Thứ tư, 05/06/2019 - 21:04

Venezuela bị tịch thu 20 tấn vàng giữa lúc khủng hoảng

Dân trí

Ngân hàng Đức đã tịch thu 20 tấn vàng thuộc sở hữu của Venezuela trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị nghiêm trọng.

Venezuela bị tịch thu 20 tấn vàng giữa lúc khủng hoảng - 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Bloomberg dẫn một số nguồn tin cho biết ngân hàng Deutsche Bank AG (Đức) đã tịch thu 20 tấn vàng của Venezuela và đang sử dụng chúng làm tài sản thế chấp sau khi Caracas không thể thanh toán theo thỏa thuận trao đổi vàng song phương trị giá 750 triệu USD.

Trước đó, ngân hàng Deutsch Bank đã cho Venezuela vay tiền mặt theo thỏa thuận tài chính năm 2016 và thỏa thuận này dự kiến hết hạn vào năm 2021.

Các nguồn tin cho biết ngân hàng của Đức đã quyết định chấm dứt hợp đồng sau khi Venezuela không thanh toán các khoản vay hồi đầu năm nay.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh một phát ngôn viên của thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido được cho là đã để ngỏ khả năng sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán giữa Deutsch Bank với phe đối lập Venezuela. Các cuộc đàm phán này có thể cho phép chuyển 120 triệu USD vào một tài khoản nằm ngoài khả năng tiếp cận của đương kim Tổng thống Nicolas Maduro.

Jose Ignacio Hernandez, luật sư của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tại Mỹ, cảnh báo ngân hàng Deutsch Bank không nên đàm phán với các nhà chức trách “bất hợp pháp” của Ngân hàng Trung ương Venezuela.

Ngân hàng Trung ương Venezuela được cho là đã bán 15 tấn vàng trị giá 570 triệu USD từ kho dự trữ hồi tháng 5. Động thái này nhằm giúp Venezuela vượt qua các lệnh trừng phạt của Mỹ, nhưng cũng làm giảm dự trữ vàng của Venezuela xuống mức thấp nhất trong vòng 29 năm. Số vàng còn lại ước tính trị giá khoảng 7,9 tỷ USD.

Từ tháng 1, Bộ Tài chính Mỹ đã áp lệnh trừng phạt với các công ty nhà nước của Venezuela, gây thiệt hại lên tới 100 tỷ USD. Các biện pháp trừng phạt của Washington nhắm tới mục tiêu đóng băng tài sản và ngăn chặn các giao dịch của chính quyền Maduro.

Hồi tháng 2, Tổng thống Maduro cho biết “khoảng 80 tấn” vàng của Venezuela có thể bị đóng băng tại Ngân hàng Anh. Ngân hàng Anh không cho phép chính quyền Venezuela rút số vàng trị giá 1,2 tỷ USD do nước này gửi trước đó theo yêu cầu của Tổng thống Maduro.

Thành Đạt

Theo Sputnik