Thứ sáu, 22/03/2019 - 07:59

Venezuela bắt trợ lý cao cấp của ông Guaido, cáo buộc là phần tử khủng bố

Dân trí

Một quan chức cấp cao của Venezuela đã xác nhận thông tin Caracas bắt ông Roberto Marrero, chánh văn phòng của tổng thống tự phong Juan Guaido với cáo buộc ông Marrero là phần tử khủng bố.

Venezuela bắt trợ lý cao cấp của ông Guaido, cáo buộc là phần tử khủng bố - 1

Ông Marrero (trái) bị cáo buộc là phần tử khủng bố (Ảnh: Twitter / MIJPVenezuela)

Ông Guaido ngày 21/3 cho biết các đặc nhiệm tình báo Venezuela đã đột kích nhà riêng của ông Marrero ở Caracas và bắt đi nhân vật này. Đây là người được ông Guaido chỉ định làm chánh văn phòng, đóng vai trò trợ lý cấp cao của tổng thống tự phong. Ông Guaido đã yêu cầu chính phủ Venezuela phóng thích ông Marrero ngay lập tức.

Vào cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Nestor Reverol xác nhận vụ bắt giữ ông Marrero trên truyền hình nước này, gọi ông Marrero là một phần tử khủng bố đã lên kế hoạch tấn công Venezuela và có liên quan tới lính đánh thuê ở nước ngoài. Ông Reverol đã đưa ra một bức ảnh chụp 2 khẩu súng trường là bằng chứng chống lại ông Marrero.

Theo Telereport, ông Reverol cho biết Venezuela cũng bắt thêm nghi phạm Luis Alberto Paez Salazar, vệ sĩ của ông Marrero.

Trước đó, một nguồn tin cảnh sát nói với hãng tin Nga RIA Novosti rằng ông Marrero là một trong hai trợ lý của ông Guaido bị bắt ngày 21/3, và một người trong số đó bị phát hiện sở hữu súng và lựu đạn.

“Sáng sớm 21/3, hai trợ lý thân cận nhất của ông Guaido Roberto Marrero và Sergio Vergara bị bắt giữ tại nhà riêng ở khu El Cafetal. Hai khẩu súng trường và một quả lựu đạn được tìm thấy ở nhà Marrero”, nguồn tin nói, cho biết ông Vergara đã được thả trong khi ông Marrero vẫn đang bị bắt giữ.

Venezuela bắt trợ lý cao cấp của ông Guaido, cáo buộc là phần tử khủng bố - 2

Hai khẩu súng trường Venezuela tịch thu ở nhà ông Marrero (Ảnh: Twitter / MIJPVenezuela)

Ngày 21/3, BBC đưa tin rằng tình báo Venezuela được cho là cũng đột kích nhà của nghị sĩ đối lập Sergio Vergara nhưng nhân vật này không bị bắt đi.

Ông Vergara, người sống cùng khu nhà với ông Marrero, cho biết có hơn 40 đặc nhiệm tình báo được trang bị vũ trang tham gia vào cuộc đột kích ở cả 2 căn hộ của 2 ông. Ông Vergara cho hay ổ đĩa cứng của ông đã bị tịch thu.

Trên Twitter, ông Guaido cáo buộc tình báo Venezuela đã “cài cắm” hai khẩu súng vào nhà ông Marrero.

Mỹ đã nhanh chóng phản ứng với tin tức này. Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton gọi vụ bắt giữ là “sai lầm lớn” và cảnh báo sẽ có động thái đáp trả mạnh mẽ.

Căng thẳng chính trị ở Venezuela trở nên nghiêm trọng sau vụ việc ngày 23/1 khi ông Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời, động thái được Mỹ và các đồng minh ủng hộ. Chính quyền Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro đã bác bỏ tuyên bố này, gọi đây là âm mưu đảo chính do Mỹ đứng sau chỉ đạo.

Đức Hoàng

Theo Sputnik, RT