"Ván cờ" Triều Tiên thử thách cuộc chơi "cân não" Mỹ - Trung

Dân trí Nhiều câu hỏi đã được đặt ra xung quanh sự trùng hợp được cho là ngẫu nhiên giữa chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Trung Quốc và chuyến đi của các nhà đàm phán thương mại Mỹ tới Bắc Kinh trong tháng này.
>>Nhà Lãnh đạo Triều Tiên trông đợi gì ở Thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2?
>>Quan chức cấp cao Triều Tiên đến Mỹ, mang thư riêng của ông Kim Jong-un gửi Trump
>>Triều Tiên không còn phóng tên lửa: Công lớn của Tổng thống Trump?

Ván cờ Triều Tiên thử thách cuộc chơi cân não Mỹ - Trung - 1

Chủ tịch Tập Cận Bình đã tổ chức trọng thể lễ đón nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh ngày 8/1. (Ảnh: Reuters)

Ngày 9/1, khi phái đoàn thương mại Mỹ ngồi bên trong trụ sở Bộ Thương mại Trung Quốc, họ chắc hẳn sẽ thắc mắc âm thanh ồn ào đang diễn ra ngoài đường phố là gì.

Tại góc chéo trên Đại lộ Chang’an rộng lớn, trong khách sạn Bắc Kinh lâu đời, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang có bữa ăn trưa kết hợp làm việc, dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng an ninh.

Đó là một địa điểm đặc biệt. Thông thường, các bữa ăn chính thức dành cho các nguyên thủ quốc gia sẽ được phục vụ tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc hoặc Nhà khách quốc gia Điếu Ngư Đài. Tuy nhiên, tại cuộc gặp lần thứ 4 trong vòng một năm giữa hai nhà lãnh đạo Trung - Triều, ông Tập và ông Kim đã chọn ăn trưa tại một khách sạn. Điều này cho thấy tình bạn ngày càng sâu đậm giữa hai nhà lãnh đạo của hai nước láng giềng.

Bước sang ngày thứ 3 của cuộc đàm phán với Trung Quốc, các nhà đàm phán Mỹ phải gánh không ít áp lực. Họ ở đây theo chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump nhằm tìm cách đảm bảo sự nhượng bộ của Trung Quốc về thương mại. Ở cách họ chỉ vài bước chân là nơi diễn ra cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Trung - Triều và sự kiện này cũng có tầm quan trọng không kém với Tổng thống Trump.

Lần cuối cùng ông Tập Cận Bình đón nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Trung Quốc là vào tháng 5 năm ngoái. Khi đó, Tổng thống Trump đã “nhạy cảm” với cuộc gặp này tới mức ông bất ngờ hủy hội nghị thượng đỉnh lịch sử đã được lên kế hoạch từ trước với ông Kim Jong-un vào tháng 6 sau đó.

“Chủ tịch Tập Cận Bình là người chơi bài đẳng cấp thế giới”, ông Trump nói và tỏ ra không hài lòng với lập trường cứng rắn rõ ràng của Triều Tiên sau khi ông Tập và ông Kim gặp nhau tại thành phố Đại Liên, phía đông bắc Trung Quốc.

Ván cờ Triều Tiên thử thách cuộc chơi cân não Mỹ - Trung - 2

Phái đoàn đàm phán thương mại Mỹ do Phó Đại diện Thương mại Jeffrey Gerrish dẫn đầu rời khỏi một khách sạn sau ngày đàm phán thứ hai tại Bắc Kinh hôm 8/1. (Ảnh: AFP)

Mặc dù cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore rốt cuộc vẫn diễn ra, song sự nghi ngờ của Tổng thống Trump đối với Bắc Kinh vẫn chưa chấm dứt và mối quan hệ Mỹ - Trung bắt đầu trượt dốc từ đó.

Xét trên khía cạnh này, việc ông Tập Cận Bình gần đây đón tiếp ông Kim Jong-un lần thứ 4 chỉ trong một năm là một động thái “liều lĩnh” của nhà lãnh đạo Trung Quốc, theo Nikkei.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã gặp ông Kim Jong-un trong 2 ngày 8-9/1. Chuyến thăm bất ngờ của nhà lãnh đạo Triều Tiên diễn ra đồng thời với các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung tại Bắc Kinh. Cả hai sự kiện đều thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng về các vấn đề thương mại.

Thông báo từ phía Trung Quốc cho biết đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên khi hai sự kiện quốc tế cấp cao diễn ra tại thủ đô của nước này cùng một lúc.

“Kế hoạch cho chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un đã được đưa ra từ sớm. Trong khi đó, thời điểm diễn ra các cuộc đàm phán thương mại là do Mỹ đề xuất và chỉ vô tình trùng lặp”, một nguồn tin Trung Quốc giải thích.

“Mối quan hệ Trung - Triều hoạt động trên nền tảng liên đảng giữa đảng Cộng sản Trung Quốc và đảng Lao động Triều Tiên, hoàn toàn khác so với mối quan hệ Mỹ - Trung, vốn được xem là mối quan hệ ngoại giao quan trọng nhất của Trung Quốc”, một nguồn tin khác nhận định.

Dù cho ý định thực sự của các bên là gì, điều quan trọng là chính quyền Mỹ và bản thân Tổng thống Trump nhìn nhận hai sự kiện trùng hợp này như thế nào. Chủ tịch Tập Cận Bình phải đương đầu với một tình thế khó khăn khi phải cân bằng các lợi ích mâu thuẫn giữa Trung Quốc và Mỹ để tránh không lặp lại tình thế khó xử về ngoại giao như năm 2018.

Sự cân bằng khó khăn

Ván cờ Triều Tiên thử thách cuộc chơi cân não Mỹ - Trung - 3

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un bắt tay Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp tại Singapore năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Tương tự những gì vừa diễn ra, cuộc gặp giữa ông Kim Jong-un và ông Tập Cận Bình tại Đại Liên vào tháng 5 năm ngoái diễn ra khi Mỹ đang tiến hành các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc. Các cuộc đàm phán này diễn ra tại Washington từ ngày 17-18/5, 10 ngày sau cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Trung - Triều tại Đại Liên.

Phó Thủ tướng Liu He, một trợ lý thân cận của Chủ tịch Tập, đã đi cùng phái đoàn Trung Quốc tới Mỹ để đàm phán. Khi đó, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đạt được thỏa thuận đình chiến trong cuộc chiến thương mại. Tuy nhiên, thỏa thuận này sau đó “chết yểu”. Ông Trump đã ngay lập tức xé bỏ thỏa thuận và lựa chọn phương án áp thuế như một công cụ để đạt được đối trọng với Trung Quốc.

Chỉ 2 năm trước đó, Triều Tiên còn đóng vai trò như “chất keo dính” kết nối Mỹ và Trung Quốc khi cả hai nước hợp tác cùng nhau để răn đe các vụ thử hạt nhân liên tiếp của BÌnh Nhưỡng. Từ đó đến nay, tình hình đã thay đổi đáng kể.

Mối quan hệ Mỹ - Triều và Trung - Triều luôn đan cài vào nhau, dù Bắc Kinh cố gắng tìm cách chối bỏ sự liên kết này như thế nào đi chăng nữa.

Trong cuộc gặp lần thứ 4 giữa ông Kim và ông Tập vào tháng này, vẫn có yếu tố “bí mật” trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo và chỉ có truyền thông Triều Tiên đưa tin. Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc sẽ vẫn là “người bạn”, “người đồng chí” đáng tin cậy của Triều Tiên cả trong tương lai cũng như trong quá khứ. Những phát biểu này của ông Tập không được công bố trên truyền thông Trung Quốc.

Nếu những thông tin do Triều Tiên đăng tải là chính xác, lập trường của Trung Quốc đương nhiên sẽ “khiêu khích” Mỹ như cách Bắc Kinh từng làm năm ngoái.

Theo Nikkei, mục tiêu của Bắc Kinh là kiểm soát mối quan hệ tiềm ẩn nhiều nguy cơ giữa Trung Quốc và Mỹ để mối quan hệ này không đi chệch hướng. “Quân bài” mà Bắc Kinh sử dụng là nhà lãnh đạo Kim Jong-un và tỷ phú công nghệ Elon Musk - giám đốc điều hành (CEO) hãng Tesla.

Ván cờ Triều Tiên thử thách cuộc chơi cân não Mỹ - Trung - 4

Tỷ phú Elon Musk bắt tay Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh ngày 9/1. (Ảnh: Kyodo)

Trong tháng này tỷ phú Elon Musk đã tới thăm Thượng Hải khi phái đoàn đàm phán thương mại Mỹ tới Trung Quốc. Sau khi động thổ xây dựng nhà máy mới của Tesla tại Thượng Hải, Elon Musk đã tới Bắc Kinh để gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Bên cạnh ông Lý khi đó là nhiều bộ trưởng phụ trách kinh tế và thương mại của Trung Quốc và đây được đánh giá là cuộc gặp quan trọng.

Một cảnh tượng tương tự cũng từng diễn ra năm ngoái. Trung Quốc đã mời tỷ phú Elon Musk tới nước này khi cuộc chiến thương mại leo thang. Phải chăng Trung Quốc đã học được bài học từ sự đổ vỡ không may trong mối quan hệ với Mỹ hồi năm ngoái để sử dụng lại “quân bài” Elon Musk cho bối cảnh năm nay?

Trung Quốc và Mỹ càng ít gắn kết, Triều Tiên càng dễ dàng phát hiệu ra kẽ hở trong mối quan hệ này. Ông Tập Cận Bình sẽ phải kiểm soát mối quan hệ Mỹ - Trung theo cách nào đó để tránh bị kiểm soát bởi nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc, dẫn lời ông Kim Jong-un nói rằng Triều Tiên sẽ nỗ lực để cuộc gặp thượng đỉnh lần hai với Mỹ “đạt được những kết quả làm hài lòng cộng đồng quốc tế”. Tuy nhiên, Tân Hoa Xã không đề cập tới thông tin rằng ông Tập Cận Bình đã chấp nhận lời mời sang thăm Bình Nhưỡng. Việc bỏ qua chi tiết này có lẽ để tránh chọc giận Tổng thống Trump, nhưng liệu ông chủ Nhà Trắng nhìn nhận vấn đề này như thế nào vẫn còn là câu hỏi để ngỏ.

Rất khó để dự đoán tình hình tiếp theo diễn biến ra sao. Liệu ông Kim Jong-un sẽ tiếp tục mượn máy bay của Trung Quốc để gặp Tổng thống Trump sắp tới như cách ông từng làm trong cuộc gặp tại Singapore năm ngoái hay không? Nếu có, cuộc cạnh tranh quyền lực giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ diễn ra như thế nào? Tuy vậy, một điều chắc chắn đó là những lợi ích xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên sẽ tiếp tục có tác động lớn tới tình hình thế giới trong năm nay.

Thành Đạt

Theo Nikkei

 

Tag :
MỚI NHẤT
Bạo động “Áo vàng” tại Pháp: Người biểu tình mang quan tài xuống đường
Bạo động “Áo vàng” tại Pháp: Người biểu tình mang quan tài xuống đường

(Dân trí) - Bạo động bắt đầu từ 10 tuần trước tại Pháp vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi tuần này 84.000 người biểu tình thuộc phong trào “Áo vàng” tiếp tục xuống đường gây ra tình trạng hỗn loạn trên khắp đất nước.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 11:27

'Ngôi sao mới nổi' của Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2019
'Ngôi sao mới nổi' của Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2019

Với sự rút lui đầy bất ngờ từ phái đoàn Mỹ của Tổng thống Donald Trump, phái đoàn Brazil, dẫn đầu bởi tân Tổng thống Jair Bolsonaro, đang nổi lên như một tâm điểm đáng xem nhất tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) được tổ chức vào năm nay.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 10:42

Myanmar phản đối Trung Quốc nối lại dự án thủy điện gần 4 tỷ USD
Myanmar phản đối Trung Quốc nối lại dự án thủy điện gần 4 tỷ USD

(Dân trí) - Lãnh đạo bang Kachin của Myanmar đã lên tiếng phản đối kịch liệt Trung Quốc tìm cách nối lại dự án đập thủy điện 3,6 tỷ USD gây tranh cãi ở quốc gia Đông Nam Á này.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 10:34

Bộ trang phục giúp quân nhân Anh bay như “siêu nhân”
Bộ trang phục giúp quân nhân Anh bay như “siêu nhân”

(Dân trí) - Richard Browning đã trở thành quân nhân Anh đầu tiên có khả năng bay như một siêu nhân trong các bộ truyện tranh nổi tiếng thế giới, với sự hỗ trợ của một trang bị đặc biệt.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 10:12

Ông Trump nói đã chọn xong địa điểm họp thượng đỉnh lần 2 với ông Kim Jong-un
Ông Trump nói đã chọn xong địa điểm họp thượng đỉnh lần 2 với ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2 đã được ấn định.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 09:01

Kinh hoàng khoảnh khắc đường ống xăng của Mexico phát nổ khiến 73 người thiệt mạng
Kinh hoàng khoảnh khắc đường ống xăng của Mexico phát nổ khiến 73 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 73 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau khi một đường ống dẫn xăng ở miền trung Mexico phát nổ đêm 18/1.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 08:54

Nhà sáng lập Huawei lần đầu tiết lộ về người kế vị cơ nghiệp tỷ USD
Nhà sáng lập Huawei lần đầu tiết lộ về người kế vị cơ nghiệp tỷ USD

(Dân trí) - Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi lần đầu tiên đề cập tới người sẽ kế vị cơ nghiệp của ông. Ông nhấn mạnh người này sẽ không phải là giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu, người bị Canada bắt giữ hồi tháng trước theo yêu cầu của Mỹ.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 08:21

Trung Quốc không còn “trải thảm đỏ” cho anh em cựu Thủ tướng Thaksin
Trung Quốc không còn “trải thảm đỏ” cho anh em cựu Thủ tướng Thaksin

Những chuyến đi tìm cội nguồn của anh em cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin-Yingluck Shinawatra đến Trung Quốc không còn được đón nhận nồng nhiệt như trước nữa.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 07:45

Ông Trump nêu điều kiện mở cửa lại chính phủ, đảng Dân chủ khước từ
Ông Trump nêu điều kiện mở cửa lại chính phủ, đảng Dân chủ khước từ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch mới nhằm thỏa hiệp với đảng Dân chủ để mở cửa lại chính phủ đã đóng cửa gần 1 tháng qua. Tuy nhiên, đề xuất của ông Trump đã bị khước từ.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 07:24

Nga theo dõi nhất cử nhất động của tàu chiến Mỹ ở Biển Đen
Nga theo dõi nhất cử nhất động của tàu chiến Mỹ ở Biển Đen

(Dân trí) - Hạm đội Biển Đen của Nga đang theo dõi sát "nhất cử, nhất động" của tàu khu trục mang tên lửa USS Donald Cook của Mỹ sau khi tàu này đi vào Biển Đen ngày 19/1.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 07:13

Cựu Tổng thống Bush đích thân giao pizza cho các nhân viên Mật vụ bị nợ lương
Cựu Tổng thống Bush đích thân giao pizza cho các nhân viên Mật vụ bị nợ lương

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush đã đích thân mua pizza và giao cho các nhân viên Mật vụ của mình, những người đang làm việc không lương vì chính phủ đóng cửa một phần gần 1 tháng qua.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 09:43

Vì sao phu quân Nữ hoàng Anh vẫn tự lái xe dù 97 tuổi?
Vì sao phu quân Nữ hoàng Anh vẫn tự lái xe dù 97 tuổi?

(Dân trí) - Sự việc Hoàng thân Philip, chồng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II bị tai nạn khi điều khiển một chiếc xe hơi trên đường đã dấy lên câu hỏi rằng vì sao ông đã 97 tuổi nhưng vẫn tự lái xe.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 06:23

ĐÁNG QUAN TÂM
"Hôi" nhiên liệu từ ống dẫn rò rỉ, 20 người thiệt mạng đau đớn
"Hôi" nhiên liệu từ ống dẫn rò rỉ, 20 người thiệt mạng đau đớn

Ít nhất 20 người thiệt mạng và 54 người bị thương trong vụ nổ ống dẫn nhiên liệu bị rò rỉ ở Trung Mexico vào đêm 18-1 (giờ địa phương). Tai nạn xảy ra trong lúc các nạn nhân lấy nhiên liệu từ ống dẫn bị rò rỉ này.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 03:16

Australia nóng kỷ lục gần 50 độ C, nhựa đường tan chảy
Australia nóng kỷ lục gần 50 độ C, nhựa đường tan chảy

(Dân trí) - Nắng nóng trong gần một tuần qua đang khiến cuộc sống ở Australia đảo lộn khi nhiệt độ ở một số khu vực gần chạm ngưỡng 50 độ C, động vất chết hàng loạt, nhựa đường tan chảy và nhiều người phải nhập viện do quá nóng.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 02:55

Cuộc trốn chạy trong tình trạng khỏa thân của trùm ma túy El Chapo
Cuộc trốn chạy trong tình trạng khỏa thân của trùm ma túy El Chapo

(Dân trí) - Bị binh sĩ Mexico đột kích, trùm ma túy khét tiếng Joaquin Guzman (hay còn gọi El Chapo) đã vội vàng bỏ trốn trong tình trạng không mảnh vải che thân bằng một đường hầm bí mật bên trong nhà tắm vào năm 2014.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 02:48

Hoàng hậu Jordan đối mặt cáo buộc mua sắm “vung tay quá trán”
Hoàng hậu Jordan đối mặt cáo buộc mua sắm “vung tay quá trán”

Hoàng hậu Jordan đang đối mặt với các câu hỏi về số tiền mua sắm quần áo bị cho là cao nhất so với bất kỳ thành viên hoàng gia nào của Jordan.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 02:16

Tỷ phú Amazon lần đầu xuất hiện sau lùm xùm ngoại tình với cựu MC
Tỷ phú Amazon lần đầu xuất hiện sau lùm xùm ngoại tình với cựu MC

(Dân trí) - Xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng sau khi thông báo quyết định ly hôn vợ và lùm xùm ngoại tình với cựu MC truyền hình, nhà sáng lập Amazon, tỷ phú Jeff Bezos, tỏ ra khá thoải mái.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 11:23

Dân mạng phát “sốt” vì nữ phi công xinh đẹp
Dân mạng phát “sốt” vì nữ phi công xinh đẹp

(Dân trí) - Ana Paula Cespedes, một người mẫu nóng bỏng kiêm phi công 21 tuổi từ Paraguay, đã thu hút số lượng lớn người theo dõi trên mạng sau khi chia sẻ các bức ảnh về các chuyến khám phá của cô trên bầu trời.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 10:42

Tổng thống Trump sẽ đưa ra tuyên bố quan trọng vào hôm nay
Tổng thống Trump sẽ đưa ra tuyên bố quan trọng vào hôm nay

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, hôm nay 19/1, ông sẽ đưa ra một tuyên bố quan trọng liên quan đến cuộc khủng hoảng nhân đạo và việc chính phủ đóng cửa một phần.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 10:16

Lo ngại Trung Quốc, Mỹ tăng tốc phát triển tên lửa đánh chìm tàu tầm xa
Lo ngại Trung Quốc, Mỹ tăng tốc phát triển tên lửa đánh chìm tàu tầm xa

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đẩy mạnh năng lực đánh chìm tàu của đối phương bằng cách phát triển tên lửa phóng từ cả đất liền lẫn trên biển trong bối cảnh Trung Quốc cũng đang tăng cường sức mạnh của lực lượng hải quân.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 10:12

Nga cảnh báo Mỹ không tái khởi động chương trình “Chiến tranh giữa các vì sao”
Nga cảnh báo Mỹ không tái khởi động chương trình “Chiến tranh giữa các vì sao”

Bộ Ngoại giao Nga trong phát biểu về chiến lược phòng thủ tên lửa vừa cập nhật của Mỹ cho rằng tài liệu này “không thể không khơi lên mối lo ngại nghiêm trọng nhất” từ Nga.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 09:38

Vợ cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ xin tị nạn sau biến cố của chồng
Vợ cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ xin tị nạn sau biến cố của chồng

(Dân trí) - Bà Grace Mạnh, vợ cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ, đã xin tị nạn ở Pháp cho mình và các con sau khi chồng bà bị giới chức Trung Quốc bắt giữ hồi tháng 9 năm ngoái với cáo buộc nhận hối lộ.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 08:50

Đài Loan tung video phóng tên lửa “Sấm sét” giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc
Đài Loan tung video phóng tên lửa “Sấm sét” giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

(Dân trí) - Đài Loan lần đầu tiên công bố video ghi lại cảnh phóng tên lửa Thunderbolt-2000 trong cuộc tập trận bắn đạn thật giữa lúc căng thẳng giữa hòn đảo này và Trung Quốc đại lục đang có xu hướng leo thang.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 08:49

Nga cấm bay toàn bộ Su-34 sau vụ đâm nhau trên không
Nga cấm bay toàn bộ Su-34 sau vụ đâm nhau trên không

(Dân trí) - Truyền thông Nga dẫn nguồn tin cho biết Moscow đã dừng toàn bộ các chuyến bay của máy bay chiến đấu ném bom Su-34 trên khắp cả nước sau vụ va chạm của 2 máy bay tại vùng Viễn Đông.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 08:17