Uy lực sư đoàn thiết giáp Triều Tiên từng khiến quân Mỹ lao đao

Dân trí Trong bất kỳ cuộc xung đột nào có khả năng xảy ra trên bán đảo Triều Tiên, các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc sẽ phải dè chừng với một đối thủ “quen mặt” là Sư đoàn thiết giáp 105 của Quân Giải phóng Nhân dân Triều Tiên (KPA).
>>Triều Tiên lập thêm hai đơn vị bảo vệ ông Kim Jong-un
>>Giải mã nguồn gốc công nghệ tên lửa vượt trội của Triều Tiên

Một đơn vị xe tăng Triều Tiên trong chiến tranh liên Triều. (Ảnh: Getty)
Một đơn vị xe tăng Triều Tiên trong chiến tranh liên Triều. (Ảnh: Getty)

Sự hậu thuẫn của Liên Xô

Trong bất kỳ cuộc xung đột nào có khả năng xảy ra trên bán đảo Triều Tiên, các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với một đối thủ “quen mặt”: Sư đoàn thiết giáp 105 của Quân Giải phóng Nhân dân Triều Tiên (KPA). Được trang bị những xe tăng và phương tiện bọc thép hiện đại nhất của Triều Tiên, Sư đoàn thiết giáp 105 có thể nhanh chóng chọc thủng phòng tuyến và tiến sâu vào trung tâm của lãnh thổ Hàn Quốc.

Sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, bán đảo Triều Tiên bị chia cắt tại vĩ tuyến 38 với lực lượng Liên Xô hậu thuẫn cho Triều Tiên ở phía bắc trong khi lực lượng Mỹ và các đồng minh phương Tây hỗ trợ cho Hàn Quốc ở phía nam. Liên Xô khi đó bắt đầu huấn luyện và cung cấp trang thiết bị quân sự cho quân đội Triều Tiên, đưa lực lượng này nhanh chóng phát triển thành 10 sư đoàn và một lữ đoàn thiết giáp là lữ đoàn 105.

Lữ đoàn Thiết giáp 105 có tiền thân là Trung đoàn Xe tăng 15 - một đơn vị xe tăng do Hồng Quân thành lập vào năm 1948 dưới sự chỉ huy của Đại tá Yu Kyong Su - cựu Trung úy Hồng quân và là anh rể của phu nhân cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành. Nhiều binh sĩ thuộc Trung đoàn Xe tăng 15 là các cựu binh từng chiến đấu cho quân đội Liên Xô và Trung Quốc. Từ một nhóm nhỏ chỉ với vài quân nhân Triều Tiên và Liên Xô cùng 2 xe tăng T-34, Trung đoàn Xe tăng 15 đã trở thành Lữ đoàn Thiết giáp 105 với 120 xe tăng T-34.

Lữ đoàn thiết giáp 105 được xem là lực lượng mũi nhọn của quân đội Triều Tiên trong kế hoạch thống nhất bán đảo Triều Tiên bằng xe tăng T-34/85. Là phiên bản cuối cùng của dòng xe tăng T-34 nổi tiếng, T-34/85 được trang bị pháo chống tăng và phòng không ZIS-S-53 cỡ nòng 85mm và là vũ khí chủ lực của Hồng quân khi tiến vào Berlin. Mặc dù được thiết kế với lớp giáp mỏng hơn mẫu xe tăng M26 Pershing của Mỹ, nhưng T-34/85 được trang bị hỏa lực đủ mạnh để xuyên giáp M26 Pershing ở khoảng cách gần 1.000m.

Lữ đoàn thiết giáp 105 được chia thành 3 tiểu đoàn xe tăng, lần lượt mang số hiệu 107, 109 và 203, mỗi tiểu đoàn có 40 xe tăng. Một tiểu đoàn khác mang số hiệu 308 được trang bị 16 pháo tự hành SU-76 và được Trung đoàn Bộ binh Cơ giới 206 hỗ trợ tác chiến.

Chiến tranh liên Triều

Các binh sĩ Hàn Quốc đi qua xe tăng của Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên. (Ảnh: Getty)
Các binh sĩ Hàn Quốc đi qua xe tăng của Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên. (Ảnh: Getty)

Vào tháng 6/1950, các lực lượng của quân đội Triều Tiên đã tràn xuống phía nam, tấn công lực lượng quân đội Hàn Quốc vốn chỉ được vũ trang yếu ớt. Quân đội Hàn Quốc khi đó chủ yếu là lực lượng bộ binh và không có một đơn vị thiết giáp nào để có thể đối phó với Lữ đoàn thiết giáp 105 của Triều Tiên. Hàn Quốc và Mỹ chỉ có 37 xe thiết giáp M8 Greyhound lỗi thời và 140 súng chống tăng cỡ 57mm cũ kỹ. Các lực lượng bộ binh Hàn Quốc được trang bị 1.900 khẩu bazooka nhưng các vũ khí này đều bị coi là lỗi thời từ năm 1944, chứ chưa nói đến thời điểm năm 1950. Rõ ràng, uy lực của vũ khí Hàn Quốc không thể so sánh với sức mạnh của tăng T-34/85.

Vào thời điểm đó, Lữ đoàn thiết giáp 105 không chiến đấu theo đội hình tập trung mà chia nhỏ thành các trung đoàn để hỗ trợ cho thiết giáp cho các sư đoàn bộ binh của quân đội Triều Tiên. 3 sư đoàn đã tham gia các cuộc tấn công nghiền nát Sư đoàn Bộ binh số 1 và số 7 của Hàn Quốc. Mặc dù các xe tăng của Triều Tiên cũng bị hư hại do trúng đạn chống tăng của đối phương, song không có chiếc nào bị hỏng hoàn toàn.

Các xe tăng Triều Tiên sau đó tiếp tục tiến vào thủ đô Seoul và chiếm đóng thành phố này trong ngày thứ 4 của cuộc chiến. Tuy nhiên do thiếu sự hỗ trợ về kỹ thuật, các xe tăng này buộc phải rút về khu vực phía bắc của sông Hàn vào ngày 3/7. Sau trận chiến này, Lữ đoàn thiết giáp 105 được nâng cấp thành Sư đoàn thiết giáp 105.

Sư đoàn thiết giáp 105 sau đó tiếp tục đối mặt với lực lượng tác chiến đầu tiên của Mỹ. Được đưa bằng máy bay từ Nhật Bản sang, đặc nhiệm tác chiến Smith của Mỹ được chia thành Tiểu đoàn số 1, Trung đoàn Bộ binh số 21 và Sư đoàn Bộ binh số 24, song uy lực của lực lượng này đều yếu ớt. Sư đoàn Bộ binh số 24 chỉ được trang bị những vũ khí nghèo nàn, trong khi các vũ khí chống tăng của đặc nhiệm Smith cũng rất ít.

Lực lượng đặc nhiệm Smith đã phải đối mặt với đội hình gồm 33 xe tăng T-34 của Trung đoàn thiết giáp số 107 cùng trung đoàn số 16 và số 18 thuộc Sư đoàn Bộ binh số 4 của quân đội Triều Tiên. Đặc nhiệm Mỹ nhanh chóng bị đánh bại hoàn toàn, chỉ vô hiệu hóa 4 xe tăng Triều Tiên, trong khi tổn thất của Mỹ lên tới 150 người chết và bị thương.

Tổn thất nặng nề


Xe tăng Triều Tiên diễu binh ở thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)

Xe tăng Triều Tiên diễu binh ở thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)

Sư đoàn thiết giáp 105 tiếp tục đà tiến tại Hàn Quốc, song cũng phải đối mặt với không lực của lực lượng Liên Hợp Quốc. Các lực lượng Liên Hợp Quốc với sự tham gia của Mỹ và các đồng minh ngày càng đưa đến cuộc chiến nhiều loại vũ khí hạng nặng hơn, bao gồm các xe tăng M26 Pershing và súng bazooka khiến Triều Tiên hứng chịu nhiều tổn thất lớn hơn.

Tại khu vực Obong-Ni, 4 chiếc M-26 đã phá hủy 3 chiếc T-35/85. Trong trận Tabu-dong, bộ binh Mỹ và xe tăng Pershing đã nghiền nát 13 chiếc T-34 và 5 pháo tự hành SU-76 của Trung đoàn Thiết giáp số 107 của Triều Tiên trong hai ngày chiến đấu.

Trong đợt tấn công cuối cùng ở Pusan với sự tham gia của 100 xe tăng, Triều Tiên đã thất bại nặng nề. Liên Hợp Quốc ước tính quân đội Triều Tiên đã mất 239 xe tăng trong khi Mỹ và các đồng minh chỉ mất 60 xe tăng. Lực lượng thiết giáp Triều Tiên đã bị đánh bại hoàn toàn dù chiếm thế thượng phong trong giai đoạn đầu của cuộc chiến.

Sau quá trình tái cơ cấu, Sư đoàn thiết giáp 105 ngày nay được xem là lực lượng tác chiến mạnh nhất và hiện đại nhất của Triều Tiên. Sư đoàn này được chia thành hai lữ đoàn xe tăng, một lữ đoàn bộ binh cơ giới hóa và là một bộ phận của Quân đoàn thiết giáp thứ 820. Xe tăng chiến đấu chủ lực của sư đoàn là “Cơn bão” Pokpung-ho.

Thành Đạt

Theo National Interest

MỚI NHẤT
Triều Tiên đề nghị đối thoại, Tổng thống Trump nói gì?
Triều Tiên đề nghị đối thoại, Tổng thống Trump nói gì?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/3 đã chính thức lên tiếng sau khi Triều Tiên loan báo về việc sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy sự đảm bảo về an ninh.

Thứ tư, 07/03/2018 - 05:38

Thụy Điển “hiến kế” bảo vệ môi trường với Việt Nam
Thụy Điển “hiến kế” bảo vệ môi trường với Việt Nam

(Dân trí) - Nhân dịp sang Việt Nam tham dự một sự kiện về tài nguyên nước, đoàn đại biểu cấp cao gồm các quan chức và chuyên gia Thụy Điển đã chia sẻ những kinh nghiệm và bài học quý báu về phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường bền vững.

Thứ ba, 06/03/2018 - 10:34

Những “bông hồng thép” Nga tỏa sáng trên đấu trường nhan sắc
Những “bông hồng thép” Nga tỏa sáng trên đấu trường nhan sắc

(Dân trí) - Một cuộc thi dành cho các nữ quân nhân đã diễn ra ở thành phố Krasnodar nhằm tôn vinh nét đẹp của những “bông hồng thép” nước Nga.

Thứ ba, 06/03/2018 - 10:24

Nhật Bản có nữ chỉ huy hạm đội tàu chiến đầu tiên
Nhật Bản có nữ chỉ huy hạm đội tàu chiến đầu tiên

Hải quân Nhật Bản ngày 6-3 chỉ định một nữ quân nhân làm chỉ huy hạm đội tàu chiến bao gồm tàu sân bay trực thăng Izumo.

Thứ ba, 06/03/2018 - 09:49

Sự mở lòng bất ngờ của ông Kim Jong-un với Hàn Quốc
Sự mở lòng bất ngờ của ông Kim Jong-un với Hàn Quốc

(Dân trí) - Chỉ 3 giờ đồng hồ sau khi đoàn quan chức cấp cao Hàn Quốc đặt chân tới thủ đô Bình Nhưỡng, ông Kim Jong-un đã đích thân đón tiếp và ăn tối cùng họ. Đây được xem là sự khác biệt của nhà lãnh đạo Triều Tiên so với các chính quyền tiền nhiệm.

Thứ ba, 06/03/2018 - 09:41

Rơi máy bay vận tải quân sự Nga ở Syria, toàn bộ 39 người thiệt mạng
Rơi máy bay vận tải quân sự Nga ở Syria, toàn bộ 39 người thiệt mạng

(Dân trí) - Toàn bộ 33 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng sau khi một máy bay vận tải quân sự Nga rơi trong quá trình hạ cánh xuống căn cứ không quân Khmeimim, Syria hôm nay 6/3, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Thứ ba, 06/03/2018 - 08:59

Vụ trộm 5 triệu USD tiền mặt táo tợn trên máy bay trong 6 phút
Vụ trộm 5 triệu USD tiền mặt táo tợn trên máy bay trong 6 phút

(Dân trí) - Một nhóm trộm đã táo tợn dàn dựng vụ ăn trộm 5 triệu USD tiền mặt trên máy bay của hãng Lufthansa (Đức) chỉ trong vỏn vẹn 6 phút hôm 4/3.

Thứ ba, 06/03/2018 - 08:07

Triều Tiên bất ngờ tuyên bố sẵn sàng thảo luận giải trừ hạt nhân với Mỹ
Triều Tiên bất ngờ tuyên bố sẵn sàng thảo luận giải trừ hạt nhân với Mỹ

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Mỹ để thảo luận về vấn đề giải trừ hạt nhân, quan chức thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết hôm nay 6/3.

Thứ ba, 06/03/2018 - 08:01

Gió xé toạc mái che sân bay Trung Quốc, hành khách tưởng ngày tận thế
Gió xé toạc mái che sân bay Trung Quốc, hành khách tưởng ngày tận thế

(Dân trí) - Hành khách tại sân bay quốc tế Nanchang Changbei (Trung Quốc) bỏ chạy hoảng loạn sau khi một đợt gió lớn làm sập mái che tại ga hành khách ở đây chiều 4/3.

Thứ ba, 06/03/2018 - 04:57

Triều Tiên bị nghi khởi động lò hạt nhân giữa lúc “xuống thang” với Hàn Quốc
Triều Tiên bị nghi khởi động lò hạt nhân giữa lúc “xuống thang” với Hàn Quốc

(Dân trí) - Triều Tiên bị nghi tiếp tục chương trình phát triển vũ khí hạt nhân sau khi các hình ảnh vệ tinh được công bố cho thấy hoạt động tại một trong số lò phản ứng hạt nhân của nước này.

Thứ ba, 06/03/2018 - 02:47

Bác sĩ gốc Việt trên tàu sân bay Mỹ thăm Đà Nẵng
Bác sĩ gốc Việt trên tàu sân bay Mỹ thăm Đà Nẵng

(Dân trí) - Chuyến thăm Việt Nam lần này của Hien Trinh, bác sĩ nha khoa phục vụ trên tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ, mang đến một cảm xúc hoàn toàn khác.

Thứ ba, 06/03/2018 - 02:12

Công nghệ tàu ngầm thông thường Mỹ vượt Nga 3 thập niên
Công nghệ tàu ngầm thông thường Mỹ vượt Nga 3 thập niên

Hải quân Mỹ là lực lượng được xếp hạng số 1 thế giới trong nhiều năm qua, ngoài tàu mặt nước thì đội tàu ngầm của họ cũng không có đối thủ.

Thứ ba, 06/03/2018 - 01:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Tàu sân bay Mỹ lần đầu đưa "Tia chớp" F-35 tới Thái Bình Dương
Tàu sân bay Mỹ lần đầu đưa "Tia chớp" F-35 tới Thái Bình Dương

(Dân trí) - Hải quân Mỹ mới đây đã lần đầu tiên triển khai các máy bay chiến đấu thế hệ năm hạ cánh thẳng đứng F-35B hay còn gọi là “Tia chớp” trên tàu sân bay USS Wasp đến vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương, Sputnik cho biết ngày 5/3.

Thứ ba, 06/03/2018 - 01:20

3 công dân Mỹ bị giam giữ tại Triều Tiên
3 công dân Mỹ bị giam giữ tại Triều Tiên

(Dân trí) - Hiện có 3 công dân Mỹ và 6 công dân Hàn Quốc đang bị giam giữ tại Triều Tiên vì các cáo buộc liên quan tới hành vi chống đối chính quyền Bình Nhưỡng.

Thứ ba, 06/03/2018 - 12:05

Giải mã miếng kim loại màu đỏ trên boong tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam
Giải mã miếng kim loại màu đỏ trên boong tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam

(Dân trí) - Trên boong tàu sân bay USS Carl Vinson thăm Việt Nam, có một tai móc cáp làm bằng kim loại được sơn màu đỏ, được cho là nhằm đánh dấu nơi trực thăng chở thi thể Osama bin Laden hạ cánh để thủy táng sau khi đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố này, theo Dailymail.

Thứ ba, 06/03/2018 - 10:55

Ông Trump có thể đích thân dự khai trương đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem
Ông Trump có thể đích thân dự khai trương đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông có thể dự lễ mở cửa đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem vào cuối tháng 5 tới. Đây có thể là một động thái gây tranh cãi nữa của ông chủ Nhà Trắng liên quan đến Jerusalem.

Thứ ba, 06/03/2018 - 10:31

Nga: Các nhà tài trợ nước ngoài can thiệp vào chính trị nội bộ
Nga: Các nhà tài trợ nước ngoài can thiệp vào chính trị nội bộ

(Dân trí) - Các nghị sĩ Nga cho biết các nhà tài trợ nước ngoài đã gia tăng cấp tiền cho các lực lượng đối lập nhằm can thiệp vào tình hình chính trị nội bộ của Nga.

Thứ ba, 06/03/2018 - 09:38

Mỹ tiếp tục trừng phạt Triều Tiên vì cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học
Mỹ tiếp tục trừng phạt Triều Tiên vì cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học

(Dân trí) - Mỹ ngày 5/3 đã áp lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên sau khi cáo buộc Bình Nhưỡng sử dụng vũ khí hóa học.

Thứ ba, 06/03/2018 - 09:31

Nhà Trắng lên tiếng việc Triều Tiên chủ động gọi điện đề nghị đàm phán
Nhà Trắng lên tiếng việc Triều Tiên chủ động gọi điện đề nghị đàm phán

(Dân trí) - Nhà Trắng khẳng định, Tổng thống Mỹ Donald Trump không nhận được bất cứ cuộc điện đàm đề nghị đối thoại nào từ phía Triều Tiên, song Washington luôn để ngỏ kịch bản này với Bình Nhưỡng, Yonhap cho biết.

Thứ ba, 06/03/2018 - 09:06

Tổng thống Putin tiết lộ số gián điệp nước ngoài bị Nga “vạch mặt”
Tổng thống Putin tiết lộ số gián điệp nước ngoài bị Nga “vạch mặt”

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã gửi lời cảm ơn tới các đặc vụ Nga vì phát hiện hàng trăm gián điệp nước ngoài và giữ bí mật tuyện đối thông tin về kho vũ khí của Moscow.

Thứ ba, 06/03/2018 - 09:01

Vì sao "Phò mã đỏ" Ngô Tiểu Huy bị truy tố?
Vì sao "Phò mã đỏ" Ngô Tiểu Huy bị truy tố?

Ngày 23/2/2018, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Thượng Hải thông báo truy tố Ngô Tiểu Huy, nguyên Chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty TNHH cổ phần Tập đoàn bảo hiểm An Bang (gọi tắt là Tập đoàn An Bang) do có dấu hiệu phạm tội kinh tế.

Thứ ba, 06/03/2018 - 08:49

Ban nhạc Hạm đội 7 Hải quân Mỹ hát “Nối vòng tay lớn” tại Đà Nẵng
Ban nhạc Hạm đội 7 Hải quân Mỹ hát “Nối vòng tay lớn” tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Nữ ca sĩ của ban nhạc Hạm đội 7 Hải quân Mỹ đã thể hiện ca khúc “Nối vòng tay lớn” vào tối 5/3 tại công viên cầu Rồng, Đà Nẵng, nhân chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson tới Việt Nam.

Thứ ba, 06/03/2018 - 08:37

Cuộc gặp lịch sử của ông Kim Jong-un và đoàn quan chức cấp cao Hàn Quốc
Cuộc gặp lịch sử của ông Kim Jong-un và đoàn quan chức cấp cao Hàn Quốc

(Dân trí) - Không chỉ tiếp đón và hội đàm trực tiếp, nhà lãnh đạo Kim Jong-un còn tổ chức tiệc tối chiêu đãi phái đoàn quan chức cấp cao Hàn Quốc tới thăm Triều Tiên hôm 5/3.

Thứ ba, 06/03/2018 - 07:37

Cựu điệp viên hai mang của Nga nguy kịch do tiếp xúc chất lạ
Cựu điệp viên hai mang của Nga nguy kịch do tiếp xúc chất lạ

(Dân trí) - Cựu điệp viên bị coi là phản bội của Nga Sergei Skripal hôm 4/3 rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi tiếp xúc với chất lạ ở Anh, Reuters dẫn hai nguồn thạo tin điều tra cho biết.

Thứ ba, 06/03/2018 - 07:06