Vấn đề Crimea: Giới chính trị phương Tây đang ủng hộ Nga?

Giới chính trị tại Đức ngày càng ủng hộ Moscow trong vấn đề Crimea được xem là sự nhìn nhận một thực tế không thể thay đổi...
>>Nga thu phục hoàn toàn người Crimea
>>Tổng thống Putin quyết bảo vệ Crimea bằng mọi cách
>>Tổng thống Putin tới thăm Crimea sau lệnh trừng phạt của Mỹ

Giới chính trị Đức ngày càng đứng về phía Nga trong vấn đề Crimea

Hãng truyền thông DW Akademie của Đức ngày 19/8 đưa tin, ông Alexander Gauland, Phó Chủ tịch đảng Sự lựa chọn cho nước Đức (AfD) - người sẽ dẫn dắt AfD trong cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới tại Đức - đã lên tiếng yêu cầu Chính phủ Đức nên thừa nhận việc Crimea tái hoà nhập vào nước Nga.

Theo ông Gauland, việc tái sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ nước Nga đã diễn ra theo một quy trình dân chủ, khi người dân bán đảo này đã thể hiện ý nguyện qua một cuộc trưng cầu dân ý. Vì vậy, vấn đề không thể đảo ngược.

“Crimea sẽ không bao giờ thuộc về Ukraine một lần nữa. Các biện pháp trừng phạt sẽ không thể buộc Nga từ bỏ bán đảo này. Vì vậy, Đức cần phải nhìn nhận Crimea là một phần không thể tách rời của nước Nga”, ông Gauland quả quyết.


Ông Alexander Gauland, Phó Chủ tịch AfD

Ông Alexander Gauland, Phó Chủ tịch AfD

Trước đó, ngày 5/8, Tổng thư ký đảng Dân chủ Tự do Đức (FDP), ông Christian Lindner cũng cho rằng đã đến lúc Đức và Châu Âu phải chấp nhận việc Nga tái sáp nhập bán đảo Crimea vào nước Nga như một "thoả thuận tạm thời vĩnh viễn".

Theo ông Lindner, dựa trên tầm quan trọng của mối quan hệ tốt đẹp giữa Nga với Đức và EU, Berlin cần phải "đóng gói" vấn đề Crimea lại, để đổi lấy chính sách thân thiện của Moscow.

Ý kiến của Tổng thư ký đảng Dân chủ Tự do Đức đã nhận được sự ủng hộ của Điều phối viên chính sách với Nga của nhà nước Đức, ông Gernot Erler, một thành viên của Đảng Dân chủ Xã hội (SPD).

Ông Erler cho biết, châu Âu đã đồng ý tập trung vào việc chấm dứt bạo lực ở miền đông Ukraine trước khi đề cập đến vấn đề Crimea trong một tiến trình chính trị sau này, theo tường thuật của Funke Mediengruppe

Như vậy, cả ông Gauland, ông Lindner và ông Erler đều ủng hộ Berlin cải thiện quan hệ với Moscow, thay đổi quan điểm về việc Nga tái sáp nhập Crimea, để giảm bớt rào cản đối với an ninh và lợi ích kinh tế của Đức và châu Âu.

Một cách tìm kiếm chiến thắng chính trị hay ghi nhận sự thật không thể chối bỏ?

Trước việc cách chính trị gia Đức ủng hộ Moscow trong vấn đề tái sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ nước Nga, đã có nhiều ý kiến cho rằng đây chỉ là quan điểm của một vài cá nhân chứ không đại diện cho một xu hướng chính trị nào.

Tuy nhiên, ông Gauland là Phó chủ tịch AfD, còn ông Lindner là Tổng thư ký FDP và việc ủng hộ Moscow trong vấn đề Crimea là một trong những nội dung trong chương trình tranh cử của AfD và FDP trong cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới tại Đức.

Đặc biệt ông Gernot Erler, Điều phối viên chính sách với Nga của nhà nước Đức, là một thành viên của Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) - đang được xem là đối tác tiềm năng giúp cho Thủ tướng Angela Merkel có thể tái nhiệm nhiệm kỳ 4.

Điều đó cho thấy việc công nhận Crimea thuộc về Nga là thể hiện của một xu thế chính trị tại Đức, chứ không chỉ là quan điểm của một vài chính trị gia theo quan điểm cực hữu, vốn xem “hiện tượng Putin” là nguồn cảm hứng cho hoạt động của mình.

Một luồng quan điểm khác thì lại cho rằng, việc thể hiện quan điểm thân Nga của giới chính trị theo chủ nghĩa dân tộc tại Đức chỉ là một cách tìm kiếm sự ủng hộ của lực lượng cử tri Đức gốc Nga, mà theo số liệu chính thức là khoảng 2,5 triệu cử tri.

Còn nhớ, ngày 27/4/2016, báo Der Speigel của Đức đã bình luận rằng, đảng AfD được cho là đã tạo điều kiện cho nhóm đảng viên trẻ trong AfD hình thành một liên minh với phong trào thanh niên trong đảng chính trị của Tổng thống Putin, qua đó kêu gọi sự ủng hộ của cử tri Đức gốc Nga.


Tái sáp nhập Crimea vào lãnh thổ nước Nga không phải là chia cắt Ukraine

Tái sáp nhập Crimea vào lãnh thổ nước Nga không phải là chia cắt Ukraine

“AfD đã thiết lập một mạng lưới trong đảng với tên gọi "Russlanddeutsche". Chiến lược này đã mang lại nhiều hiệu quả. Khi AfD giành được 42% phiếu bầu ở bang Baden-Württemberg và 52% phiếu bầu ở Villingen-Schwenningen, trong các cuộc bầu cử Hội đồng địa phương, trong khi hai nơi này có số nhiều cử tri Đức gốc Nga".

Tuy nhiên, theo giới phân tích, đây không hẳn là chủ trương của các đảng cánh hữu tại Đức trong thời điểm hiện nay. Bởi lẽ, sau các cuộc bầu cử tại Hà Lan và Pháp thì các đảng thân Nga đều không giành chiến thắng, ngay cả khi lãnh tụ đảng Mặt trận Quốc gia Pháp Marine Le Pen sang thăm Nga ngay trước thềm bầu cử.

Ngoài ra, còn một luồng quan điểm thứ ba thì lại cho rằng, những đảng cực hữu Đức hướng về Nga, tìm cách phá vỡ thế cô lập giúp Nga là nhằm tìm kiếm nguồn hỗ trợ tài chính của Moscow cho hoạt động tranh cử của đảng mình.

Theo Der Speigel, năm 2016, ông Marcus Pretzell, một thành viên cao cấp của AfD đồng thời cũng là một thành viên của Nghị viện Châu Âu, đã tham gia Diễn đàn Kinh tế Quốc tế được Chính phủ Nga tổ chức tại một khu nghỉ mát trên bán đảo Crimea.

Ông Pretzell đã bị chỉ trích nặng nề. Mặc dù vậy, ông vẫn khẳng định xây dựng một mối quan hệ kinh tế tốt với Nga thực ra là giúp làm gia tăng lợi ích cho người Đức và kêu gọi các biện pháp trừng phạt Nga của phương nên được bãi bỏ ngay lập tức.

Khi đó giới chính trị phương Tây cho rằng AfD thể hiện quan cực đoan với chính phủ Đức là nhằm tìm kiếm nguồn tài trợ từ Kremlin, song qua điều tra thì “không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy AfD nhận được hỗ trợ tài chính từ Moscow”, theo Der Speigel.

Như vậy, giới chính trị tại Đức ngày càng ủng hộ Moscow trong vấn đề Crimea được xem là sự nhìn nhận một thực tế không thể thay đổi, bởi sự thự việc tái sáp nhập Crimea vào nước Nga chỉ là tái hoà nhập giữa hai thực thể bị chia tách, chứ không phải là chia cắt lãnh thổ của Ukraine.

Theo Ngọc Việt

Báo Đất Việt

MỚI NHẤT
Chân dung tân Đại sứ được bổ nhiệm giữa lúc căng thẳng Nga - Mỹ
Chân dung tân Đại sứ được bổ nhiệm giữa lúc căng thẳng Nga - Mỹ

(Dân trí) - Được bổ nhiệm đúng vào thời điểm căng thẳng trong quan hệ Nga - Mỹ đang dâng cao, tân Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov được dự đoán sẽ phải đương đầu với không ít khó khăn trong việc cải thiện mối quan hệ này dù ông là một trong những quan chức từng kinh qua nhiều vị trí cấp cao và có bề dày kinh nghiệm trong các cuộc đàm phán.

Thứ ba, 22/08/2017 - 05:25

Triều Tiên trở thành “công xưởng” sản xuất hàng dệt may Trung Quốc
Triều Tiên trở thành “công xưởng” sản xuất hàng dệt may Trung Quốc

(Dân trí) - Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu than từ Triều Tiên theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, ngành công nghiệp dệt may của Bình Nhưỡng đã trở thành ngành đóng góp nhiều nhất vào kim ngạch xuất khẩu của nước này sang Trung Quốc.

Thứ ba, 22/08/2017 - 05:20

"Đóng băng" toàn bộ tàu chiến, Mỹ tuyên bố vẫn đủ sức đề phòng Triều Tiên
"Đóng băng" toàn bộ tàu chiến, Mỹ tuyên bố vẫn đủ sức đề phòng Triều Tiên

(Dân trí) - Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ Harry Harris khẳng định việc ngừng hoạt động toàn bộ hạm đội của Hải quân nước này trên toàn thế giới trong vòng 1 ngày sẽ không ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ Mỹ và đồng minh trước các mối đe dọa.

Thứ ba, 22/08/2017 - 05:02

Anh: Thử đồ chơi người lớn kiếm 36.000 USD mỗi năm
Anh: Thử đồ chơi người lớn kiếm 36.000 USD mỗi năm

(Dân trí) - Một công ty bán đồ chơi người lớn ở Anh vừa thông báo tuyển người có nhiệm vụ thử các loại dụng cụ phòng the với mức lương 36.000 USD mỗi năm và các chế độ phúc lợi, bảo hiểm như các nhân viên khác.

Thứ ba, 22/08/2017 - 04:11

Lí do tên lửa Kalibr là "bộ mặt" của hải quân Nga
Lí do tên lửa Kalibr là "bộ mặt" của hải quân Nga

Vào hôm 18-8, một tàu ngầm hạt nhân đã phóng thử nghiệm tên lửa hành trình Kalibr tấn công một mục tiêu ở vùng Arkhangelsk. Những cuộc thử nghiệm như vậy đều nằm trong kế hoạch phát triển hải quân Nga từ nay cho tới năm 2030.

Thứ ba, 22/08/2017 - 03:58

Tổng thống Trump công bố chiến lược mới của quân đội Mỹ tại Afghanistan
Tổng thống Trump công bố chiến lược mới của quân đội Mỹ tại Afghanistan

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố chiến lược mới về “con đường phía trước” của quân đội Mỹ tại chiến trường Afghanistan nhằm giải quyết cuộc xung đột kéo dài suốt 16 năm qua tại nước này.

Thứ ba, 22/08/2017 - 03:20

Truyền thông Trung Quốc châm chọc Mỹ sau vụ tàu chiến bị đâm móp
Truyền thông Trung Quốc châm chọc Mỹ sau vụ tàu chiến bị đâm móp

(Dân trí) - Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc ngày 22/8 đăng tải bài viết chế giễu mức độ sẵn sàng chiến đấu của Hải quân Mỹ sau vụ tàu khu trục USS John S. McCain hư hại hặng vì va chạm với tàu dầu ở vùng biển gần Singapore hôm qua.

Thứ ba, 22/08/2017 - 02:52

Cuộc chiến dai dẳng và tốn kém trong lịch sử Mỹ
Cuộc chiến dai dẳng và tốn kém trong lịch sử Mỹ

(Dân trí) - Hơn 111.000 người thiệt mạng, hơn 1.000 tỷ USD bị tiêu tốn là con số thống kê mới nhất liên quan tới những tổn thất trong cuộc xung đột quân sự kéo dài 16 năm tại Afghanistan - nơi Mỹ vẫn chưa thể “rút chân” dù đã trải qua 3 đời tổng thống.

Thứ ba, 22/08/2017 - 02:46

100 xe ô tô Hàn Quốc “bốc hơi” tại khu công nghiệp liên Triều
100 xe ô tô Hàn Quốc “bốc hơi” tại khu công nghiệp liên Triều

(Dân trí) - Khoảng 100 xe hơi và xe tải thuộc sở hữu của Hàn Quốc tại khu công nghiệp đang đóng cửa Kaesong gần biên giới Triều Tiên bỗng nhiên “bốc hơi” chưa rõ nguyên nhân, báo chí Hàn Quốc đưa tin.

Thứ ba, 22/08/2017 - 02:35

Tổng thống Putin chính thức chọn tân đại sứ Nga tại Mỹ
Tổng thống Putin chính thức chọn tân đại sứ Nga tại Mỹ

Moscow vừa chính thức tuyên bố chọn Thứ trưởng Ngoại giao Anatoly Antonov làm tân đại sứ Nga tại Mỹ nhằm thay thế ông Sergei Kislyak, đã hết nhiệm kì hồi tháng 7 vừa qua.

Thứ ba, 22/08/2017 - 12:09

Nhà sáng chế tàu ngầm Đan Mạch thừa nhận đẩy xác nữ phóng viên xuống biển
Nhà sáng chế tàu ngầm Đan Mạch thừa nhận đẩy xác nữ phóng viên xuống biển

(Dân trí) - Nhà sáng chế tàu ngầm tư nhân lớn nhất thế giới đã khai nhận rằng nữ phóng viên Thụy Điển đã chết vì một tai nạn trên tàu và ông chỉ đẩy xác của nạn nhân xuống đáy biển, cảnh sát Đan Mạch cho biết.

Thứ ba, 22/08/2017 - 11:45

Mỹ: Cậu bé 10 tuổi bị nghi vô tình bắn chết em trai
Mỹ: Cậu bé 10 tuổi bị nghi vô tình bắn chết em trai

(Dân trí) - Một cậu bé 9 tuổi ở bang New York Mỹ đã thiệt mạng sau khi người anh trai 10 tuổi được cho là vô tình bắn trúng, các nhân chứng cho biết. Cảnh sát hiện đang điều tra vụ việc này.

Thứ ba, 22/08/2017 - 11:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Phu nhân Tổng thống Pháp sắp được “danh chính ngôn thuận”
Phu nhân Tổng thống Pháp sắp được “danh chính ngôn thuận”

(Dân trí) - Trong thời gian tới, phu nhân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, bà Brigitte, sẽ được đảm nhận một vai trò chính thức trong chính quyền mặc dù không được coi là Đệ nhất phu nhân, BBC cho biết.

Thứ ba, 22/08/2017 - 11:19

Australia phản pháo sau đe dọa của Triều Tiên
Australia phản pháo sau đe dọa của Triều Tiên

(Dân trí) - Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã lên tiếng phản pháo sau khi Triều Tiên bất ngờ cảnh báo Australia “tự sát” nếu hỗ trợ quân đội Mỹ và Hàn Quốc trong trường hợp bị Bình Nhưỡng tấn công, AFP cho biết.

Thứ ba, 22/08/2017 - 10:43

Trung Quốc xác nhận có thương tích trong vụ đụng độ ở biên giới với Ấn Độ
Trung Quốc xác nhận có thương tích trong vụ đụng độ ở biên giới với Ấn Độ

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 21/8 xác nhận rằng đã xảy ra thương tích trong vụ xô xát giữa binh sĩ 2 nước ở khu vực biên giới phía Tây hồi tuần trước sau khi một đoạn video ghi lại diễn biến vụ việc được lan truyền trên mạng.

Thứ ba, 22/08/2017 - 09:50

Ông Trump "quên" đeo kính bảo vệ khi xem nhật thực
Ông Trump "quên" đeo kính bảo vệ khi xem nhật thực

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cùng hàng triệu người Mỹ ngày 21/8 đã có dịp chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực toàn phần vô cùng hiếm gặp . Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng ban đầu đã quên đeo kính bảo vệ khi nhìn lên mặt trời.

Thứ ba, 22/08/2017 - 09:31

Thẩm phán Mỹ bắn chết tay súng “mai phục” bên ngoài tòa án
Thẩm phán Mỹ bắn chết tay súng “mai phục” bên ngoài tòa án

(Dân trí) - Một thẩm phán Mỹ đã bắn chết một tay súng “mai phục” bên ngoài trụ sở tòa án ở bang Ohio, Mỹ ngày 21/8 sau cuộc đấu súng giữa hai bên.

Thứ ba, 22/08/2017 - 09:12

Triều Tiên tung video dọa phóng tên lửa vào đảo Guam của Mỹ
Triều Tiên tung video dọa phóng tên lửa vào đảo Guam của Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên mới đây đã công bố đoạn video với nội dung đe dọa tấn công đảo Guam của Mỹ bằng tên lửa đạn đạo tầm xa, đồng thời tuyên bố đây sẽ là một cuộc tấn công bất ngờ.

Thứ ba, 22/08/2017 - 09:04

Máy bay Mỹ bốc cháy ngùn ngụt trên đường cao tốc
Máy bay Mỹ bốc cháy ngùn ngụt trên đường cao tốc

(Dân trí) - Do trục trặc kỹ thuật, một máy bay Mỹ buộc phải hạ cánh khẩn cấp trên đường cao tốc, sau đó bốc cháy dữ dội. Rất may không có ai bị thương trong vụ tai nạn.

Thứ ba, 22/08/2017 - 09:01

Ông Kim Jong-un bí mật tới doanh trại quân đội sát biên giới Hàn Quốc
Ông Kim Jong-un bí mật tới doanh trại quân đội sát biên giới Hàn Quốc

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm một doanh trại quân đội tiền tuyến gần biên giới liên Triều vào hồi đầu tháng này khi ông bất ngờ vắng bóng 2 tuần giữa lúc cuộc “khẩu chiến” Mỹ-Triều căng thẳng.

Thứ ba, 22/08/2017 - 08:49

Tàu chiến Mỹ chịu thương tích nặng nề sau va chạm với tàu dầu
Tàu chiến Mỹ chịu thương tích nặng nề sau va chạm với tàu dầu

(Dân trí) - Sau vụ va chạm với tàu chở dầu Alnic MC hôm qua 21/8, tàu khu trục USS John S. McCain của Hải quân Mỹ không chỉ bị thiệt hại về vật chất khi một bên mạn tàu bị đâm móp mà còn phải chịu tổn thất về người khi có tới 5 thủy thủ bị thương và 10 người hiện vẫn mất tích.

Thứ ba, 22/08/2017 - 08:44

Nghi phạm lái xe khủng bố Barcelona bị bắn chết
Nghi phạm lái xe khủng bố Barcelona bị bắn chết

(Dân trí) - Cảnh sát Tây Ban Nha đã bắn chết Younes Abouyaaqoub, nghi phạm chính bị cho là đã lái chiếc xe tải tấn công khủng bố ở phố đi bộ Las Ramblas tối 17/8.

Thứ ba, 22/08/2017 - 08:43

LHQ: Lô hàng Triều Tiên chuyển cho cơ quan vũ khí hóa học Syria bị chặn
LHQ: Lô hàng Triều Tiên chuyển cho cơ quan vũ khí hóa học Syria bị chặn

(Dân trí) - Một báo cáo mật của Liên Hợp Quốc mới được công bố cho thấy hai lô hàng của Triều Tiên cho một cơ quan chịu trách nhiệm về chương trình vũ khí hóa học của chính phủ Syria đã bị chặn trong 6 tháng gần đây.

Thứ ba, 22/08/2017 - 07:15

Hé lộ những nhân vật có thể kế nhiệm Tổng thống Putin
Hé lộ những nhân vật có thể kế nhiệm Tổng thống Putin

(Dân trí) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev là người có nhiều khả năng kế nhiệm Tổng thống Vladimir Putin nhất, tiếp đến là Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin, một nghiên cứu mới công bố của Quỹ chính trị St. Petersburg chỉ ra.

Thứ ba, 22/08/2017 - 07:00