Thứ năm, 13/02/2020 - 09:30

Ủy ban châu Âu hoan nghênh việc phê chuẩn hiệp định thương mại với Việt Nam

Dân trí

Ủy ban châu Âu hoan nghênh quyết định của Nghị viện châu Âu phê chuẩn các hiệp định thương mại và đầu tư với Việt Nam.

Ủy ban châu Âu hoan nghênh việc phê chuẩn hiệp định thương mại với Việt Nam - 1

Cờ Việt Nam và Liên minh châu Âu (Ảnh: Reuters)

Trong thông cáo báo chí phát đi sau cuộc bỏ phiếu tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg (Pháp) vào tối qua theo giờ Việt Nam, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết đây là thỏa thuận thương mại toàn diện nhất giữa EU và một quốc gia đang phát triển, với việc Việt Nam sẽ loại bỏ dần các thuế quan trong vòng 10 năm để phục vụ các nhu cầu phát triển. Trong khi đó, nhiều sản phẩm xuất khẩu quan trọng của EU như dược phẩm, hóa chất hoặc máy móc sẽ được hưởng các điều kiện nhập khẩu miễn thuế khi hiệp định có hiệu lực.

“Hiệp định Việt Nam - EU có tiềm năng rất lớn về kinh tế, một thắng lợi cho người tiêu dùng, người lao động, các nông dân và các doanh nghiệp”, thông báo dẫn lời Cao ủy Thương mại Ủy ban châu Âu Phil Hogan.

Hãng tin Reuters đưa tin, các nghị sĩ EU đã bỏ phiếu với tỷ lệ 401 phiếu thuận và 192 phiếu chống để thông qua hiệp định thương mại với EU.

Reuters lưu ý rằng đây là thỏa thuận toàn diện nhất mà EU đạt được với một quốc gia đang phát triển, và Việt Nam là nước thứ 2 trong khối ASEAN, sau Singapore, ký thỏa thuận như vậy với EU.

Reuters cũng dẫn lời Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh nói rằng thỏa thuận là một “cột mốc quan trọng” trong mối quan hệ giữa EU và Việt Nam, và cho biết thỏa thuận dự kiến sẽ có hiệu lực vào tháng 7. Ông nói thêm rằng, các ngành may mặc, giày dép và đồ gỗ của Việt Nam sẽ là những bên hưởng lợi nhất khi hiệp định có hiệu lực.

AP đưa tin, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) đã được thông qua sau khi một ủy ban thương mại quốc hội quyền lực của EU đề xuất hồi tháng trước rằng các thỏa thuận này nên được thông qua.

EU hi vọng, các thỏa thuận trên sẽ giúp tăng lượng hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam vào EU 15 tỷ euro mỗi năm đến năm 2035, và hàng hóa xuất khẩu từ EU vào Việt Nam cũng tăng từ mức khoảng 8 tỷ euro hiện nay lên khoảng 22 tỷ euro.

Theo AP, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu các mặt hàng thiết bị viễn thông, thực phẩm, quần áo tới châu Âu, trong khi danh sách xuất khẩu của EU sang Việt Nam bao gồm các máy móc, các phương tiện vận chuyển, hóa chất và các sản phẩm nông nghiệp.

Đưa tin về việc Nghị viện châu Âu phê chuẩn EVFTA, hãng tin AFP nhấn mạnh rằng Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của EU trong khối ASEAN chỉ sau Singapore, với kim ngạch thương mại thường niên lên tới gần 48 tỷ euro.

Hãng tin Bloomberg đưa tin, Nghị viện châu Âu tại Strasbourg (Pháp) đã ủng hộ một thỏa thuận vốn sẽ giảm hầu hết các loại thuế đối với các hàng hóa giữa hai bên. Thương mại hai chiều, từ ô tô, dược phẩm tới giày dép và gạo, trị giá khoảng 50 tỷ euro trong năm 2018.

Theo thỏa thuận, Việt Nam sẽ xóa bỏ 99% thuế nhập khẩu hàng hóa của EU trong vòng 10 năm và EU cũng thực hiện tương tự trong vòng 7 năm. Hiệp định cũng hạn chế các hàng rào phi thuế quan và mở cửa mua sắm công. Thỏa thuận dự kiến chính thức có hiệu lực vào khoảng tháng 7 sau khi chính phủ các quốc gia thành viên và Hà Nội phê chuẩn chính thức.

Trang tin Eurasiareview đưa tin, thỏa thuận thương mại Việt Nam - EU, thỏa thuận hiện đại và tham vọng nhất mà EU từng ký với một nước đang phát triển, đã được Nghị viện châu Âu thông qua. Eurasiareview cũng viết, xất khẩu của EU vào Việt Nam tăng 5-7% hàng năm.

An Bình

Tổng hợp