Ván cờ “được - mất” của Trung Quốc nếu giúp ông Trump điều tra đối thủ

Dân trí Nếu Trung Quốc chấp thuận đề nghị của Tổng thống Donald Trump về việc điều tra cựu phó Tổng thống Joe Biden và con trai của ông này, Bắc Kinh đã phá vỡ nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.
>>Joe Biden - “nước cờ” có thể khiến Trung Quốc quay lưng với ông Trump
>>Ông Trump kêu gọi Trung Quốc điều tra ông Biden
>>“Người trong cuộc” Joe Biden lên tiếng giữa lùm xùm luận tội ông Trump

Ván cờ “được - mất” của Trung Quốc nếu giúp ông Trump điều tra đối thủ - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump ngày 3/10 bất ngờ đưa ra tuyên bố rằng, “Trung Quốc nên bắt đầu một cuộc điều tra cha con Biden bởi vì những gì xảy ra ở Trung Quốc cũng tồi tệ như những gì đã xảy ra ở Ukraine". Cựu Phó Tổng thống Joe Biden hiện là đối thủ nặng ký của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm sau.

Đề nghị của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh ông đang chịu sức ép từ cuộc điều tra luận tội của Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát. Hạ viện Mỹ quyết định mở cuộc điều tra đối với người đứng đầu chính phủ, sau khi một quan chức tình báo Mỹ gửi thư tố giác ông Trump vì cuộc điện đàm gây quan ngại giữa ông và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trong cuộc điện đàm hôm 25/7 này, Tổng thống Trump đã đề nghị Tổng thống Zelensky điều tra tham nhũng đối với ông Biden và con trai Hunter. Theo cáo buộc của đảng Dân chủ, đề nghị này của Tổng thống Trump cho thấy ông mượn yếu tố nước ngoài để hạ bệ đối thủ chính trị trước thềm bầu cử tổng thống.

Các chuyên gia về Trung Quốc nhận định, Bắc Kinh được lợi rất ít nếu đồng ý giúp ông Donald Trump “hạ bệ” đối thủ chính trị Joe Biden, ngay cả khi Trung Quốc đang rất muốn chấm dứt cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Trung Quốc từ lâu vẫn công khai theo đuổi chính sách không can thiệp vào công việc chính trị của các nước khác. Theo Jeffrey Bader, trợ lý đặc biệt của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama về an ninh quốc gia và là cố vấn hàng đầu về châu Á, Bắc Kinh “không muốn bị dính líu hoặc bị cho là có liên quan tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ”.

Tại kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York tuần trước, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng nhiều lần đề cập tới vấn đề này.

“Trung Quốc sẽ không bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ, và chúng tôi tin rằng người Mỹ có đủ khả năng để giải quyết vấn đề của họ”, ông Vương Nghị cho biết.

Theo Victor Shih, chủ tịch trung tâm Quan hệ Thái Bình Dương và Trung Quốc tại Đại học California San Diego, Trung Quốc có thể tìm cách gợi ý về việc trao đổi thông tin mà phía Mỹ cần để đổi lại sự nhượng bộ về chính sách, nếu đó là thông tin gây bất lợi.

Tuy nhiên, ông Shih cho rằng sẽ là phù hợp hơn nếu Trung Quốc giữ kín các thông tin tiêu cực mà có thể ảnh hưởng tới đối thủ của ông Trump “để không làm tăng cơ hội tái đắc cử” của ông chủ Nhà Trắng.

“Rốt cuộc, ông Trump đã gây xáo trộn quan hệ thương mại Mỹ - Trung hơn bất kỳ tổng thống nào kể từ thời (Tổng thống) Nixon”, ông Shih nhận định.

Hunter Biden từng bay tới Trung Quốc với cha trên chuyên cơ Không Lực Hai vào năm 2013 khi ông Biden vẫn đang giữ chức phó tổng thống Mỹ. Chuyến thăm diễn ra chỉ vài tháng sau khi Hunter trở thành một thành viên trong ban điều hành của một quỹ đầu tư cùng với một giám đốc công ty tư nhân Trung Quốc.

Theo thông tin từ cuốn sách có tựa đề “Những đế chế bí mật” của tác giả Peter Schweizer, 10 ngày sau khi ông Biden tới Trung Quốc, “công ty của Hunter Biden đã giành hợp đồng 1,5 tỷ USD với một công ty con của Ngân hàng Trung Quốc”.

Hunter Biden đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc về các hành vi sai trái có liên quan tới Trung Quốc.

“Trung Quốc có thể nôn nóng muốn giúp ông Trump và giành được một thỏa thuận thương mại tốt hơn, nhưng tôi không chắc về việc họ sẽ can thiệp trực tiếp vào chính trị Mỹ. Họ biết rõ những rủi ro, bao gồm việc “đặt cược sai cửa””, Bonnie Glaser, chuyên gia về châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, nhận định.

Tác động tới cuộc chiến thương mại

Ván cờ “được - mất” của Trung Quốc nếu giúp ông Trump điều tra đối thủ - 2

Phó tổng thống Joe Biden bước ra từ chuyên cơ cùng con trai Hunter Biden và cháu gái tại Trung Quốc tháng 12/2013 (Ảnh: AP)

Các chuyên gia thương mại cho rằng đề xuất của Tổng thống Trump là hướng đi cho một chính sách thương mại tồi tệ. Các quan chức Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau tại Washington vào tuần tới để đàm phán một thỏa thuận đình chiến cho cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo nguồn tin có liên quan tới đàm phán thương mại Mỹ - Trung, phát ngôn của Tổng thống Trump được xem là nỗ lực để kết nối giữa đàm phán thương mại và chính trị nội bộ.

“Việc trộn lẫn giữa chính trị nội bộ của chúng ta (Mỹ) với những lo ngại chính đáng về các hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc không phải là hướng đi tốt để có thể đạt được một thỏa thuận lớn”, nguồn tin cho biết.

Trong giai đoạn chiến tranh thương mại leo thang, các quan chức Trung Quốc hiếm khi đưa ra phản ứng trước những lời chỉ trích của Tổng thống Trump.

“Chiến lược của Trung Quốc đối phó với ông Trump không phải là thông qua một cuộc khẩu chiến mà là theo đuổi những lợi ích của họ một cách rất kiên quyết, đó là lý do đàm phán thương mại Mỹ - Trung vẫn đang diễn ra”, Evan Medeiros, giáo sư tại Đại học Georgetown và là cựu quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, nói.

Các chuyên gia về Trung Quốc cho rằng đề xuất của Tổng thống Trump có thể được đưa ra cân nhắc. Nếu dựa trên năng lực giám sát lâu nay của Bắc Kinh, giới chức Trung Quốc có thể đã nắm rõ mọi hoạt động cũng như thương vụ kinh doanh liên quan tới Trung Quốc của Hunter Biden. Chính quyền Trung Quốc vốn có truyền thống theo dõi chặt chẽ các hoạt động của người nước ngoài tại Trung Quốc.

Theo một cựu quan chức Mỹ, nếu Tổng thống Trump thực sự nghiêm túc về việc nhờ Trung Quốc điều tra ông Biden, ông chủ Nhà Trắng có thể thuyết phục Bắc Kinh bằng cách đưa ra cam kết về sự hợp tác của Mỹ với nỗ lực của Trung Quốc trong quá trình dẫn độ hàng chục tội phạm tham nhũng về nước theo chiến dịch “Lưới Trời”.

Mỹ từ lâu vẫn chần chừ trong việc dẫn độ các nghi phạm Trung Quốc tham nhũng về nước, trong đó phần lớn là các trường hợp bị cáo buộc tham nhũng, nhận hối lộ và biển thủ công quỹ. Washington lo ngại về sự thiên vị của hệ thống tư pháp Trung Quốc cũng như sự công bằng trong các cáo buộc do Bắc Kinh đưa ra.

Thành Đạt

Theo Reuters

MỚI NHẤT
Mỹ cảnh báo “các khoản hối lộ” của Trung Quốc ở Balkan
Mỹ cảnh báo “các khoản hối lộ” của Trung Quốc ở Balkan

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng mạnh mẽ cảnh báo các nhà lãnh đạo Balkan về những rủi ro trong các khoản đầu tư của Trung Quốc vào các dự án công nghệ và cơ sở hạ tầng lớn.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 10:30

Hoàng tử Harry kiện 2 báo Anh vì cáo buộc xâm phạm đời tư
Hoàng tử Harry kiện 2 báo Anh vì cáo buộc xâm phạm đời tư

(Dân trí) - Hoàng tử Anh Harry đã nộp đơn kiện 2 báo nước này với cáo buộc xâm nhập trái phép tin nhắn điện thoại.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 09:46

Trung Quốc thẳng thừng từ chối đề nghị của ông Trump
Trung Quốc thẳng thừng từ chối đề nghị của ông Trump

(Dân trí) - Trung Quốc cho biết “sẽ không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Mỹ” sau khi Tổng thống Donald Trump hối thúc Bắc Kinh điều tra đối thủ chính trị Joe Biden.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:20

Ukraine xem lại vụ điều tra công ty dầu khí liên quan tới con trai ông Biden
Ukraine xem lại vụ điều tra công ty dầu khí liên quan tới con trai ông Biden

(Dân trí) - Một quan chức công tố Ukraine tuyên bố sẽ xem lại cuộc điều tra nhằm vào công ty dầu khí có liên quan tới ông Hunter Biden, con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong bối cảnh đảng Dân chủ Mỹ đang xúc tiến cuộc điều tra luận tội Tổng tống Donald Trump.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 07:25

Cách thức "mặc cả" với Triều Tiên
Cách thức "mặc cả" với Triều Tiên

Các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ được tổ chức vào hôm nay, 5/10. Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Liệu hai bên có thể đạt được một thỏa thuận hay không?

Thứ bảy, 05/10/2019 - 07:06

Ông Trump tuyên bố không hợp tác điều tra luận tội
Ông Trump tuyên bố không hợp tác điều tra luận tội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Nhà Trắng chuẩn bị gửi một lá thư cho Chủ tịch Hạ viện để chính thức phản đối đảng Dân chủ tiến hành điều tra luận tội ông mà không qua một cuộc bỏ phiếu chính thức.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 06:54

Tướng Iran lại dọa “xóa sổ” Israel giữa lúc căng thẳng
Tướng Iran lại dọa “xóa sổ” Israel giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cảnh báo bất kỳ sai lầm nào của Israel cũng có thể dẫn tới nguy cơ bị hủy diệt.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 09:22

Người biểu tình Hong Kong đổ ra đường phản đối lệnh cấm che mặt
Người biểu tình Hong Kong đổ ra đường phản đối lệnh cấm che mặt

(Dân trí) - Người biểu tình Hong Kong chiều 4/10 lại đổ ra đường sau khi người đứng đầu đặc khu Carrie Lam công bố luật khẩn cấp nhằm cấm người biểu đeo khẩu trang trong nỗ lực nhằm chấm dứt nhiều tháng bất ổn.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:13

Hé lộ hàng loạt vấn đề “nóng” trong cuộc điện đàm Trump - Tập
Hé lộ hàng loạt vấn đề “nóng” trong cuộc điện đàm Trump - Tập

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hàng loạt vấn đề nóng, bao gồm cuộc điều tra về đối thủ Joe Biden, trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:07

Tranh cãi việc Trung Quốc đưa trí tuệ nhân tạo vào lớp học
Tranh cãi việc Trung Quốc đưa trí tuệ nhân tạo vào lớp học

(Dân trí) - Việc áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào lớp học một mặt giúp các học sinh chăm chỉ và tập trung hơn, qua đó nâng cao thành tích học tập, tuy nhiên cũng gây ra không ít áp lực đối với các em.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:48

Học giả Nhật Bản lên án hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông
Học giả Nhật Bản lên án hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

Trung Quốc nên rút các tàu khảo sát ra khỏi các quốc gia láng giềng, bắt đầu từ Việt Nam và tăng cường đối thoại để giải quyết tranh chấp.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 04:57

Báo nước ngoài viết về nhóm kỹ sư trẻ Việt Nam làm robot từ phế liệu
Báo nước ngoài viết về nhóm kỹ sư trẻ Việt Nam làm robot từ phế liệu

(Dân trí) - Hãng tin AFP của Pháp đã có bài viết về nhóm các kỹ sư trẻ Việt Nam làm một robot từ phế liệu với thông điệp bảo vệ môi trường.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 03:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà giàu Hong Kong đổ xô săn “thị thực vàng” giữa làn sóng biểu tình
Nhà giàu Hong Kong đổ xô săn “thị thực vàng” giữa làn sóng biểu tình

(Dân trí) - Giới nhà giàu Hong Kong đang thúc đẩy việc đổ tiền nhằm tìm kiếm “thị thực vàng” tại các quốc gia khác trong bối cảnh đặc khu đang chứng kiến làn sóng biểu tình leo thang trong suốt thời gian qua.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 03:20

Vì sao Tổng thống Trump thúc Trung Quốc điều tra ông Biden?
Vì sao Tổng thống Trump thúc Trung Quốc điều tra ông Biden?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/10 đã kêu gọi Trung Quốc điều tra cựu Phó tổng thống Joe Biden - ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử tổng thống 2020, nhằm vào sự liên quan của con trai ông Biden với một quỹ tìm cách huy động vốn của Trung Quốc.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 02:44

Kiện “bồ” của vợ tội phá hoại hạnh phúc, chồng được bồi thường 750.000 USD
Kiện “bồ” của vợ tội phá hoại hạnh phúc, chồng được bồi thường 750.000 USD

(Dân trí) - Một người đàn ông đã khởi kiện nhân tình của vợ ra tòa án Mỹ vì tội phá hoại hạnh phúc gia đình và được bồi thường khoản tiền lên tới 750.000 USD.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 12:02

Triều Tiên và Mỹ có thể trở thành đồng minh?
Triều Tiên và Mỹ có thể trở thành đồng minh?

Hai học giả David Jonathan Wolff và William R. McKinney đã nêu những cơ sở để kịch bản này có thể xảy ra.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 11:57

Mỹ - Australia “ráo riết” hợp tác đối phó Trung Quốc ở Thái Bình Dương
Mỹ - Australia “ráo riết” hợp tác đối phó Trung Quốc ở Thái Bình Dương

(Dân trí) - Thủ tướng Australia khẳng định quyết tâm hợp tác với “Bộ Tứ”, bao gồm Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ, nhằm đối phó với sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc tại khu vực Thái Bình Dương.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 11:13

Pháp chấn động vụ nhân viên sở cảnh sát đâm dao chết 4 đồng nghiệp
Pháp chấn động vụ nhân viên sở cảnh sát đâm dao chết 4 đồng nghiệp

(Dân trí) - Nước Pháp đã chứng kiến một vụ tấn công chết người ngay tại cơ quan hành pháp và an ninh của thủ đô Paris khi một nhân viên đâm dao chết 4 đồng nghiệp khác.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 10:14

Mỹ tiết lộ thông tin bất ngờ về tên lửa đạn đạo Triều Tiên vừa phóng
Mỹ tiết lộ thông tin bất ngờ về tên lửa đạn đạo Triều Tiên vừa phóng

(Dân trí) - Lầu Năm Góc cho biết tên lửa mà Triều Tiên mới phóng dường như được bắn đi từ một “nền tảng trên biển” chứ không phải là tàu ngầm như Bình Nhưỡng tuyên bố.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 09:40

Mỹ tiếp tục áp thuế lên hàng tỷ USD hàng hóa Trung Quốc
Mỹ tiếp tục áp thuế lên hàng tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục đánh thuế 4,4 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, trong bối cảnh hai nước chuẩn bị bước vào vòng đàm phán tiếp theo tìm lối thoát cho thương chiến căng thẳng kéo dài hơn 1 năm.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:51

Bà Obama kể chuyện cùng con gái lên kế hoạch “trốn” khỏi Nhà Trắng
Bà Obama kể chuyện cùng con gái lên kế hoạch “trốn” khỏi Nhà Trắng

(Dân trí) - Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama đã tiết lộ về kỉ niệm khi bà cùng con gái Malia thực hiện kế hoạch qua mặt đội ngũ an ninh Nhà Trắng để tham gia một sự kiện bên ngoài.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:48

Nga giúp Trung Quốc lập hệ thống cảnh báo tên lửa chỉ Nga và Mỹ có
Nga giúp Trung Quốc lập hệ thống cảnh báo tên lửa chỉ Nga và Mỹ có

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ, Moscow đang giúp Trung Quốc thiết lập một hệ thống cảnh báo tên lửa với công nghệ hiện chỉ có Nga và Mỹ sở hữu.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:31

Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn bán lô vũ khí 40 triệu USD cho Ukraine
Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn bán lô vũ khí 40 triệu USD cho Ukraine

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn thương vụ vũ khí trị giá gần 40 triệu USD với Ukraine, bất chấp cảnh báo từ Nga.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:10

Thủy quân lục chiến Mỹ sẵn sàng đối phó mối đe dọa từ Trung Quốc
Thủy quân lục chiến Mỹ sẵn sàng đối phó mối đe dọa từ Trung Quốc

(Dân trí) - Chỉ huy Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết lực lượng này cần phát triển mạnh hơn để đối phó với mối đe dọa hiện hữu kéo dài từ Trung Quốc.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 07:20