Vai trò của truyền thông Mỹ trong chiến thắng lịch sử của Donald Trump

Dân trí Ngay từ khi bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ 2016, tỷ phú Donald Trump đã trở thành gương mặt thu hút sự chú ý của giới truyền thông, tuy nhiên, mỗi loại hình truyền thông lại đóng góp theo một cách khác nhau vào chiến thắng chung cuộc của ứng viên đảng Cộng hòa.
>>Donald Trump và sự khao khát thay đổi của người Mỹ
>>Tổng thống đắc cử Donald Trump không muốn sống trong Nhà Trắng
>>Ông Trump nói chỉ nhận lương tổng thống 1 USD

Tổng thống đắc cử Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống đắc cử Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Sự thất bại của báo chí

Trong cuộc bầu cử Mỹ năm nay, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump không phải là gương mặt ưa thích của báo chí Mỹ. Trong số 100 tờ báo in hàng đầu của Mỹ, chỉ có 2 tờ đứng về phía ông. Có những tờ báo đã tuyên bố phá lệ lịch sử hàng chục, thậm chí cả trăm năm của mình để lên tiếng phản đối ứng viên đảng Cộng hòa. Còn nếu so sánh với đối thủ Hillary Clinton, người được hơn 200 tờ báo ưu ái, thì ông Trump chỉ nhận được sự ủng hộ của hơn 20 tờ, trong đó có những tờ chỉ ủng hộ mang tính nửa vời.

Điều khiến báo chí Mỹ hứng thú là có rất nhiều thành phần trong xã hội Mỹ phản đối ông Trump như các học giả, các nhà khoa học xã hội, các chuyên gia hàn lâm, giới tinh hoa hay người trong cuộc,… Theo đó, hình ảnh ông Trump được tô vẽ theo cách của “truyền thông một chiều”.

Tuy nhiên, chiến thắng đầy bất ngờ của tỷ phú New York vào ngày 8/11 đã giáng một đòn mạnh mẽ vào những nỗ lực bêu xấu ông Trump của báo chí Mỹ trong suốt mùa bầu cử, khiến cho hàng nghìn tay bút cảm thấy khó xử khi từng tốn biết bao giấy mực để cảnh báo dư luận về một hiện tượng bất thường mang tên Donald Trump.

Giáo sư Jeff Jarvis thuộc Đại học New York, người ủng hộ mạnh mẽ bà Hillary Clinton, nói rằng: “Quá trình tranh cử của Donald Trump là bằng chứng cho thấy sự thất bại của báo chí”. Cũng giống như nhiều người thuộc trường phái truyền thông tự do khác, ông Jarvis nhận định chiến thắng của ông Trump là dấu hiệu cho thấy báo chí truyền thống đã không đi sâu sát vào thực tế cũng như đủ dũng cảm để nói lên sự thật.

Trong khi đó, xuyên suốt cuộc bầu cử tổng thống năm nay, ông Trump đã lên sóng truyền hình quá nhiều trên truyền hình. Thay vì cảm thấy sợ hãi thì phần lớn khán giả lại tỏ ra thích thú với những gì họ được xem về nhà tài phiệt này. Về cơ bản, báo chí truyền thống đã tạo ra cảm giác là không phản ánh được những câu chuyện thực tế, trong khi truyền hình lại đưa tin “thả ga” về ứng viên đảng Cộng hòa. Xét cho cùng, truyền hình vẫn là phương tiện truyền thông quyền lực nhất ở thời điểm hiện tại. Và nó cũng khiến người xem dễ tin hơn vào những gì họ được theo dõi.

Sự thắng thế của truyền hình

Donald Trump (trái) và Jeff Zucker (Ảnh: BBC)
Donald Trump (trái) và Jeff Zucker (Ảnh: BBC)

Vào năm 1968, Roger Ailes, ông chủ tương lai của hãng tin Fox News, đã phải đương đầu với một bài toán khó, đó là làm sao để đưa hình ảnh ứng viên tổng thống Richard Nixon lên sóng truyền hình mà không bị cắt gọt hay kiểm soát. Giải pháp được đưa ra sau đó là Roger Ailes đã tự xây dựng chương trình truyền hình đặc biệt về Nixon và chuyển chúng cho các nhà đài. 48 năm sau, kênh truyền hình CNN cũng áp dụng đúng công thức này đối với ứng viên tổng thống Donald Trump, theo một cách hiệu quả và hoàn toàn miễn phí.

Lý do khiến CNN hứng thú với Donald Trump rất đơn giản, đó chính là tỷ suất người xem. Jeff Zucker, ông chủ của CNN, cũng chính là người đã mời ông Trump tham gia vào chương trình truyền hình thực tế ăn khách “Người tập sự” khi ông Zucker còn làm việc tại kênh truyền hình NBC trước đây. Ông Trump đã trở nên nổi tiếng từ “Người tập sự”, hay nói cách khác Zucker chính là người đã biến ông Trump trở thành một ngôi sao truyền hình.

Hồi tháng 9, CNN đã phát một bộ phim tài liệu nói về ông Trump song tỷ phú New York đã chỉ trích nhà đài về bộ phim này vì cho rằng nó không phản ánh đúng con người ông. Bằng vụ lùm xùm này, Donald Trump đã mang lại cho CNN tỷ suất người xem đáng kể trong bối cảnh các kênh truyền hình đang cạnh tranh nhau khốc liệt. Đổi lại, ông Trump được phủ sóng hình ảnh khắp mọi nơi.

Một điều đáng lưu ý là cách Donald Trump xuất hiện trên truyền hình. Vì không ai đoán trước được khi nào tỷ phú này sẽ nói gì nên máy quay lúc nào cũng phải bật để thu mọi lời nói của ông. Theo đó, nước Mỹ bây giờ đã có một tổng thống khó đoán định, rất “ăn hình” và máy quay cũng như khán giả dường như lúc nào cũng đi theo từng bước chân của ông.

Sự cạnh tranh của các loại hình truyền thông

New York Post đưa tin về ông Trump trong số báo ra ngày 17/6/2015 (Ảnh: NYP)
New York Post đưa tin về ông Trump trong số báo ra ngày 17/6/2015 (Ảnh: NYP)

Trong suốt mùa hè năm 2016, ông Trump liên tục nhắc đến việc bà Hillary Clinton “đã tạo ra IS (tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng)”. Tuy nhiên, báo chí truyền thống và các trang tin tức lại ngó lơ thông tin này. Mặc dù vậy, trên trang web cá nhân Infowars của Alex Jones, đây lại là thông tin quan trọng. Thậm chí, Jones còn đề cập đến cái gọi là “mạng lưới ma quỷ” bí mật cũng như bệnh Parkinson của bà Clinton cùng một loạt thuyết âm mưu khác.

Trong khi báo chí chính thống dường như bỏ qua việc phân tích các bài phát biểu của ứng viên đảng Cộng hòa và nhiều câu chuyện khác liên quan đến ông Trump, các nguồn thông tin khác lại tỏ ra mặn mà với những đề tài này và các bài viết sau đó đã thu hút lượng người xem đáng kể.

Trong chiến dịch tranh cử của các ứng viên tổng thống, các chuyên gia phân tích mạng xã hội Impact Social đã nghiên cứu các bài viết trên Twitter và các nền tảng mạng xã hội khác ở bang Florida để so sánh tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Trump và bà Clinton. Sau khi loại ra khỏi bảng thống kê các chuyên gia hàn lâm, nhà báo và giới tinh hoa, kết quả phân tích cho thấy ông Trump vượt bà Clinton khá xa về số lượng bình luận tích cực của những người sử dụng mạng xã hội. Trong khi đó, các cuộc thăm dò dư luận, thường do báo chí thực hiện, lại cho thấy kết quả ngược lại.

Các hãng tổ chức thăm dò dư luận đã bỏ qua truyền thông mạng xã hội vì cho rằng nhóm này không phản ánh quan điểm của những cử tri đi bỏ phiếu. Tuy nhiên đây lại là gợi ý cho thấy sức ảnh hưởng của một ứng viên tổng thống đối với công chúng trên thực tế. Donald Trump đã khiến cho mọi người lên tiếng nhiều hơn trên mạng xã hội và nếu xét đến việc “chia sẻ tiếng nói” trên mạng thì ông đã thắng.

Lý do giải thích cho điều này đơn giản là vì ông Trump đã khiến cho mọi người hứng thú hơn và tạo ra nhiều cảm xúc mạnh mẽ hơn cho công chúng. Trong bối cảnh môi trường thông tin đang chuyển mình từ thế giới của những tin tức phải đăng ký, đặt mua và buộc phải xem lâu dài, sang những cú nhấp chuột, những gợi ý của bạn bè và cả “biển” thông tin trên Facebook, thì tỷ phú Donald Trump thực sự đã giành chiến thắng.

Thành Đạt

Theo BBC

MỚI NHẤT
Những "bóng hồng" nổi tiếng phía sau các nguyên thủ thế giới
Những "bóng hồng" nổi tiếng phía sau các nguyên thủ thế giới

(Dân trí) - Bà Melania Trump sẽ trở thành đệ nhất phu nhân tiếp theo của Nhà Trắng khi chồng bà, tỷ phú Donald Trump, nhậm chức vào ngày 20/1 tới. Trên thế giới, một số đệ nhất phu nhân thậm chí còn nổi tiếng hơn phu quân của họ - các nguyên thủ quốc gia.

Thứ hai, 14/11/2016 - 06:05

Tổng thống Obama công du nước ngoài lần cuối, tìm cách "trấn an" đồng minh
Tổng thống Obama công du nước ngoài lần cuối, tìm cách "trấn an" đồng minh

(Dân trí) - Trong chuyến đi kéo dài 6 ngày này, Tổng thống Mỹ Barack Obama được cho là phải tìm cách trấn an các đồng minh và đối tác sau chiến thắng bất ngờ của tỷ phú Donald Trump trong cuộc bầu cử vừa qua.

Thứ hai, 14/11/2016 - 05:26

Ông Trump không dỡ bỏ luật cho phép hôn nhân đồng tính ở Mỹ
Ông Trump không dỡ bỏ luật cho phép hôn nhân đồng tính ở Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump đang từng bước thiết lập những chính sách mới trong nhiệm kỳ 4 năm tới, trong đó ông cho biết không có ý định xóa bỏ luật cho phép hôn nhân đồng tính.

Thứ hai, 14/11/2016 - 04:21

Ái nữ xinh đẹp nhà Trump từ chối tham gia chính quyền của cha
Ái nữ xinh đẹp nhà Trump từ chối tham gia chính quyền của cha

(Dân trí) - Ivanka Trump, con gái của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, trong cuộc phỏng vấn mới đây, khẳng định sẽ không tham gia vào chính quyền của cha, mà sẽ thay ông điều hành đế chế kinh doanh.

Thứ hai, 14/11/2016 - 04:20

Tổng thống Philippines tuyên bố tiêu diệt khủng bố bất chấp nhân quyền
Tổng thống Philippines tuyên bố tiêu diệt khủng bố bất chấp nhân quyền

(Dân trí) - Tổng thống Rodrigo Duterte hôm nay 14/11 tuyên bố trong trường hợp các phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) rút khỏi chiến trường ở Trung Đông và tràn vào Philippines, ông sẽ thẳng tay tiêu diệt, bất chấp vấn đề nhân quyền, để bảo đảm an toàn cho người dân.

Thứ hai, 14/11/2016 - 03:08

Putin trấn an "cơn thần kinh" phương Tây
Putin trấn an "cơn thần kinh" phương Tây

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa trấn an Mỹ và các nước NATO rằng: “Quân đội Nga không đe dọa ai, sao phương Tây phải căng thẳng thần kinh đến thế?”.

Thứ hai, 14/11/2016 - 03:00

Ông Trump giàu hơn tất cả các đời tổng thống Mỹ cộng lại
Ông Trump giàu hơn tất cả các đời tổng thống Mỹ cộng lại

(Dân trí) - Với khối tài sản đồ sộ và chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 8/11, tỷ phú Donald Trump trở thành tổng thống không những giàu có nhất trong lịch sử Mỹ, mà còn giàu hơn tất cả các đời tổng thống Mỹ cộng lại.

Thứ hai, 14/11/2016 - 02:55

Hai trận động đất liên tiếp rung chuyển New Zealand
Hai trận động đất liên tiếp rung chuyển New Zealand

(Dân trí) - Một trận động đất mạnh 6,3 độ Richter đã xảy ra vào chiều nay 14/11 (theo giờ địa phương) tại Đảo Nam của New Zealand, chỉ vài giờ sau trận động đất đầu tiên cũng ở khu vực này khiến 2 người thiệt mạng.

Thứ hai, 14/11/2016 - 02:44

EU họp khẩn cấp để “giải mã” Tổng thống đắc cử Donald Trump
EU họp khẩn cấp để “giải mã” Tổng thống đắc cử Donald Trump

(Dân trí) - Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) hôm qua 13/11 đã nhóm họp trong nỗ lực nhằm "giải mã" những ẩn số xung quanh Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhằm đưa ra những chính sách ngoại giao phù hợp.

Thứ hai, 14/11/2016 - 02:12

Chiến sự Aleppo: Quân chính phủ đại thắng, IS lộ điểm yếu
Chiến sự Aleppo: Quân chính phủ đại thắng, IS lộ điểm yếu

Trong khi quân chính phủ Syria và các lực lượng giành nhiều chiến thắng quan trọng thì các điểm yếu của phiến quân IS bắt đầu lộ diện.

Thứ hai, 14/11/2016 - 02:00

Nhà ngoại giao "Tây" nói tiếng Việt như tiếng mẹ đẻ
Nhà ngoại giao "Tây" nói tiếng Việt như tiếng mẹ đẻ

(Dân trí) - Tôi nhớ những con đường của Hà Nội nồng nàn mùi hoa sữa. Tôi nhớ cảnh đạp xe trên những con phố thênh thang và xung quanh mọi người đều đạp xe giống mình... Hà Nội là tình yêu của tôi, là nơi tôi sinh sống và làm việc lâu nhất.

Thứ hai, 14/11/2016 - 01:37

Chủ tịch Trung Quốc lên tiếng về quan hệ Mỹ - Trung sau khi ông Trump đắc cử
Chủ tịch Trung Quốc lên tiếng về quan hệ Mỹ - Trung sau khi ông Trump đắc cử

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nói rằng, hợp tác là lựa chọn duy nhất trong quan hệ hai nước.

Thứ hai, 14/11/2016 - 01:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Hỏa lực Nga ở Syria
Hỏa lực Nga ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo hệ thống tên lửa phòng không S-400 và S-300 có tầm hoạt động gây kinh ngạc đối với mọi vật thể bay

Thứ hai, 14/11/2016 - 01:00

Vì sao Su-33 tấn công từ tàu sân bay tại Syria?
Vì sao Su-33 tấn công từ tàu sân bay tại Syria?

Dù đang có cường kích Su-25, Su-34... nhưng Nga vẫn tin dùng tiêm kích Su-33 cho nhiệm tấn công mặt đất tại Syria. Vậy đâu là nguyên nhân của quyết định này.

Thứ hai, 14/11/2016 - 12:00

Nga thử nghiệm thành công robot bảo vệ tên lửa chiến lược
Nga thử nghiệm thành công robot bảo vệ tên lửa chiến lược

(Dân trí) - Nga đã thử nghiệm thành công một loại robot chiến đấu tự động, có khả năng bảo vệ tên lửa chiến lược. Loại robot này giúp tăng cường năng lực chiến đấu của Lực lượng tên lửa chiến lược Nga (SMF) và đảm bảo an ninh tại các khu vực quân sự.

Thứ hai, 14/11/2016 - 11:57

Donald Trump và sự khao khát thay đổi của người Mỹ
Donald Trump và sự khao khát thay đổi của người Mỹ

(Dân trí) - Nhà ngoại giao Ngô Quang Xuân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội khóa 12, nguyên đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc và WTO, đánh giá việc ông Donald Trump đắc cử tổng thống gây bất ngờ với phần lớn dự đoán của nhiều người nhưng có thể sẽ mang lại làn gió mới cho quốc gia này.

Thứ hai, 14/11/2016 - 11:48

Bí mật khiến "ngôi sao chính trường" lĩnh án tử
Bí mật khiến "ngôi sao chính trường" lĩnh án tử

Sáng 11/11, Tòa án Liễu Châu (Quảng Tây, Trung Quốc) đã tuyên án tử hình đối với Chu Minh Quốc, nguyên Ủy viên dự khuyết Trung ương, vì tội nhận hối lộ và có số tài sản bất minh rất lớn.

Thứ hai, 14/11/2016 - 10:50

Tổng thống đắc cử Donald Trump không muốn sống trong Nhà Trắng
Tổng thống đắc cử Donald Trump không muốn sống trong Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump dự định sẽ chỉ dành khoảng thời gian nhất định ở Nhà Trắng, còn lại sẽ vẫn sinh sống ở dinh cơ của ông tại Tháp Trump ở New York, báo New York Times dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ hai, 14/11/2016 - 10:23

Vợ cũ ông Trump muốn chồng bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ
Vợ cũ ông Trump muốn chồng bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ

(Dân trí) - Người vợ đầu tiên của Tổng thống đắc cử Donald Trump, bà Ivana Trump, đã đề nghị chồng cũ bổ nhiệm bà làm đại sứ Mỹ tại Cộng hòa Séc vì bà hoàn toàn phù hợp với vị trí này, Telegraph đưa tin hôm nay 14/11.

Thứ hai, 14/11/2016 - 10:20

Ông Trump nói chỉ nhận lương tổng thống 1 USD
Ông Trump nói chỉ nhận lương tổng thống 1 USD

(Dân trí) - Tỷ phú Donald Trump ngày 13/11 cho biết ông sẽ chỉ nhận lương 1 USD/năm cho vị trí tổng thống Mỹ sau khi ông tiếp quản Nhà Trắng vào đầu năm tới.

Thứ hai, 14/11/2016 - 09:16

Biển Đông sẽ tạm "lặng sóng" trước khi ông Trump tiếp quản Nhà Trắng?
Biển Đông sẽ tạm "lặng sóng" trước khi ông Trump tiếp quản Nhà Trắng?

(Dân trí) - Giới quan sát nhận định quá trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng giữa Tổng thống đắc cử Donald Trump và người tiền nhiệm Barack Obama trong thời gian tới, cùng với mối quan hệ được cải thiện giữa Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á sẽ khiến cho những căng thẳng trên Biển Đông tạm thời lắng xuống trong tương lai gần.

Thứ hai, 14/11/2016 - 08:35

Ông Trump tuyên bố trục xuất ngay 3 triệu người nhập cư
Ông Trump tuyên bố trục xuất ngay 3 triệu người nhập cư

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump của Mỹ tuyên bố ngay khi nhậm chức vào đầu năm tới, ông sẽ cho trục xuất 2 triệu đến 3 triệu người nhập cư trái phép như cam kết kiểm soát nhập cử trước đó của ông.

Thứ hai, 14/11/2016 - 07:57

Ngoại trưởng Mỹ mong Tổng thống đắc cử Trump ủng hộ TPP
Ngoại trưởng Mỹ mong Tổng thống đắc cử Trump ủng hộ TPP

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 13/11 bày tỏ hy vọng Tổng thống mới đắc cử Donald Trump sẽ rút lại sự phản đối của ông đối với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi chính thức tiếp quản Nhà Trắng vào đầu năm tới.

Thứ hai, 14/11/2016 - 07:23

Ông Donald Trump tiết lộ bí quyết đắc cử
Ông Donald Trump tiết lộ bí quyết đắc cử

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump nói rằng, chính mạng xã hội đã giúp ông giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, ông hứa sẽ hạn chế sử dụng Twitter và Facebook khi nhậm chức.

Thứ hai, 14/11/2016 - 06:48