Thứ ba, 12/03/2019 - 17:10

Venezuela bắt 2 đối tượng phá hoại mạng lưới điện quốc gia

Dân trí

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết giới chức nước này đã bắt 2 đối tượng với cáo buộc phá hoại mạng lưới điện quốc gia.

tram.JPG

Một trạm biến áp bị cháy ở thủ đô Caracas (Ảnh minh họa: Reuters)

RT đưa tin ngày 12/3, trong một thông báo, Tổng thống Maduro cho biết 2 đối tượng đã bị bắt quả tang khi đang dỡ bỏ hệ thống thông tin liên lạc của đập thủy điện Guri ngày 11/3. Venezuela đang tiến hành điều tra xem ai là người đứng sau chỉ đạo âm mưu này.

Sau khi sự cố mất điện xảy ra từ ngày 7/3, Venezuela nhiều lần cáo buộc rằng phe đối lập và Mỹ đứng sau vụ tấn công công nghệ vào hệ thống điện của Caracas.

Theo đó, sau sự cố ở đập Guri khiến 21/23 bang tại Venezuela chìm trong bóng tối, đến cuối tuần trước chính quyền Venezuela đã tìm cách khắc phục vấn đề và khôi phục gần 70% mạng lưới điện. Tuy nhiên, theo ông Maduro, vào ngày 9/3, một vụ tấn công mạng lại tiếp tục xảy ra khiến mạng lưới điện tiếp tục gặp trục trặc.

Tổng thống Venezuela cho biết một trong số các bộ phận phát điện ở đập Guri vẫn hoạt động tốt và nhấn mạnh rằng hệ thống ngừng hoạt động do hành động phá hoại từ những kẻ xâm nhập.

Đập thủy điện Guri sản xuất ra 80% lượng điện năng của Venezuela.

Ngoài ra, ông Maduro cũng ghi nhận“những nỗ lực” của người dân Venezuela đã kiên trì chờ đợi trong khi vấn nạn mất điện kéo dài. Ông cho rằng hành động phá hoại gây ra sự việc trên là “vi phạm nghiêm trọng nhân quyền” và cam kết chính phủ sẽ có hành động thích đáng.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bác bỏ cáo buộc của Venezuela rằng Mỹ đứng sau vụ việc, đồng thời đổ lỗi cho chính quyền ông Maduro.

Trước đó, Tổng thống Venezuela đã cho triển khai quân đội đảm bảo an ninh của mạng lưới điện.

Lãnh đạo quốc hội, người tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela, Juan Guaido cho biết tình trạng mất điện đã khiến 17 người chết và cáo buộc chính phủ ông Maduro gây ra việc này. Tuy nhiên, chưa có nguồn tin chính thức nào xác nhận con số nói trên.

Mất điện kéo dài dẫn tới những đảo lộn trong cuộc sống của người dân Venezuela. Một số người không có nước sinh hoạt thậm chí phải lấy nước từ ống thoát nước để sử dụng dù vấn đề vệ sinh chưa được đảm bảo.

Đức Hoàng

Theo RT