Vén màn bí mật cuộc tìm kiếm sự sống ngoài trái đất (Kỳ 1): Câu hỏi "treo" từ cổ tới kim

UFO không phải là hiện tượng mới. Ngay từ năm 593 trước Công nguyên, nhà tiên tri người Do Thái đã ghi lại sự xuất hiện của một quả cầu lửa ở phương Bắc. Đến năm 1254, tại Tu viện Albans Abbey, vào ngày thứ 8 của kỳ trăng tròn, trên bầu trời cũng đã xuất hiện một con tàu có hình dáng rất đẹp, hiện đại, màu sắc bắt mắt.
>>Chương trình bí mật của Lầu Năm Góc: Khám phá "bang UFO" Nevada
>>Mỹ công bố video F-18 rượt đuổi UFO trên Thái Bình Dương
>>Hé lộ chương trình điều tra UFO bí mật của Mỹ

Vén màn bí mật cuộc tìm kiếm sự sống ngoài trái đất (Kỳ 1): Câu hỏi treo từ cổ tới kim - 1

Phi công Kenneth Arnold và mô phỏng vật thể ông đã nhìn thấy

 

Vào năm 1520, ở Pháp, người ta cũng đã nhìn thấy một vật thể hình tròn có những chiếc đèn đảo chiều. Năm 1874, một nông dân báo tin đã nhìn thấy một vật thể màu đen có hình dạng của một chiếc đĩa bay đang bay trên bầu trời với tốc độ cao. Ngoài ra, rất nhiều sự kiện tương tự cũng đã được các sử gia ghi lại. Thời kỳ hiện đại của UFO được nhiều người xác định là ngày 24/6/1947.
Những chiếc đĩa bay siêu thanh

Vào ngày 24/6 năm đó, viên phi công Kenneth Arnold đang điều khiển chiếc máy bay tư nhân tìm kiếm một chiếc máy bay vận tải của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ được cho là đã bị rơi xuống khu vực phía tây nam của dãy núi Ranier. Ban đầu, Arnold lái máy bay bay ở độ cao gần 2.900m để tìm kiếm ở các ngọn núi ở phía tây.

Không tìm thấy gì, ông quay ngược trở lại dãy Ranier. Thời tiết hôm đó rất đẹp, khiến Arnold quyết định để máy bay ở chế độ lái tự động để có thời gian ngắm quang cảnh. Tuy nhiên, chỉ sau đó khoảng 3 phút, ông bất ngờ phát hiện một luồng sáng từ đâu rọi vào thân máy bay.

Sau khi nhìn quanh, Arnold phát hiện ở phía bên trái của máy bay có một nhóm bao gồm 9 vật thể có hình dạng khác thường đang bay dàn thành hàng từ phía bắc xuống phía nam của dãy Ranier. Những vật thể kỳ lạ hướng về Ranier với vận tốc rất nhanh, khiến Arnold nghĩ rằng đó là một chiếc máy bay phản lực.

Tuy nhiên, cứ vài giây, 2 hoặc 3 vật thể trong số đó sẽ hạ độ cao hoặc đột ngột thay đổi hướng bay nhưng vẫn đảm bảo phản chiếu ánh sáng mặt trời.

Những vật thể đó ở quá xa khiến Arnold không thể xác định được chính xác hình dáng của chúng. Song, khi chúng tiến đến gần Ranier, Arnold cho biết ông nhìn thấy chúng khá rõ ràng. Có điều, kỳ lạ là ông không thấy phần đuôi của những vật thể đó.

Sau đó, những vật thể lạ tiếp tục bay qua khu vực rìa phía nam của ngọn núi và dần mất dạng. Arnold kể lại rằng những vật thể thay đổi độ cao liên tục trong hành trình nhưng luôn tạo thành một chuỗi chéo như thể chúng được liên kết với nhau. Ngoài ra, chúng cũng luôn duy trì vị trí và hướng bay khi tiến tới và ra khỏi những dãy núi.

Theo ước tính của ông Arnold, khoảng cách giữa ông và các vật thể lạ là khoảng hơn 30km. Bằng các công cụ chuyên dụng, viên phi công cho rằng những vật thể bay lạ có kích thước bằng khoảng 2/3 kích thước của một chiếc máy bay dân dụng DC-4.

Khoảng cách từ vật đầu tiên đến vật cuối cùng trong chuỗi các vật thể lạ này được xác định rơi vào khoảng 8km. Toàn bộ quá trình di chuyển của chuỗi vật thể này từ khu vực dãy núi Ranier tới dãy Adams khoảng 66km nhưng chúng chỉ mất đúng 1 phút, 42 giây, tức có tốc độ di chuyển là khoảng 2.670km/h.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo chí sau này, ông Arnold miêu tả những vật thể di chuyển như những chiếc đĩa bay trên mặt nước. Miêu tả này về sau được truyền thông rút ngắn thành những chiếc đĩa bay và trở thành cụm từ quen thuộc mỗi khi nói đến UFO. Song, tương tự như các vụ việc khác, những hình ảnh mà phi công Arnold khẳng định đã nhìn thấy không thể tái hiện để điều tra.

Hàng loạt những cuộc ghé thăm

Thông tin về cuộc chạm trán của ông Arnold sau khi được công khai trên báo chí đã khởi động cho hàng loạt những báo cáo về những cuộc “chạm trán” đĩa bay tương tự. Không quân Mỹ trong một thời gian ngắn sau đó bắt đầu nhận được vô số những tin báo từ người dân ở khắp nơi, khẳng định chắc nịch đã nhìn thấy UFO, hay các đĩa bay.

Người ta thi nhau đồn đoán rằng những vật thể không xác định đó chính là sản phẩm của con người ở một hành tinh nào khác bên ngoài hệ mặt trời đã ghé thăm Trái Đất của chúng ta.

Những hiện tượng kỳ lạ này được ghi nhận không chỉ ở Mỹ mà còn trên khắp thế giới. Ví dụ, một báo cáo của CIA đã được giải mật cho biết, trong khoảng từ tháng 5 tới tháng 9/1947, khoảng 15 phút mỗi đêm, trong khoảng thời gian từ 21h00 đến 22h00, tại thành phố Tashkent của Uzbekistan đã ghi nhận 3 chùm ánh sáng lạ.

Vén màn bí mật cuộc tìm kiếm sự sống ngoài trái đất (Kỳ 1): Câu hỏi treo từ cổ tới kim - 2

Ghi chép của ông Kenneth Arnold về vụ việc.

 

Ở thời điểm mạnh nhất, khối sáng này có kích cỡ bằng khoảng 1/5 đường kính của mặt trăng. Theo các ghi chép, khối sáng đó luôn bắt đầu bằng một khối tròn màu đỏ tươi. Vài giây sau đó, lửa sẽ bốc lên ở phía đuôi và luồng sáng chuyển dần thành màu xanh trước khi sang màu trắng. Tuy nhiên, luồng sáng đó di chuyển nhanh nhưng không hề có khói, hay tiếng ồn.
Tại Áo, một tờ báo của nước này cũng đã đưa tin về sự xuất hiện của 2 đĩa bay kỳ lạ vào giữ tháng 8/1952. Chỉ huy Pierre thậm chí đã đích thân lái máy bay xuất kích để tiêu diệt các “máy bay” lạ nhưng đã phải từ bỏ việc tìm kiếm vì những vật thể này sau khoảng 15 phút đã biến mất dạng ở đường chân trời.

Một người Đức thì khẳng định đã bắt gặp một chiếc đĩa bay khi cùng con gái đạp xe trong rừng. Thậm chí, người này khẳng định đã nhìn thấy 2 người đàn ông mặc quần áo làm bằng kim loại lấp lánh đang ngồi trên chiếc đĩa bay hình nón. Theo lời người này, khi phát hiện người khác bắt gặp, những người trên chiếc đĩa bay đã vội vã điều khiển nó phóng đi mất.

Trước tháng 12/1947, ở Mỹ không có cơ quan cụ thể nào chịu trách nhiệm điều tra và đánh giá những thông tin về các vụ việc này. Các thông tin về sự xuất hiện đĩa bay cũng được đánh giá rất khác nhau, thậm chí ngay trong quân đội Mỹ. Có người giải thích rằng đó thực chất chỉ là những hiện tượng tự nhiện, có người cho rằng đó là tàu không gian…

Việc tìm hiểu các thông tin cũng được giao cho nhiều cơ quan khác nhau, từ tình báo, tới phòng không… Để chấm dứt tình trạng này, ngày 30/12/1947, Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ đã quyết định lập một dự án nhằm thu thập, đối chiếu, đánh giá và xử lý tất cả các thông tin có liên quan đến những vật thể được cho là có thể ảnh hưởng đến an nnh quốc gia của Mỹ. Dự án này có mật danh là “Dấu hiệu” và được giao cho Trung tâm tình báo kỹ thuật trên không của Mỹ phụ trách.

Trợ lý Phó giám đốc văn phòng tình báo khoa học của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) trong một báo cáo tháng 8/1952 cho biết Trung tâm tình báo kỹ thuật trên không của Mỹ đã nhận được tới 2.000 tin báo về UFO. Trong số đó, khoảng 1.000 tin báo được xác định là do các thiết bị của Mỹ gây ra.

Nhưng, trong số đó cũng có rất nhiều tin báo cần phải được nghiên cứu, làm rõ. 2 tháng sau, ngày 2/10/1952, Trợ lý Giám đốc Văn phòng tình báo khoa học của Mỹ tiếp tục gửi một bản ghi nhớ tới Giám đốc CIA về chủ đề đĩa bay.

Báo cáo đánh giá những chiếc đĩa bay đó đặt ra 2 yếu tố nguy hiểm đối với an ninh quốc gia của Mỹ, thứ nhất là tâm lý của người dân và thứ 2 là sự tổn thương của Mỹ trước một vụ không kích. Do đó, Văn phòng tình báo khoa học của Mỹ đề nghị tiếp tục nghiên cứu về vấn đề đĩa bay.

(còn tiếp)

Theo Hoàng Nam

Pháp luật Việt Nam

MỚI NHẤT
Biểu tình bùng phát tại Venezuela sau khi lãnh đạo đối lập tự nhận là tổng thống lâm thời
Biểu tình bùng phát tại Venezuela sau khi lãnh đạo đối lập tự nhận là tổng thống lâm thời

(Dân trí) - Ít nhất 4 người thiệt mạng và nhiều người bị thương trong các cuộc biểu tình, đụng độ giữa những người ủng hộ và những người chống đối chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự nhận trở thành tổng thống lâm thời của quốc gia này hôm 23/1.

Thứ năm, 24/01/2019 - 09:43

Tự nhận tổng thống lâm thời, chính trị gia 35 tuổi “dậy sóng” chính trường Venezuela
Tự nhận tổng thống lâm thời, chính trị gia 35 tuổi “dậy sóng” chính trường Venezuela

(Dân trí) - Juan Guaido, lãnh đạo phe đối lập tại Venezuela, đã trở thành cái tên gây chú ý sau khi tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời, bất chấp sự phản đối của chính quyền đương nhiệm.

Thứ năm, 24/01/2019 - 09:37

Khối tài sản trị giá hơn 10 tỷ rúp của cựu quan chức bị đề nghị sung công quỹ
Khối tài sản trị giá hơn 10 tỷ rúp của cựu quan chức bị đề nghị sung công quỹ

Tuy cuộc điều tra vụ án Alexander Shestun - cựu Huyện trưởng huyện Serpukhovsky của tỉnh Mátxcơva chưa kết thúc, Viện Tổng công tố Liên bang Nga quyết định đề nghị tòa án sung công quỹ hàng trăm lô đất, hơn 20 chiếc ô tô và mô tô của ông này, nhưng được đứng tên người khác. Ông Shestun bị bắt vào tháng 6-2018.

Thứ năm, 24/01/2019 - 09:32

Venezuela cắt đứt quan hệ ngoại giao, ra tối hậu thư cho Mỹ
Venezuela cắt đứt quan hệ ngoại giao, ra tối hậu thư cho Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết, chính quyền của ông sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ và cho phái đoàn ngoại giao Mỹ 72 giờ để rời khỏi Venezuela sau khi Washington công nhận lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido là tổng thống lâm thời hợp pháp.

Thứ năm, 24/01/2019 - 08:13

Nước nào có thể vượt mặt Trung Quốc trong cuộc đua hạ tầng tại châu Á?
Nước nào có thể vượt mặt Trung Quốc trong cuộc đua hạ tầng tại châu Á?

(Dân trí) - Mặc dù Trung Quốc đẩy mạnh việc thắt chặt quan hệ với các nước châu Á bằng các khoản đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường, song Bắc Kinh vẫn phải chịu thua một nước về tầm ảnh hưởng tại các địa phương.

Thứ năm, 24/01/2019 - 07:58

Lãnh đạo đối lập Venezuela tự nhận trở thành tổng thống lâm thời, Mỹ ủng hộ
Lãnh đạo đối lập Venezuela tự nhận trở thành tổng thống lâm thời, Mỹ ủng hộ

(Dân trí) - Lãnh đạo phe đối lập ở Venezuela, ông Juan Guaido, ngày 23/1 đã tự nhận trở thành tổng thống lâm thời của quốc gia này và nhận được sự ủng hộ của Mỹ cùng nhiều quốc gia khác. Trong khi đó, quân đội Venezuela vẫn thề trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro.

Thứ năm, 24/01/2019 - 06:44

Cựu Thủ tướng Malaysia bác tin liên quan tới vụ phân xác người tình của cựu cố vấn
Cựu Thủ tướng Malaysia bác tin liên quan tới vụ phân xác người tình của cựu cố vấn

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm nay đã tái khẳng định rằng ông chưa bao giờ gặp người mẫu bị sát hại dã man Altantuya Shaariibuu, người tình của một cựu cố vấn của ông Najib, sau khi một nhân chứng nói đã nhìn thấy một bức ảnh chụp chung của hai người.

Thứ tư, 23/01/2019 - 10:31

Bị Mỹ đòi hủy tên lửa, Nga mở họp báo “ba mặt một lời”
Bị Mỹ đòi hủy tên lửa, Nga mở họp báo “ba mặt một lời”

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga lần đầu tiên tổ chức họp báo để công bố hình ảnh và thông số kỹ thuật của tên lửa bị Mỹ cáo buộc vi phạm thỏa thuận hạt nhân giữa hai nước.

Thứ tư, 23/01/2019 - 09:59

Video hé lộ quy trình ra đời siêu xe của Tổng thống Putin
Video hé lộ quy trình ra đời siêu xe của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga đã chia sẻ đoạn video hé lộ câu chuyện phía sau sự ra đời của mẫu xe limousine “Aurus” phục vụ Tổng thống Vladmir Putin.

Thứ tư, 23/01/2019 - 08:47

Ngôi làng nghèo nhất Trung Quốc hứng "bão" chỉ trích vì chi 9 triệu USD xây cổng chào
Ngôi làng nghèo nhất Trung Quốc hứng "bão" chỉ trích vì chi 9 triệu USD xây cổng chào

(Dân trí) - Một trong những ngôi làng nghèo nhất tại Trung Quốc đã bị gây rúng động nước này sau khi chi hơn 62 triệu nhân dân tệ (9,1 triệu USD) để gây 2 cổng chào và các dự án "làm màu" khác.

Thứ tư, 23/01/2019 - 06:38

Mục tiêu mới trong cuộc chiến chống ma túy tại Philippines: Những đứa trẻ 9 tuổi
Mục tiêu mới trong cuộc chiến chống ma túy tại Philippines: Những đứa trẻ 9 tuổi

(Dân trí) - Việc Tổng thống Rodrigo Duterte ủng hộ đề xuất giảm tuổi chịu trách nhiệm hình sự tại Philippines xuống 9 tuổi đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ dư luận khi cuộc chiến chống ma túy đẫm máu tại nước này vẫn chưa đến hồi kết.

Thứ tư, 23/01/2019 - 06:17

Syria dọa tấn công sân bay của Israel
Syria dọa tấn công sân bay của Israel

(Dân trí) - Syria cảnh báo, nếu Israel không ngừng việc xâm phạm không phận Syria, Damascus có quyền đáp trả bằng một cuộc tấn công vào sân bay ở thủ đô Tel Aviv sau các cuộc không kích của Israel hồi đầu tuần.

Thứ tư, 23/01/2019 - 05:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiến trình dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ sẽ diễn ra như thế nào?
Tiến trình dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ sẽ diễn ra như thế nào?

Tiến trình dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu về Mỹ sẽ rất phức tạp, có thể mất nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Thứ tư, 23/01/2019 - 04:18

Ông Kim Jong-un tặng quà hiếm cho quan chức Triều Tiên dịp năm mới
Ông Kim Jong-un tặng quà hiếm cho quan chức Triều Tiên dịp năm mới

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tặng cho các quan chức Triều Tiên những bộ mỹ phẩm Hàn Quốc làm quà năm mới mặc dù họ không được phép sử dụng các sản phẩm từ nước láng giềng.

Thứ tư, 23/01/2019 - 03:32

Điều ít biết về hãng hàng không mang tên Trump
Điều ít biết về hãng hàng không mang tên Trump

(Dân trí) - Từng chi hàng trăm triệu USD để thâu tóm một hãng hàng không tư nhân, song ông Donald Trump, doanh nhân nổi tiếng một thời, đã phải nhận "quả đắng" khi công việc kinh doanh bết bát ngay từ đầu và thậm chí rơi vào thua lỗ khiến ông phải bán tháo.

Thứ tư, 23/01/2019 - 03:28

"Sóng dữ" trên con đường chinh phục châu Âu của Huawei
"Sóng dữ" trên con đường chinh phục châu Âu của Huawei

(Dân trí) - Để mở rộng hoạt động và tầm ảnh hưởng tại thị trường châu Âu, tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei được cho là đã sử dụng nhiều cách thức, bất chấp những lo ngại về nguy cơ an ninh từ các sản phẩm của “gã khổng lồ” này.

Thứ tư, 23/01/2019 - 02:40

Máy bay Trung Quốc bay gần hòn đảo, Đài Loan kêu gọi dân không nên hốt hoảng
Máy bay Trung Quốc bay gần hòn đảo, Đài Loan kêu gọi dân không nên hốt hoảng

(Dân trí) - Các máy bay quân sự của Trung Quốc đã bay gần Đài Loan hôm nay, khi Bắc Kinh một lần nữa “khoe cơ bắp” trong khu vực giữa lúc căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan đang leo thang trong thời gian gần đây.

Thứ tư, 23/01/2019 - 02:22

Đại sứ Hàn Quốc: Huấn luyện viên Park Hang-seo "đe dọa" vị trí của tôi
Đại sứ Hàn Quốc: Huấn luyện viên Park Hang-seo "đe dọa" vị trí của tôi

(Dân trí) - Đại sứ Hàn Quốc Kim Do-hyon nói đùa rằng sự nổi tiếng của huấn luyện viên bóng đá Park Hang-seo khiến vị trí của ông “bị đe dọa”.

Thứ tư, 23/01/2019 - 12:58

Cướp ngân hàng táo tợn gần dinh tổng thống Pháp, 30 két sắt bị khoắng sạch
Cướp ngân hàng táo tợn gần dinh tổng thống Pháp, 30 két sắt bị khoắng sạch

(Dân trí) - Một băng cướp có vũ trang đã ập vào một ngân hàng lớn trên đại lộ Champs-Elysées, cách dinh tổng thống Pháp chỉ khoảng 200m, và lấy đi toàn bộ số tiền trong 30 két sắt ở đây.

Thứ tư, 23/01/2019 - 12:25

Mỹ, Trung, Canada vào "vòng xoáy" Huawei
Mỹ, Trung, Canada vào "vòng xoáy" Huawei

Vụ kiện tụng Huawei cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu được các bên xử lý ổn thỏa.

Thứ tư, 23/01/2019 - 11:25

Thái Lan mua 14 xe tăng hạng nặng của Trung Quốc
Thái Lan mua 14 xe tăng hạng nặng của Trung Quốc

(Dân trí) - Quân đội Hoàng gia Thái Lan đã lên kế hoạch mua thêm 14 xe tăng hạng nặng từ Trung Quốc, một động thái cho thấy mối quan hệ quốc phòng gần gũi hơn giữa Bangkok và Bắc Kinh.

Thứ tư, 23/01/2019 - 10:54

Máy bay ném bom Nga vỡ nát trên đường băng, 3 người thiệt mạng
Máy bay ném bom Nga vỡ nát trên đường băng, 3 người thiệt mạng

Một máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tupolev Tu-22M3 của Nga đã bị rơi ở khu vực Murmansk, khiến 3 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Thứ tư, 23/01/2019 - 10:43

Bộ Ngoại giao lên tiếng về công dân Việt Nam bị bắt tại Pháp
Bộ Ngoại giao lên tiếng về công dân Việt Nam bị bắt tại Pháp

(Dân trí) - Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, công dân Phạm Thị Tuyết Mai bị cảnh sát biên giới Pháp bắt giữ khi nhập cảnh vào Pháp theo Lệnh bắt giữ châu Âu, do bị tình nghi liên quan tới buôn bán ma túy theo một phán quyết của tòa án Bỉ.

Thứ tư, 23/01/2019 - 10:22

Vì sao Syria chưa sử dụng S-300 dù hứng “mưa” tên lửa?
Vì sao Syria chưa sử dụng S-300 dù hứng “mưa” tên lửa?

(Dân trí) - Liên tục phải đối phó với các cuộc tấn công tên lửa, tuy nhiên Syria dường như vẫn chỉ sử dụng các hệ thống phòng thủ cũ như Pantsir hay Buk, thay vì hệ thống S-300 được Nga cung cấp hồi cuối năm ngoái.

Thứ tư, 23/01/2019 - 10:04