựa phần lớn vào các kỳ thi và học sinh tại quốc gia tỷ dân phải cạnh tranh quyết liệt để giành được vị trí trong các trường hàng đầu. Các phụ huynh tin rằng cho con cái học trường tốt sẽ nâng cao khả năng vào được trường đại học lớn trong tương lai.

Theo AFP, dù dư luận Trung Quốc hiện đang coi những y bác sĩ chống dịch ở Hồ Bắc là những người hùng, nhưng vẫn có những ý kiến trái chiều liên quan tới việc cộng điểm ưu đãi. Một số người cho rằng việc chỉ cộng điểm cho con cái của nhân viên y tế ở Hồ Bắc là chưa được công bằng vì ngoài tỉnh này, còn nhiều y bác sĩ từ tỉnh khác cũng tới để hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh dịch.

Trong cuộc họp báo hôm 18/2, chính quyền Hồ bắc cho biết tính tới ngày hôm qua, hơn 32.000 nhân viên y tế từ khắp Trung Quốc đã được điều động tới hỗ trợ Hồ Bắc trong nỗ lực ngăn chặn virus corona chủng mới.

Theo SCMP, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hồi tuần trước xác nhận 1.716 nhân viên y tế đã bị xác nhận nhiễm virus COVID-19. Trong số này, 1.502 người từ tỉnh Hồ Bắc, và 1.102 người từ thành phố Vũ Hán.

Ngày 17/2, Trung tâm Phòng chống và kiểm soát bệnh dịch Trung Quốc cho hay có ít nhất 3.019 nhân viên y tế Trung Quốc đại lục từ 422 bệnh viện đã bị nhiễm virus corona chủng mới trên toàn quốc tính đến ngày 11/2. Con số trên bao gồm cả những ca đã xác nhận nhiễm virus thông qua xét nghiệm và cả những ca bị chẩn đoán nhiễm thông qua thăm khám lâm sàng.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn số liệu từ Ủy ban Y tế Hồ Bắc cho biết, trong ngày 18/2, tỉnh này có thêm 132 người chết vì virus corona chủng mới (Covid-19), nâng số người chết vì virus này tại tâm dịch Hồ Bắc lên 1.921 người. Số ca nhiễm mới cũng tăng 1.693 người, nâng số người nhiễm Covid-19 tại đây lên 61.682 người.

Như vậy, số người chết vì Covid-19 tại Trung Quốc đại lục đến hết ngày 18/2 đã cán mốc 2.004 người, và trên toàn thế giới là 2.009 người.

Đức Hoàng

Theo Straits Times

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm