Thứ năm, 14/05/2015 - 11:26

Vatican chính thức công nhận Nhà nước Palestine

Dân trí

Tòa thánh Vatican ngày 14/5 thông báo chính thức công nhận nhà nước Palestine. Động thái này thể hiện sự ủng hộ của Vatican với giải pháp hai nhà nước Palestine và Israel cùng chung sống hòa bình.

Vatican chính thức công nhận Nhà nước Palestine

Giáo hoàng Francis ngồi giữa Tổng thống Israel Shimon Peres (trái ) và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas (phải). (Ảnh: NYT)

Theo NYT, Giáo hoàng Francis đã lên kế hoạch tiếp kiến Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas vào thứ Bảy tới (16/5) khi ông Abbas tới Vatican để dự lễ phong chức thánh cho 2 nhà truyền giáo Palestine.

Thông tin về chuyến thăm này được Tòa thánh Vatican đưa ra cùng ngày với  tuyên bố chính thức công nhận Palestine là một nhà nước. 
NYT cũng đánh giá động thái của Vatican có ý nghĩa biểu tượng cao, khẳng định sự ủng hộ của Tòa thánh Vatican với một nhà nước Palestine độc lập, chung sống hòa bình với nhà nước Israel.

Theo NYT, trong chuyến thăm của Tổng thống Abbas, Vatican và Palestine có thể sẽ ký kết thỏa thuận liên quan tới quy chế và hoạt động của Nhà thờ công giáo trong các vùng lãnh thổ Palestine.

Tòa Thánh Vatican đã gọi Palestine là một nhà nước trong từ năm 2013. Từ tháng 2/2013, Vatican đã sử dụng cụm từ Nhà nước Palestine trong các văn kiện chính thức của mình, sau khi Liên Hợp Quốc công nhận Palestine là một nhà nước quan sát viên phi thành viên vào tháng 11/2012. 
 
Thoa Phạm
Theo NYT

Mới nhất