Thứ năm, 20/06/2013 - 08:06

Văn phòng LHQ ở Somali bị đánh bom đẫm máu

Dân trí

– Một nhóm vũ trang có liên hệ với al-Qaeda đã tiến hành vụ đánh bom liều chết nghiêm trọng nhằm vào Văn phòng LHQ ở Somali ngày hôm qua, làm ít nhất 15 người thiệt mạng và 13 người bị thương.

Hiện trường vụ đánh bom.

Hiện trường vụ đánh bom.

Bộ Nội vụ Somali cho biết một nhóm khủng bố gồm 7 tên, được trang bị vũ khí hạng nặng đã lao thẳng ôtô chở một lượng lớn thuốc nổ vào cổng trụ sở UNDP ở thủ đô Moghadisu và xông vào khuôn viên văn phòng.

Ít nhất 15 người đã thiệt mạng và 13 người bị thương trong vụ tấn công, nhưng hiện chưa xác định được danh tính cũng như quốc tịch của các nạn nhân. LHQ cho biết ít nhất 8 người trong số những người thiệt mạng là nhân viên làm việc cho cơ quan này.

Chính phủ Somali đã lập tức gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân. Trong khi đó, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon bày tỏ sự bàng hoàng trước thông tin này.

Giới chức an ninh đã nhanh chóng tới hiện trường sau vụ nổ.
Giới chức an ninh đã nhanh chóng tới hiện trường sau vụ nổ.
 
Đây là vụ tấn công nghiêm trọng nhất nhằm vào trụ sở LHQ ở Somali trong những năm gần đây. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh một phái bộ mới của LHQ với tên gọi UNSOM đang được triển khai để thay thế phái bộ trước đó là AMISOM sẽ kết thúc sứ mệnh vào cuối tháng này.

Các nguồn tin tại chỗ cho biết tất cả 7 tên này đều đã bị tiêu diệt sau một giờ đấu súng với lực lượng an ninh Somali và Phái bộ Liên minh châu Phi tại Somali (AMISOM).

Nhóm Al-Shabaab có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda đã nhận thực hiện vụ việc này.

 Trước đó, nhóm này cũng đã nhiều lần gây cản trở công tác nhân đạo của LHQ tại Somali.

Mai Hương
Theo AP