Thứ bảy, 14/12/2019 - 06:47

Ủy ban Hạ viện Mỹ thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Trump

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiến gần hơn đến nguy cơ bị luận tội sau khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện bỏ phiếu nhất trí hai điều khoản luận tội đối với người đứng đầu chính phủ.

Ủy ban Hạ viện Mỹ thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Trump - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Với tỷ lệ 23 phiếu thuận, 17 phiếu chống, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ ngày 13/12 chính thức thông qua hai điều khoản luận tội đối với Tổng thống Trump, gồm lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội.

Ông Trump có thể trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội khi diễn ra một cuộc bỏ phiếu toàn Hạ viện vào tuần tới để mở đường cho một phiên xét xử tại Thượng viện.

"Hôm nay là một ngày quan trọng nhưng cũng đáng buồn. Lần thứ ba trong hơn một thế kỷ rưỡi qua, Ủy ban Tư pháp Hạ viện phải bỏ phiếu về các điều khoản luận tội tổng thống", Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler nói.

Ông Trump bị cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội khi đề nghị Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy điều tra ông Joe Biden - một đối thủ chính trị trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020. Chủ nhân Nhà Trắng cũng bị cáo buộc cản trở các cuộc điều tra nhằm vào ông.

Đảng Cộng hòa đã ra sức bảo vệ ông Trump, cho rằng cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ mang động cơ chính trị nhằm đảo ngược kết quả bầu cử năm 2016.

Phản ứng về phiên bỏ phiếu của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, Tổng thống Trump cho biết với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng: “Tôi không sai phạm. Dùng quyền lực luận tội cho sự vô lý này là sự hổ thẹn của đất nước này”.

Nếu bị luận tội, ông Trump sẽ bị xét xử ở Thượng viện vào tháng 1/2020 khi chiến dịch tranh cử tổng thống bắt đầu tăng tốc.
Trong lịch sử Mỹ chưa từng có tổng thống nào bị phế truất trực tiếp do luận tội. Cựu Tổng thống Richard Nixon đã từ chức trước khi có thể bị luận tội vì bê bối Watergate. Trong khi đó, cựu Tổng thống Andrew Johnson và Bill Clinton bị Hạ viện luận tội, song không bị Thượng viện kết tội.

Minh Phương
Theo Reuters